Gia vị chính là một loại nguyên liệu phụ gia quan trọng để tạo màu, tạo mùi thơm cho món ăn đó. Gia vị chiếm một phần cực kì quan trọng trong bất kể món ngon nào. Không chỉ được coi là “kép phụ” tạo hương thơm cho món ăn. Các loại gia vị còn mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng to lớn về sức khỏe. Cùng theo chân thucphamkho.vn khám phá ngay các loại gia vị nấu ăn quan trọng trong bếp ăn gia đình nhé.
Muối
Muối là gia vị phổ biến không thể thiếu trong mọi món ăn. Muối giúp tăng hương vị đậm đà và có khả năng khử mùi tanh, làm sạch thực phẩm. Với món xào, cho muối vào dầu trước khi cho thực phẩm vào sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối. Ngoài ra, muối i-ốt còn chứa khoáng chất cần thiết, giúp ngăn ngừa các bệnh như bướu cổ và hỗ trợ phát triển trí não.
Đường
Đường là một loại gia vị tạo vị ngọt đặc trưng, nên cho vào trước muối để món ăn đậm đà hơn và tránh làm bay hơi các nguyên liệu mặn. Tuy nhiên, hạn chế việc cho đường khi ướp món rán, nướng để tránh làm cháy khét và tạo vị đắng. Người tiểu đường hoặc ăn kiêng có thể sử dụng đường Isomalt, một loại đường ăn kiêng tốt cho sức khỏe.
Tỏi khô
Tỏi thường được dùng để tẩm ướp thịt bò, thịt lợn, thịt gà hoặc phi thơm cùng với dầu ăn để xào rau. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều tỏi để tránh lấn át mùi thơm của món ăn. Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng trị cảm cúm, cảm lạnh, giảm cholesterol xấu, điều hòa lượng đường huyết và ngừa ung thư.
Hiện nay, ngoài tỏi tươi ra, thị trường Việt đã cho ra mắt sản phẩm bột tỏi cũng được nhiều chị em yêu thích.
Ớt
Có tỏi và không có ớt thì đúng là sự thiếu xót vô cùng lớn. Ớt là gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam, dù khí hậu nóng ẩm. Vị cay có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như tiêu, mù tạt, cà ri, bạc hà, nhưng ớt vẫn là gia vị chủ đạo. Ớt được dùng trong nhiều món ăn và thậm chí còn được ăn trực tiếp như một loại rau.
Ngoài ra, cũng có những loại ớt ngọt mà bạn có thể ăn được đó là ớt chuông Đà Lạt.
Giấm
Giấm là gia vị nấu ăn phổ biến tại Việt Nam. Giấm được làm chủ yếu từ giấm gạo hoặc giấm táo. Giấm thường được dùng chủ yếu trong các món salad và có nhiều lợi ích tốt với sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, giảm ợ chua,…
Ngoài ra, giấm còn làm giúp chín sơ thực phẩm, khử mùi tanh và tăng hương vị cho món ăn. Khi dùng giấm trong nấu ăn còn giúp hòa tan các khoáng chất có lợi canxi, phốt pho, sắt, giữ lại vitamin C và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.
Một lọ giấm tỏi ớt là điều nên có trong căn tủ bếp của gia đình bạn vì nó thực sự ngon và rất tiện lợi.
Hạt tiêu
Hạt tiêu với hương vị cay nhẹ của mình sẽ là thứ gia vị giúp món ăn trở nên dậy mùi hơn. Ngoài ra, hạt tiêu còn có lợi cho sức khỏe như kích thích tiêu hóa, giảm đau và ngăn ngừa viêm nướu.
Có rất nhiều loại hạt tiêu khác nhau cho bạn chọn lựa như: hạt tiêu đen, hạt tiêu sọ, hạt tiêu trắng, hạt tiêu xanh,… mỗi loại tiêu đều tạo ra những món ăn ngon miệng, và giàu dưỡng chất.
Nước mắm
Trong gian bếp người Việt thì không thể thiếu nước mắm. Nước mắm là gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và Châu Á, được làm từ cá cơm hoặc cá biển lên men. Nước mắm thường được dùng làm nước chấm cho món ăn như: thịt luộc, rau củ quả luộc, bún chả, gỏi cuốn hoặc để tẩm ướp, làm nước chấm salad.
Nước mắm có hương vị đậm đà, chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, kẽm, magie, photpho nhưng cũng có hàm lượng muối cao nên cần sử dụng điều độ. Một số loại nước mắm phổ biến ở Việt Nam là: nước mắm Nam Ngư Đệ Nhị, nước mắm Chin Su Food, nước mắm Thuận Phát cá cơm, nước mắm Ba Làng, mắm nêm pha sẵn.
Dầu ăn
Dầu ăn là một loại dầu được sử dụng rộng rãi trong việc nấu ăn. Nó được chiết xuất từ hạt đậu nành nguyên chất. Dầu ăn có nhiều ứng dụng trong nấu ăn như: món chiên xào, rang, hấp, nướng,…
Tuy nhiên, sử dụng dầu ăn trong quá nhiều trong chế biến thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe. Vì dầu ăn chứa rất nhiều chất béo bão hòa và có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch. Do đó, nên sử dụng dầu ăn một cách hợp lý và trong phạm vi đủ để tạo ra các món ăn ngon và lành mạnh.
Hiện nay, dầu ăn đang được bầy bán ở Việt Nam rất đa dạng, gồm: Dầu ăn Simply, dầu ăn Nepture, dầu ăn Meizan, dầu ăn Trường An.
Nghệ
Nghệ là một loại gia vị tạo màu cho món ăn trở nên đẹp và bắt mắt hơn. Nghệ rất giàu các chất dinh dưỡng khoáng chất và vitamin thiết yếu. Ngoài ra, nghệ cũng được dùng cả trong việc chăm sóc sức khỏe sắc đẹp.
Gừng
Gừng là gia vị phổ biến trong ẩm thực Châu Á và Việt Nam. Gừng được dùng ở dạng tươi hoặc dạng bột để khử mùi tanh, tăng hương vị cho các món nướng, kho, hấp,… Gừng chứa nhiều dược chất như gingerol, shogaol và zingerone có lợi cho sức khỏe, giúp giảm cân, trị ho, giảm buồn nôn, đau nhức, hỗ trợ hệ miễn dịch và tiêu hóa.
Bột ngọt (mì chính)
Bột ngọt hay còn được gọi là mì chính. Đây có lẽ là loại gia vị nấu ăn cuối cùng không thể thiếu trong gian bếp Việt. Bột ngọt là gia vị giúp cân bằng vị cho món ăn. Tuy nhiên, bột ngọt bị biến chất khi nấu ở nhiệt độ cao trên 120 độ C, chuyển hóa thành sodium glutamate, làm mất hương vị món ăn và có thể gây hại cho sức khỏe. Để an toàn, không nên cho bột ngọt vào khi nhiệt độ quá cao.
Trên đây chính là toàn bộ gia vị nấu ăn quan trọng trong căn bếp gia đình mà Thực phẩm khô vừa chia sẻ tới bạn đọc. Dù món ăn đơn giản, cầu kì hay sang trọng thì không thể thiếu vắng được những loại gia vị trên đây.