Nấm xào gì ngon có lẽ là một câu hỏi mà rất nhiều chị em nội trợ dành sự quan tâm lớn. Nấm được biết tới là thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam nhưng để biết nấm xào gì ngon thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, cùng thucphamkho.vn vào bếp tìm hiểu tất tần tật những món ngon được làm từ nấm xào ăn tốn cơm nhé.
Nấm xào chay
Nguyên liệu:
- 300gr nấm đùi gà
- 5 nhánh tỏi, băm nhuyễn
- Hành lá, thái nhỏ
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm,…
Cách làm:
- Nấm đùi gà mua về, bạn đem rửa qua với nước sạch. Để nấm khô, ráo nước hoàn toàn
- Thái nấm đùi gà thành từng lát mỏng, dày khoảng 0.3cm
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào, chiên chín vàng, dậy mùi thơm
- Đổ nấm đùi gà vào chảo, đảo đều tay, xào chín trong 15 phút
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm, đảo đều cho vừa miệng
- Cho hành lá thái nhỏ vào, đảo đều trong 1 phút rồi tắt bếp
- Nêm món ăn cho vừa miệng ăn
- Món ăn vừa miệng, bạn tắt bếp và đổ ra đĩa rồi thưởng thức
Nấm xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 300gr nấm đùi gà
- 250gr thịt dẻ sườn bò
- 1 thìa dầu hào
- 5 nhánh tỏi, băm nhuyễn
- Dầu ăn
- Hành lá, thái nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm,…
Cách làm:
- Nấm đùi gà mua về, bạn rửa qua với nước sạch. Để nấm khô, ráo nước
- Thái nấm đùi gà thành từng lát mỏng vừa ăn. Độ dày khoảng 0.3cm
- Dẻ sườn bò mua về, thái miếng nhỏ vừa ăn
- Ướp thịt bò cùng với dầu hào + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm. Trộn đều và ướp 150 phút
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn. Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
- Đổ thịt bò vào, xào đều tay chín tới trong 5 phút rồi đổ ra đĩa
- Thêm dầu ăn vào chảo và đun nóng, dầu nóng, bạn trút nấm đùi gà vào, xào chín tới trong 10 phút
- Đổ đĩa thịt bò vào chảo nấm, đảo đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Thêm gia vị + hạt nêm + mì chính, đảo đều và nêm cho vừa miệng ăn
- Cho hành lá thái nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp
- Đổ nấm xào thịt bò ra đĩa, dùng ngay khi còn nóng hổi
Nấm xào thịt lợn
Nguyên liệu:
- 300gr nấm tươi
- 200gr thịt nạc vai heo
- Hành lá, thái nhỏ
- Dầu ăn
- 3 nhánh tỏi, băm nhuyễn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm,…
Cách làm:
- Nấm tươi mua về bạn đem rửa với nước sạch rồi để ráo nước
- Thịt nạc vai heo mua về bạn đem rửa với nước sạch, để ráo nước. Thái miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi
- Đổ thịt heo vào xào chín tới trong 10 phút rồi đổ ra đĩa
- Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn và đun nóng
- Dầu nóng, bạn đổ nấm rơm tươi vào xào trong 10 phút
- Đổ đĩa thịt bò vào, xào chung cùng nấm rơm tươi trong 10 phút
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm, đảo đều tay cho quyện
- Thêm chút hành lá thái nhỏ, tắt bếp đổ ra đĩa và thưởng thức
Nấm xào trứng
Nguyên liệu:
- 300gr nấm sò nâu
- 3 quả trứng gà
- 1/2 trái ớt sừng xanh
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm,…
Cách làm:
- Nấm sò nâu mua về đem rửa cùng với nước sạch, để nấm ráo nước
- Đập trứng gà ra tô, đánh đều cho hòa tan
- Ớt sừng xanh thái miếng nhỏ đủ ăn
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, đổ nấm sò nâu vào xào chín tới trong 10 phút
- Đổ tô trứng gà vào chảo nấm, đảo đều lên cùng nhau trong 10 phút
- Thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + ớt sừng xanh
- Đảo đều toàn bộ lên cùng nhau. Tắt bếp và đổ ra đĩa rồi ăn cùng cơm nóng
Nấm xào hành tây
Nguyên liệu:
- 300gr nấm đùi gà baby
- 2 củ hành tây trắng
- 1 thìa dầu hào
- Dầu ăn
- Rau mùi
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm,…
Cách làm:
- Nấm đùi gà mua về bạn đem rửa cùng với nước sạch, để nấm ráo nước
- Thái nấm đùi gà thành miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Hành tây thái lát mỏng, vừa đủ ăn
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, bạn cho nấm đùi gào vào xào chín tới trong 10 phút
- Đổ hành tây trắng vào xào chung cùng nấm đùi gà trong 5 phút
- Thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + dầu hào, đảo đều lên cùng nhau
- Cho rau mùi vào, đảo đều rồi đổ ra đĩa dùng cùng cơm nóng
Nấm rơm xào mướp
Nguyên liệu:
- 300gr nấm kim châm
- 1 quả mướp
- Hành lá, thái nhỏ
- Tỏi, băm nhuyễn
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay,…
Cách làm:
- Nấm kim châm mua về, bạn rửa sạch nấm dưới vòi nước. Để nấm ráo nước
- Mướp dùng nạo, nạo bỏ vỏ mướp đi. Cắt mướp thành miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Rửa mướp dưới vòi nước sạch, để mướp ráo nước
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm dậy mùi
- Đổ mướp hương vào, xào chín tới trong 10 phút
- Thêm nấm kim châm vào, xào chung cùng mướp trong 10 phút
- Thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hành lá, đảo đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Nêm cho vừa miệng. Đổ ra đĩa, dùng kèm với cơm nóng
Xem thêm: Nấm hương kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với nấm hương
Nấm rơm xào lòng mề gà
Nguyên liệu:
- 200gr nấm rơm tươi
- 2 bộ lòng mề gà
- 1 củ cà rốt
- 70gr mộc nhĩ khô
- Rau mùi
- Dầu ăn
- Tỏi băm
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay,…
Cách làm:
- Nấm kim châm mua về, bạn đem rửa cùng nước sạch rồi để ráo nước
- Lòng mề gà bạn bóp với muối hạt. Rửa lòng mề gà với nước sạch, để ráo
- Thái lòng mề gà thành miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch rồi bào sợi mỏng
- Nấm mộc nhĩ ngâm cùng nước ấm cho nở mềm, cắt nấm mộc nhĩ làm đôi
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn. Dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm chín vàng
- Đổ lòng mề gà vào, xào chín tới trong 10 phút. Đổ ra đĩa
- Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn và đun nóng dầu
- Dầu nóng, bạn cho nấm kim châm vào, đảo đều 10 phút cho nấm chín
- Đổ đĩa lòng mề gà vào, đảo đều lên
- Thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + rau mùi
- Tắt bếp, đổ ra đĩa và dùng với cơm nóng
Tham khảo thêm nhiều mẫu mã sản phẩm đồ khô khác TẠI ĐÂY!
Nấm rơm xào sả ớt
Nguyên liệu:
- 200gr nấm sò nâu
- 1 cây sả, thái lát
- 3 trái ớt, cắt nhỏ
- Dầu ăn
- Hành lá, thái nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, mắm, tiêu xay,…
Cách làm:
- Nấm sò nâu mua về rửa với nước sạch, để ráo
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, đổ nấm sò nâu vào xào chín tới 10 phút
- Thêm sả + ớt vào, đảo đều tay
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay + hành lá, đảo đều rồi tắt bếp
- Đổ ra đĩa, dùng kèm với cơm nóng
Nấm rơm xào sa tế bạch tuộc
Nguyên liệu:
- 300gr nấm rơm
- 2 râu bạch tuộc
- 1 củ hành tây trắng
- 1 thìa sa tế
- Dầu ăn
- Hành lá, thái nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm,…
Cách làm:
- Nấm rơm rửa cùng nước sạch, để ráo nước
- Râu bạch tuộc mua về, rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng
- Dầu nóng, cho râu bạch tuộc, xào chín tới trong 10 phút
- Thêm sa tế vào, đảo đều tay
- Đổ nấm rơm vào, đảo đều tay
- Thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hành lá, đảo đều tay
- Đổ ra đĩa, ăn kèm cùng cơm nóng
Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp câu hỏi nấm xào gì ngon, bổ dưỡng ăn cực ngốn cơm mà Thực phẩm khô mình vừa chia sẻ chi tiết tới bạn đọc. Dù là nấm tươi hay nấm khô thì chúng đều có thể tạo ra những món ăn ngon, giàu dưỡng chất. Hi vọng rằng, với những món ngon từ nấm xào kể trên đây thì sẽ giúp ích cho thự cđơn của bạn thêm đa dạng và phong phú dinh dưỡng.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức món ăn ngon ngon khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/