Rượu ngô Tây Bắc – Bí mật chưa từng được vén màn

ruou-ngo-tay-bac

Nói tới Tây Bắc chúng ta không chỉ có cảm nhận được nét đẹp thiên nhiên hùng vĩ nơi đây. Những món ăn Tây Bắc đã làm nên tên tuổi để trở thành điểm đến vô cùng thích thú dành cho nhiều du khác trong và Quốc Tế. Đến với Tây Bắc, bạn không chỉ đắm chìm vào thiên nhiên hay thưởng thức cho mình những món ăn đặc sản nơi đây. Thứ men say vùng cao khiến con người ta rất thích thú khi tới đây đó chính là loại rượu ngô Tây Bắc. Vậy bạn có biết rượu ngô Tây Bắc là gì? Cách ngâm rượu ngô Tây Bắc như nào không? Cùng theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu nhé. 

1. Rượu ngô Tây Bắc là gì?

Rượu ngô Tây Bắc (hay rượu ngô) đây chính là một loại rượu nổi tiếng của bà con vùng núi phía Bắc Việt Nam. Quá trình nấu rượu ngô rất kì công và trải qua nhiều giai đoạn khắt khe. Rượu sẽ được ủ từ hạt ngô vàng và men lá rừng. Sau đó, sẽ được chưng cất theo công thức gia truyền của người đồng bào nơi đây. 

ruou-ngo-tay-bac-la-gi

Rượu ngô có mùi hương và vị ngọt, đậm đà, nồng độ cồn nhẹ từ 20 – 40%. Đặc biệt, loại rượu này uống cực kì êm. Nếu có uống quá liều lượng chúng cũng không hề gây đau đầu choáng váng như các loại rượu nấu cồn công nghiệp khác. Trong đó, rượu ngô vùng Tây Bắc chính là thứ rượu thơm ngon, nổi tiếng nhất và được nhiều người biết đến.

2. Rượu ngô Tây Bắc có tác dụng gì?

Rượu ngô Tây Bắc chính là thức uống truyền thống của bà con người dân vùng núi cao phía Bắc. Thứ rượu này đem tới cho ngươi dùng rất nhiều tác dụng có ích với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc sử dụng rượu cần phải hết sức cẩn thận, có trách nhiệm và đảm bảo sức khỏe.

Một số người tin rằng, việc uống rượu ngô có thể có tác dụng:

  • Ấm cơ thể
  • Giảm đau nhức xương khớp
  • Đau bụng kinh nguyệt
  • Kéo dài thời gian quan hệ
  • Chữa chứng liệt dương, di tinh, mộng tinh, xuất tinh sớm,…
  • Làm da dẻ trắng sáng hồng hào mịn màng

Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học cụ thể nào chứng minh rượu ngô có tác dụng này cả.

Một số người cũng sử dụng rượu tây bắc như một loại rượu thuốc bổ. Nhưng bạn cần lưu ý rằng việc sử dụng rượu thay thế thuốc bổ là điều không được khuyến khích. Việc sử dụng rượu quá mức có thể gây hại đến sức khỏe và gây ra rất nhiều phiền toái. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng rượu ngô đem đen hiệu quả vui lòng bạn sử dụng một cách có trách nhiệm và sử dụng với liều lượng cụ thể cho phép.

Xem thêm: Các loại rượu ngâm hoa quả Tây Bắc dễ uống, bổ dưỡng

3. Các loại rượu ngô Tây Bắc nổi tiếng nhất?

Tây Bắc chính là một trong vùng trồng ngô lớn nhất Việt Nam. Nơi đây cũng chính là cái nôi sản sinh ra loại rượu ngô trứ danh. Các loại rượu ngô Tây Bắc nổi tiếng có thể kể tới như:

  • Rượu ngô Mộc Châu: Được sản xuất từ ngô tươi Mộc Châu. Rượu ngô Mộc Châu có màu vàng sáng, vị ngọt hậu khi uống và một chút đắng nhẹ vương nơi cổ họng. Nhìn chung loại rượu này thơm và dễ uống
  • Rượu ngô Hà Giang: Đây là loại rượu ngô được sản xuất ở Hà Giang. Rượu có màu vàng sáng, vị ngọt đậu và chút đắng nhẹ
  • Rượu ngô Sơn La: Được sản xuất từ những bắp ngô tươi Sơn La. Rượu ngô Sơn La có màu vàng nhạt, vị ngọt nhẹ, cảm giác thanh mát và rất dễ uống
  • Rượu ngô Lai Châu: Là loại rượu sản xuất ở Lai Châu. Có màu vàng sáng, vị ngọt thơm đặc trưng và đây được coi là loại rượu chất lượng nhất ở Tây Bắc
  • Rượu ngô Điện Biên: Được sản xuất từ ngô tươi Điện Biên. Rượu ngô Điện Biên có màu vàng sáng, vị ngọt dịu, không đắng, cảm giác thanh mát, không gây nóng ruột gan

Những loại rượu kể trên đây không chỉ nổi tiếng và chúng còn là món quà đặc sản Tây Bắc được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng dùng trên khắp cả nước.

4. Cách nấu rượu ngô Tây Bắc ngon, chuẩn vị

Nấu rượu ngô Tây Bắc là cả một nghệ thuật đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm giàu của người làm. Dưới đây là một số bước cơ bản để nấu rượu ngô Tây Bắc thơm ngon chuẩn vị nhất:

4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 10 – 15kg ngô tẻ ngon trồng từ 6 tháng trở nên
  • 50 lít rượu trắng
  • Men lá
  • Nguồn nước sạch
  • Chum sứ/sành ngâm rượu

nguyen-lieu-nau-ruou-ngo-tay-bac

4.2 Sơ chế ngô

  • Bóc hết lớp vỏ bên ngoài đi. Nhặt sạch râu ngô
  • Đem ngô lên nóc nhà tiến hành phơi ngô dưới ánh nắng mặt trời

4.3 Cách làm

  • Ngô sau khi phơi khô, bóc tách lấy phần hạt ngô, bỏ lõi đi
  • Rửa ngô thật sạch trong chậu nước
  • Dùng tay, hớt các phần vầy ngô và hạt ngô nổi trên bề mặt nước đi. Vớt lên để ráo nước
  • Cho ngô vào trong nồi to cùng với 500ml nước, nấu với lửa nhỏ
  • Ngô cần phải được bung từ 20 – 24 giờ liên tục với lửa liu riu nhỏ trong suốt quá trình nấu

4.4 Trộn men ủ rượu đúng cách

  • Chuẩn bị một chiếc mẹt to sạch để đựng phần ngô sau khi đã bung đủ thời gian ở trên
  • Trải đều ngô ra mẹt để làm nguội ngô
  • Cho men lá vào trong cối xay, xay nhuyễn để lấy phần nước
  • Sử dụng rây lọc, lọc lấy phần nước trong còn cặn bã thì bỏ đi
  • Tỷ lệ men và ngô là 10 : 5. Cứ 10kg ngô thì sẽ sử dụng 5ml men
  • Chuẩn bị một bộ thùng ủ cỡ lớn, có đậy nắp. Đổ lần lượt ngô và hỗn hợp men loãng vào thùng ủ
  • Dùng muôi lớn, trộn đều men + ngô lên cùng với nhau

tron-men-ruou-ngo-tay-bac

4.4 Ủ men rượu ngô

  • Sau khi ngô và men đã trộn đều lên với nhau, đậy kín nắp. Có thể phủ một ít rơm dạ xung quanh để men rượu lên nhanh hơn
  • Để thùng đựng men ở dưới đất, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
  • Quá trình ủ men này sẽ kéo dài từ 5 – 7 ngày để men ngấm là bắt đầu giai đoạn cuối cùng chưng cất

u-men-ruou-ngo-tay-bac

4.5 Chưng cất rượu ngô

  • Sử dụng loại củi chắc rắn để chưng rượu. Củi này không dễ bám khói vào rượu, khi uống không ngửi thấy mùi oi khói
  • Nhóm bếp củi để lửa cháy lớn
  • Nước sôi thì hạ nhỏ lửa, dập bớt củi đi để lửa liu riu nhỏ
  • Thời gian chưng cất rượu ngô khoảng 3 giờ đồng hồ đối với 20 lít rượu
  • Quá trình nấu phải thật chậm rãi, tỉ mỉ. 

chung-cat-ruou-ngo-tay-bac

Càng về sau, nồng độ rượu thu được càng giảm dần. Chính vì thế, những người nấu rượu cần phải chuẩn bị cho riêng mình bộ dụng cụ đo nồng độ rượu để biết chính xác rượu đang ở bao nhiêu độ để còn điều chỉnh. Khoảng 25 – 30 độ chính là nồng độ trung bình tiêu chuẩn để rượu ngô luôn thơm ngon.

Xem thêm: Cách ngâm rượu sâm cau khô chuẩn nhất uống là say nghiền

5. Những lưu ý khi sử dụng rượu ngô Tây Bắc không gây hại tới sức khoẻ?

Rượu ngô Tây Bắc là một loại rượu truyền thống được sản xuất theo công thức gia truyền của người dân Tây Bắc. Để sử dụng rượu tây bắc chất lượng không gây tổn hại cho sức khỏe, có một số lưu ý sau đây:

  • Uống số lượng nhỏ và không uống thường xuyên: Rượu ngô chứa lượng cồn tương đối cao. Nếu sử dụng quá nhiều hoặc thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, nên uống rượu ngô với lượng nhỏ, vừa đủ, không thường xuyên.
  • Chọn rượu chất lượng và uy tín: Chọn rượu ngô được sản xuất bởi đơn vị uy tín chất lượng hoặc mua từ chính khu vực Tây Bắc. 
  • Uống rượu kèm với đồ ăn: Uống rượu Tây Bắc cùng với đồ ăn sẽ giúp giảm tốc độ hấp thụ cồn vào cơ thể. Giúp bạn tỉnh táo và tránh bị say
  • Không uống rượu khi lái xe hay làm việc: Rượu có tác dụng gây ảnh hưởng tới khả năng tập trung làm việc và lái xe. Vì vậy, không nên uống rượu khi lái xe hoặc công việc đòi hỏi sự tập trung cao

Tóm lại, rượu ngô Tây Bắc là một loại đồ uống truyền thống. Một nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây. Hãy sử dụng rượu đúng cách và cẩn thận để không gây hại tới sức khỏe.

Có thể nói rằng, nếu đã từng đến Tây bắc thì không thể nào quên được mùi rượu ngô vùng cao nồng nàn. Nhưng ít người biết cách làm loại rượu ngô tuyệt vời này. Người Tây Bắc họ dành cả tuần để chưng cất, nấu rượu ngô bằng một thứ men rất đặc biệt.

Click xem ngay đồ ngâm rượu Tây Bắc thơm ngon chất lượng

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *