7+ Loại rau rừng Tây Bắc “ngon nuốt lưỡi” nhất định phải thử

cac-loai-rau-rung-tay-bac

Những năm gần đây, Tây Bắc nổi lên là một khu du lịch nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, món ăn ngon nổi tiếng. Nhất là ở những khu vực như Lào Cai (Sapa), Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biện,… Ở đây, một số loại rau rừng mọc dại bỗng chốc vụt sáng, trở thành một “món ăn đặc sản đắt đỏ” được rất nhiều người “săn lùng”. Vậy bạn có biết các loại rau rừng Tây Bắc nào giá đắt nhưng ngon nuốt lưỡi nhiều người săn đón không? Cùng Nông sản khô tìm hiểu các loại rau rừng Tây Bắc “ngon nuốt lưỡi” nhất định phải thử khi tới đây nhé.

7+ Loại rau rừng Tây Bắc “ngon nuốt lưỡi” nhất định phải thử khi tới đây?

Rau cải mèo Sapa

Danh sách rau rừng Tây Bắc ngon nuốt lưỡi đầu tiên bạn không nên bỏ qua đó chính là rau cải mèo Sapa. Cải mèo chính là một loại rau sạch, đặc sản nổi tiếng của thiên nhiên ban tặng cho vùng núi cao Tây Bắc. Cải mèo có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng rất khỏe, trồng được trên mọi nền đất và có khả năng chống chịu sâu bệnh cực kì tốt.

Cải mèo thường mọc len lỏi ở trong các hốc đá. Người Mông, Dao khi đãi cơm khách, chỉ cần ra nương đồi nhổ và cây hoặc tỉa một vài bẹ lá rau to là có ngay một bữa rau sạch đãi khách.

rau-cai-meo-rung-tay-bac

 

Một số địa phương ở Tây Bắc còn nhân giống rau cải mèo để trồng ăn và đem bán làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Cải mèo thường được trồng vào mùa hè và mua thu, từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm.

Cải mèo ăn rất giòn ngon, dai, lá rau bản to, xanh mướt, có vị hơi đắng nhẹ. Thường được dùng để nấu canh hoặc xào cùng thịt bò, thịt trâu, thịt lợn hay thịt hun khói. Hiện nay, rau cải mèo Sapa đã được bán phổ biến ở khắp nơi. Bạn có thể trồng chúng tại nhà hoặc có thể mua cải mèo ở siêu thị. Giá rau cải mèo sẽ dao động từ 18.000vnđ – 28.000vnđ/kg tùy thời điểm.

Đừng bỏ lỡ: TOP 5 LOẠI RAU SAPA ĐẶC SẢN MUA VỀ LÀM QUÀ TẶNG?

Rau rừng Tây Bắc – Rau tầm bóp

Rau tầm bóp tiếp tục là một loại rau mọc hoang dại xuất hiện phổ biến trong mâm cơm bà con vùng núi cao phía Bắc Việt Nam. Rau tầm bóp thường mọc dại ở những đồi nương mới đốt, lang thanh bờ ruộng, dọc đường hay ở góc vườn.

Loại rau này có vị đắng đặc trưng, nhưng lại mang hương vị thanh mát, ngọt dịu sau khi ăn. Rau tầm bóp có thể được đem chế biến thành rất nhiều món ngon như luộc, nhúng lẩu,… Rau tầm bóp là một loại cây thân thảo, cao khoảng 0.5 – 1m. Lá rau có màu xanh đậm, mọc thành từng chùm ở phía đầu cành. Trái có hình cầu, khi chín thì có màu đỏ.

rau-tam-bop-rung-tay-bac

Mặc dù chỉ là một loại rau mọc dại đơn thuần. Nhưng giá trị dinh dưỡng có trong rau tầm bóp đều rất cần thiết và quan trọng. Rau tầm bóp chứa rất nhiều nước, đạm, chất béo, chất xơ, khoáng chất, Vitamin và các thành phần hoạt chất Axit Phenol, Flavonoid, Alkaloid và Steroid.

Rau tầm bóp chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, là một loại rau rừng sạch tự nhiên ăn rất lành mạnh nên được nhiều người săn đón. Loại rau này nằm trong danh sách các loại “rau nhà giàu” được chị em nội trợ rất săn đón. Giá rau tầm bóp dao động từ 50.000vnđ – 80.000vnđ/kg tùy thời điểm.

Xem thêm: Rau mầm đá – Một loại thực phẩm quý hiếm

Rau sắng

Rau sắng chính là loại rau rừng Tây Bắc rất lành tính được bà con nơi đây rất yêu thích. Rau sắng hay còn được gọi với tên gọi là rau ngót rừng. Loại rau này mọc ở ven núi đá, ven suối hoặc trong những hốc đá của Tây Bắc như: Lạng Sơn, Hòa Bình, Cao Bằng,… Rau sắng rất ưa ẩm, sống bằng chính nguồn đất của cây mục tạo ra, thường mọc ở dưới tán những loài cây to khác.

rau-sang-rung-tay-bac

Rau sắng thường thu hoạch khoảng 7 – 10 lứa/năm. Thời điểm lý tưởng thu hoạch rau sắng là đầu mùa hè, từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Rau sắng khi ăn có vị ngọt mát, được chế biến rất giống với rau ngót ở dưới thành phố, nhưng khác với rau ngót ở cái vị béo bùi, ngậy ngậy đến khó tả.

Rau sắng là một loại rau rừng quý hiếm, mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Loại rau này chính là đặc sản Tây Bắc mà rất được lòng du khách miền xuôi. Giá rau sắng thường dao động từ 75.000vnđ – 95.000vnđ/kg tùy thời vụ.

Rau rừng Tây Bắc – Rau dớn Tây Bắc

Rau dớn là một loại rau rừng mọc hoang dại ở vùng núi cao của Tây Bắc. Rau dớn thuộc họ Dương xỉ, thân dài, lá nhỏ, màu xanh lục. Rau dớn có vị đắng và chát nhẹ, nếu ai ăn không quen sẽ rất khó ăn, nhưng khi ăn vào rồi chắc chắn sẽ bị nghiện bởi hương vị của loại rau rừng thiên nhiên này.

Nếu bạn có tới Lào Cai, Sơn La, Yên Bái,… tại các khu chợ thường niên hàng tuần, hàng tháng, hàng năm của bà con vùng núi cao sẽ không khó tìm mua rau dớn. Loại rau rừng này cho thu hoạch quanh năm. Được dùng để luộc, xào, nhúng lẩu và làm nộm.

rau-don-rung-tay-bac

Nhiều nơi bán rau sắng hàng trăm ngàn 1kg. Nhưng đến với Tây Bắc, bạn chỉ cần bỏ ra 25.000vnđ là có ngay 1 bó rau dớn to dùng cho cả nhà. Rau dớn giờ không chỉ phổ biến ở vùng núi cao mà giống rau này đã được nhập về bán ở rất nhiều nơi. Đến với siêu thị Nông sản Dũng Hà, bạn sẽ chọn mua rau dớn với giá rẻ nhất. Rau dớn tại Dũng Hà đang được bán với giá 65.000vnđ – 75.000vnđ/kg tùy thời điểm.

Rau thối

Rau thối tên gọi khoa học là Clematis Fruticosa, tiếng Thái là Pắc Nam, mọc hoang dại ở trong rừng. Rau thối thuộc họ dây leo, lá kép xanh thẫm mọc đối xứng nhau. Thân cây rau thối dài, cành, lá có nhiều gai nho, chồi non mọc nhiều phiến lá. Rau thối được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như xào, nấu canh,…

Rau thối thường được thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Người dân nô nức rủ nhau vào rừng để thu hoạch rau thối về ăn và bán. Rau thối mọc hoang dại sâu ở trong các cánh rừng ở khu vực Điện Biên, Sơn La,…

rau-thoi-rung-tay-bac

Gọi là rau thối vì mùi của chúng rất nồng nặc, cách xa khoảng 700m bạn vẫn ngửi thấy mùi đặc trưng của loại rau này. Rau thối được chế biến thành các món xào, nấu canh, nhúng lẩu hoặc luộc. Ngon nhất là rau thối mua về cần được dùng ngay, nếu để lâu, rau sẽ mất đi độ giòn.

Mặc dù có hương vị rất nồng nặc. Nhưng khi ăn lần đầu, bạn sẽ cảm thấy “nghiện” loại rau dại này. Rau thối chế biến sẽ mất đi mùi đặc trưng, ăn rau rất giòn, bùi bùi và đậm đà. Rau thối thường được nhập rất nhiều ở khu vực Sơn La. Là một loại rau rừng đặc biệt, giá rau thối bán ở Thành Phố thường dao động từ 180.000vnđ – 200.000vnđ/kg. 

Đọc ngay: [ẨM THỰC MIỀN TÂY] 6+ Loại rau dại miền Tây ăn “quên lối về”

Rau rừng Tây Bắc – Lá vón vén

Lá vón vén hay còn được biết với tên gọi khác lá giang. Đây chính là một loại cây ăn lá rất phổ biến ở vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là bà con người Thái sinh sống nơi đây. Cây vón vén thường mọc hoang dại, mọc thành từng bụi ở trong các khu vừng Tây Bắc. 

rau-von-ven-rung-tay-bac

Lá vón vén có vị chua ruôn ruốt, được thu hoạch và dùng để nấu canh chua cá, xào thịt,… ăn vào mùa hè rất tuyệt vời. Hiện nay, lá vón vén đã được bán rất nhiều ở các thành phố lớn. Giá của lá giang cũng thay đổi, lên xuống thất thường theo thời vụ. Vậy nên, tại các siêu thị, họ cũng nhập và bán giá theo đúng giá thị trường. Giá của lá vón vén thường dao động từ 110.000vnđ – 130.000vnđ/kg tùy thời điểm.

Rêu đá

Danh sách rau rừng Tây Bắc cuối cùng “ngon nuốt lưỡi” đó là rêu đá. Rêu đá chính là một loại rau đặc sản của bà con người Thái ở vùng Tây Bắc. Nghe tên thấy kì quặc nhưng đây thực sự là một loại rau mà rất nhiều du khách miền xuôi yêu thích.

Rêu đá mọc và được tìm thấy nhiều ở những tảng đá có nguồn nước chảy quanh năm suốt tháng. Rau rêu đá thường được thu hoạch vào giữa đông, đầu xuân. Rêu đá được thu hoạch, sơ chế và tạo thành món ăn rất tỉ mỉ, kì công sức. Người Thái thường dùng rêu đá để luộc, gỏi, xào, nướng và chiên giòn.

rau-reu-da-rung-tay-bac

Hiện nay, rau rêu đá vẫn chưa được bán phổ biến vì nhiều người không yêu thích loại rau này. Nếu bạn du lịch tới Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai,… thì bắt gặp rau rêu đá xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của bà con nơi đây. Nếu bạn muốn thưởng thức độ ngon của chúng, có thể tìm tới những nhà hàng và “order” ngay một đĩa rau rêu đá để tận hưởng.

Rau rêu đá thường được nặn thành từng cục tròn, đã sơ chế sạch, loại bỏ nước. Giá của rau rêu đá thường dao động từ 20.000vnđ – 30.000vnđ/nắm.

Đừng bỏ lỡ: Các loại rau lạ ở Việt Nam không phải dễ dàng tìm mua

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp câu hỏi rau rừng Tây Bắc “ngon nuốt lưỡi” nhất định phải thửNông sản khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Không chỉ dừng lại ở đây, vẫn còn vô số những loại rau rừng chất lượng khác nữa. Mặc dù chúng rất quý hiếm, có mức giá đắt đỏ những vẫn được nhiều người săn lùng vì đây còn là một loại rau sạch, rau dại mọc tự nhiên ở ven các vách đá, con suối lớn chảy qua bản làng. Hy vọng rằng, vào một ngày đẹp trời, bạn sẽ có dịp quay lại mảnh đất Tây Bắc có dịp thưởng thức toàn bộ những loại rau rừng dại kể trên đây.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và đón đọc bài chia sẻ này. Đừng quên theo dõi Fanpage FB: https://www.facebook.com/profile.php?id=100091258787933 của mình để cập nhật giá cũng như tìm mua rau rừng Tây Bắc giá tốt nhất nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Share: