Món ăn từ tôm khô cho cánh mày râu trổ tài vào bếp nấu ăn

mon-an-tu-tom-kho-cho-canh-may-rau

Món ăn từ tôm khô luôn mang theo rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Là một sản phẩm thông dụng trên thị trường. Nhưng rất nhiều người vẫn loay hoay chưa biết cách chế biến tôm khô thành món ăn gì ngon. Việc vào bếp bây giờ không chỉ còn dành cho chị em phụ nữ nữa. Mà ngay cả cánh đàn ông cũng có thể vào bếp phụ giúp chị em. Các anh cùng Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp chế biến món ăn từ tôm khô dành cho gia đình bé nhỏ mình nhé!

1. Giới thiệu về tôm khô

Tôm khô là chế phẩm từ 100% tôm tươi, không chứa chất bảo quản độc hại. Để làm ra được tôm khô phải trải qua rất nhiều công đoạn, sự khéo léo và tỉ mỉ trong chế biến. Những loại tôm nhỏ còn được gọi là ruốc tôm sấy khô. Còn những loại tôm như tôm tre, thịt ngon và có hương vị hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng cao, màu sắc đẹp thì được gọi chung là tôm khô.

gioi-thieu-ve-tom-kho

Tôm khô tập chung chủ yếu ở những tỉnh thành phố ven biển. Ngày trước, loại tôm này thường được tìm thấy tại các cửa hàng hải sản. Nhưng trong những năm gần đây, với sự thông dụng cũng như dinh dưỡng tốt từ các loại hải sản khô, một tố công ty chuyên cung cấp đồ khô cũng phát triển mạnh sản phẩm này.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trên 100gr tôm khô có chứa:

  • 20.6gr Protein
  • 75.6gr đạm
  • 236mg canxi
  • 995ml photpho
  • 4.6mg sắt
  • 509mg Vitamin B
  • 3.8gr chất béo không bão hòa

Đây đều là những dưỡng chất quan trọng cho mọi hoạt động của cơ thể con người.

Tham khảo thêm: HẠT MẮC KHÉN – GIA VỊ TUYỆT HẢO CỦA ẨM THỰC TÂY BẮC

2. Món ăn từ tôm khô 

2.1 Canh cải thảo tôm khô

Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn:

Cách chế biến:

  • Cải thảo mua về, tách từng lá, đem ngâm qua với nước muối 5 phút. Sau đó, vớt cải thảo lên, rửa dưới vòi nước sạch. Tiến hành thái cải thảo vừa đủ ăn
  • Hành lá cắt bỏ gốc, nhặt những lá bị hư hỏng bỏ đi
  • Tôm khô bạn ngâm với nước ấm khoảng 5 phút để tôm mềm dễ chế biến. Sau đó, vớt ra rổ để khô ráo nước
  • Bắc nồi lên bếp và cho 500ml nước + tôm khô vào vặn lửa nhỏ. Tiến hành đun sôi khoảng 5 phút để tôm ra vị ngọt
  • Tiếp đến, đổ phần cải thảo vào đun cùng với tôm khoảng 5 phút để cải thảo chín nhừ
  • Cuối cùng, cho gia vị+hạt nêm+mì chính+hành lá vào rồi khuấy thật đều tay. Nêm nếm xem đã vừa miệng chưa thì tắt bếp
  • Đổ ra bát rồi và sắp ra mâm cho mọi người cùng thưởng thức

mon-an-tu-tom-kho-canh-cai-thao

Với món canh cải thảo tôm khô này có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi thành viên. Đồng thời, ăn cơm có tí canh sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn đó. Chúc các anh thật thành công nha!

2.2 Tôm khô rim chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn:

Cách chế biến:

  • Tôm khô bạn ngâm cùng với nước ấm khoảng 5 phút để tôm mềm, sạch sẽ cũng như dễ chế biến. Sau đó, vớt tôm ra rổ và để khô ráo nước
  • Hành lá cắt bỏ rễ, bỏ đi những lá úa hỏng, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi tiến hành thái hình hạt lựu. Ớt xanh rửa sạch, bỏ hạt thái vạt chéo
  • Cho tôm vào tô, cho 2 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 2 thìa giấm + ớt xanh thái lát. Đeo bao tay ni lông rồi tiến hành trộn đều để tôm khoảng 7 phút để ngấm hỗn hợp
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn + 1 thìa đường + hành tím thái nhỏ vào tiến hành đảo đều lên cho tới khi đường chuyển màu nâu đậm là được
  • Tiếp đến, cho phần tôm khô đã ướp trước đó vào rim với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Bạn cứ cố gắng rim bao giờ cạn nước là được
  • Cuối cùng, nêm nếm xem đã đủ độ chua ngọt hay chưa thì tắt bếp. Cho hành lá + rắc một chút hạt tiêu lên đảo đều là bạn có thể đổ ra đĩa

mon-an-tom-kho-rim-chua-ngot

Thật đơn giản và dễ làm phải không các anh. Với món tôm khô rim chua ngọt sẽ là một món ăn cực kì ưa thích của đám trẻ con trong nhà đó.

2.3 Tôm khô rang thịt ba chỉ

Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người:

  • 200gr tôm khô
  • 350gr thịt ba chỉ heo
  • 3 nhánh tỏi
  • 2 thìa dầu ăn
  • 1 thìa đường trắng
  • 2 thìa nước mắm
  • Gia vị, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu

Cách chế biến:

  • Tôm khô bạn đem ngâm 5 phút với nước ấm để tôm khô mềm, dễ chế biến. Sau đó, vớt tôm khô ra rổ để khô ráo nước
  • Ba chỉ heo mua về bạn ngâm qua với nước muối để thịt sạch, loại bỏ bớt mùi hôi. Sau đó bạn thái lát mỏng
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập nhuyễn
  • Cho phần thịt heo vào tô, cho 2 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1/2 thìa hạt tiêu xay + 1 thìa dầu ăn. Đeo bao tay ni lông rồi tiến hành trộn đều các hỗn hợp cho ngấm vào thịt heo
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn + 3 tép tỏi vào xao lên cho tỏi dậy mùi. Tiếp đến, bạn đổ phần thịt ba chỉ heo vừa ướp ở trên vào đảo cho đến khi thịt săn lại. Cho một ít nước lọc rồi đậy vung hâm với lửa nhỏ trong vòng 15 phút để thịt ba chỉ heo mềm và cạn bớt nước

tom-kho-rang-ba-chi-heo

Chỉ với mấy bước đơn giản là các anh đã làm cho bữa cơm gia đình mình thêm nhiều dinh dưỡng rồi đó. Điều quan trọng để làm được món tôm rang thịt ba chỉ đó là các bố phải mua được thịt heo tươi ngon, tránh mua phải thịt heo để từ ngày hôm qua nhá.

Tham khảo thêm: Ruốc thịt heo nguyên liệu tạo ra bữa ăn đơm cơm cùng gia đình

2.4 Tôm khô rang bơ

 Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn:

  • 150gr tôm khô
  • 1 thìa bơ thực vật
  • 3 nhánh tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 1 ít rau thì là
  • 1 thìa nước mắm
  • 2 thìa dầu ăn
  • Hạt nêm, gia vị, mì chính

Cách chế biến:

  • Tôm khô đem ngâm 5 phút với nước ấm. Sau đó vớt ra rổ để khô ráo nước. 
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Rau thì là cắt bỏ rễ, loại bỏ đi những cây bị thối hư hỏng
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn + 1 thìa bơ thực vật vào đun nóng để bơ tan chảy
  • Khi bơ đã tan chảy hết, đổ hành tím + tỏi băm vào phi thật thơm lên. Sau đó, đổ phần tôm khô vào trong chảo đảo đều tay khoảng 7 – 10 phút để bơ ngấm sâu vào bên trong từng thớ thịt tôm
  • Khi tôm đã chín, cho 1 thìa nước mắm + mì chính + hạt tiêu xay vào cùng với tôm rồi đảo đều một lượt trước khi tắt bếp đổ ra đĩa. 

tom-kho-rang-bo-toi

Tham khảo thêm: Cách nấu cháo tôm măng tây cho bé yêu ăn dặm ngon miệng

2.5 Tôm rang me

Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn:

  • 350gr tôm khô
  • 5 tép tỏi
  • 10gr hành lá 
  • 2 trái ớt sừng đỏ
  • 50ml nước sốt me
  • 2 thìa dầu ăn
  • Gia vị, mì chính, đường

Cách chế biến:

  • Tôm khô bạn cũng đem chế biến theo những món ăn bên trên nhé
  • Tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, loại bỏ những cọng hành bị hư rồi thái nhỏ. Ớt sừng đỏ rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi băm nhuyễn
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo + tỏi băm nhuyễn rồi phi thật thơm lên
  • Khi tỏi dậy mùi, bạn đem cho tôm khô + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm rồi tiến hành đảo thật đều các hỗn hợp trên ngấm vào tôm
  • Khi tôm bắt đầu săn lại, bạn cho 50ml nước sốt me vào khuấy đều cho đến khi thấy nước me sánh, sệt sệt lại là được
  • Cuối cùng, bạn rắc một ít hạt tiêu + hành lá vào rồi đảo đều lên và đổ ra đĩa

tom-kho-rang-me

Với món tôm khô rang me này có chút chua chua ngọt ngọt từ nước sốt me ăn với cơm trắng thì thật sự các bạn nhỏ ăn tấm tắc khen ngon luôn đó ạ! Trên đây chính là công thức chế biến 5 món ăn từ tôm khô cho cánh mày râu vào bếp trổ tài. Chú các anh thật sự thành công, mang những món ăn ngon tới gia đình bé nhỏ của mình.

Tham khảo thêm: Cách làm tôm khô tại nhà vừa ngon vừa mềm để tủ lạnh ăn dần

3. Giá tôm khô hiện nay trên thị trường là bao nhiêu?

Mặc dù, giá tôm khô khá cao trên thị trường nhưng nó thực sự là một sản phẩm được nhiều người tìm mua. Giá tôm khô trên thị trường còn phụ thuộc vào một số yếu tố như nơi bán, chất lượng sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ. Với việc đem lại nguồn dinh dưỡng tốt cho đời sống sức khỏe thì kèm theo đó là lỗi lo lắng về giá tôm khô tăng cao.

gia-tom-kho-hien-nay-la-bao-nhieu

Giá tôm khô hiện nay là bao nhiêu có lẽ là một bài toán khó chưa có lời giải. Hiện có rất nhiều đơn vị phân phối tôm khô giá rẻ nhưng lại chưa được kiểm chứng về chất lượng. Việc sử dụng những sản phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người dùng. Hiện nay, giá tôm khô trên thị trường thường giao động thất thường, lên xuống không ổn định. Có thời điểm, giá tôm khô cao chạm mức giá 680.000vnđ/500gr. Có thời điểm, giá tôm khô thấp nằm mức giá 520.000vnđ/500gr.

Muốn mua tôm khô bình ổn giá tại Hà Nội và Hồ Chí Minh các bạn hãy nhanh chân đến với Nông sản Dũng Hà nhé. Giá tôm khô loại 1 Dũng Hà đang được chào bán với mức giá 425.000vnđ/500gr. Sản phẩm được đóng gói dạng túi hút chân không an toàn tiện lợi.

Tham khảo thêm: Giá măng khô lưỡi lợn hiện nay tại Thực phẩm khô là bao nhiêu?

4. Thông tin liên hệ

  • Tôm khô hiện bán rất nhiều tại các cửa hàng siêu thị nhưng chưa chắc bảo đảm chất lượng. Nhiều nơi bán tôm khô giả, hàng đểu, hàng kém chất lượng với giá cao tới người tiêu dùng hòng thu lợi bất chính. Nên khi mua tôm khô các bạn nên chú ý tới chất lượng. Tem nhãn mác in trên bao bì sản phẩm xem có dấu hiệu tẩy xóa hay thay mới không nhé.
  • Nông sản Dũng Hà tự hào là đơn vị phân phối tôm khô uy tín chất lượng giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực đặc sản Hà Giang, đặc sản Tây Bắc, bột,.. nên tất cả sản phẩm chúng tôi bán ra đều được kiểm định nghiêm theo quy chuẩn VietGAP đề ra. Sức khỏe của khách hàng luôn được Dũng Hà đặt lên trên hàng đầu.

Liên hệ mua tôm khô thông qua số Hotline của Công Ty Dũng Hà: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Chi nhánh ghé thăm:

  • Chi nhánh phân phối và tuyển sỉ lẻ tôm khô Toàn Quốc tại: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Chi nhánh phân phối tôm khô tại Hà Nội: A11 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Chi nhánh phân phối tôm khô tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

THAM KHẢO THÊM 1000+ SẢN PHẨM ĐỒ KHÔ KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *