Bí quyết làm sá sùng nướng ngon không kém ngoài hàng

Sá sùng có thể được chế biến đa dạng thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: xào, chiên giòn, làm nước dùng phở,… Mỗi một món ăn từ sá sùng sẽ đem tới cho bạn những hương vị rất riêng biệt. Tuy nhiên, có một món ăn khác được làm từ sá sùng vừa đơn giản, vừa tiết kiệm nhiều thời gian lại trở thành món nhậu quốc dân cho cánh mày râu đó chính là sá sùng nướng. Vậy bạn có biết cách làm món ăn này không? Nếu không biết, hãy để Thực phẩm khô hướng dẫn chi tiết bạn bí quyết làm sá sùng nướng nhé.

Sá sùng khô là gì?

Sá sùng khô loại sá sùng đã được qua sơ chế sẵn từ sá sùng tươi đạt độ an toàn khoảng 80%. Sá sùng thực chất là một loại giun biển và chúng có rất nhiều tên gọi khác nhau như sa trung, mồi, bi bi, địa sâm, sâu đất, chặt khoai,… Loại hải sản biển này được tìm thấy chủ yếu ở vùng biển Móng Cái (Quảng Ninh), Nha Trang, Côn Đảo, Hải Phòng,… Chúng thường sống ở các hang đá, khe cát, nơi có độ sâu khoảng 30m.

bi-quyet-lam-sa-sung-nuong

Sá sùng tươi có kích thước rất khổng lồ. Con bình thường có kích thước khoảng 5 – 10cm, những con lớn có kích thước khoảng 15 – 40cm, nặng khoảng 1 – 3kg. Bên trong cơ thể của chúng không hề có tim, gan, phổi mà chỉ có duy nhất 1 đường ruột chạy dài từ phần xuống cuối. Da của sá sùng khi chạm vào rất mát và mềm, da có thể thay đổi theo màu sắc phục thuộc vào nơi nó sinh sống.

Trong sá sùng chứa tới 17 nguyên tố khoáng và 18 loại axit amin khác nhau. Trong đó, có 8 loại axit amin đóng vai trò chủ chốt, không thể thay thế được. Và tất nhiên, việc chế biến sá sùng thành nhiều món ăn khác nhau sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ đầy đủ nguồn dinh dưỡng này. Vậy, sá sùng nướng chính là món ăn bạn nên bổ sung cho cơ thể mình đó. 

Bí quyết làm sá sùng nướng bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

  • 300gr sá sùng khô
  • Nồi chiên không dầu
  • Giấy bạc
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Sá sùng khô mua về, bạn dùng kéo cắt bỏ 2 đầu sá sùng đi vì đây là nơi chứa rất nhiều đất cát
  • Rửa sá sùng 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ toàn bộ cát
  • Để sá sùng khô, ráo nước hoàn toàn
  • Lót một lớp giấy bạc xung quanh nồi, quét dầu ăn lên trên
  • Xếp toàn bộ sá sùng vào trong nồi chiên không dầu
  • Đậy nắp nồi, chỉnh nhiệt độ 180 độ C và tiến hành nướng sá sùng trong 10 phút cho chín
  • Sá sùng chín, gắp ra khỏi nồi, cho vào đĩa rồi thưởng thức

sa-sung-nuong-noi-chien-khong-dau

Cách làm sá sùng nướng than hoa

Nguyên liệu:

  • 300gr sá sùng khô
  • Vỉ nướng
  • Than hoa

Cách làm:

  • Sá sùng khô mua về, bạn cắt bỏ phần đầu đen sá sùng đi vì đây là nơi tập chung nhiều đất cát, rong rêu,…
  • Rửa từng con sá sùng thật kĩ khoảng 3 – 4 lần dưới vòi nước sạch
  • Để sá sùng khô, ráo nước hoàn toàn
  • Lấy than hoa và nhóm cho than hoa lên lửa hồng rực
  • Xếp sá sùng khô vào bên trong vỉ
  • Tiến hành nướng sá sùng trên mặt than hoa trong 15 phút
  • Quá trình thực hiện, bạn lật đều 2 mặt để sá sùng chín đều, không cháy xém

sa-sung-nuong-than-hoa

Cách làm sá sùng nướng cồn

Nguyên liệu:

  • 300gr sá sùng khô
  • Cồn 90 độ
  • Vỉ nướng
  • Chảo

Cách làm:

  • Sá sùng khô mua về, bạn dùng kéo cắt bỏ phần đầu đen của sá sùng đi
  • Rửa sá sùng thật kỹ 3 – 4 lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ đất cát, rong rêu
  • Để sá sùng khô, ráo nước hoàn toàn
  • Cho lượng cồn 90 độ vừa đủ ra chảo sạch
  • Xếp gọn gàng sá sùng vào trong vỉ
  • Châm lửa, tiến hành nướng sá sùng với cồn trong 10 phút
  • Quá trình thực hiện, lật đều tay để tránh không làm sá sùng bị cháy

sa-sung-nuong-con

Thưởng thức sá sùng nướng sao cho ngon nhất

Dù bạn có nướng sá sùng bằng cách nào đi chăng nữa thì sau khi nướng xong, món ăn này thường mang đến những hương vị vô cùng hấp dẫn. Sau khi nướng xong, bạn chỉ cần pha một chút tương ớt, mù tạt hoặc muối ớt xanh là có thể nhâm nhi cùng “bạn nhậu” rồi. Mặc dù chỉ được thực hiện một cách đơn giản, nhưng món ăn này lại khiến biết bao du khách vương vấn khi đến với Quảng Ninh rồi đó.

Cách chọn sá sùng khô ngon để làm sá sùng nướng

Sá sùng nướng ngon không chỉ đến từ chính đôi bàn tay của những người đầu bếp dày dạn kinh nghiệm mà nó tới từ chính kinh nghiệm lựa chọn sá sùng. Theo như những gì mà Thực phẩm khô tìm hiểu được từ ngư dân miền biển thì họ có chia sẻ rằng là:

  • Sá sùng tươi ngon phải chọn những con to, dài đồng đều nhau, màu trắng ngà, hương thơm đặc trưng.
  • Không chọn những con có dấu hiệu bất thường, chảy nhớt, chảy dịch, mùi tanh,… vì đó là sá sùng có dấu hiệu hư hỏng.
  • Sá sùng khô thì chọn những con có màu vàng óng tự nhiên, kích thước cũng to đồng đều nhau.
  • Không nên chọn những con sá sùng có màu xỉn. Đây có thể là hàng bị ẩm mốc, chứa chất bảo quản thậm chí là lưu cữu rất lâu ngày.
  • Không mua những con sá sùng thân mỏng, màu trắng trong, không có mùi thơm,… đây có thể là sá sùng được nhập khẩu từ Trung Quốc đã được xử lý bằng chất tẩy trắng.
  • Cuối cùng là giá trị của sá sùng thường rất cao phụ thuộc vào từng loại. Trung bình, giá sá sùng sẽ dao động từ 800.000vnđ – 2.500.000vnđ/kg. Ngoài ra, loại cao cấp, đặc biệt, giá có thể dao động từ 3.000.000vnđ – 5.000.000vnđ/kg.

Mua sá sùng khô ở đâu uy tín hiện nay

Bạn đang lo lắng khi không biết mua sá sùng khô ở đâu chất lượng phải không? Đừng lo lắng, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua sá sùng khô thì hãy đến ngay Thực phẩm khô nhé. Thực phẩm khô chính là đơn vị phân phối sá sùng 100% chuẩn Quan Lạn trên Toàn Quốc. Đây chính là địa chỉ đáng tin cậy cho người yêu thích hải sản khô cao cấp.

sa-sung-nuong-thom-ngon-bo-duong

Với cam kết chất lượng và nguồn gốc rõ ràng, Thực phẩm khô đã xây dựng một hệ thống phân phối mạnh mẽ, đảm bảo rằng sản phẩm tới với tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng nhất. Tại đây, quy trình kiểm soát chất lượng được thực hiện một cách nghiêm ngặt, từ quy trình chế biến đến đóng gói thành phẩm. 

Thực phẩm khô không chỉ chú trọng đến chất lượng sản phẩm mà luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng tiêu dùng lên hàng đầu. Hỗ trợ giao hàng hoàn toàn miễn phí cho quý khách hàng ở khắp mọi nơi, sá sùng bán ra thị trường là loại 1 cao cấp, giá bán công khai, hoàn tiền 200% nếu phát hiện sản phẩm có dấu hiệu hư hỏng. Hệ thống bán hàng của Thực phẩm khô không chỉ đơn giản là điểm bán hàng, mà đây còn là niềm tin và sự tin tưởng của khách hàng ở khắp nơi trên đất nước.

Thông tin liên hệ đặt mua sá sùng khô tại Thực phẩm khô:

Số Hotline: 1900 986865

Website: thucphamkho.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/thucphamkhodh

Địa chỉ:

  • 11 Kim Đồng – đường Giáp Bát – quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • A10 – ngõ 100 – đường Trung Kính – quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Số 02/B Khu phố 3 – đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – Hồ Chí Minh

Thời gian mở cửa từ 6h30 đến 22h30 tất cả các ngày trong tuần.

Trên đây chính là những cách làm sá sùng nướng ngon không kém ngoài hàng mà Thực phẩm khô đã chia sẻ. Bằng cách chế biến đơn giản, Thực phẩm khô không chỉ giúp bạn giữ nguyên hương vị của tự nhiên của sá sùng mà còn làm cho mỗi hạt cát và bụi bẩn biến mất một cách nhanh chóng, chỉ đọng lại sự tinh tế và ngon miệng. Vậy còn chờ đợi gì nữa, hay bắt tay vào bếp chế biến ngay thôi bạn nhé.

Đừng bỏ lỡ: Bí quyết 6 cách chế biến sá sùng tươi đơn giản cho NEWBIE

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: