2+ Cách làm rong biển cháy tỏi tại nhà ngon gấp 10 lần đi mua

cach-lam-rong-bien-chay-toi

Cách làm rong biển cháy tỏi tại nhà siêu đơn giản với 2 cách làm cho bạn tha hồ chọn lựa. Đặc biệt, làm rong biển cháy tỏi tại nhà đảm bảo với bạn rằng sẽ ngon gấp 10 lần so với việc đi mua ngoài hàng. Nào, không phải để cho bạn đợi chờ lâu nữa. Cùng vào bếp với Nông sản khô Dũng Hà tìm cách làm rong biển cháy tỏi tại nhà ngay và luôn thôi bạn nha.

Rong biển cháy tỏi là gì?

Rong biển cháy tỏi một món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người. Rong biển cháy tỏi được làm từ: rong biển khô cắt sợi, dầu ăn, tỏi, ớt, muối, mè trắng,… Tất cả những nguyên liệu này đề được rang chín lên cùng với nhau để tạo thành một món ăn vặt tiện lợi thơm ngon, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.

cach-lam-rong-bien-chay-toi-sieu-ngon-tai-nha

Để mang tới sự thuận tiện cho người sử dụng, rong biển tươi thường được đem chế biến thành rong biển khô. Từ rong biển khô, người ta lại đem đi tinh chế lại thành nhiều loại rong biển khô khác nhau như: rong biển nấu canh, rong biển cuộn cơm, rong biển ăn liền,… và tất nhiên không thể bỏ sót được món rong biển cháy tỏi.

Xem thêm nhiều sản phẩm rong biển khác tại: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Giá trị dinh dưỡng có trong rong biển cháy tỏi?

Sở dĩ, rong biển cháy tỏi được rất nhiều người yêu thích không phải vì chúng tiện lợi, ngon miệng mà món ăn vặt này chứa cực kì nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Được làm từ nguyên liệu chính là rong biển và tỏi phi, chính vì thế, giá trị dinh dưỡng có trong món ăn này rất dồi dào và phong phú. Cụ thể:

Giá trị dinh dưỡng trong 100gr rong biển khô:

  • 26.8gr chất xơ
  • 200IU Vitamin A
  • 1.5mg Vitamin C
  • 0.1mg Vitamin E
  • 22mcg Vitamin K
  • 160mg magie
  • 330mg photpho
  • 136mcg i-ốt

Giá trị dinh dưỡng trong 100gr tỏi:

  • 2.1gr Chất xơ
  • 1.4mg Vitamin B6
  • 13mg Vitamin C
  • 1.9mcg Selen
  • 0.2mg Mangan
  • 0.1mg Đồng
  • 0.1mg Kẽm

Việc ăn rong biển cháy tỏi sẽ đem tới cho bạn các công dụng như:

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngừa táo bón, khó tiêu
  • Bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương
  • Tốt cho hệ thống tim mạch
  • Tốt cho làn da, ngừa nám, mụn nhọt, tàn nhang
  • Cải thiện chức năng xương khớp mạnh khỏe

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của rong biển cháy tỏi.

Cách làm rong biển cháy tỏi từ rong biển khô ngon gấp 10 lần ngoài hàng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 10 – 15 lá rong biển khô
  • 5 – 7 củ tỏi
  • 3 trái ớt
  • 1 thìa muối tôm Tây Ninh
  • 3 thìa dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển khô mua về, bạn đem cắt nhỏ chúng thành từng miếng nhỏ theo sở thích
  • Tỏi bóc vỏ, cắt bỏ đầu đen, rửa sạch tỏi, để tỏi ráo nước. Băm nhỏ tỏi
  • Ớt mua về cắt bỏ cành, rửa sạch ớt, đập dập ớt

so-che-rong-bien-kho

Bước 2: Làm rong biển cháy tỏi

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Cho tỏi băm vào phi thơm, chín vàng, dậy mùi cùng dầu ăn
  • Tỏi dậy mùi, bạn cho ớt vào chiên lên cùng tỏi
  • Đổ rong biển khô vào chảo, đảo đều toàn bộ các nguyên liệu lại cùng nhau
  • Đảo đều tay trong 5 – 7 phút với lửa nhỏ để rong biển bám dầu
  • Rong biển bám dầu, tắt bếp, cho 1 thìa muối tôm Tây Ninh vào
  • Đảo đều tay cho muối tôm hòa quyện cùng rong biển

lam-rong-bien-chay-toi

Lưu ý: Bạn hãy đều rong biển đều tay, vì rong biển rất mỏng manh, rất dễ cháy.

Bước 3: Thành phẩm

cach-lam-rong-bien-chay-toi-tu-rong-bien-kho

Tèn Ten! Như vậy là món rong biển cháy tỏi đã hoàn thiện ngay rồi đó. Bạn hãy để rong biển nguội rồi hẵng thưởng thức nha. Số rong biển còn lại ăn không hết, bạn hãy để chúng vào lọ nhựa bảo quản. 

Ăn rong biển cháy tỏi, bạn sẽ cảm nhận rõ vị mặn từ muối tôm, vị thơm đặc trưng của tỏi và một chút vị cay nhè nhẹ từ ớt.

Cách làm rong biển cháy tỏi mè ăn vặt siêu ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển khô mua về, bạn dùng kéo cắt rong biển khô thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Cho vừng trắng vào chảo
  • Đặt chảo vừng lên bếp và tiến hành rang chín vàng vừng trắng trong 15 phút
  • Vừa rang vừng, vừa đảo đều tay để vừng chín vàng đều, không bị cháy
  • Đổ vừng rang ra tô, để nguội
  • Tỏi bóc vỏ, cắt bỏ đầu, rửa sạch và băm nhuyễn tỏi

so-che-rong-bien-kho-mieng

Bước 2: Làm rong biển cháy tỏi

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu
  • Dầu sôi, bạn đổ tỏi băm và chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Tỏi dậy mùi, bạn đổ rong biển + muối tôm Tây Ninh vào
  • Đảo đều tay 5 phút với lửa nhỏ để rong biển thấm dầu ăn
  • Cuối cùng, rắc mè trắng rang vàng vào, đảo đều tay
  • Tắt bếp, đổ rong biển cháy tỏi mè ra đĩa, để nguội rồi thưởng thức

lam-rong-bien-chay-toi-me

Bước 3: Thành phẩm

cach-lam-rong-bien-chay-toi-me

Thưởng thức rong biển cháy tỏi mè, bạn sẽ cảm nhận rõ hương vị giòn rụm của rong biển, vị mằn mặn hòa quyện cùng hương thơm hấp dẫn từ mè. Món rong biển cháy tỏi mè này, các bạn trẻ nhỏ hoàn toàn có thể ăn được mà không sợ cay.

Cách làm rong biển cháy tỏi tại nhà cần lưu ý điều gì?

Rong biển cháy tỏi là một món ăn vặt thơm ngon, giòn rụm rất nhiều người yêu thích. Cách làm món này cũng tương đối đơn giản, nhưng để làm được món rong biển cháy tỏi ngon đúng ý muốn của mình, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng: Rong biển phải chọn loại rong biển được bầy bán ở những cơ sở kinh doanh uy tín trên địa bàn. Kiểm tra hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm rong biển
  • Sử dụng dầu ăn vừa đủ: Khi làm rong biển cháy tỏi, bạn không nên sử dụng quá nhiều dầu ăn. Lượng dầu ăn vừa đủ sẽ giúp rong biển không bị ngấm quá nhiều dầu và khi ăn không bị nhanh ngấy
  • Phi tỏi thơm vàng trước khi cho vào rong biển: Tỏi cũng là một nguyên liệu quan trọng quyết định hương vị của món rong biển cháy tỏi. Bạn nên đập nhỏ tỏi, chiên tỏi chín vàng, dậy mùi thơm. Tỏi chiên xong thì bạn mới đổ vào, đảo đều cùng rong biển
  • Đảo rong biển đều tay: Để ong biển cháy tỏi thơm ngon, không bị cháy, bạn cần đảo đều tay. Đảo rong biển cháy tỏi với lửa nhỏ, đảo thật đều tay để rong biển cháy tỏi chín đều, không cháy

Nếu bạn có thể nắm bắt và khắc phục được những điểm này, việc làm rong biển cháy tỏi của bạn tỉ lệ thành công sẽ khoảng 90% đó.

Xem thêm: Tổng hợp cách nấu rong biển cho bữa cơm mùa hè thêm tươi mát

Một số câu hỏi liên quan tới làm rong biển cháy tỏi tại nhà?

Rong biển cháy tỏi bao nhiêu calo?

Cách làm rong biển cháy tỏi đã được mình chia sẻ chi tiết ở bên trên. Nếu như bạn là một người thừa cân, béo phì mà lại có sở thích ăn vặt thì chắc chắn đang rất quan tâm tới đáp án câu hỏi “rong biển cháy tỏi bao nhiêu calo có phải không?”. Biết được lượng calo trong rong biển cháy tỏi là bao nhiêu sẽ giúp cho bạn cân nhắc được mức calo mà cơ thể mình sẽ dung nạp. Từ đó, bạn có thể dễ dàng kiểm soát cân nặng.

cach-lam-rong-bien-chay-toi-homemade-khong-lo-tang-can

Đây là một câu hỏi rất hay mà các nhà nghiên cứu lại không muốn bỏ qua một câu hỏi thú vị đến như vậy. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết:

  • Trong 100gr rong biển cháy tỏi cung cấp 210 calo cho cơ thể.

210 calo trong 100gr rong biển cháy tỏi, đó là một con số mà các nhà nghiên cứu đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức nghiên cứu. 

Nhìn vào lượng calo này, bạn hoàn toàn có thể tự mình cân đối mức calo mà cơ thể sẽ nạp vào là bao nhiêu, từ đó bạn sẽ tránh được những tác động tiêu cực nhất tới cân nặng.

Xem thêm: Chuyên gia nhận định gì về gạo lứt rong biển bao nhiêu calo?

Ăn rong biển cháy tỏi có bị mập không?

Lượng calo trong rong biển cháy tỏi đã được mình giải đáp ở bên trên. Với hàm lượng calo như vậy, nhiều người đang đặt ra câu hỏi “Ăn rong biển cháy tỏi nhiều có bị tăng cân không?”.

  • Một người trưởng thành sẽ cần nạp khoảng 2.000 calo trong một ngày. Nếu mức calo bạn nạp vào bằng rong biển cháy tỏi mà vượt mức calo tiêu chuẩn đề ra. Lượng calo dư thừa sẽ tích tụ, chuyển hóa thành mỡ xấu và từ đó chúng sẽ khiến bạn tăng cân.
  • 100gr rong biển cháy tỏi cung cấp 210 calo. Để có thể ăn no bụng với rong biển cháy tỏi bạn sẽ ăn ít nhất 1kg rong biển cháy tỏi và mức calo sẽ rơi vào 2.200 calo mà bạn thì sẽ rất khó có thể ăn một mạch hết được 1kg rong biển cháy tỏi.

cach-lam-rong-bien-chay-toi-an-vat-khong-map

⇒ Kết luận: Ăn rong biển cháy tỏi GÂY TĂNG CÂN NẾU BẠN ĂN CHÚNG QUÁ NHIỀU.

Để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của rong biển cháy tỏi mà không lo sợ tăng cân. Bạn có thể ăn rong biển cháy tỏi theo cách sau đây:

  • Ăn điều độ, 1 ngày không nên ăn quá 100gr rong biển cháy tỏi
  • Kết hợp ăn rong biển cháy tỏi cùng các hoạt động thể dục thể thao
  • Không nên ăn rong biển cháy tỏi trước và sau bữa ăn chính 30 phút
  • Tự tay mình làm rong biển cháy tỏi tại nhà

Tham khảo thêm nhiều tin tức sức khỏe khác TẠI ĐÂY!

Tác hại của việc ăn quá nhiều rong biển cháy tỏi?

Mặc dù làm rong biển cháy tỏi tại nhà bạn có thể kiểm soát đầu vào của từng nguyên liệu. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều rong biển cháy tỏi sẽ tiềm ẩn cực kì nhiều rủi do nguy hiểm về mặt sức khỏe. Cụ thể:

  • Thừa i-ốt: Rong biển khô rất giàu i-ốt. Nếu hấp thụ quá nhiều i-ốt, cơ thể bạn sẽ gặp một số vấn đề như: rối loạn tuyến giáp, suy giáp, cường giáp,…
  • Tăng cân: Rong biển cháy tỏi được chiên với dầu ăn. Dầu ăn là một nguồn chất béo khó tiêu hóa. Do đó, ăn rong biển cháy tỏi nhiều rất nhanh tăng cân
  • Tăng Cholesterol: Dầu ăn, muối, đường,… là những chất sẽ giúp làm tăng hàm lượng Cholesterol trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Rong biển cháy tỏi có thể gây khó tiêu, chướng bụng, đầy bụng,…

Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn ăn rong biển cháy tỏi một cách an toàn và lành mạnh.

Cách bảo quản rong biển cháy tỏi để lâu không hỏng?

Rong biển cháy tỏi là một món ăn vặt thơm ngon phù hợp cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, rong biển cháy tỏi rất dễ bị ẩm, khiến món ăn không còn giữ được độ giòn ngon vốn có. Do đó, cần bảo quản rong biển cháy tỏi đúng cách để món ăn vẫn đảm bảo thơm ngon đúng vị. Dưới đây là cách bảo quản rong biển cháy tỏi để lâu không hỏng:

  • Để rong biển nguội hẳn trước khi đem bảo quản
  • Cho rong biển vào trong hộp nhựa, đậy kín nắp
  • Bảo quản rong biển cháy tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời
  • Bảo quản rong biển cháy tỏi trong ngăn mát tủ lạnh

cach-lam-rong-bien-chay-toi-tai-nha-de-lau-khong-hong

Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn bảo quản rong biển cháy tỏi được lâu không hỏng. Nếu bảo quản đúng cách, bạn có thể sử dụng rong biển cháy tỏi trong vòng 1 tuần lễ sau khi đã mở nắp.

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giới thiệu 2 cách làm rong biển cháy tỏi ăn vặt tại nhà ngon gấp 10 lần mua ngoài hàng mà Nông sản khô mình đã chia sẻ tới bạn đọc. Làm rong biển cháy tỏi tại nhà tuy hơi lỉnh kỉnh, mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn có thứ rong biển cháy tỏi thơm ngon, hợp đúng khẩu vị của mình. Và đặc biệt hơn, làm rong biển cháy tỏi tại nhà sẽ giúp bạn luôn luôn an tâm vì chất lượng sản phẩm luôn đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Hi vọng rằng, với bài viết chia sẻ bổ ích trên đây sẽ giúp cho bộ sưu tập đồ ăn vặt của bạn thêm phong phú hơn. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!!

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Xem thêm: TOP 8+ đồ ăn vặt chay ít calo dành cho người giảm cân

Share: