Mua hạt mắc mật khô ở đâu tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh?

Hạt mắc mật khô

Quả mắc mật là một trong những loại gia vị đặc trưng nhất của vùng cao Tây Bắc. Mỗi loại đều có mùi thơm và vị đặc trưng riêng nhưng khi kết hợp với nhau để chế biến các món nướng hay làm gia vị thì không thể cưỡng lại được mùi thơm của chúng. Món ăn sẽ đậm đà và ngon hơn rất nhiều khi có thêm các loại gia vị này. Cùng thucphamkho.vn tìm hiểu cách làm các món ngon này nhé!

Quả mắc mật là gì?

Cây mắc mật rừng hay còn gọi là cây hồng bì núi, cây dương sâm, cây củ khỉ là một loài thực vật có hoa trong họ Cửu lý hương. Từ “mắc mật” theo tiếng Tày – Nùng, ta có thể dịch là “quả ngọt”, có mùi thơm rất đặc trưng của vùng núi cao Tây Bắc. 

Cây mọc chủ yếu ở chân núi đá vôi ở độ cao lớn, dưới 1.000m. Một số ít mọc ở sườn núi đá, sườn đồi. Cây rất thích hợp ở những nơi có điều kiện khí hậu ôn hòa, sáng lạnh, nhiệt độ trung bình trong năm từ 20-23 0C, lượng mưa trung bình hàng năm trên 1500mm. 

Hạt mắc mật khô
Hạt mắc mật khô

Mắc mật là một loại cây gỗ nhỏ, cao trung bình dưới 12m, phân cành thấp, cành non màu xanh nhạt, có lông rải rác ở mặt sau, vỏ cây màu xám đen, có nốt sần. Lá kép lông chim mọc cách nhau, dài 10-30cm, đầu lá nhọn, gốc lá lệch, mép lá gần như nguyên hoặc có răng nhỏ. 

Ở Việt Nam cây mắc mật phân bố nhiều ở các tỉnh như: Cao Bằng, Lạng Sơn,  Điện Biên, Lai Châu, Quảng Ninh, Sơn La….

Một số công dụng của hạt mắc mật khô 

Quả mắc mật có vị hơi chua, ngọt, có thể ăn tươi hoặc dùng làm gia vị ướp, nấu hoặc ngâm một số món ăn. Quả mắc mật là loại thực phẩm rất giàu vitamin C.

Mắc mật thường được dùng làm gia vị cho các món nướng như: Vịt quay, heo quay, gà nướng, cá nướng mật …. rất ngon và bổ dưỡng

Dùng trong các món om: vịt om mắc ca, thịt kho mắc mật, cá kho tộ …

Dùng để ngâm chua như: mắc mật ngâm giấm ớt, ngâm măng ớt, bột mắc mật…

Các món ăn sử dụng hạt mắc mật khô

Thịt nướng hạt mắc mật khô 

Trong số các cách chế biến món ăn, nướng thường được coi là cách chế biến món ăn ngon và hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, cách ướp thịt nướng như thế nào để tạo nên món nướng thơm ngon chính xác thì không phải ai cũng biết. Hôm nay thucphamkho.vn xin giới thiệu đến các bạn cách ướp thịt nướng ngon và đơn giản nhất. Để ai xem cũng có thể tự làm được. Cách ướp thịt này có thể áp dụng cho tất cả các loại thịt như: thịt lợn ba chỉ, gà nướng, thịt lợn rừng, thịt heo mọi…

Cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

– 1kg thịt 3 chỉ rút xương sườn

-100g hạt mắc mật khô

– Màu hạt điều

Gia vị gồm hành tím, mắm, muối, bột nêm

– 1 ít rượu trắng

Xem thêm: Hạt mắc khén – Gia vị tuyệt hảo của ẩm thực Tây Bắc

Sơ chế các nguyên liệu

Thịt ba chỉ chọn loại thịt ở phần gân, có khoảng 60% nạc, loại thịt này rất thích hợp để làm món nướng. Ba chỉ cắt miếng vừa ăn, miếng thịt dày khoảng 0,4cm. Cắt thịt với kích thước như vậy thì khi nướng thịt sẽ không bị khô, nhanh chín hơn. Khi nướng thịt sẽ thơm ngon hơn, ít bị cháy.

Hạt mắc mật khô: Hạt mắc mật khô rang nhẹ, chú ý không rang quá lâu, rang lâu sẽ làm mất vị ngon của quả mắt mật. Sau khi rang chín, bạn sẽ tiến hành giã quả mắc mật. Nên giã bằng tay, vì chỉ khi giã bằng tay thì cách ướp thịt nướng của bạn mới thực sự ngon, không nên dùng máy để xay nhuyễn.

Thịt heo nướng mắc mật thơm ngon
Thịt heo nướng mắc mật thơm ngon

Màu hạt điều: Màu hạt điều sẽ được khuấy qua dầu nóng để màu từ hạt hòa tan vào dầu, mình lấy màu này để ướp vào món nướng của mình đẹp hơn, an toàn hơn vì dùng màu tự nhiên.

Hành khô băm nhuyễn, ướp với cách nguyên liệu vừa chuẩn bị gồm: Thịt ba chỉ thái mỏng, quả móc mật khô giã nhỏ, nước mắm, muối, bột nêm và một chút rượu trắng. Ướp thịt trong vòng 30 phút đến khoảng 1 tiếng. Thời gian ướp cũng là một giai đoạn quan trọng trong khâu ướp thịt nướng.

Tiến hành nướng

Đầu tiên, bạn hãy kẹp thịt ba chỉ đã ướp vào vỉ. Không nên quá tham lam mà kẹp thịt quá dày nhé. Vì làm như vậy, thịt sẽ không bị hưởng nhiệt đều như nhau, chín không đều. Với cách nướng thịt cùng hạt mắc mật khô như thế này, tạo cho món thịt nướng của bạn có mùi thơm và vị chua đặc trưng của quả móc mật mà không thể thay thế bằng bất kỳ loại gia vị nào cả. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy ngon miệng khi thưởng thức món ăn này. Chúc bạn thành công!

Cách làm vịt quay hạt mắc mật

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Vịt cỏ hoặc vịt siêu nạc. Nên dùng vịt cỏ sẽ ngon hơn
  • 10g hạt mắc mật  khô. Đây là gia vị không thể thiếu của món ăn
  • 10g lá mắc mật tươi. Đây cũng là một loại gia vị không thể thiếu
  • 5g đạm tương
  • Đậu hũ non hoặc 1 miếng chao. Nguyên liệu này không bắt buộc
  • 1/2 thìa bột hồi, quế.
  • Hành khô, gừng.
  • Các gia vị như hạt nêm, muối, đường, nước mắm, bột ngọt…

Xem thêm: Mua hạt mắc mật khô ở đâu tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh?

Sơ chế nguyên liệu:

Vịt được làm sạch lông, mổ bụng, chú ý chỉ khoét một lỗ tròn dưới bụng. Tuy nhiên, công đoạn này thường không thực hiện được vì vịt thường được mua ở lò mổ. Khi mua cần chú ý cách chọn vịt sao cho thơm ngon.

Quả mắc mật khô: Nấu hạt mắc mật khô trong nước, nước sôi khoảng 2-3 phút thì vớt ra. Lưu ý không nên nấu quá chín. Điều này sẽ làm mất vị ngon và mùi thơm của quả móc mật. Sau đó, cho hạt mắc mật vào máy xay hoặc dùng chày giã nhuyễn. Có thể làm 1 lần với số lượng nhiều rồi cất vào hộp kín. Khi lấy ra dùng sẽ tiện hơn. Chia hạt mắc mật xay thành ba phần bằng nhau, 2 phần trộn đều để làm gia vị và làm nhân trong bụng vịt quay, 1 phần làm nước chấm.

Gừng, tỏi, hành khô băm nhuyễn rồi cho vào chảo dầu chiên vàng, thơm. Cho hạt mắc mật + Đạm tương + Đậu hũ nhí (hoặc chao) đã xay nhuyễn vào chảo, đảo nhanh khoảng 2 phút cho đến khi hỗn hợp sôi. Nêm nếm các gia vị như: Đường, muối, bột ngọt, bột nêm cho vừa ăn. Thêm 1/2 cốc nước lọc. Để hỗn hợp sôi lại, sau đó cho lá mắc mật tươi vào khuấy nhanh trong 2 phút. Để khử mùi tanh của vịt và tăng thêm hương vị, bạn cho 1/2 thìa bột hồi và quế vào trộn đều.

Chế biến

Việc đầu tiên chúng ta làm là thắt nút ở phía dưới và phía trên của cổ vịt. Dùng dây cói để buộc là tốt nhất. Vì cói là cây tự nhiên, ngoài ra cói không bị bén lửa trong quá trình quay. Tại sao lại phải thắt nút như vậy ở cổ vịt ? Lí do là vì khi bơm phồng để tách lớp da vịt ra bên ngoài, không khí dễ thoát ra ngoài.

Vịt quay mắc mật
Vịt quay mắc mật

Cho tất cả gia vị nước sốt vừa chuẩn bị vào bụng vịt. Chú ý cho lượng vừa phải, không nên đặt quá nhiều. Dùng kim inox không rỉ khâu phần bụng dưới, để trong quá trình quay, gia vị và nước trong bụng không bị chảy ra ngoài. Để chắc chắn hơn, bạn nên dùng dây cói buộc lại bằng kim mới để may.

Nhúng cả con vịt vào nước sôi rồi vớt ra ngay. Làm như vậy da vịt sẽ săn chắc hơn, khi thành phẩm da vịt giòn hơn và thời gian giòn lâu hơn. Trong quá trình quay vịt cần chú ý không để than quá to, mỡ vịt chảy ra nhiều sẽ làm cháy da.

Xem thêm: Cách làm vịt quay bằng chảo thơm ngon, giòn hấp dẫn như ngoài hàng

Kết luận

Có nên dùng gia vị trộn sẵn không? Câu trả lời là không. Bạn không nên sử dụng gia vị trộn sẵn đang được bán nhiều trên thị trường. Tôi thực sự khuyên bạn không nên sử dụng gia vị trộn sẵn đó. Với một loại gia vị trộn sẵn, bán đại trà và không đảm bảo chất lượng như vậy. Chắc chắn món vịt quay của bạn không bao giờ có được hương vị đặc biệt. Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng gói gia vị sẵn để tiết kiệm công sức. Hãy nên mua ở những nơi uy tín, chuyên cung cấp gia vị nấu ăn nhé. 

Trên đây là hai món ăn đặc sản được chế biến kết hợp với loại gia vị nổi tiếng Tây Bắc- Hạt mắc mật. Hãy trổ tài ngay cho gia đình cùng thưởng thức nhé! Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại website Nông sản Dũng Hà 

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *