2+ cách nhặt rau dền nhanh nấu canh, không già và xơ [2024]

cach-nhat-rau-den-tu-a-den-z-tiet-kiem-thoi-gian

Rau dền được nhiều người đánh giá là loại rau chứa nhiều Vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng trước khi chế biến thành những món ăn ngon, bạn không thể bỏ qua được bước sơ chế nguyên liệu. Vậy bạn đã biết cách nhặt rau dền nấu canh như nào không già và xơ chưa? Việc nhặt rau dền trước khi nấu ăn là điều bắt buộc. Và để biết rõ hơn, bạn hãy dành ra chút xíu thời gian cùng đón đọc bài viết của Nông sản khô Dũng Hà về 2 cách nhặt rau dền nấu canh, không già và xơ nhé.

Cách chọn mua rau dền tươi ngon

Trước khi có thể biết được cách nhặt rau dền nấu canh đúng cách thì bạn cần phải biết cách chọn mua rau dền sao cho rau luôn tươi ngon, không bị héo úa hay thối ủng. Dưới đây chính là các bước chọn mua rau dền tươi ngon bạn cùng tham khảo qua:

  • Kiểm tra ngoại hình rau: Chọn rau dền có lá luôn luôn tươi tốt. Lá rau không bị héo úa, không bị thâm hay tổn thương nghiêm trọng. Lá mềm mại, không quá nhũn.
  • Kiểm tra rễ: Rau dền có bộ rễ rất khỏe. Hãy chọn những loại rau dễ không mục nát, bị thâm đen.
  • Kiểm tra hương vị của rau: Rau dền tươi thường có mùi thơm nhẹ nhàng. Nếu thấy mùi khó chịu có thể rau đã bị hỏng.
  • Kiểm tra màu sắc: Mỗi loại dền chúng đều có màu sắc phân biệt khác nhau. Hãy chọn màu sắc đúng với màu của loại dền bạn muốn dùng.
  • Kiểm tra độ ẩm: Dền tươi thường có độ ẩm tự nhiên. Để kiểm tra, bạn hãy dùng tay chạm nhẹ vào lá để cảm nhận và xem tay mình có ẩm không.
  • Nguồn gốc rõ ràng: Chọn mua dền tươi từ các nguồn đáng tin vậy. Bạn có thể tìm mua trực tiếp tại vườn, mua tại chợ dân sinh hay các trung tâm. siêu thị như: Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH, WinMart++,… để được đảm bảo chất lượng tốt.

Nhớ rửa sạch rau dền trước khi sử dụng để loại bỏ vi khuẩn. Nếu không sử dụng ngay, hãy bảo quản rau dền trong túi giấy hoặc túi nhựa trong ngăn mát tủ lạnh để rau luôn tươi, không hỏng. Cùng bắt tay vào nhặt rau dền nhé.

Cách nhặt rau dền bằng dao đơn giản từ A đến Z

Bước 1: Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị:

  • 1 mớ rau dền
  • Muối (nước vo gạo)
  • Dao
  • Chậu
  • Rổ đựng
dung-cu-chuan-bi-nhat-rau-den
Dụng cụ chuẩn bị nhặt rau dền

Bước 2: Loại bỏ phần rễ

  • Nếu mua rau dền trực tiếp tại vườn, rễ rau sẽ dính đất. Bạn dùng dao, cắt xoẹt phần rễ dính đất này đi
  • Nếu mua rau cải cúc tại siêu thị, rau đã được đóng túi sẵn, có tem mác,… bạn không cần phải cắt bỏ rễ rau dền

Bước 3: Cắt bỏ lá non và lá thối:

  • Dùng dao, cắt lấy những phần lá rau dền non ăn được ra rổ đựng
  • Thấy những lá vàng, sâu bệnh, héo úa, dập nát,… hãy loại bỏ chúng ngay lập tức
cat-bo-nhung-la-rau-den-non
Cắt bỏ phần lá rau dền

Bước 4: Cắt phần ngọn rau:

  • Tiếp tục sử dụng dao, cắt lấy phần ngọn non ăn được của rau dền cho vào rổ đựng
  • Phần thân rau dền già, xấu xí, sâu bệnh,… bạn hãy bỏ chúng đi vì khi nấu phần thân xơ này ăn rất cứng, không ngon
cat-lay-phan-ngon-non-rau-den
Cắt phần ngọn rau dền

Bước 5: Rửa sạch rau:

  • Rau đã được nhặt sạch. Bạn tiến hành rửa rau nhiều lần dưới vòi nước chảy nhẹ
  • Hòa chậu muối loãng (hoặc tận dụng nước vo gạo), ngâm rau dền trong nước muối khoảng 5 phút để khử khuẩn
  • Vớt rau dền lên, rửa lại rau dền dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau khô và ráo nước
rua-sach-rau-den
Rau rau dền với nước muối

Lưu ý: Trong quá trình rửa rau, bạn tiến hành rửa rau thật nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy nhẹ. Tránh rửa mạnh để làm rau bị nát bạn nhé.

Xem thêm: [Chi Tiết] Cách nhặt rau cải cúc từ A – Z tiết kiệm thời gian

Cách nhặt rau dền bằng tay nhanh gọn tiện lợi

Bước 1: Nguyên liệu và dụng cụ nhặt rau

  • 1 mớ rau dền
  • Nước vo gạo (nước muối loãng)
  • Dao
  • Thau rửa rau
  • Rổ đựng rau

Bước 2: Loại bỏ rễ

  • Nếu mua rau dền trực tiếp tại vườn, rễ rau sẽ dính đất. Bạn dùng dao, cắt xoẹt phần rễ dính đất này đi
  • Nếu mua rau cải cúc tại siêu thị, rau đã được đóng túi sẵn, có tem mác,… bạn không cần phải cắt bỏ rễ rau dền

Bước 3: Nhặt lá non và lá thối

  • Dùng tay, nhặt lấy những lá rau dền non và ngọn rau dền ăn được ra rổ để đựng
  • Thấy những lá vàng, héo úa, thối hỏng,… lập tức loại bỏ chúng đi ngay
nhat-bo-nhung-la-rau-den-non-va-gia
Nhặt bỏ phần lá rau dền non và già riêng

Nhặt kĩ lá non và ngọn non sẽ giúp món canh của bạn luôn luôn chất lượng và thơm ngon

Bước 4: Rửa rau

  • Rau sau khi đã được nhặt sạch, việc bạn cần làm tiếp theo chính là rửa sạch rau để chế biến
  • Xả một chậu nước sạch, cho rau dền vào chậu và rửa nhiều lần với nước sạch. Lưu ý, rửa thật nhẹ tay để tránh làm rau bị nát
  • Để rau dền luôn tươi ngon, loại bỏ hóa chất trong quá trình gieo trồng. Bạn tiến hành ngâm rau dền với nước vo gạo (hoặc nước muối loãng) trong vòng 10 phút để khử khuẩn
  • Rau dền ngâm xong, vớt rau dền lên và rửa sạch rau dền nhiều lần dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau dền khô, ráo nước
  • Cuối cùng, chế biến rau dền thành các món ăn tùy sở thích
rua-sach-rau-den-de-che-bien
Rửa rau dền với nước sạch

Xem thêm: [Mẹo Nội Trợ] Cách Nhặt Rau Cải Ngồng Tiết Kiệm Thời Gian

Những lý do bắt buộc phải nhặt rau dền

  • Loại bỏ phần thân già, và xơ của rau dền. Phần này của rau dền thường rất đắng, khó ăn, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp hương vị và chất lượng món ăn. Loại bỏ thân già và xơ còn giúp món ăn mềm mại, dễ nhai.
  • Đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, 100% rau dền được loại bỏ tạp chất, sâu bọ,… đảm bảo rau luôn sạch sẽ trước khi chế biến.
  • Nhặt rau dền thận trọng còn giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng từ rau dền khi ăn.

Mặc dù việc nhặt rau dền khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng nếu bạn không làm kỹ lưỡng, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để loại bỏ phần rau già và xơ. Việc nhặt rau dền cẩn thận sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng giá trị dinh dưỡng, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Kết luận

Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc cách nhặt rau dền đơn giản, không già và xơ mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy, để có những món ăn ngon xuất sắc thì công đoạn sơ chế rau là cực kì quan trọng. Nếu bỏ qua bước sơ chế rau, món ăn của bạn sẽ trở nên kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ chi tiết trên đây sẽ mang tới cho bạn thật nhiều điều bổ ích và có những món ăn siêu siêu ngon miệng nha!!!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của chúng mình!!!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *