Rong nho kỵ gì? Bật mí 8 Tác dụng của rong nho

Rong nho là một loại rong biển chứa rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Một số món ăn ngon từ rong nho có thể kể tới như: Salad rong nho, gỏi rong nho,… Nhưng các chị em có biết rong nho kỵ gì để mình còn biết cách chế biến hợp lý nhất không? Việc vô tình chế biến rong nho khi không tìm hiểu kỹ về chúng sẽ tiềm ẩn cực kì nhiều rủi do xấu tới sức khỏe. Nếu chị em còn chưa biết, hãy cùng Thực phẩm khô Dũng Hà khám phá xem rong nho kỵ gì trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm dưới đây nhé.

Tác dụng của rong nho đối với sức khỏe?

Nhiều người chưa biết ăn rong nho có tác dụng gì và chưa từng sử dụng rong nho quả thực là một điều đáng tiếc. Trong rong nho chứa rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe có thể giúp cho bạn phòng rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như:

Tốt cho hệ tiêu hóa

Tác dụng đầu tiên của rong nho đó chính là giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Với thành phần là những chất xơ tự nhiên, rong nho đã được minh chứng trong việc kích thích sự hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường nhu động đường ruột và vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Từ đó, cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy,…

Tốt cho tim mạch

Chất chống oxy hóa mạnh, omega3 và omega6 đó chính là những chất dinh dưỡng vàng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những chất dinh dưỡng kể trên đây có tác dụng làm giảm Cholesterol xấu, tăng Cholesterol có lợi. Từ đó, giup hệ thống máu được lưu thông tới toàn bộ các cơ quan trên cơ thể. Giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và mắc các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch.

rong-nho-ky-gi-ban-co-biet

Làm đẹp da

Chất chống oxy hóa và Polyphenol mạnh mẽ trong rong nho đã được minh chứng rất rõ trong việc nâng cao sức khỏe của da và mái tóc. Hai hợp chất kể trên đây có nhiệm vụ làm chậm quá trình lão hóa da, ngăn ngừa sự hình thành nám, tàn nhang, nếp nhăn. Đồng thời, chúng cũng giúp bạn có một mái tóc suôn mượt, chắc khỏe.

Giảm nguy cơ béo phì

Nếu bạn muốn có một vóc dáng đẹp, thon gọn, hay một lộ trình giảm cân an toàn, hiệu quả,… thì hãy bổ sung rong nho vào chế độ ăn của mình nhé. Rong nho chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ giúp kích thích hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng và tạo cảm giác no lâu hơn. Giảm cân bằng rong nho vẫn giúp cơ thể bạn hấp thụ đầy đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu.

Phòng ngừa ung thư

Fucoidan trong nho được coi như một chất phòng chống ung thư tự nhiên và hiệu quả. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chi ra rằng, Fucoidan trong rong nho có khả năng tự tiêu diệt tế bào ung thư hạch, ung thự ruột kết, ung thư dạ dày tự tiêu diệt. 

Tốt cho thị lực

Rong nho chứa vitamin A và sắt rất dồi dào. Đây chính là hai hợp chất quan trọng đối với thị lực. Việc thêm rong nho vào chế độ ăn thường xuyên của mình sẽ giúp bạn có đôi mắt mạnh khỏe, và phòng nhiều bệnh lý về mắt.

rong-nho-ky-gi-ban-co-biet-khong

Tốt cho hệ thống xương khớp

Trong rong nho chứa rất nhiều Canxi, sắt, omega3 và omega6. Đây đều là những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng cho hệ thống xương khớp. Canxi và sắt đóng vai trò giúp hệ thống xương khớp luôn chắc khỏe, dẻo dai, ngừa loãng xương. Với omega3 và omega6 được minh chứng có tác dụng làm đau nhức xương khớp.

Cân bằng đường huyết

Công dụng cuối cùng khi ăn rong nho đó là giúp cân bằng hệ thống đường huyết. Rong nho chứa hàm lượng vitamin C rất dồi dào. Đây chính là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng giúp cân bằng đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Rong nho kỵ gì?

Đối với các loại thực phẩm, nếu kết hợp và sử dụng sai cách sẽ làm ảnh hưởng tới dinh dưỡng của chúng cũng như gây hại tới sức khỏe người dùng. Và rong nho cũng không phải sản phẩm ngoại lệ. Việc cố tình kết hợp rong nho với các sản phẩm được khuyến cáo kiêng kỵ sẽ khiến cơ thể bạn gặp rất nhiều nguy hiểm. Vậy những sản phẩm nào kiêng kỵ khi kết hợp với rong nho? Cùng tìm hiểu để còn biết đường phòng tránh chúng nhé!

Rong nho kỵ quả hồng

Quả hồng chắc chắn không còn là thứ quả quá xa lạ gì với người dùng Việt. Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, trong 100gr hồng có chứa rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng:

  • 0.16mg Caroten
  • 16mg Vitamin C
  • Vitamin PP
  • Vitamin B1
  • Vitamin B2
  • Các chất hữu cơ

Việc ăn hồng quá nhiều cũng gây hại cho dạ dày và ruột. Trong hồng có chứa chất Tannin, chất chát và chất Pectin. Nhiều người rất hay ăn hồng cùng với rong nho mà không hề hay biết được rằng chúng rất kỵ nhau.

rong-nho-ky-qua-hong

Rong nho là loại tảo biển có tính hàn mạnh. Theo y học phương Tây thì 2 thực phẩm có tính hàn không thể kết hợp cùng với nhau. Chất Tannin có trong hồng khi gặp Protein trong rong nho sẽ gây ra hiện tượng kết tủa. Điều này dẫn tới hiện tượng hình thành những viên sỏi trong dạ dày. Bởi vậy, bạn không nên ăn rong nho cùng với quả hồng nhé. 

Xem thêm: Cách bảo quản rong nho tươi, rong nho khô để lâu không hỏng

Rong nho kỵ trà xanh

Trà là một thức uống quen thuộc của người Việt. Uống trà rất tốt cho sức khỏe của hệ thống tim mạch và não bộ. Tại Việt Nam, số lượng trà rất đa dạng và phong phú. Có những loại trà có giá thành cực kì cao trên thị trường. Các loại trà tây bắc, trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang, trà Thái Nguyên,… đang được tìm kiếm rất nhiều trên thị trường thời gian gần đây. 

Uống trà rất tốt nếu uống đủ định lượng. Việc lạm dụng trà quá mức sẽ khiến cơ thể bạn gặp rất nhiều rủi do lớn nguy hiểm tới sức khỏe. Thói quen của người Việt sau mỗi bữa ăn đó là uống trà để thư giãn. Nhưng nếu như trong bữa cơm, bạn có dùng rong nho thì tuyệt đối không uống trà sau khi ăn rong nho nhé. Nguyên nhân là vì:

  • Rong nho chứa rất nhiều axit béo không bão hòa đa như: AA, LA, DHA, ALA và EPA. Những chất này có tác dụng làm giảm Cholesterol LDL xấu, tăng cường sự lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể.
  • Trong trà xanh có lại chứa nhiều axit tannic. Khi ăn rong nho mà uống trà sẽ khiến Protein trong rong nho trở nên cứng nhắc hơn.

rong-nho-ky-voi-tra-xanh

Hai sản phẩm này kết hợp lại cùng với nhau sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ sắt vào trong cơ thể.

Rong nho kỵ các loại đồ dưa cà muối chua

Để trả lời cho câu hỏi rong nho kỵ gì thì chắc chắn không thể bỏ qua các món ăn muối chua. Các món ăn muối chua luôn luôn là một món ăn phổ biến trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Việc tiêu thụ nhiều dầu mỡ trong bữa ăn sẽ khiến bạn nhanh ngấy và ngán. Những đồ muối chua sẽ là món phụ ăn kèm để bạn dễ dàng thưởng thức trọn vẹn món ăn đó. Nguyên liệu chính có trong những món ăn muối chua là: giấm, đường, muối,… Những nguyên liệu này sẽ giúp món ăn lên men một cách tự nhiên.

Nếu như trong bữa ăn bạn có dùng các đồ ăn muối chua thì tuyệt đối không dùng rong nho nhé. Rong nho chứa hàm lượng muối cực kì cao. Khi làm rong nho, bạn cần ngâm rất lâu với nước để rong nho bớt mặn. Dưa cà muối được khuyến cáo tuyệt đối không ăn cùng rong nho. Lí do là vì:

  • Chúng sẽ gây kích thích tăng tiết axit trong dạ dày. Dẫn tới hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

rong-nho-ky-voi-do-muoi-chua

Nguy hiểm hơn, nếu dùng trong một thời gian dài chúng sẽ khiến dạ dày bạn bị viêm loét.

Đối tượng nào không nên ăn rong nho?

Người dị ứng hải sản

Rong nho là một rong biển mang theo mình rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng từ biển khơi. Đây là một sản phẩm được khuyến cáo là không tốt đối với những người có tiền sử dị ứng hải sản. Biểu hiện dị ứng rong nho xuất hiện ngay từ khi bạn bắt đầu ăn chúng là:

  • Ngứa ngáy toàn thân
  • Nổi mẩn đỏ từng vòm
  • Nổi mề đay
  • Buồn nôn
  • Cơ thể khó chịu,…

rong-nho-ky-voi-nguoi-di-ung-hai-san

Tuy nhiên, với các loại rong nho chất lượng, được nuôi trồng với nguồn nước sạch sẽ thì khả năng gây ra dị ứng là rất thấp.

Xem thêm: Hải sản kỵ gì? 5 thực phẩm nên tránh kẻo “chết người”?

Người đang bị hoặc điều trị mụn nhọt

Mụn nhọt luôn luôn là lỗi ám ảnh của rất nhiều chị em phụ nữ. Những chị em đang bị mụn nhọt hoặc điều trị mụn nhọt cũng được khuyến khích là không nên ăn rong nho trong giai đoạn này.

Trong rong nho hứa lượng i-ốt và khoáng chất cực kì cao. Nếu dùng rong nho vượt liều lượng và dùng lâu ngày sẽ dẫn tới hiện tượng tích tụ kim loại, i-ốt, khoáng chất. Từ đó, chúng sẽ làm cơ thể quá sức trong việc đào thải độc tố. Vấn đề này cũng không quá nguy hiểm tới sức khỏe nhưng chúng sẽ khiến khuôn mặt bạn mất thẩm mĩ. 

rong-nho-ky-voi-nguoi-mun-nhot

Hạn chế sử dụng và mua rong nho ở những nơi kém chất lượng hoặc rong nho không rõ nguồn gốc. Nên tìm mua rong nho tại các cửa hàng đồ khô, nông sản khô trên địa bàn mình sinh sống. Có như vậy, bạn mới đảm bảo đủ dinh dưỡng từ rong nho cũng như món ăn thêm ngon miệng.

Người bị cường giáp

Cường giáp là một căn bệnh cực kì nguy hiểm nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nguyên nhân bệnh cường giáp đó là do trong bữa ăn sử dụng quá nhiều i-ốt. Việc dư thừa i-ốt trong khẩu phần ăn sẽ ảnh hưởng nặng nề tới tuyến giáp. Chúng sẽ khiến tuyến giáp hoạt động với cường độ và năng suất nhiều hơn. 

rong-nho-ky-voi-nguoi-mac-benh-cuong-giap

Trong rong nho cũng vậy, lượng i-ốt có trong rong nho là một con số khổng lồ. Với những người mắc bệnh cường giáp thì không nên ăn rong nho quá nhiều và thường xuyên.

Xem thêm: Rong nho bao nhiêu calo? Ăn rong nho có gây thừa cân béo phì?

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc rong nho kỵ gì. Hi vọng rằng với bài viết chia sẻ kiến thức tỉ mỉ này thì chị em sẽ cân nhắc chế biến rong nho để không gây hại tới sức khỏe của mình nhé. Đồng thời, kiến thức này sẽ gỡ rối khó khăn phần nào còn tồn đọng. Các món ăn từ rong nho luôn mang tới cho cơ thể bạn rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Hãy cân đối chế biến rong nho một cách hợp lý. Không nên lạm dụng quá phép để gây hại tới sức khỏe của mình. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều món ăn ngon từ rong nho.

Xem thêm: [TOP] +6 Cách làm salad rong nho Healthy, không lo béo phì

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share:

One thought on “Rong nho kỵ gì? Bật mí 8 Tác dụng của rong nho

  1. Pingback: Rong nho kỵ gì? Những lưu ý thận trọng khi dùng rong nho? – nongsandungha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *