Bí quyết 6 cách chế biến sá sùng tươi đơn giản cho NEWBIE

cach-che-bien-sa-sung-tuoi-la-mieng

Sá sùng – Đặc sản trứ danh của vùng đất Quan Lạn, Quảng Ninh luôn luôn là một món ăn thu hút đông đảo giới sành ăn. Thoạt nhìn qua, sá sùng nhìn trông dáng vẻ giống một con giun đất. Nếu như bạn là một người mới chắc chắn sẽ không dám ăn món ăn. Tuy nhiên, nếu đã ăn một lần thì thực sự sẽ rất nghiện. Sá sùng tươi có thể chế biến linh hoạt thành nhiều món ăn ngon miệng như món ăn cơm, món ăn vặt hay thậm chí là món nhậu. Để phần nào giúp bạn không phải đau đầu suy nghĩ xem tối nay ăn gì, Thực phẩm khô sẽ đưa ra cho bạn một số cách chế biến sá sùng tươi đơn giản nhé.

Mẹo chọn mua sá sùng tươi ngon

Để có thể tạo ra cho mình những món ăn ngon từ sá sùng tươi, công đoạn chọn mua sá sùng tươi là điều cực kì quan trọng. Nếu bạn không có nhiều kiến thức về loại hải sản này, chắc chắn bạn sẽ rất dễ mua phải sản phẩm đểu giả. Để mua sá sùng tươi chất lượng, bạn hãy để ý một số điều sau:

  • Chọn những con vỏ sáng, không vết thương hay chảy nhớt.
  • Chọn những con có mùi thơm đặc trưng, không mùi hôi tanh
  • Chọn những con có màu sắc đồng đều nhau, không dấu hiệu sự phai màu.

cach-che-bien-sa-sung-tuoi-da-dang

Bí quyết 5 cách chế biến sá sùng tươi đơn giản cho NEWBIE

Sá sùng tươi nấu nước phở

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2kg sá sùng tươi
  • 500gr xương heo
  • 1kg thịt gầu bò
  • 2kg bánh phở
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Rau mùi, thái nhỏ
  • Hành tây, thái lát mỏng
  • 15gr quế thanh
  • 15gr thảo quả
  • Chanh
  • Giấm tỏi
  • Gừng, đập dập
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, tương ớt

Cách thực hiện:

  • Sá sùng tươi mua về, bạn đem cắt thành từng khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay
  • Lột ruột sá sùng để loại bỏ toàn bộ cát. Rửa sá sùng 3 – 4 lần dưới vòi để sạch cát
  • Xương heo rửa 3 – 4 lần với nước sạch, luộc xương heo chín tới rồi chắt bỏ nước đi. Rửa lại xương heo với nước sạch, để ráo nước
  • Cho 2 lít nước tinh khiết vào nồi cùng với xương heo + gầu bò và đun sôi nước
  • Nước sôi, vớt gầu bò ra, để nguội rồi thái lát mỏng
  • Tiếp đến, cho sá sùng tươi + thảo quả + hoa hồi + quế thanh + gừng vào nồi nước dùng phở, đun sôi trong 45 phút
  • Liên tục hớt bọt để tạo độ trong cho phần nước dùng
  • Nước dùng phở sôi, bạn cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào, khuấy nhẹ cho hòa tan
  • Trần qua bánh phở với nước sôi rồi đổ ra tô
  • Cho hành lá + rau thơm + hành tây trắng + gầu bò vào tô
  • Chan nước dùng phở sá sùng vào, bóp chút tương ớt, trộn đều lên rồi thường thức

cach-che-bien-sa-sung-tuoi-nau-nuoc-pho

Xem chi tiết cách nấu phở sá sùng TẠI ĐÂY!

Cách chế biến sá sùng tươi nấu canh lá lốt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300gr sá sùng tươi
  • 10 – 20 rau lá lốt
  • 1 quả cà chua
  • 2 nhánh tỏi
  • 1/2 củ hành khô
  • Rau mùi
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Sá sùng tươi mua về, cắt sá sùng thành từng khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay
  • Lột ruột bên trong sá sùng, rửa dưới vòi nước sạch thật kĩ khoảng 3 – 4 lần để loại bỏ cát bên trong
  • Lá lốt rửa sạch từng lá dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, để lá lốt ráo nước
  • Xếp gọn gàng lá lốt lại cùng với nhau, cắt lá lốt thành từng phần nhỏ vừa đủ ăn
  • Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho tỏi băm + hành khô băm + cà chua vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ sá sùng vào, đảo đều tay để sá sùng dậy mùi thơm, xuất hiện màu vàng cánh gián là đạt
  • Thêm chút gia vị + hạt nêm + mì chính + mắm vào, đảo đều tay
  • Cho 2 lít nước vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, bạn cho lá lốt vào, đảo nhẹ tay, và nêm lại món ăn cho vừa miệng
  • Món ăn vừa miệng, bạn tắt bếp đi và múc ra tô, dùng ngay khi nóng

cach-che-bien-sa-sung-tuoi-nau-canh-la-lot

Sá sùng tươi nấu canh chua

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300gr sá sùng tươi
  • 1 quả dứa
  • 2 quả cà chua
  • 3 – 5 quả sấu tươi
  • 150gr giá đỗ
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Sá sùng tươi mua về, bạn cắt thành từng khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay
  • Lột phần ruột sá sùng, rửa thật kỹ bên trong để không còn bám dính cát
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa, thái lát mỏng
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước
  • Hành lá + rau mùi rửa sạch, loại bỏ gốc rễ, phần rau hư, để ráo rồi thái nhỏ
  • Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng
  • Cho dầu ăn vào nồi cùng với cà chua và dứa
  • Đảo đều tay 2 nguyên liệu này thật nhuyễn và chín nhừ
  • Thêm vào nồi 2 lít nước tinh khiết cùng với sấu tươi và đun thật sôi
  • Nước sôi, bạn cho sá sùng tươi + gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào
  • Đảo nhẹ tay và tiếp tục đun sôi trong 30 phút, nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, bạn tắt bếp đi, múc ra tô và thưởng thức ngay khi nóng

cach-che-bien-sa-sung-tuoi-nau-canh-chua

Cách chế biến sá sùng tươi nấu cháo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200gr sá sừng tươi
  • 300gr gạo nếp
  • Rau cải
  • Hành khô
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính, dầu ăn, tiêu xay

Cách thực hiện:

  • Rau cải nhặt những phần rau non ăn được, rửa với nước sạch, để ráo nước, thái nhỏ rau cải
  • Sá sùng mua về, bạn cắt sá sùng thành từng khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay
  • Lột ruột sá sùng, đem rửa thật kĩ dưới vòi nước sạch cho loại bỏ toàn bộ đất cát
  • Trần sá sùng qua với nước sôi
  • Gạo nếp ngâm cùng nước lạnh khoảng 1 tiếng để nấu nhanh chín nhừ
  • Rửa gạo nếp 2 lần với nước sạch rồi để ráo nước
  • Đổ gạo nếp vào nồi cùng với 500ml nước và nấu chín nhừ gạo trong 2 tiếng đồng hồ
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, dầu nóng cho hành tím khô vào chiên chín vàng
  • Đổ sá sùng khô vào chảo, đảo đều tay đến khi sá sùng chuyển màu vàng cánh gián. Đổ ra tô
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn và đun sôi, dầu sôi cho rau cải vào xào sơ lên. Đổ ra tô
  • Cháo chín nhừ, bạn cho sá sùng + rau cải vào, đảo đều tay toàn bộ nguyên liệu trong 10 phút rồi tắt bếp
  • Cho hành lá thái nhỏ vào tô, múc cháo sá sùng vào, rắc hạt tiêu, trộn đều lên rồi thưởng thức

cach-che-bien-sa-sung-tuoi-nau-chao

Sá sùng tươi xào su hào

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300gr sá sùng tươi
  • 1 củ su hào
  • 2 củ hành khô, thái lát mỏng
  • 1 cây cần tây
  • 1 cây tỏi tây
  • Rau mùi
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay

Cách thực hiện:

  • Sá sùng mua về, bạn cắt sá sùng thành từng khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay
  • Lột phần ruột sá sùng, rửa thật kĩ 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ đất cát
  • Trần sá sùng qua với nước sôi
  • Su nào gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng
  • Cần tây và tỏi tây cắt bỏ gốc rửa sạch, thái thành từng đoạn nhỏ vừa đủ ăn
  • Hành lá + rau mùi nhặt bỏ những phần rau hư thối, héo úa bỏ đi, rửa sạch, thái nhỏ
  • Cho dầu ăn vào chảo cùng với hành tây và phi thơm dậy mùi
  • Cho sá sùng tươi vào, đảo đều sá sùng cùng hành tây cho chín vàng, dậy mùi thơm trong 7 phút rồi đổ ra đĩa
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn và đun sôi. Dầu sôi bạn cho su hào + cần tây + tỏi tây + hành lá + rau mùi vào xào chín đều cùng nhau
  • Đổ đĩa sá sùng xào trước đó vào, thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm. Đảo đều tay cho quyện
  • Nêm món ăn cho vừa miệng, món ăn vừa miệng bạn tắt bếp, đổ sá sùng xào su hào ra đĩa, rắc hạt tiêu đều xung quanh và thưởng thức

cach-che-bien-sa-sung-tuoi-xao-su-hao

Sá sùng tươi chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 300gr sá sùng tươi
  • 250gr bột chiên giòn
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • Dầu ăn

Thực hiện:

  • Sá sùng mua về, bạn cắt sá sùng thành từng khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay
  • Lột phần ruột sá sùng, rửa thật kĩ 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ đất cát, trần qua nước sôi
  • Đổ bột chiên giòn ra đĩa, lòng đỏ trứng gà đánh đều cho hòa tan
  • Lăn sá sùng qua lớp lòng đỏ trứng gà đánh loãng, sau đấy lăn tiếp qua lớp bột chiên giòn
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho sá sùng và chiên chín vàng giòn trong 30 phút
  • Gắp sá sùng ra đĩa, để ráo dầu ăn rồi ăn kèm cùng tương ớt

cach-che-bien-sa-sung-tuoi-chien-gion

Mua sá sùng chất lượng tại Thực phẩm khô Dũng Hà

Để tìm nơi mua sá sùng chất lượng và sản xuất theo đúng quy trình là điều rất khó. Hiện nay, Thực phẩm khô đang là địa chỉ mua sá sùng được mọi người tin cậy nhất hiện nay. Nhược điểm khi mua sá sùng bên Thực phẩm khô vì chỉ sản xuất đủ lượng bán trong 2 tuần, hết thì mới tiếp tục nhập hàng mới về bán, thành thử ra giá sẽ cao hơn so với những đơn vị khác. Nhưng đổi lại, hàng mới liên tục, không lo mua phải sá sùng tồn kho, lưu cữu từ ngày này qua ngày khác đâu cả nhà nhé. Liên hệ ngay đến số Hotline 1900 986865 để nhận được sư tư vấn hoàn toàn miễn phí bạn nhé.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Website: thucphamkho.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/thucphamkhodh

Địa chỉ:

  • Số 11 Kim Đồng – đường Giáp Bát – quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • A10 – ngõ 100 – đường Trung Kính – phường Yên Hòa – quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Số 02/B Khu phố 3 – đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – Hồ Chí Minh

Thời gian mở cửa từ 6h30 đến 22h30 tất cả các ngày trong tuần.

Đừng bỏ lỡ: Sá sùng khô nấu canh gì ngon, thanh mát mùa hè

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: