Nhục đậu khấu được biết đến là loại gia vị nổi tiếng ở Ấn Độ. Ngoài ra, nó còn có nhiều lợi ích thiết yếu cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Loại thảo quả này được coi là loại quả quý có tác dụng phòng và chữa bệnh.
Vậy công dụng của hạt nhục đậu khấu là gì? Dùng thảo quả này chữa bệnh nào hiệu quả và nhanh nhất?
Chữa bệnh răng miệng
Nhục đậu khấu có đặc tính kháng khuẩn, giảm đau và chống viêm. Loại hạt này dùng với kem đánh răng để loại bỏ vi khuẩn, ngừa sâu răng, chữa viêm chân răng hiệu quả. Tinh dầu eugenol có trong thảo quả này giúp giảm đau răng và ê buốt.
Tinh dầu của hạt chữa hôi miệng và làm thơm miệng. Do đó, một số loại kem đánh răng và nước súc miệng hiện nay sử dụng thành phần nhục đậu khấu để làm sạch răng.
Để chữa hôi miệng, bạn chỉ cần nhỏ 3 -4 giọt tinh dầu vào nước ấm để súc miệng vào buổi sáng.
Để chữa đau răng: Lấy bột nhục đậu khấu trộn với tinh dầu oregano để đánh răng.
Chống lại và điều trị trầm cảm
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phytomedicine của Avicenna vào năm 2012 đã chỉ ra rằng loại thảo mộc này có tác dụng chống trầm cảm hiệu quả. Nó giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.
Các chất dầu myristicin và elemicin trong loại hạt này có tác dụng kích hoạt các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin trong não giúp người bệnh giảm lo lắng, mệt mỏi, trầm cảm và an thần hơn.
Bạn có thể thêm 1 thìa bột nhục đậu khấu vào nước hoa quả. Và uống mỗi ngày sẽ có tác dụng chữa bệnh trầm cảm rất tốt.
Xem thêm: Mua bột nhục đậu khấu tại Hà Nội
Tăng ham muốn ở phụ nữ
Công dụng nổi bật của nhục đậu khấu là tăng ham muốn ở phụ nữ. Loại hạt này có khả năng cân bằng và điều chỉnh lượng hormone ở phụ nữ. Cải thiện tình trạng sinh lý, giúp chị em dễ thụ thai và nhục đậu khấu được coi là “gia vị tình yêu” của chị em phụ nữ.
Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm đau bụng kinh, buồn nôn, đau lưng khi chị em đến kỳ “đèn đỏ” rất hiệu quả.
Để sử dụng loại hạt này, bạn có thể dùng bột nhục đậu khấu để pha nước uống hoặc nấu cháo.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Nếu bạn mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: Đầy hơi, táo bón, buồn nôn, tiêu chảy. Nhục đậu khấu có thể kiểm soát và điều trị tốt các triệu chứng này. Đồng thời, loại thảo dược này giúp tăng tiết dịch vị và ruột khiến hai bộ phận này hoạt động, tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tránh được các triệu chứng của các bệnh về đường tiêu hóa. Chất xơ có trong hạt nhục đậu khấu giúp chống táo bón rất tốt.
Để chữa bệnh, hãy khắc phục các triệu chứng này khi nấu các món ăn. Bạn nên thêm một chút bột nhục đậu khấu vào thức ăn để trẻ dễ tiêu hóa. Tránh tình trạng khó tiêu, tiêu chảy, đầy hơi.
Chữa chứng mất ngủ
Thảo quả này có tác dụng an thần, gây buồn ngủ. Vì vậy, những người bị mất ngủ, khó ngủ, mất ngủ có thể dùng nhục đậu khấu để chữa trị. Loại hạt này rất giàu magiê giúp giảm căng thẳng và giải phóng serotonin. Hợp chất này khi được tiết ra sẽ có tác dụng an thần, khiến bạn buồn ngủ, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.
Bạn pha 1 thìa bột nhục đậu khấu vào một cốc sữa ấm và uống trước khi đi ngủ mỗi tối.
Tăng cường chức năng não
Myristicin được tìm thấy trong nhục đậu khấu đã được chứng minh là giúp cải thiện trí nhớ bằng cách kích thích và duy trì các đường dẫn thần kinh trong não. Hợp chất này làm tăng nồng độ trong não và ức chế enzym gây ra bệnh Alzheimer.
Bạn có thể uống nước ấm có pha một chút bột thảo quả này vào mỗi tối để giúp não bộ khỏe mạnh, tăng cường khả năng tập trung, nhận thức tốt nhất.
Xem thêm: Tác dụng và cách sử dụng của nấm lim xanh
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Các khoáng chất và vitamin chống oxy hóa của nhục đậu khấu giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra, các thành phần canxi, kali, mangan, sắt đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hệ miễn dịch, kháng khuẩn, ngăn ngừa mầm bệnh tốt.
Cách điều trị: Bạn có thể thêm bột nhục đậu khấu vào sữa, trà, súp để tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể
Giảm đau và chữa đau khớp và cơ
Đặc tính chống viêm và giảm đau của loại hạt này rất tốt nhờ có sẵn các loại tinh dầu: eugenol, elemicin, myristicin, safrole. Vì vậy những người bị đau khớp mãn tính, lâu ngày có thể sử dụng loại thảo quả này để chữa trị.
Cách chữa trị: Bạn lấy một ít dầu nhục đậu khấu, dầu dừa trộn đều với nhau theo tỷ lệ 1: 1 rồi xoa bóp lên vùng bị đau ngày 2-3 lần. Hoặc bạn có thể thêm bột hạt này vào món ăn hàng ngày.
Hỗ trợ thải độc
Do đồ ăn thức uống, môi trường nhiễm nhiều chất độc hại khiến gan thận không thể đào thải hết chất độc ra ngoài. Loại quả này có thể hỗ trợ gan và thận đào thải tối ưu. Đẩy mọi chất độc ra ngoài cơ thể một cách an toàn.
Các chất chống oxy hóa của loại hạt này sẽ làm giảm các gốc tự do trong gan. Kích thích các enzyme loại bỏ các chất độc hại và magie cũng có tác dụng giải độc cho tế bào.
Tác dụng kháng khuẩn
Đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của hạt rất mạnh. Vì vậy chúng có thể điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Lượng axit myristic có tác dụng ức chế, tiêu diệt một số vi khuẩn có hại trong cơ thể.
Phòng ngừa: Bạn pha bột nhục đậu khấu với sữa hoặc nước ấm và uống mỗi ngày.
Giúp máu lưu thông tốt hơn
Tinh dầu nhục đậu khấu có tác dụng tăng tuần hoàn máu, khí huyết lưu thông tốt hơn, ổn định hơn. Kali có trong hạt giúp làm giãn mạch máu, giảm huyết áp và hệ tim mạch căng thẳng.
Ngoài ra, nhục đậu khấu còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt tránh tình trạng thiếu máu. Giúp xương dẻo dai và làm chậm quá trình lão hóa của xương.
Cách sử dụng – Liều lượng của nhục đậu khấu
Quả có thể dùng dưới dạng thuốc sắc, bột hoặc viên. Liều lượng khuyến cáo dưới dạng thuốc sắc là 3 – 10g mỗi ngày. Dạng bột và dạng viên khoảng 1,5 – 3g mỗi ngày.
Biện pháp khắc phục bệnh bằng cách sử dụng nhục đậu khấu
Chữa tiêu chảy, ăn không tiêu, đau bụng, nôn mửa, kém ăn
Bài thuốc đầu tiên
Dùng 0,5 g Nhục đậu khấu, 0,2 g Đinh hương tán thành bột mịn, trộn đều. Sau đó trộn với 1g đường sữa, chia làm 3 lần uống trong ngày.
Phương pháp khắc phục thứ hai
Dùng 80g Nhục đậu khấu, 100g quế, 40g Đinh hương, 30g Sa nhân, nghiền thành bột mịn. Trộn đều với 250g calci cacbonat, 500g đường. Mỗi lần dùng 0,5 – 4g, ngày 1 lần.
Điều trị chướng thấp, chán ăn, các chứng bệnh đại tiện ra máu.
Dùng Nhục đậu khấu, Binh lang, Khinh phấn, mỗi vị 1 lạng, hắc sửu 1,5 lạng. Xay thành bột mịn, viên thành những viên có kích thước bằng hạt đậu xanh. Mỗi lần khoảng 10 – 20 viên. Ngày uống 3 lần sau bữa ăn chính (theo Tuyên Minh luận – Nhục đậu khấu).
Trị tỳ hư tiết tả, biếng ăn, ruột kêu.
Dùng 1 quả Nhục đậu khấu khoét 3 lỗ và nhét 3 cục nhũ hương nhỏ vào bên trong. Dùng bột miến để tạo chặn kín, bún chín làm mức, lấy bún giã nhỏ. Mỗi lần dùng 5g (trẻ em dùng 2,5g) và uống với nước cơm (theo Dương Thị Gia Tường Phương – Nhục đậu khấu).
Xem thêm: Giống măng tây Mỹ tại Hà Nội
Chữa nôn mửa không ngừng
Dùng nhục đậu khấu 1 lạng bỏ vỏ, 1 lạng huyền sâm (bỏ đầu, bỏ vỏ), 1 lạng Hậu phác (bỏ vỏ, ngâm nước gừng tươi, nướng cho thơm), nghiền thành bột mịn.
Mỗi lần dùng 3 g hỗn hợp trên với 1/2 phân Sinh khương, 1 bát nước lớn, 1 nắm gạo tẻ. Sắc cho đến khi nước còn 5 phần thì bỏ bã, dùng để uống thay nước trong ngày (theo Thánh kinh).
Trị tiêu chảy nhiều ngày do lao ruột kèm theo suy thận và viêm đại tràng mãn tính.
Bài thuốc đầu tiên
Dùng 6g nhục đậu khấu, 10g ngũ vị tử, 10 – 20g bồ cốt chi, 9g Ngô thù du, 15g Đẳng sâm sắc uống, uống khi còn nóng.
Phương pháp khắc phục thứ hai
Dùng 5g Nhục đậu khấu, 5g Ngũ vị tử, 10g bồ cốt chi, 4g Thục địa, 3 quả Đại táo với 3 lát gừng tươi. Sắc thành thuốc, uống với nước nhạt trước khi đi ngủ.
Điều trị tiết tả hư tỳ, lý khí.
Dùng 2 hạt nhục đậu khấu, giấm gạo trộn với bún. Lấy đi, gói hỗn hơp lại, ủ tro cho vàng rồi xay. Mỗi lần dùng 2-3g (theo dân gian gia truyền).
Chữa bệnh thủy tả vô độ, đau bụng, ruột kêu
Giã nát 1 lạng Nhục đậu khấu, bỏ vỏ. Trộn 2 lạng miến trắng với nước gừng tươi để làm bánh gói bột Nhục đậu khấu. Sau đó đem đi tán nhỏ. Mỗi lần dùng 3g, ngày 2 lần. Dùng thuốc khi đói với nước cơm (theo Thánh dịch tổng hợp – Nhục đậu khấu.
Chữa rong kinh, đau bụng kinh, đau lưng, ho do co thắt.
Dùng bột nhục đậu khấu, ngọn cây gai mèo, long não, bạch hoa xà, bạch đậu khấu, đinh hương. Mỗi thứ một lượng bằng nhau, nghiền thành bột mịn, trộn đều. Mỗi lần dùng 0,75 – 1,5 g, sắc với mật ong, ngày uống 2 lần. Dùng một thời gian bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt
Đọc thêm: Mẹo chế biến nấm đông cô
Độc tính và những điều kiêng kỵ khi sử dụng Nhục đậu khấu
Độc tính và lưu ý khi sử dụng
Nhục đậu khấu chứa nhiều tinh dầu dễ bay hơi với thành phần chính là Myristic Acid, Terpenes, dầu béo. Dùng quá liều hoặc quá liều lượng lớn có thể gây ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc dầu nhục đậu khấu bao gồm chóng mặt, đồng tử giãn và co giật cơ.
Dùng hơn 7,5 g bột nhục đậu khấu mỗi ngày có thể gây chóng mặt, mất tiếng hoặc thay đổi giọng nói, tinh thần kém minh mẫn. Thậm chí là nguy cơ tử vong cao.
Bài thuốc có chứa cây gai mèo có thể gây nghiện và dễ ngộ độc. Vì vậy cần hết sức thận trọng khi sử dụng.
Những điều kiêng kỵ khi sử dụng
Một số điều bạn cần tránh khi sử dụng nhục đậu khấu:
Không dùng nhục đậu khấu cho bệnh kiết lỵ và tiêu chảy do thấp nhiệt. Nhục đậu khấu là một vị thuốc quen thuộc trong y học với nhiều công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, nhục đậu khấu có chứa độc tính. Vì vậy người dùng nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn liều lượng, cách sử dụng sao cho hiệu quả và an toàn.
Với 11 công dụng trên của nhục đậu khấu, đây là loại thảo quả cực kỳ tốt, cần thiết cho sức khỏe. Không chỉ có công dụng chữa bệnh hiệu quả mà sử dụng loại hạt này với lượng vừa đủ sẽ giúp bạn ngăn ngừa và đẩy lùi mầm bệnh, giảm sức đề kháng. Nhưng bạn cần chú ý điều chỉnh liều lượng để tránh phản tác dụng
Xem thêm nhiều thông tin bổ ích tại website Nông sản Dũng Hà