Táo đỏ kỵ gì? 4 thực phẩm đại kỵ táo đỏ cần tránh xa

tao-do-ky-gi

Táo đỏ được mệnh danh là “Đông y thần dược” chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và được ứng dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa bệnh. Mặc dù táo đỏ rất tốt đối với sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết được táo đỏ kỵ với gì cả. Bên cạnh những mặt tích cực thì táo đỏ vẫn tồn tại một số mặt tiêu cực mà không phải người dùng nào cũng biết đến. Và hôm nay, Nông sản khô sẽ giải đáp bạn chi tiết câu thắc mắc táo đỏ kỵ gì nhé.

Táo đỏ kỵ gì? 

Các loại cá

Táo đỏ kỵ gì đầu tiên chắc chắn đó chính là cá. Đặc biệt các loại cá như: cá lóc, cá chạch và cá ngát. Trong Đông y, táo đỏ có tính ôn, vị ngọt. Cá là thực phẩm có tính hàn đặc trưng. Khi tính nóng của táo đỏ kết hợp cùng tính hàn của cá sẽ phá vỡ giá trị dinh dưỡng trong táo đỏ.

tao-do-ky-ca
Táo đỏ kỵ cá

Thêm nữa, táo đỏ có hàm lượng Tannin rất lớn. Tannin là một chất có tác dụng kết tủa protein, làm giảm khả năng hấp thụ protein vào cơ thể. Cá cũng chứa hàm lượng protein dồi dào. Khi ăn 2 thực phẩm này cùng nhau, Tannin trong táo đỏ sẽ kết tủa protein trong cá, làm giảm hàm lượng protein hấp thụ vào cơ thể.

Táo đỏ kỵ hải sản

Cũng giống với cá, hải sản là sản phẩm có tính hàn đặc trưng. Táo đỏ có tính nóng và 2 món ăn này hoàn toàn không phù hợp khi kết hợp chung cùng nhau.

tao-do-ky-hai-san
Táo đỏ kỵ hải sản

Vitamin C có trong táo đỏ rất lớn. Trong khi đó, hải sản chứa nhiều Asen Pentavalent. Khi Vitamin C và Asen Pentavalent kết hợp chung cùng nhau, sẽ tạo ra hợp chất Triôxit Asen (thạch tín), là một chất cực kì độc với cơ thể. Chất này có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, hoa mắt chóng mặt.

Đừng bỏ lỡ: Hải sản kỵ gì? 5 thực phẩm nên tránh kẻo “chết người”?

Táo đỏ kỵ gan động vật

Các loại gan động vật cũng là thực phẩm không nên ăn kèm cùng với táo đỏ. Táo đỏ có tính ôn, gan động vật có tính hàn. Khi tính ôn kết hợp với tính hàn gây ra sự xung khắc về tính chất, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu,… và làm giảm giá trị dinh dưỡng từ táo đỏ.

tao-do-ky-gan-dong-vat
Táo đỏ kỵ gan động vật

Táo đỏ kỵ hành

Táo đỏ kỵ gì cuối cùng mà chắc chắn bạn rất lưu tâm đó chính là hánh lá và hành tây. Trong đông y, cả hành lá, hành tây và táo đỏ đều là những thực phẩm có tính ôn. Nhưng khi kết hợp lại cùng với nhau, chúng sẽ gây ra hiện tượng trướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy, đau bụng,…

tao-do-ky-hanh-la-va-hanh-tay
Táo đỏ kỵ hành lá và hành tây

Táo đỏ chứa hàm lượng vitamin C lớn. Hành lá, hành tây chứa nhiều Axit Oxalic. Khi hai chất này kết hợp với nhau, sẽ tạo thành hợp chất Canxi Oxalat. Chính sự kết hợp này sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn ói,…

Đừng bỏ lỡ: Hành tây kỵ gì? 5 thực phẩm “độc hơn thạch tín” nên tránh

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi táo đỏ kỵ gìNông sản khô mình đã tổng hợp lại thành một bài viết hoàn chỉnh, đầy đủ nhất. Đặc biệt, bài viết này, chị em nội trợ cần phải đọc để tránh những sơ xuất không đáng có trong quá trình chế biến. Đừng vì một chút thiếu hiểu biết mà biến một sản phẩm lành tính trở thành một loại dược tính nguy hiểm tới sức khỏe của mình và cả gia đình.

Hy vọng rằng, với một chút kinh nghiệm chia sẻ nho nhỏ trên đây sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân mình thêm một kiến thức bổ ích.

Nếu bạn thấy bài viết này hay, bổ ích, hãy để lại cho mình một bình luận ở dưới bài viết này để mình có thêm nhiều động lực để chia sẻ các kiến thức sức khỏe thú vị hơn nha!!!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Đừng bỏ lỡ: La hán quả kỵ gì? Lưu ý khi dùng kẻo “chết người như chơi”?

Share: