Rong biển không những là nguồn tài nguyên quan trọng của biển cả mà chúng còn được chế biến đa dạng thành nhiều món ăn. Ở Việt Nam, ăn chay rong biển đã và đang trở nên phổ biến thu hút được rất nhiều thực khách. Nhiều thực khách đang rất băn khoăn khi không biết rong biển có ăn chay được không? Nếu bạn cũng là một trong số đó và đang thắc mắc rằng rong biển có ăn chay được không thì hãy đọc ngay bài chia sẻ dưới đây của Thực phẩm khô nhé.
Giới thiệu tổng quan về rong biển?
Rong biển là gì?
Rong biển hay còn được biết đến với tên gọi khác là tảo bẹ, đây là một loài sinh vật sinh sống ở dưới biển. Rong biển sống ở môi trường nước mặn hoặc nước lợ, rất ít loài rong biển sống ở môi trường nước ngọt. Chúng mọc chủ yếu ở các rạn san hô, vách đá hay thậm chí là những khu vực sâu dưới đáy biển nơi có ánh sáng mặt trời chiếu tới để quang hợp.
Rong biển trước đây là một món ăn phổ biến của người Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhưng những năm gần đây, rong biển đã trở thành một món ăn quen thuộc, không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Rong biển được coi là thức ăn tạo sự dẻo dai, mạnh khỏe về thể chất và tinh thần cho con người.
Bản chất của rong biển là sống ở dưới biển nên chúng có vị tanh đặc trưng khiến nhiều người rất khó ăn. Tuy nhiên, sau nhiều lần làm quen với loại thực phẩm này thì chúng lại trở nên rất dễ ăn, ngon miệng và là món ăn không thể thiếu trong nhiều gia đình.
Giá trị dinh dưỡng của rong biển?
Theo nghiên cứu từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr rong biển cung cấp các chất dinh dưỡng như:
- 306calo
- 0.3gr lipid
- 0.1gr chất béo bão hòa
- 102mg natri
- 1.125mg kali
- 81gr carbohydrate
- 8gr chất xơ
- 3gr đường trắng
- 6gr protein
- 21.4mg sắt
- 0.3mg vitamin B6
- 770mg magie
- 625mg canxi
Lợi ích sức khỏe của rong biển khi sử dụng như:
- Bảo vệ sức khỏe tuyến giáp nhờ hàm lượng i-ốt giàu có
- Giàu chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, bảo vệ niêm mạc ruột
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng bệnh tim
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trước tác nhân gây hại
- Ổn định lượng đường trong máu
- Tốt cho xương khớp, giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai, ngừa loãng xương
- Hỗ trợ giảm cân an toàn, nhanh chóng, hiệu quả
Phân loại rong biển
Trên Thế Giới đang có 2 dòng rong biển chính là: rong biển tươi và rong biển sấy khô. Trong 2 loại này, loại rong biển tươi lại được phân chia ra làm rất nhiều loại rong biển khác nhau như:
- Tảo đỏ (Nori): giống rong biển này được phơi khô thành từng tấm. Sử dụng cuốn các món sushi
- Tảo bẹ (tảo nâu): sử dụng để thêm vào trong quá trình nấu nướng
- Tảo đỏ (Dulse): có thể được ăn trực tiếp như một món ăn nhẹ, món khai vị
- Tảo xanh lục (Chlorella): sống ở nước ngọt, có màu xanh lục. Sử dụng dưới dạng bột
- Tảo xanh lam (Spriulina): sống ở nước ngọt, có màu xanh lam, ăn được. Được sản xuất dưới dạng viên nén, mảnh hoặc bột
- Agar và Carrageenan: hai chất làm đặc tạo ra từ rong biển. Được sử dụng làm chất liên kết trong nhiều sản phẩm. Được dùng nhiều trong ngành mỹ phẩm hoặc thực phẩm
Xem thêm: 20+ các loại rong biển ngon và bổ dưỡng ở Việt Nam và Nhật Bản
Rong biển có ăn chay được không?
“Rong biển có ăn chay được không?”
Câu trả lời đó là CÓ. RONG BIỂN CÓ ĂN CHAY ĐƯỢC. Rong biển là loại thực phẩm thuần thực vật, không có bất kỳ thành phần động vật nào. Do đó, rong biển là một thực phẩm phù hợp cho mọi đối tượng đang thực hiện chế độ ăn chay.
Rong biển là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Rong biển đặc biệt rất giàu i-ốt, một khoáng chất cần thiết cho chức năng tuyến giáp. Ngoài ra, rong biển cũng là một nguồn bổ sung đạm thực vật tốt, giúp cung cấp đầy đủ protein cho cơ thể mà không cần ăn thịt.
Rong biển có thể được chế biến thành vô số các món ăn ngon. Từ những món đơn giản như ăn trực tiếp, ăn kèm cùng cơm, ăn với rau củ hay những món ăn phức tạp như ăn cùng sushi, sasimi,…
Tóm lại, rong biển là một thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng, rất phù hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người ăn chay trường.
Rong biển có ăn chay được không? Lợi ích ăn chay từ rong biển?
Rong biển hoàn toàn có thể ăn chay được và lợi ích ăn chay từ rong biển rất phong phú có thể kể như:
- Chất xơ: Rong biển là một trong những thực phẩm rất giàu chất xơ. Chất xơ trong rong biển sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón
- Khoáng chất: Rong biển là nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất. Bao gồm các loại khoáng chất quan trọng như: i-ốt, canxi, sắt, kali, magie,… I-ốt là khoáng chất cần thiết cho tuyến giáp. Canxi giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai, bền vững. Sắt giúp vận chuyển oxy trong máu tới các cơ quan trong cơ thể. Kali giúp duy trì, điều hòa huyết áp ổn định. Magie giúp cơ bắp phát triển mạnh khỏe
- Hỗ trợ giảm cân: Rong biển rất giàu chất xơ và ít calo, giúp tạo cảm giác no lâu và kiểm soát cân nặng hiệu quả
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Rong biển có chứa các hợp chất giúp làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol có lợi, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp
- Chống ung thư: Các nghiên cứu cho thấy rằng rong biển có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng,…
- Tốt cho làn da: Rong biển có chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác nhân gây hại của ánh nắng mặt trời
Rong biển có ăn chay được không? Lưu ý khi ăn chay từ rong biển?
Rong biển là một thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý cần quan tâm khi ăn chay rong biển như:
- Lượng tiêu thụ: Rong biển là nguồn cung cấp i-ốt dồi dào. I-ốt là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ và tuyến giáp. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều i-ốt sẽ gây ra hội chứng rối loạn tuyến giáp. Do đó, người ăn chay nên tiêu thụ rong biển với lượng vừa đủ. Nên ăn khoảng 100gr rong biển/ngày
- Người bị bệnh: Một số người sẽ dị ứng với rong biển. Ngoài ra, rong biển có thể tương tác với một số loại thuốc. Do đó, người ăn chay bị bệnh hoặc đang dùng thuốc, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung rong biển vào chế độ ăn uống
- Chế biến: Rong biển có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý khi chế biến rong biển, tránh nấu quá lâu vì có thể sẽ làm mất đi chất dinh dững có trong rong biển
Món chay ngon từ rong biển?
Cách nấu canh rong biển đậu phụ chay
Nguyên liệu:
- 100gr rong biển nấu canh
- 3 bìa đậu phụ tươi, cắt nhỏ
- 50gr hạt sen tươi
- 100gr nấm rơm
- 1 củ cà rốt, thái hạt lựu
- 1 nhánh gừng, thái sợi mỏng
- Hành lá, thái nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột ngọt
Cách làm:
- Rong biển nấu canh đem ngâm với nước lạnh 3 phút để rong biển mềm
- Vớt rong biển lên và để rong biển ráo nước
- Hạt sen dùng vật nhọn thông tâm sen để loại bỏ vị đắng
- Rửa hạt sen với nước sạch, để ráo nước
- Cho 500ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
- Nước sôi, thả gừng + cà rốt + nấm rơm + hạt sen vào nấu chín trong 10 phút
- Cho rong biển vào đun chung cùng toàn bộ nguyên liệu trong 10 phút
- Nêm gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh rong biển, khuấy nhẹ tay cho gia vị hòa tan
- Thả đậu phụ vào nồi canh và đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp
- Múc canh rong biển đậu phụ ra tô, dùng ngay khi canh nóng
Canh bí đỏ nấu rong biển chay
Nguyên liệu:
- 500gr bí đỏ
- 200gr rong biển nấu canh
- 100gr nấm kim châm
- 1/2 cây hành baro
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê gia vị
- 1 thìa cà phê mì chính
- 1 thìa cà phê nước mắm
Cách làm:
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, rửa với nước sạch, cắt hạt lựu
- Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc, để ráo nước
- Rong biển ngâm với nước lạnh 3 phút cho mềm, cắt khúc vừa ăn
- Hành baro rửa sạch, thái lát mỏng
- Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
- Nước sôi, cho bí đỏ vào nấu chín trong 20 phút
- Tiếp thêm nấm kim châm + rong biển vào nấu chung khoảng 5 phút
- Thêm 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 nước mắm, khuấy nhẹ cho hòa tan
- Nêm món ăn cho vừa miệng mình ăn
- Canh vừa miệng, cho hành baro vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp
- Múc canh bí đỏ rong biển chay ra tô, dùng ngay khi canh còn nóng
Trứng cuộn rong biển chay
Nguyên liệu:
- 6 quả trứng gà
- 2 miếng rong biển miếng
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa cà phê gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm
- Tương ớt + Sốt mayonnaise
Cách làm:
- Trứng gà đậu ra tô
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào tô trứng gà
- Đánh đều tay cho trứng gà hòa tan cùng gia vị
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, đổ tô trứng gà vào chiên chín vàng khoảng 80%
- Đặt nhẹ tay 2 miếng rong biển miếng lên trên
- Cuộn tròn lại
- Cắt trứng thành từng khoanh tròn nhỏ vừa đủ ăn
- Rưới sốt mayonnaise + tương ớt lên trên rồi thưởng thức
Tạm kết
Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi rong biển có ăn chay được không rất chi tiết, tỉ mỉ và khoa học. Thực phẩm khô hy vọng rằng, thông qua bài viết trên đây bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan nhất về rong biển để có thể linh hoạt bổ sung chúng vào thực đơn ăn chay của mình. Chế biến rong biển đúng cách sẽ giúp bạn hấp thụ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.
Tại cửa hàng thực phẩm khô Dũng Hà đang bán một số loại rong biển như: nước sâm rong biển, salad rong biển ăn liền, rong biển ăn liền, rong biển cuộn cơm, rong biển nấu canh, rong biển cháy tỏi,…
Bất kì lúc nào, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản ngay tại nhà khi đặt hàng qua chúng tôi.
Địa chỉ:
- Trụ sở chính: Số 11 Kim Đồng – đường Giáp Bát – quận Hoàng Mai – Hà Nội
- A10 – Ngõ 100 – đường Trung Kính – phường Yên Hòa – quận Cầu Giấy – Hà Nội
- Số 02/B Khu phố 3 – đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 1900 986865.
Email: nongsandungha@gmail.com
Thời gian mở cửa: Từ 6h30 đến 22h30 tất cả các ngày trong tuần.
Xem thêm: 2+ Cách làm rong biển cháy tỏi tại nhà ngon gấp 10 lần đi mua