Mẹo pha trà cỏ ngọt cực ngon và đơn giản tại nhà

Cách pha trà cỏ ngọt

Thiên nhiên ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu mà con người đang dần khám phá. Cỏ ngọt là một trong những điều kỳ diệu như vậy. Cây cỏ ngọt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nhưng nhờ tác dụng thần kỳ mà nó trở nên nổi tiếng và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Cỏ ngọt chứa vị ngọt tự nhiên gấp 250 lần chất ngọt hóa học, nhưng vị ngọt này là nguyên chất, tự nhiên và rất tốt cho sức khỏe.

Trà cỏ ngọt là một trong những cách mà chúng ta có thể sử dụng loại cây thần kỳ này hàng ngày. Bài viết “Mẹo làm trà cỏ ngọt ngon, đơn giản tại nhà” dưới đây của thucphamkho.vn sẽ giúp bạn biết thêm nhiều điều thú vị về cỏ ngọt và cách làm trà cỏ ngọt từ A đến Z.

Đặc điểm của cỏ ngọt

Trà cỏ ngọt hay trà stevia là một loại trà thảo mộc được làm từ cây cỏ ngọt. Cây cỏ ngọt có tên khoa học là Stevia rebaudiana (Bert) Hemsl, thuộc họ cúc, có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Cỏ ngọt đã được nhập nội và trồng ở một số tỉnh miền núi phía Bắc và Lâm Đồng, Việt Nam.

Trà cỏ ngọt được coi là chất tạo ngọt tự nhiên, với độ ngọt cao gấp 300 lần đường mía. Chứa một lượng lớn các phân tử không nhiệt lượng và không độc hại. Vì vậy, trà cỏ ngọt thường được dùng để làm ngọt nhiều loại đồ uống.

cây cỏ ngọt
Cây cỏ ngọt

Ngoài ra, trà cỏ ngọt còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất: vitamin A, vitamin C, protein, carbohydrate, canxi, magie, sắt, canxi, kẽm,… Nhờ đó, ngoài khả năng làm ngọt, trà cỏ ngọt cũng có công dụng chữa bệnh. Và giảm lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe răng miệng.

Bên cạnh đó, trà cỏ ngọt còn giúp ngăn ngừa mụn, giảm nhờn hiệu quả. Mụn viêm, âm ỉ cũng có thể biến mất, trả lại cho bạn làn da hồng hào, tươi tắn. Uống trà cỏ ngọt cũng rất hiệu quả nếu bạn muốn giảm cân. Bạn có thể thay thế đường kính để đưa vào chế độ ăn uống bằng trà cỏ ngọt để giúp giảm lượng calo xuống mức thấp nhất. Nhờ đó, cân nặng được kiểm soát một cách an toàn và hiệu quả.

Xem thêm: Chế biến dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường 

Tác dụng của cỏ ngọt

Cỏ ngọt có nhiều lợi ích cho hệ tim mạch

Thường xuyên ăn cỏ ngọt có tác dụng tích cực đối với hệ tim mạch và cholesterol. Cụ thể, chúng làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) và chất béo trung tính. Đồng thời, tăng hàm lượng HDL (cholesterol tốt) giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ổn định huyết áp.

Có khả năng kháng khuẩn cao

Chiết xuất cỏ ngọt có đặc tính kháng khuẩn. Đây có thể là một phương pháp điều trị bệnh Lyme trong tương lai.

Hỗ trợ hệ tim mạch, điều hòa huyết áp

Sử dụng cỏ ngọt và các sản phẩm của nó cũng làm giãn mạch máu và loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Qua đó, hạ huyết áp hiệu quả.

Mang lại nhiều kết quả tốt cho răng

Cỏ ngọt giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng. Giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh như chảy máu chân răng, viêm lợi…

Hỗ trợ làm đẹp da

Sử dụng cỏ ngọt ngoài da rất tốt cho bệnh nhân chàm và da bị kích ứng.

Cỏ ngọt có nhiều công dụng tuyệt vời
Cỏ ngọt có nhiều công dụng tuyệt vời

Thanh nhiệt, giải độc gan

Loài cỏ ngọt có đặc tính chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch giúp bảo vệ gan khỏi các hóa chất độc hại. Cỏ ngọt phơi khô pha nước uống thay nước hàng ngày sẽ giúp thanh nhiệt, ngừa mụn, lở ngứa và giúp giải độc gan.

Cỏ ngọt phòng chống bệnh tiểu đường

Nghiên cứu trên bệnh nhân tiểu đường loại 2 cũng cho thấy cỏ ngọt có khả năng làm giảm đáng kể phản ứng của glucose và một loại hormone peptide trong máu sau bữa ăn. Trong đó, hormone peptide là hormone điều hòa nồng độ glucose trong máu. Cơ chế tiết hormone peptide thường bị lỗi ở những người bị bệnh tiểu đường. Hormone peptide giảm khi lượng đường trong máu tăng lên. Điều này điều chỉnh mức độ glucose.

Tuy nhiên, khi sử dụng cỏ ngọt hoặc các loại thực phẩm từ cỏ ngọt, mức độ glucose và hormone peptide trong cơ thể sẽ ổn định. Vì vậy, với bệnh tiểu đường tuýp 2, cỏ ngọt không chỉ giúp người bệnh ăn uống thoải mái hơn mà còn giúp ổn định đường huyết.

Xem thêm: Mua cỏ ngọt khô uy tín tại Hà Nội 

Cách pha trà cỏ ngọt đơn giản tại nhà

Trà cỏ ngọt được coi là một chất làm ngọt tự nhiên. Vậy nên được sử dụng như một chất thay thế đường trong nhiều loại đồ uống. Bạn có thể thêm trà cỏ ngọt vào bất cứ loại trà nào bạn thích như trà xanh, trà đen, trà olong hoặc trà thảo mộc. Trà cỏ ngọt có mùi thơm dịu, lành tính và có nhiều công dụng tuyệt vời.

Cách pha trà cỏ ngọt
Cách pha trà cỏ ngọt

Cách pha trà cỏ ngọt cũng giống như các loại trà thông thường khác. Bạn cần có nước nóng, ngâm trà trong vài phút và thưởng thức khi còn ấm. Cách pha trà cụ thể như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 10g cỏ ngọt khô và 1 lít nước sạch

Các bước pha trà

Có thể chế biến trà cỏ ngọt theo 2 cách: hãm với nước sôi hoặc nấu với nước sôi.

Nấu với nước sôi

B1: Rửa sạch ấm và các vị thuốc.

B2: Đun sôi 10g cỏ nhọ nồi với 1 lít nước sạch trong 5 – 10 phút.

B3: Thưởng thức nóng hoặc với đá.

Hãm với nước sôi

B1: Rửa sạch ấm trà hoặc phích nước và các loại thảo mộc.

B2: Dùng ấm trà hoặc phích để nguội hãm cỏ ngọt với nước sôi khoảng 5 – 7 phút.

B3: Có thể hãm 1-2 lần khi sử dụng ấm trà.

Khi pha, trà cỏ ngọt cho màu vàng nhạt. Khi thưởng thức, người dùng sẽ cảm nhận được một mùi hương thơm ngọt mát rất riêng. Trà cỏ ngọt có vị rất đặc biệt, sảng khoái và ngọt như đường. Khi kết hợp trà cỏ ngọt với các loại trà khác, thời gian nấu hoặc hãm cũng tương tự. Lượng trà sử dụng càng nhiều, trà càng ngọt.

Một số lưu ý khi pha trà cỏ ngọt

Trà cỏ ngọt rất lành tính, ít năng lượng nên bạn có thể yên tâm sử dụng tùy thích. Nếu trà không được như ý, bạn hoàn toàn có thể cho thêm cỏ ngọt mà không lo bị mất mùi vị hay bất kỳ tác dụng phụ nào.

Trong trường hợp trà quá ngọt, bạn có thể thêm nước nóng và một số loại bột ngọt không đường tùy thích. Ly trà của bạn sẽ vẫn ngọt, thơm và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trà cỏ ngọt cần được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Cũng cần lưu ý rằng cỏ khi mới làm khô có mùi khó chịu, tương tự như mùi thuốc trừ sâu. Để khử mùi hôi này, bạn có thể xịt một ít nước lên cỏ ngọt khô để làm ẩm. Sau đó cho vào túi kín, ủ khoảng 2-3 ngày rồi đem phơi hoặc sấy khô lại. Mùi hôi khó chịu sẽ biến mất. Mà không ảnh hưởng đến vị ngọt và dược tính vốn có của trà cỏ ngọt.

Bạn cũng nên chọn mua trà cỏ ngọt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Không sử dụng trà thương mại để tránh ảnh hưởng tiêu cực.

Trà cỏ ngọt có hương vị thơm ngon, hợp khẩu vị của hầu hết mọi người. Có thể nói, trà cỏ ngọt là thần dược của những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, người muốn giảm cân. Tham khảo cách làm trà cỏ ngọt trên đây để thưởng thức thức uống ngọt mát tự nhiên và bổ dưỡng này ngay tại nhà nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm khác tại Nông sản Dũng Hà 

Xem thêm: Giống măng tây Mỹ tại Hà Nội 

Share: