Nhút mít là gì? Đặc sản ở đâu và nhút mít làm như nào ngon?

nhut-mit-la-gi

Nhút mít là gì? Đây có lẽ là một món ăn đặc sản nổi tiếng mà rất ít người biết tới. Khi đặt chân tới Nghệ An du lịch, nhiều người chắc hẳn vẫn chưa được thưởng thức thứ đặc sản thơm ngon làm say đắm lòng người. Nhưng là một người dân xứ Nghệ thì đây lại là món ăn rất có giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu rõ hơn xem nhút mít là đặc sản ở đâu và nhút mít làm món gì ngon nhé!

1. Nhút mít là gì?

Mỗi một địa phương đều có những đặc sản nổi tiếng của riêng mình. Nhút mít Thanh Chương chính là một đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ. Nhút mít Thanh Chương chính là một món ăn muối chua nổi tiếng của người dân miền Trung. Món ăn này xuất hiện từ rất lâu đời và không thể thiếu vắng trên mâm cơm của người dân miền Trung. Nếu ai từng có dịp đặt chân tới Nghệ An thì sẽ chắc chắn sẽ được thưởng thức trọn vẹn món ăn muối chua này.

nhut-mit-la-gi-o-dau

Nhút có thể hiểu nôm na giống như món dưa muối chua của người miền Bắc. Nhưng nhút mít thì lại được làm từ những trái mít xanh hoặc xơ mít. Sở dĩ, món ăn này được gọi là nhút Thanh Chương vì chúng xuất phát từ vùng Thanh Chương – một vùng quê nghèo khó, kém đói của Nghệ An. Theo như những câu chuyện được truyền tai cho rằng: “vùng đất Nghệ An, Hà Tĩnh khí hậu tương đối khắc nghiệt. Cuộc sống người dân đói kém, khốn khó vô cùng. Vào thời điểm khó khăn như vậy, thóc lúa đã hết. Người dân chỉ sẵn nhất khoai lang và mít xanh. Khoai lang sẽ được nấu để thay cơm. Nhút mít được chế biến thành món ăn mặn ăn kèm cùng cơm qua ngày”. Bởi vậy mà từ đó nhút mít được ra đời. 

Mỗi năm chỉ có duy nhất 1 mùa mít cả năm. Người dân sẽ muối nhút mít để ăn sử dụng quanh năm. Tuy là một món ăn dân dã nhưng nguyên liệu chế biến thì lại khá kỳ công. 

Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

2. Nhút mít là gì đặc sản ở đâu?

Ngày nay, mặc dù cuộc sống của người dân đã khá hơn nhiều, không còn cảnh nghèo đói màn trời chiếu đất nữa, nhưng rất nhiều gia đình xứ Nghệ vẫn giữ thói quen muối nhút để ăn và món ăn này đã trở thành đặc sản nổi tiếng nơi đây. Nhút mít thường được làm từ 2 loại chính là: “Nhút mít từ xơ mít chín và nhút mít từ quả mít xanh còn non”. 

Nhút mít thường có màu trắng nõn hoặc hơi ngả ngả vàng. Khi thưởng thức có thể cảm nhận được sọi nhút dai dai giòn giòn sần sật, có vị béo bùi hòa quyện lẫn hương thơm đặc trưng từ mít. 

Trong khi mâm cơm của người miền Bắc thường có cà pháo, dưa cải muối, mắm tôm,… Hay mâm cơm của người miền Nam có củ kiệu và rau muống ngâm. Thì khi bạn đặt chân tới Nghệ An, Hà Tĩnh, bạn sẽ cảm thấy mâm cơm của người dân nơi đây thường xuất hiện một đĩa nhút mít.

Cũng chính bởi vậy mà nhút mít chính là đặc sản nổi tiếng của Nghệ An, Hà Tĩnh. Nguồn gốc đầu tiên của nhút mít chính là ở huyện Thanh Chương. Tới tận bây giờ, món ăn này đa lan rộng ra khắp Nghệ An, Hà Tĩnh cũng như các địa phương lân cận.

3. Nhút mít được làm như thế nào?

Nhút mít rất đơn giản và không quá khó khi bạn chế biến tại nhà. Với các bước thực hiện cũng khá đơn giản, không quá cầu kì đòi hỏi nhiều:

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mít non: 1 trái
  • Muối trắng: 3 thìa
  • Sả: 1 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Nước sôi: 2 lít

nhut-mit-la-gi-nguyen-lieu-chuan-bi

3.2 Sơ chế nguyên liệu 

Bước 1: Mít gọt sạch phần vỏ gai ở bên ngoài, rửa mít nhiều lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ nhựa mít. Để mít khô ráo nước

Bước 2: Đặt mít vào chiếc mẹt to sạch, dùng dao sắc băm đều tay từ ngoài vào trong sao cho các thành phần của mít đều được thái sợi nhỏ, dài

Bước 3: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Sả cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát chéo mỏng

Bước 4: Cho sợi mít vừa băm nhỉ vào ngâm cùng nước vo gạo 20 phút. Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để rổ cho ráo nước

nhut-mit-so-che-nguyen-lieu

3.3 Các bước thực hiện

Bước 1: Cho mít vào trong tô lớn, cho 3 thìa muối. Đeo bay tay ni lông, trộn đều muối cùng mít. Để khoảng 15 phút cho muối ngấm sâu vào từng sợi mít

Bước 2: Cho từ từ tỏi băm + sả băm vào trộn chung cùng mít. Để khoảng 10 phút

Bước 3: Bốc mít vừa tẩm ướp cùng phụ gia vào trong lọ thủy tinh/chum/vại đã chuẩn bị sẵn. Cho ớt thái lát mỏng lên trên

Bước 4: Đổ từ từ nước đun sôi để nguội sâm sấp mặt mít. Đặt một miếng nhựa lớn lên trên bề mặt. Sau đó nén mít thật chặt bằng một chai nước sôi vặn chặt nắp để nén 

Bước 5: Chờ khoảng 5 – 7 ngày để nhút mít chín, ngấm gia vị là bạn có thể bỏ ra sử dụng được. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để không bị chua. Nhút mít này có thể dùng ăn trực tiếp, hoặc xào thịt ba chỉ, nấu canh chua,…

nhut-mit-ngam-nhu-the-nao

Thực phẩm khô Dũng Hà hy vọng, những chia sẻ phía trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về nhút mít là gì cũng như biết được nhút mít là đặc sản ở đâucách làm nhút mít sao cho ngon để thưởng thức nhé!

BIÊN TẬP: NGUYỄN THANH TÙNG

THAM KHẢO THÊM NHIỀU TIN TỨC ẨM THỰC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *