Táo đỏ Tân Cương – loại táo đỏ thượng hạng của người Trung Quốc. Nhắc đến táo đỏ, chúng ta thường nghĩ ngay đến táo tàu vì ở Việt Nam chúng ta hay ăn chè táo tàu – món ăn quen thuộc của bất kỳ đứa trẻ nào. Bạn đã biết công dụng của táo đỏ Tân Cương chưa? Vậy thì cùng tham khảo bài viết “Táo đỏ Tân Cương và công dụng tuyệt vời của nó” dưới đây nhé!
Táo đỏ Tân Cương là gì?
Táo đỏ Tân Cương là một loài táo khô tự nhiên trên cây ở vùng Tân Cương của Trung Quốc. Công việc của người thu hoạch chỉ cần đập những cành cây, trái táo rơi ra và phân loại chính. Không cần phải mang đi phơi hay phơi nắng như các loại thực phẩm sấy khô khác.
Nhiệt độ ở Tân Cương lên tới 40 độ C. Đặc biệt, khu vực này thời gian ban ngày dài hơn ban đêm, lên đến 15 giờ. Trung bình mỗi năm phải có 200 ngày thiếu xương. Vậy nên táo đỏ Tân Cương không cần dùng chất bảo quản cũng có thể để đến tận 3 năm.
Công dụng của táo đỏ Tân Cương
Táo đỏ Tân Cương được nhiều người biết đến là thương hiệu của người dân Tân Cương. Khác với táo đỏ Hàn Quốc, táo Tân Cương được để khô tự nhiên trên cây. Sau khi phơi đủ, người ta sẽ thu hoạch và phơi thêm vài ngày nữa cho đủ khô nên loại táo này thường để được lâu. Táo đỏ Tân Cương với ưu điểm quả to, ngọt, giá cả hợp lý luôn được người Việt tin dùng và ưa chuộng. Ngoài ra, táo đỏ Tân Cương còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Giúp tốt cho tim mạch
Natri và kali chiếm 6% tổng lượng cần thiết của cơ thể. Từ đó giúp mạch máu tránh được áp lực và kiểm soát huyết áp ổn định hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, còn giúp giảm huyết áp trong một số trường hợp vì polyphenol có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu.
Giúp cải thiện giấc ngủ và chức năng não
Saponin có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn, tránh giật mình tỉnh giấc. Từ đó giúp não bộ của chúng ta phục hồi những tổn thương do làm việc quá sức trong thời gian dài rất hiệu quả. Tránh những tổn thương làm phá hủy các dây thần kinh bên trong cơ thể con người. Chỉ với cách nấu chè dưỡng nhan đơn giản với 2-3 bát mỗi tuần. Không chỉ giúp cải thiện giấc ngủ mà còn giúp da dẻ hồng hào, bớt chảy xệ hiệu quả.
Đọc thêm: Mua táo đỏ khô uy tín tại Hà Nội
Phòng chống bệnh Alzheimer
Ngoài phương pháp ăn tinh bột nghệ có thể ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ ở tuổi già. Vỏ và táo Tân Cương được các nhà khoa học Trung Quốc đánh giá có tác dụng bồi bổ những tổn thương mà áp lực cuộc sống, gia đình và công việc ảnh hưởng đến bạn. Từ đó giảm thiểu bệnh Alzheimer rất tốt.
Hỗ trợ giảm cân
Đây là công dụng được rất nhiều chị em yêu thích. Thường dùng để nấu chè dưỡng nhan. Trong công thức nấu chè dưỡng nhan, có rất nhiều nguyên liệu có công dụng giúp no lâu, ít calo, đồng thời hạn chế cảm giác thèm ăn. Không chỉ vậy, nó còn có nhiều chất xơ nên bạn không lo bị táo bón. Ăn chè khoảng 2 lần một tuần giúp bạn giảm 0,5-1 kg.
Chữa xơ gan, viêm gan cấp tính.
Đối với những trường hợp xơ gan hoặc viêm gan nhẹ, bạn có thể nấu canh táo đỏ. Hầm với đường cát, một ít đậu phộng. Và sử dụng trong khoảng 3-4 tuần sẽ giúp lượng huyết thanh giảm đi đáng kể mà còn bồi bổ sức khỏe cho cơ thể một cách hiệu quả.
Tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa ung thư
Táo đỏ còn có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ sức khỏe. Từ đó, có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong táo đỏ có chứa nhiều phenolics, nhờ chất này giúp chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể. Nó cũng giúp tăng cường chống viêm và chứa vitamin A, B và C, vì vậy khỏe mạnh là điều đương nhiên.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Polysaccharide được tìm thấy trong táo đỏ có thể củng cố lớp niêm mạc. Từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng. Đặc biệt, chất xơ trong táo đỏ có một loại vi khuẩn đường ruột chỉ thường thấy trong các loại sữa chua có lợi khuẩn, có tác dụng chống lại vi khuẩn có hại cho cơ thể.
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của xương
Hàm lượng phốt pho dồi dào cùng với canxi có trong táo đỏ sẽ giúp phụ nữ tránh được tình trạng loãng xương sau tuổi 40. Nhờ đó bạn sẽ ít phải uống những loại sữa loãng xương có vị khó chịu mà buộc phải uống vì các vấn đề về xương khớp. Thay vào đó, ly chè dưỡng nhan ngọt bùi của táo đỏ và nhãn nhục, vị dai dai của nhựa đào, bùi bùi của nấm tuyết với yến tuyết sẽ hấp dẫn hơn đúng không nào?
Xem thêm: Cách pha trà cỏ ngọt ngon tại nhà
Chống dị ứng mẩn ngứa
Đối với người bị dị ứng một thứ gì đó từ thức ăn sang đồ vật gây dị ứng phát ban. Bạn có thể dùng 3-5 quả táo đỏ, ngày 3 lần, trong 5 ngày liên tục, vết mẩn ngứa sẽ lành và không còn hành.
Giúp kháng khuẩn điều trị cảm lạnh
Khi nói đến cảm lạnh, axit betulinic và flavonoid đã được chứng minh giá trị của nó. Bằng chứng là các loại thuốc chữa bệnh cảm cúm khác ngoài thuốc tây cũng có chất này, chính nhờ các chất này mà đẩy lùi bệnh tật. Điều đáng mừng là táo đỏ có hàm lượng chất này rất ổn định nhưng tốc độ hấp thu chậm nên cần duy trì lâu dài.
Một số câu hỏi thường gặp
Táo đỏ Tân Cương có tốt cho bà bầu không?
Hàm lượng canxi cùng với phốt pho trong táo đỏ nhiều. Nên sẽ giúp bà bầu giảm đau lưng khi mang thai do canxi bị giảm đi hơn một nửa. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ chị em ngủ ngon hơn, tránh căng thẳng trong cuộc sống, công việc và gia đình. Luôn có tinh thần lạc quan, minh mẫn, tránh rơi vào trạng thái tiêu cực.
Và nếu bà bầu muốn dùng táo đỏ để nấu chè dưỡng nhan thì vẫn tốt, không sao cả, nhưng nhớ bỏ: Long nhục và nhựa Đào.
Đối với những người có cơ thể khỏe mạnh thì tốt, nhưng đối với phụ nữ có thai thì lại độc. Bản thân nhựa đào vốn đã độc, khi dùng long nhục lâu dễ bị tiêu chảy. Một lời khuyên nữa là chè dưỡng nhan chỉ dùng cho phụ nữ mang thai trên 5 tháng. Phụ nữ dưới 5 tháng không nên dùng.
Nhưng có thể nấu cháo trắng với táo đỏ để bồi bổ, vừa tốt cho thai nhi, vừa tốt cho sức khỏe. Mà còn cung cấp lượng canxi dồi dào, tránh nguy cơ đau lưng khi mang thai hiệu quả.
Táo đỏ Tân Cương có độc không?
Nếu bạn thắc mắc táo đỏ có độc không? Thì câu trả lời là “độc hại”, nhưng tất cả đều nằm trong hạt táo. Đó là lý do bạn chỉ cần bỏ hạt táo đi.
Hạt táo có chứa nhiều chất xyanua, chất này sẽ gây thủng dạ dày hoặc gây tiêu chảy, mất nước hoặc thậm chí là sỏi thận. Tóm lại, chỉ cần bỏ hạt táo đỏ là sẽ giải được độc tính. Độc tính này chỉ bùng phát khi vào cơ thể.
Xem thêm: Giống măng tây Mỹ tại Hà Nội
Ăn nhiều táo đỏ có gây nguy hiểm không?
Do hàm lượng dinh dưỡng cao có trong táo đỏ nên bạn chỉ cần ăn 3-5 lần / tuần. Với lượng vừa phải từ 5-10 gam là mọi thứ đều ổn. Nhưng nếu bạn ăn nhiều hơn mức này, thậm chí là cả cân thì mọi chuyện sẽ khác.
Hàm lượng carbohydrate và fructose trong táo đỏ sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến. Dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao. Là loại táo đỏ loại 1 màu đỏ có vị ngọt đậm, thậm chí loại 2 cũng ngọt. Vì vậy, nếu ăn nhiều táo đỏ sẽ rất nguy hiểm. Nó không chỉ gây ra những hậu quả nhất định mà còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.
Trên đây là thông tin về công dụng của táo đỏ Tân Cương. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin tại Nông sản Dũng Hà hoặc thucphamkho.vn