Táo đỏ kỵ gì? 3 thực phẩm nên tránh kẻo “CHẾT NGƯỜI”?

tao-do-ky-gi

Táo đỏ được mệnh danh là “Đông y thần dược” mang theo mình rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng và được ứng dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa bệnh. Mặc dù táo đỏ rất tốt đối với sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết được táo đỏ kỵ gì cả. Bên cạnh những mặt tích cực thì táo đỏ vẫn tồn tại một số mặt tiêu cực mà không phải người dùng nào cũng biết đến. Và hôm nay, cùng dõi theo chuyên mục tin tức sức khỏe của Nông sản khô để tìm hiểu chi tiết xem táo đỏ kỵ gì nhé.

Táo đỏ là gì?

Táo đỏ hay còn được biết với tên gọi khác là hồng táo, đại táo, táo tàu tên gọi khoa học là Ziziphus Zizyphus. Đây là một loại cây thân bụi phát triển cực kì mạnh mẽ ở khu vực Tân Cương (Trung Quốc).

Trong Đông y, táo đỏ được coi như một vị thuốc chữa bệnh thần thánh vì chúng rất đa tính năng sử dụng. Có thể được dùng trong các món hầm, sắc thuốc uống hay dùng để ngâm rượu uống. Trái táo đỏ khi chín sẽ có màu đỏ sẫm hoặc tím vỏ hơi nhăn.

tao-do-ky-gi-ban-co-biet-khong

Hiện nay, trên thị trường đang có 2 loại táo đỏ chính là Táo đỏ Tân CươngTáo đỏ Hàn Quốc. Loại táo đỏ nào chúng cũng rất chất lượng và đều ứng dụng linh hoạt trong các bài thuốc Đông y hay các công thức món ăn, thức uống. Nếu bạn muốn tìm mua táo đỏ chất lượng thì hãy ghé thăm Thực phẩm khô nhé. Hiện nay, tại Thực phẩm khô đang bầy bán táo đỏ khô nguyên tráitáo đỏ khô cắt lát rất tiện lợi cho mục đích sử dụng của khách hàng. Mức giá rất tốt, chỉ dao động khoảng 85.000vnđ – 110.000vnđ/kg.

Đừng bỏ lỡ: [THAM KHẢO] 7+ Cách ngâm rượu táo đỏ cải thiện sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng trong táo đỏ?

Xét về mặt dinh dưỡng, táo đỏ cũng rất giàu dinh dưỡng không thề thua kém các người anh trong họ. Đôi khi, một vài chỉ số dinh dưỡng trong táo đỏ còn nhỉnh hơn hẳn. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr táo đỏ cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 287 calo
  • 73.6gr carbohydrate
  • 1.1gr chất béo
  • 3.7gr protein
  • 0.21mg vitamin B1
  • 0.36mg vitamin B2
  • 0.5mg vitamin B3
  • 13mg vitamin C
  • 79mg canxi
  • 1.8mg sắt
  • 37mg magie
  • 0.305mg mangan
  • 100mg photpho
  • 531mg kali
  • 9mg natri
  • 0.19mg kẽm
  • 19.7gr nước

Đây chính là toàn bộ thành phần giá trị dinh dưỡng được tìm thấy trong táo đỏ. Đây đều là những chất quan trọng, thiết yếu đối với sức khỏe con người. Việc bổ sung táo đỏ vào chế độ ăn, hay thức uống là điều cần thiết. Lợi ích sức khỏe táo đỏ có thể kể như:

  • Chất Melatonin tự nhiên trong táo đỏ giúp điều hòa giấc ngủ sâu, giảm lo âu và căng thẳng
  • Flavonoid trong táo đỏ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, làm giãn mạch máu,…
  • Chất xơ dồi dào giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngừa táo bón, khó tiêu
  • Lượng Vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật
  • Lượng calo thấp, rất tốt cho những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân

Một loại giá trị dinh dưỡng và công dụng táo đỏ rất thiết thực với sức khỏe con người. Vậy, táo đỏ kỵ gì? Đây mới là câu hỏi chính rất nhiều người quan tâm. Bạn cùng tôi tiếp tục tìm hiểu nhé.

Xem chi tiết: Táo đỏ Tân Cương và công dụng tuyệt vời của nó

Táo đỏ kỵ gì? 3 thực phẩm nên tránh kẻo “CHẾT NGƯỜI”?

tao-do-ky-ca

Táo đỏ kỵ gì đầu tiên chắc chắn đó chính là . Đặc biệt là các loại cá như: cá lóc, cá chạch và cá ngát. Đây chính là 3 loại cá tuyệt đối bạn không nên chế biến chung cùng táo đỏ. Nguyên nhân là vì:

  • Táo đỏ có vị ngọt, tính ôn, giúp bổ khí, dưỡng huyết, nhuận táo. Trong khi đó, cá lại có tính hàn mạnh, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc. Khi 2 thực phẩm này kết hợp lại chung cùng nhau, tính ôn của táo đỏ sẽ bị tính hàn của cá kiềm chế, dẫn đến giảm tác dụng của táo đỏ. 
  • Tính nóng và tính lạnh khi kết hợp chung cùng nhau rất dễ sinh tỳ vị bất hòa, sinh ôn nhiệt trong cơ thể
  • Táo đỏ có hàm lượng Tannin rất lớn. Tannin là một chất có tác dụng kết tủa protein, làm giảm khả năng hấp thụ protein vào cơ thể. Cá cũng chứa hàm lượng protein dồi dào. Khi ăn 2 thực phẩm này cùng nhau, Tannin trong táo đỏ sẽ kết tủa protein trong cá, làm giảm hàm lượng protein hấp thụ vào cơ thể.

Để tránh cho cơ thể gặp những dấu hiệu kể trên, bạn hãy tránh ăn táo đỏ chung cùng cá nhé.

Táo đỏ kỵ gì? Táo đỏ kỵ Hải sản

tao-do-ky-hai-san

Hải sản ngon thật, chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể chế biến được thành rất nhiều các món ăn ngon. Nhưng tuy nhiên, việc kết hợp hải sản chung với táo đỏ là điều bạn tuyệt đối không nên làm nha. Nguyên nhân là do:

  • Vitamin C có trong táo đỏ rất lớn. Trong khi đó, hải sản chứa nhiều Asen Pentavalent. Khi Vitamin C và Asen Pentavalent kết hợp chung cùng nhau, sẽ tạo ra hợp chất Triôxit Asen (thạch tín), là một chất cực kì độc với cơ thể. Chất này có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, hoa mắt chóng mặt
  • Ngoài ra, táo đỏ có tính ôn. Trong khi hải sản lại có tính hàn. Khi ăn chung cùng nhau, sẽ gây mất cân bằng âm dương, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như: đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, táo bón,…

Đừng bỏ lỡ: Hải sản kỵ gì? 5 thực phẩm nên tránh kẻo “chết người”?

Hành lá, hành tây

tao-do-ky-hanh-la-va-hanh-tay

Táo đỏ kỵ gì cuối cùng mà chắc chắn bạn rất lưu tâm đó chính là hánh lá và hành tây. Mặc dù hành lá và hành tây chỉ là những nguyên liệu gia vị nho nhỏ tạo đọ thơm cho món ăn nhưng nếu như bạn không biết mà đem nấu chung cùng táo đỏ quả là một sai lầm cực kì lớn. Lý giải cho điều này:

  • Hành lá, hành tây là thực phẩm có tính hàn mạnh. Táo đỏ có tính ôn. Khi tính ôn kết hợp với tính hàn dễ sinh mất cân bằng âm dương. Triệu chứng phổ biến gặp như: đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, suy nhược cơ thể,…
  • Táo đỏ chứa hàm lượng vitamin C lớn. Hành lá, hành tây chứa nhiều Axit Oxalic. Khi hai chất này kết hợp với nhau, sẽ tạo thành hợp chất Canxi Oxalat, là một chất khó tiêu hóa, có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn ói,…

Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn không nên ăn táo đỏ cùng hành lá hoặc hành tây nhé.

Đừng bỏ lỡ: Hành tây kỵ gì? 5 thực phẩm “độc hơn thạch tín” nên tránh

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi táo đỏ kỵ gìNông sản khô mình đã tổng hợp lại thành một bài viết hoàn chỉnh, đầy đủ nhất. Đặc biệt, bài viết này, chị em nội trợ cần phải đọc để tránh những sơ xuất không đáng có trong quá trình chế biến. Đừng vì một chút thiếu hiểu biết mà biến một sản phẩm lành tính trở thành một loại dược tính nguy hiểm tới sức khỏe của mình và cả gia đình.

Hy vọng rằng, với một chút kinh nghiệm chia sẻ nho nhỏ trên đây sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân mình thêm một kiến thức bổ ích.

Nếu bạn thấy bài viết này hay, bổ ích, hãy để lại cho mình một bình luận ở dưới bài viết này để mình có thêm nhiều động lực để chia sẻ các kiến thức sức khỏe thú vị hơn nha!!!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Đừng bỏ lỡ: La hán quả kỵ gì? Lưu ý khi dùng kẻo “chết người như chơi”?

Share: