[SAVE] Cách Làm Trà Ô Long Sữa Giải Nhiệt Mùa Hè Oi Nóng

cach-lam-tra-o-long-sua-tai-nha-thom-ngon-giai-nhiet-mua-he

Có rất nhiều thương hiệu trà sữa lớn, nổi tiếng, đình đám được nhiều người biết tới. Tại Đài Loan – Quê hương của trà sữa thì vẫn còn một dòng trà sữa nữa cũng rất được nhiều người dân nơi đây mến yêu là Trà Ô Long Sữa. Vượt qua biên giới Đài Loan, Trà Ô Long Sữa đã xuất hiện phổ biến trong Menu thực đơn của các thương hiệu trà sữa nổi tiếng trên Thế Giới. Với nguyên liệu đơn giản, bạn hoàn toàn có thể pha cho mình một ly Trà Ô Long Sữa thơm ngon, giải nhiệt ngay tại nhà. Trong bài viết này, Nông sản khô sẽ hướng dẫn bạn cách làm trà ô long sữa giải nhiệt mùa hè oi nóng cực dễ mà ngon dã man nha.

1. Trà Ô Long là gì?

Trà Ô Long một loại trà ngon nhất và nổi tiếng nhất tại Trung Quốc. Nhưng giống trà ô long thì lại được trồng và phát triển mạnh nhất tại Đài Loan. Sau đó, trà ô long được đem về Việt Nam trồng rất thành công tại Lâm Đồng và một số tỉnh thành phía Bắc. Giống trà được trồng ở Việt Nam hầu như là giống Ô Long Cao Sơn của Đài Loan. Đây là một giống trà núi cao lá nhỏ, giàu chất dinh dưỡng.

Trà Ô Long được thu hoạch từ lá cây trà Camelli Sinensis. Lá trà được chế biến bằng cách làm héo lá trà trong quá trình oxy hóa ngắn, giữa trạng thái trà xanh và trà đen. Quá trình chế biến trà Ô Long đòi sỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng và kỹ thuật tay nghề cực kì cao. Lá trà tươi được thu hoạch, sau đó sẽ được làm héo khô bằng ánh nắng mặt trời. Tiếp đến, lá trà tươi sẽ được xử lý làm bầm tím. Quá trình làm bầm tím lá để bắt đầu quá trình oxy hóa.

Trà Ô Long có nhiều biến thể về màu sắc và hương vị. Từ trà ô long nhẹ nhàng và hoa quả đến trà ô long đậm đà và ngọt ngào. Nó có vị độc đáo, giữ được cân bằng giữa trà xanh và trà đen. Trà ô long thường được thưởng thức như một thức trà thượng hạng, có giá trị cao và rất được ưa chuộng trong giới yêu trà.

Với các bạn trẻ, trà ô long sữa là thức uống được yêu thích nhất. Vậy công thức cách làm trà ô long sữa như nào? Tìm hiểu ngay bạn nhé.

Xem thêm: Cách pha trà sâm dứa “Mlem, đậm vị” ngay từ lần đầu tiên

2. Cách làm trà ô long sữa thạch sương sáo thơm ngon

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 50gr trà ô long
  • 250gr bột sữa béo
  • 100ml sữa đặc
  • 50gr bột sương sáo
  • 300gr đường trắng
  • 3 thìa muối tinh
  • Nước tinh khiết

2.2 Nấu trà sữa ô long

  1. Cho 1.5 lít nước tinh khiết vào nồi. Đặt nồi nước lên bếp và tiến hành đun sôi
  2. Nước sôi, hạ nhỏ lửa liu diu. Cho 50gr trà ô long vào nồi. Khuấy nhẹ thật đều tay trong 10 phút
  3. Đổ trà ô long vào ca nhựa sạch. Đậy kín miệng ca và ủ trà ô long trong 20 phút
  4. Đổ hỗn hợp nước trà ô long qua rây lọc để loại bỏ bã trà. Lấy lại phần nước cốt trà ô long trong veo
  5. Cho lần lượt: 250gr bột sữa béo + 100ml sữa đặc + 150gr đường trắng + 2 thìa muối tính vào âu trà ô long đã lọc
  6. Khuấy đều toàn bộ nguyên liệu lên cho hòa tan cùng trà ô long. Có thể nêm thử trà ô long cho vừa độ ngọt của mình
  7. Đậy kín miệng bình trà. Cho trà ô long vào bảo quản 6 – 8 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh

2.3 Làm thạch sương sáo

  1. Bóc gói bột sương sáo và đổ bột sương sáo ra tô
  2. Cho vào tô bột sương sáo 150gr đường trắng. Trộn đều bột sương sáo + đường trắng lại cùng với nhau
  3. Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết, đặt lên bếp và đun sôi với lửa lớn
  4. Nước sôi, hạ nhỏ lửa cho liu diu. Đổ hỗn hợp bột sương sáo vào nồi và khuấy đều với nước sôi với lửa vừa
  5. Hỗn hợp nước sương sáo lăn tăn sôi, sủi bọt, bạn giảm nhỏ lửa xuống
  6. Đun thêm hỗn hợp nước sương sáo khoảng 7 phút rồi tắt bếp đi
  7. Đổ hỗn hợp thạch sương sáo ra hộp nhựa sạch, để nguội ở bên ngoài
  8. Thạch sương sáo nguội, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng đổ thạch đóng rắn lại
  9. Sau 3 tiếng, mở tủ lạnh và kiểm tra xem thạch sương sáo đã đông rắn lại thành một khối hay chưa
  10. Thạch đã đông lại thành khối rắn. Lấy thạch sương sáo ra và đem cắt thạch sương sáo thành các khối vuông nhỏ

2.4 Thành phẩm

  1. Lấy âu trà ô long sữa trong ngăn mát tủ lạnh ra
  2. Múc thạch sương sáo vào trong cốc thủy tinh
  3. Cho trà ô long sữa + đá viên bi vào bình lắc Shaker. Đậy nắp bình và tiến hành lắc thật đều tay trong 2 phút
  4. Đổ trà ô long sữa ra cốc thủy tinh có thạch sương sáo. Khuấy đều lên và thưởng thức thành phẩm của mình

cach-lam-tra-o-long-sua-thach-suong-sao-giai-nhiet-mua-he

Xem thêm: CÁCH LÀM TRÀ MẬN GIẢI NHIỆT MÙA HÈ BẮT KỊP TREND?

3. Cách làm trà ô long sữa trân châu phô mai độc lạ

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 50gr trà ô long
  • 250gr bột sữa béo
  • 100gr bột năng
  • 200gr đường trắng
  • 50gr đường bột (hay đường bánh kẹo)
  • 100ml sữa đặc
  • 3 thìa muối tinh
  • 8 viên phô mai con bò cười
  • Nước tinh khiết

3.2 Nấu trà sữa ô long

  1. Cho 1.5 lít nước tinh khiết vào nồi. Đặt nồi nước lên bếp và tiến hành đun sôi
  2. Nước sôi, hạ nhỏ lửa liu diu. Cho 50gr trà ô long vào nồi. Khuấy nhẹ thật đều tay trong 10 phút
  3. Đổ trà ô long vào ca nhựa sạch. Đậy kín miệng ca và ủ trà ô long trong 20 phút
  4. Đổ hỗn hợp nước trà ô long qua rây lọc để loại bỏ bã trà. Lấy lại phần nước cốt trà ô long trong veo
  5. Cho lần lượt: 250gr bột sữa béo + 100ml sữa đặc + 200gr đường trắng + 2 thìa muối tính vào âu trà ô long đã lọc
  6. Khuấy đều toàn bộ nguyên liệu lên cho hòa tan cùng trà ô long. Có thể nêm thử trà ô long cho vừa độ ngọt của mình
  7. Đậy kín miệng bình trà. Cho trà ô long vào bảo quản 6 – 8 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh

3.3 Làm trân châu phô mai

  1. Bóc vỏ 8 viên phô mai còn bò cười và cho vào tô. Bóp thật nhuyễn phô mai con bò cười
  2. Nhón từng hỗn hợp phô mai vừa đánh nhuyễn thành từng viên nhỏ
  3. Cho vào giữa lòng bàn tay và vo tròn lại. Làm đều tay cho hết phô mai bạn nhé
  4. Cho 70gr bột năng và 50gr đường bột vào 2 tô riêng
  5. Nhúng lần lượt từng viên phô mai nhỏ qua tô bột năng rồi đến tô đường bột. Nhúng đều tay cho hết các viên phô mai
  6. Phô mai đã nhúng xong qua bột năng và đường bột. Bạn đặt chúng vào đĩa sạch và đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 nhen
  7. Đổ nốt 30gr bột năng ra tô. Lấy phô mai trong tủ lạnh ra, lăn qua với một lớp bột năng nữa
  8. Cho vào nồi 500ml nước tinh khiết và đặt nồi nước lên bếp đun sôi với lửa lớn
  9. Nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống. Cho từng viên phô mai vừa hoàn thiện ở trên vào luộc chín trong 20 phút
  10. Đảo nhẹ tay để từng viên trân châu phô mai chúng không dính vào nhau
  11. Vớt trân châu phô mai ra và đem ngâm vào trong thay nước đá lạnh 10 phút để loại bỏ nhớt
  12. Ngâm xong 10 phút, với trân châu phô mai lên, để ráo nước là thành hoàn thiện

3.4 Thành phẩm

  1. Múc trân châu phô mai vào tốc thủy tinh
  2. Lấy âu trà ô long sữa trong tủ lạnh ra ngoài
  3. Cho trà ô long sữa + đá viên bi vào trong bình lắc Shaker. Đậy nắp bình và lắc thật đều tay trong 2 phút
  4. Đổ trà ô long sữa ra cốc thủy tinh có trân châu phô mai. Khuấy đều lên rồi thưởng thức

cach-lam-tra-o-long-sua-tran-chau-pho-mai-doc-la-giai-nhiet

Xem thêm: Cách làm trà mãng cầu xiêm tại nhà giải nhiệt “hot trend” TikTok

4. Cách bảo quản trà ô long sữa đúng cách?

Để bảo quản trà ô long sữa đúng cách. Bạn hãy tuân thủ những hướng dẫn sau:

  • Bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát: Trà ô long sữa cần được bảo quản trong nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Ánh sáng và độ ẩm có thể sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của trà
  • Sử dụng hũ đậy kín: Để tránh tiếp xúc với không khí và mất đi hương vị. Bạn hãy đựng trà ô long sữa trong hũ kín, có khả năng cách nhiệt và chống ánh sáng tốt
  • Tránh các mùi khác: Trà ô long sữa có khả năng hấp thụ mùi nhanh chóng. Để trà ô long sữa giữ được hương vị riêng của mình, hãy tránh lưu trữ gần các loại thức ăn có mùi vị mạnh
  • Không bảo quản trà quá lâu: Trà ô long sữa nên được tiêu thụ trong quãng thời gian ngắn. Thời gian lữu trữ tối đa là 2 ngày trong ngăn mát. Vì bảo quản lâu, trà sẽ mất đi hương vị thơm ngon của mình
  • Tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao: Để giữ trà ô long sữa tươi tươi mát. Bạn không nên để trà tiếp xúc với những nơi có nhiệt độ cao như bếp lửa

Những hướng dẫn trên sẽ giúp việc bảo quản trà ô long sữa trong tình trạng tốt nhất để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của trà ô long sữa.

Xem thêm: 10+ các loại trà giải nhiệt, mát gan & làm đẹp da số 1 thị trường

5. Lưu ý khi pha trà ô long sữa?

2 cách làm trà ô long sữa đã được chia sẻ chi tiết ở bên trên. Tuy nhiên, trong quá trình pha trà ô long thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn trà ô long chất lượng: Đảm bảo sử dụng trà ô long chất lượng để đảm bảo trọn vẹn hương vị trà. Trà ô long chất lượng tốt có lá trà to, nguyên liệu tươi mới và được xử lý cẩn thận. Nên mua trà ô long tại Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH, bachhoaxelam,… để đảm bảo chất lượng
  • Sử dụng nước tinh khiết: Nước tinh khiết cũng ảnh hưởng đáng kể đến hương vị của trà. Hãy sử dụng nước tinh khiết đun sôi để pha trà
  • Điều chỉnh nhiệt độ pha trà linh hoạt: Đối với trà ô long sữa, nhiệt độ pha trà cực kì quan trọng. Thông thường, bạn nên sử dụng nhiệt độ khoảng 80 – 90 độ C. Nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon tự nhiên của trà
  • Thời gian ủ trà: Thời gian ủ trà ô long cũng cực kì quan trọng. Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn vị của trà thì lên ủ khoảng 6 tiếng đồng hồ
  • Khuấy đều trước khi uống: Trước khi uống, hãy khuấy thật đều trà ô long sữa để đảm bảo trà ô long sữa và toàn bộ nguyên liệu đều được hòa tan đều cùng nhau

Với những lưu ý này, chắc chắn bạn sẽ thành công trong mọi công thức pha trà sữa giải nhiệt mùa hè oi nóng.

Xem thêm: Da đẹp, dáng xinh bằng thức uống trà gạo lứt đông trùng hạ thảo

6. Kết luận

Trên đây chính là 2 công thức cách làm trà ô long sữa thơm ngon giải nhiệt mùa hè đầy đủ topping mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Trở về nhà sau một ngày làm việc nắng nóng, mệt mỏi,… được thưởng thức một ly trà ô long sữa mát lạnh từ tay người phụ nữ tần tảo của gia đình chính là thứ quý giá nhất. Hi vọng rằng, với bài viết chia sẻ này thì chị em sẽ luôn luôn thành công nha!

Xin cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi trọn vẹn bài viết này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết tin tức hay khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *