Bạn đã từng nghe hay nhìn thấy loại gạo nếp cẩm có màu tím đen đặc trưng và bắt mắt chưa? Hãy cùng thucphamkho.vn tìm hiểu thêm về loại gạo này cũng như tác dụng và cách chế biến gạo nếp cẩm thành các món ăn hấp dẫn cho cả gia đình nhé!
Gạo nếp cẩm là gì?
Nếp cẩm có màu tím sẫm đúng như tên gọi. Hình dáng hơi tròn, mẩy và khi nấu lên sẽ ngả sang màu tím sẫm rất đẹp mắt.
Màu tím đặc trưng của chúng là do sự tồn tại của hàm lượng anthocyanin ấn tượng.
Giống lúa này được cho là kết quả của sự kết hợp giữa gạo nếp than của Indonesia, gạo balatiaw của Philippines và gạo nếp hoa nhài của Thái Lan. Ở một số nơi như Manipur hay Bangladesh chúng được dùng để làm món tráng miệng và các loại bánh truyền thống.
Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp cẩm
Gạo nếp cẩm là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trung bình 100 gam gạo nếp cẩm chứa các chất dinh dưỡng sau:
Năng lượng: 160 kcal
Chất đạm: 4g
Carbs: 34g
Lipid: 1,5g
Chất xơ: 1g
Sắt: 6% giá trị hàng ngày (DV)
Tác dụng của gạo nếp cẩm không phải ai cũng biết
Tác dụng cung cấp chất chống oxy hóa của gạo nếp cẩm
Chất chống oxy hóa là một trong những yếu tố quan trọng giúp cơ thể chống lại một số bệnh tật. Đặc biệt là các bệnh mãn tính như bệnh tim, Alzheimer và một số bệnh ung thư khác.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 23 loại chất chống oxy hóa và hoạt tính chống oxy hóa tồn tại trong gạo nếp cẩm. Đặc biệt là hoạt chất tạo nên màu tím đặc trưng của nó.
Do đó, bổ sung một lượng gạo nếp cẩm hợp lý vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh tật.
Tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Flavonoid là một trong những chất được tìm thấy trong gạo nếp cẩm. Chất này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do bệnh tim.
Không chỉ vậy, chất anthocyanins có trong gạo nếp cẩm có khả năng giúp cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính bên trong cơ thể bạn.
Tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư
Hoạt chất tạo nên màu tím đặc trưng của gạo nếp cẩm cũng là hoạt chất có khả năng giảm nguy cơ ung thư cũng như hỗ trợ điều trị căn bệnh này.
Một đánh giá đã chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm giàu anthocyanin có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư trực tràng.
Xem thêm: Hạt kê và tác dụng của hạt kê
Tác dụng hỗ trợ sức khỏe của mắt
Nếp cẩm rất giàu lutein và zeaxanthin, được chứng minh là có liên quan mật thiết đến sức khỏe của mắt. Chúng có khả năng giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại cho mắt.
Không chỉ vậy, lutein và zeaxanthin còn có thể bảo vệ võng mạc bằng cách ngăn chặn và loại bỏ ánh sáng xanh có hại cho mắt. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Tác dụng hỗ trợ giảm cân của gạo nếp cẩm
Gạo nếp cẩm là một nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời. Và cả hai đều có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách “ngăn chặn cơn đói” và kéo dài cảm giác no.
Ngoài ra, trong các nghiên cứu trên động vật cho kết quả anthocyanins có thể có lợi cho việc giảm cân. Tuy nhiên, chúng vẫn cần được nghiên cứu thêm ở người để có kết quả chính xác.
Cách phân biệt gạo nếp cẩm và các loại gạo khác
Gạo nếp cẩm và gạo nếp than
Nếp cẩm | Gạo nếp than | |
Nguồn gốc | Miền núi Tây Bắc | Đồng bằng sông Cửu Long |
Hình dạng | Hạt gạo to và tròn | Hạt gạo thon dài và nhỏ hơn |
Màu sắc | Tím đậm | Đen |
Chất lượng | Bổ dưỡng hơn. Khi nấu chín sẽ mềm và có mùi thơm. Chi phí cũng cao hơn | Ít dinh dưỡng hơn gạo nếp. Hạt cơm hơi săn chắc khi chín. |
Gạo nếp và gạo lứt
Nếp cẩm | Gạo lứt | |
Hình dạng | Hạt tròn, mẩy, gần giống gạo nếp | Loại gạo lứt hình tròn, gạo lứt thường mảnh hơn. |
Màu sắc | Tím đậm | Phụ thuộc vào loại gạo, gạo lứt đỏ có màu đỏ, gạo lứt thường có màu hơi vàng… |
Chất lượng | Độ dẻo cao, dễ kết dính với nhau, mềm và thơm | Độ dẻo không cao, tương tự như gạo tẻ. Cảm giác hơi cứng và kém thơm |
Các món ngon không thể bỏ qua được chế biến từ gạo nếp cẩm
Gạo nếp cẩm hay còn gọi là nếp than có thể chế biến thành nhiều món ăn như xôi nếp, nấu chè hay làm cơm rượu, ăn kèm với sữa chua… Mặc dù chỉ là một món ăn bình dân nhưng được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt rất riêng.
Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu nấu xôi nếp cẩm
– Nếp cẩm: Chọn loại nếp to, tròn, nguyên hạt, không bị mốc, mối mọt.
– Muối
– Nước
Các bước thực hiện
Bước 1: Trước hết, bạn cần ngâm gạo nếp từ 6 – 8 tiếng, tốt nhất là qua đêm để không mất thời gian.
Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi
Trong thời gian chờ nước sôi, bạn đổ gạo nếp cẩm ra rổ dày (không để gạo nếp tơi ra). Sau đó chỉ vo gạo và nhặt sạch vỏ trấu, loại bỏ những hạt gạo hư hỏng ra ngoài.
Bước 3: Gạo sau khi vo sạch, bạn cho vào nồi cơm điện, thêm chút muối, bóp kỹ. Tiếp theo, bạn đổ nồi nước sôi vào sao cho vừa ngập mặt xôi. Cuối cùng, bạn bật chế độ “nấu” và chờ đợi. Khi nồi chuyển sang chế độ “warm”, sau khoảng 5 phút, bạn mở vung nồi ra thử xem xôi đã chín kỹ chưa. Nếu thấy hơi khô, bạn có thể thêm một chút nước và bật nút “cook” để nấu cho đến khi nồi chuyển sang chế độ “warm”. Và nếu nấu xong, bạn hãy rút điện nhưng đừng mở nắp vội, hãy đậy vung thêm khoảng 5 phút nữa để xôi không bị dính vào nồi. Sau đó, bạn có thể mở vung, khuấy đều, để nguội và chế biến thành các món ăn yêu thích.
Yêu cầu thành phẩm
Hạt xôi có màu tím bóng bắt mắt, tỏa mùi thơm đặc trưng. Nếp phải dẻo vừa, không nhão cũng không khô. Bạn đã thành công nếu làm được điều đó.
Nếp cẩm sau khi nấu chín có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như: chè, sữa chua nếp cẩm, nấu rượu …. Tiếp theo, thucphamkho.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một số món ngon từ nếp cẩm thơm ngon và bổ dưỡng.
Cách nấu chè nếp cẩm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
– 200g gạo nếp nấu chín
– 100g đường
– 100g nước cốt dừa
– 5ml dầu chuối
Các bước thực hiện
Bước 1: Khi xôi chín, để nguyên nồi trên bếp, cho đường + nước cốt dừa (80g) vào khuấy đều. Khi nồi xôi nếp cẩm sôi, bạn cho dầu chuối vào rồi tắt bếp.
Bước 2: Múc chè ra bát nhỏ, chan phần nước cốt dừa còn lại lên trên. Chia đều cho từng bát. Trông bát chè rất bắt mắt, có thể cho thêm đá bào nếu muốn ăn lạnh.
Xem thêm: Top 20 các loại gạo trên thị trường ngon nhất hiện nay
Cách ủ nếp cẩm ngon
Nguyên liệu
– 500g gạo nếp nấu chín
– 20g men ngọt: Chọn men tươi, còn thơm, không bị mốc.
– Lá chuối: Sẽ giúp giữ được mùi thơm đặc trưng của xôi khi ủ
Các bước thực hiện
Bước 1: Khi gạo nếp đã chín bằng cách nấu xôi trong nồi cơm điện mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, bạn dùng muôi múc xôi ra khay để xôi nhanh nguội.
Bước 2: Tiến hành làm men
Dùng dao cạo lớp vỏ trấu và lớp vỏ nâu bên ngoài của bánh men. Tiếp theo, bạn giã nhỏ bánh men
Bước 3: Tiến hành ủ rượu nếp cẩm
Cách làm rất đơn giản
Khi xôi đã nguội, rắc đều bánh men đã giã lên và dùng đũa trộn nhẹ. Sau đó bạn cho hỗn hợp và lá chuối vào rồi gói lại.
Chuẩn bị một cái nồi lớn, lót một cái đĩa bên dưới rồi cho lá chuối đã gói xôi lên trên và đậy kín. Nhiệt độ thích hợp để ủ rượu nếp cẩm là khoảng 20 – 25 độ C. Bạn nên chú ý chọn vị trí thích hợp để ủ.
Sau 2 ngày, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm từ xa. Khi mở nắp, mùi thơm này càng nồng. Bạn sẽ thấy có nhiều nước tiết ra, đó là rượu nếp cẩm. Còn về phần nếp cẩm đã ủ, người ta thường gọi là cơm rượu.
Khi muốn ăn, bạn múc cả cơm và rượu vào ăn cùng sẽ cảm nhận được vị ngọt của nếp, hơi cay như khi uống rượu, rất thú vị, bạn nên thử. Cơm rượu bạn cũng có thể cho thêm sữa chua và đá bào vào ăn cùng cũng khá ngon. Nếu không muốn ủ nữa (khi ủ nhiều sẽ bị chua), bạn có thể tách riêng phần cơm rượu ra âu, đậy kín rồi cho vào tủ lạnh ăn dần.
Trên đây là bài viết chia sẻ về tác dụng của nếp cẩm và hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện vừa dẻo vừa ngon. Và cách làm một số món ngon từ gạo nếp cẩm. Bạn đã bao giờ thèm ăn những món này chưa? Ra chợ mua nguyên liệu và bắt tay vào thực hiện ngay thôi. Chúc bạn thành công!
Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại website Nông sản Dũng Hà
http://www.google.com.tr/url?q=https://nongsandungha.com