TOP 2+ Cách nhặt rau dền nhanh gọn, tiết kiệm thời gian

cach-nhat-rau-den-tu-a-den-z-tiet-kiem-thoi-gian

Rau dền là một loại rau được rất nhiều chị em nội trợ yêu thích sử dụng trong các món ăn ngon của gia đình mình. Rau dền được nhiều người đánh giá là loại rau chứa nhiều Vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng trước khi chế biến thành những món ăn ngon, bạn không thể bỏ qua được bước sơ chế nguyên liệu. Vậy bạn đã biết cách nhặt rau dền như nào cho đúng cách, nhanh gọn và tiết kiệm thời gian nhất hay chưa? Việc nhặt rau dền trước khi nấu là điều bắt buộc. Và để biết rõ hơn, bạn hãy dành ra chút xíu thời gian cùng đón đọc bài viết của Nông sản khô Dũng Hà về cách nhặt rau dền đơn giản từ A đến Z tiết kiệm cực kì nhiều thời gian nhé.

1. Rau dền là rau gì?

Rau dền là một loại rau thực vật, có tên gọi khoa học là Amaranthus, được trồng rộng rãi phổ biến ở khắp mọi nơi trên Thế Giới. Có một số giống dền chúng mọc hoang dại. Hạt, dầu và lá rau dền đểu được sử dụng để làm thực phẩm. Là một loại cây thân thảo, mọc phương thẳng đứng, có bộ rễ khỏe, ăn sâu xuống lòng đất. Đặc biệt, rau dền có khả năng chịu hạn hán, ngập úng cực kì mạnh mẽ.

cach-nhat-rau-den-dung-cach-nhat

Hiện nay, rau dền đã trở thành món ăn phổ biến ở khắp mọi nơi trên toàn Thế Giới. Dền có rất nhiều chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì đang có 3 giống dền được mọi người yêu thích nhất là: rau dền đỏ, rau dền cơm, và rau dền gai. Mỗi loại dền chúng lại có những đặc điểm nhận biết riêng biệt đúng với chính tên gọi của mình. Cụ thể:

  • Rau dền đỏ (hay được gọi là dền tía): Rau có lá nhỏ, nhọn, hình bầu dục thuôn dài. Lá mọc đối từ gốc tới gọn. Toàn bộ thân lá đều có màu đỏ tía, hàm lượng nước cao. Khi nấu nhanh chín nhừ, nước xuất hiện màu đỏ đẹp mắt.
  • Rau dền cơm (hay được gọi là dền xanh): Dền này thường có hoa ở ngọn. Thân màu xanh, lá mọc đơn so le với nhiều kích thước to nhỏ khác nhau, lượng nước cao. Đặc biệt, rễ, củ và thân cây đều được dùng để làm thuốc cổ truyền.
  • Rau dền gai: Giống dền này mọc hoang dại. Bộ rễ to khỏe, ăn sâu trong đất nên có khả năng chịu hạn hán rất tốt. Nhà nông cũng hay trồng loại dền này.

Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

2. Cách nhặt rau dền nhanh gọn từ A đến Z tiết kiệm cực kì nhiều thời gian?

2.1 Cách chọn mua rau dền tươi ngon

Trước khi có thể biết được cách nhặt rau dền như nào nhanh gọn, đúng cách thì bạn cần phải biết cách chọn mua rau dền sao cho rau luôn tươi ngon, không bị héo úa hay thối ủng. Dưới đây chính là các bước chọn mua rau dền tươi ngon bạn cùng tham khảo qua:

  • Kiểm tra ngoại hình rau: Chọn rau dền có lá luôn luôn tươi tốt. Lá rau không bị héo úa, không bị thâm hay tổn thương nghiêm trọng. Lá mềm mại, không quá nhũn
  • Kiểm tra rễ: Rau dền có bộ rễ rất khỏe. Hãy chọn những loại rau dễ không mục nát, bị thâm đen
  • Kiểm tra hương vị của rau: Rau dền tươi thường có mùi thơm nhẹ nhàng. Nếu thấy mùi khó chịu có thể rau đã bị hỏng
  • Kiểm tra màu sắc: Mỗi loại dền chúng đều có màu sắc phân biệt khác nhau. Hãy chọn màu sắc đúng với màu của loại dền bạn muốn dùng
  • Kiểm tra độ ẩm: Dền tươi thường có độ ẩm tự nhiên. Để kiểm tra, bạn hãy dùng tay chạm nhẹ vào lá để cảm nhận và xem tay mình có ẩm không
  • Nguồn gốc rõ ràng: Chọn mua dền tươi từ các nguồn đáng tin vậy. Bạn có thể tìm mua trực tiếp tại vườn, mua tại chợ dân sinh hay các trung tâm siêu thị như: Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH, WinMart++,… để được đảm bảo chất lượng tốt

Nhớ rửa sạch rau dền trước khi sử dụng để loại bỏ vi khuẩn. Nếu không sử dụng ngay, hãy bảo quản rau dền trong túi giấy hoặc túi nhựa trong ngăn mát tủ lạnh để rau luôn tươi, không hỏng. Cùng bắt tay vào nhặt rau rền nhé.

2.2 Cách nhặt rau dền bằng dao đơn giản

Bước 1: Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị:

  • 1 mớ rau dền
  • Muối (nước vo gạo)
  • Dao
  • Chậu
  • Rổ đựng

dung-cu-chuan-bi-nhat-rau-den

Bước 2: Loại bỏ rễ

  • Nếu mua rau dền trực tiếp tại vườn, rễ rau sẽ dính đất. Bạn dùng dao, cắt xoẹt phần rễ dính đất này đi
  • Nếu mua rau cải cúc tại siêu thị, rau đã được đóng túi sẵn, có tem mác,… bạn không cần phải cắt bỏ rễ rau dền

Bước 3: Cắt bỏ lá non và lá thối:

  • Dùng dao, cắt lấy những phần lá rau dền non ăn được ra rổ đựng
  • Thấy những lá vàng, sâu bệnh, héo úa, dập nát,… hãy loại bỏ chúng ngay lập tức

cat-bo-nhung-la-rau-den-non

Bước 4: Cắt phần ngọn rau:

  • Tiếp tục sử dụng dao, cắt lấy phần ngọn non ăn được của rau dền cho vào rổ đựng
  • Phần thân rau dền già, xấu xí, sâu bệnh,… bạn hãy bỏ chúng đi vì khi nấu phần thân xơ này ăn rất cứng, không ngon

cat-lay-phan-ngon-non-rau-den

Bước 5: Rửa sạch rau:

  • Rau đã được nhặt sạch. Bạn tiến hành rửa rau nhiều lần dưới vòi nước chảy nhẹ
  • Hòa chậu muối loãng (hoặc tận dụng nước vo gạo), ngâm rau dền trong nước muối khoảng 5 phút để khử khuẩn
  • Vớt rau dền lên, rửa lại rau dền dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau khô và ráo nước

rua-sach-rau-den

Lưu ý: Trong quá trình rửa rau, bạn tiến hành rửa rau thật nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy nhẹ. Tránh rửa mạnh để làm rau bị nát bạn nhé.

Xem thêm: [Chi Tiết] Cách nhặt rau cải cúc từ A – Z tiết kiệm thời gian

2.3 Cách nhặt rau dền bằng tay nhanh gọn tiện lợi

Bước 1: Nguyên liệu và dụng cụ nhặt rau

  • 1 mớ rau dền
  • Nước vo gạo (nước muối loãng)
  • Dao
  • Thau rửa rau
  • Rổ đựng rau

Bước 2: Loại bỏ rễ

  • Nếu mua rau dền trực tiếp tại vườn, rễ rau sẽ dính đất. Bạn dùng dao, cắt xoẹt phần rễ dính đất này đi
  • Nếu mua rau cải cúc tại siêu thị, rau đã được đóng túi sẵn, có tem mác,… bạn không cần phải cắt bỏ rễ rau dền

Bước 3: Nhặt lá non và lá thối

  • Dùng tay, nhặt lấy những lá rau dền non và ngọn rau dền ăn được ra rổ để đựng
  • Thấy những lá vàng, héo úa, thối hỏng,… lập tức loại bỏ chúng đi ngay

nhat-bo-nhung-la-rau-den-non-va-gia

Nhặt kĩ lá non và ngọn non sẽ giúp món canh của bạn luôn luôn chất lượng và thơm ngon

Bước 4: Rửa rau

  • Rau sau khi đã được nhặt sạch, việc bạn cần làm tiếp theo chính là rửa sạch rau để chế biến
  • Xả một chậu nước sạch, cho rau dền vào chậu và rửa nhiều lần với nước sạch. Lưu ý, rửa thật nhẹ tay để tránh làm rau bị nát
  • Để rau dền luôn tươi ngon, loại bỏ hóa chất trong quá trình gieo trồng. Bạn tiến hành ngâm rau dền với nước vo gạo (hoặc nước muối loãng) trong vòng 10 phút để khử khuẩn
  • Rau dền ngâm xong, vớt rau dền lên và rửa sạch rau dền nhiều lần dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau dền khô, ráo nước
  • Cuối cùng, chế biến rau dền thành các món ăn tùy sở thích

rua-sach-rau-den-de-che-bien

Xem thêm: [Mẹo Nội Trợ] Cách Nhặt Rau Cải Ngồng Tiết Kiệm Thời Gian

3. Bật mí các món ngon từ rau dền thanh nhiệt cơ thể ngày hè?

3.1 Canh rau dền nấu chay

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau dền
  • Muối tinh
  • Nước tinh khiết
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Dùng tay, nhặt lấy những phần lá non và ngọn non của rau dền
  • Loại bỏ những lá dền hư thối, héo vàng,… bỏ đi
  • Rửa rau dền dưới vòi nước chảy nhẹ
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau dền vào ngâm 5 – 7 phút với nước muối để khử khuẩn
  • Vớt rau dền lên, rửa lại với nước sạch
  • Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết và tiến hành đun sôi
  • Nước sôi, cho rau dền rửa sạch vào nấu chín trong vòng 15 phút để rau chín nhừ
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh dền. Khuấy nhẹ tay cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Tắt bếp, đổ canh ra tô và ăn ngon khi canh nóng

canh-rau-den-nau-chay

Xem thêm: [TOP] 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm, giàu dinh dưỡng

3.2 Canh rau dền nấu tôm khô

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau dền
  • 50gr tôm khô
  • Muối tinh
  • Nước tinh khiết
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau dền mua về, bạn nhặt lấy những ngọn và lá non của rau dền
  • Loại bỏ hoàn toàn những lá vàng, héo úa, hư thối bỏ đi
  • Rửa rau dền dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau dền vào ngâm với nước muối 5 phút để khử khuẩn
  • Vớt rau dền lên, rửa lại rau dền dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau ráo nước
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
  • Nước sôi, bạn cho tôm khô vào nấu chín trong 10 phút
  • Tiếp đó, cho rau dền vào nấu chung cùng tôm khô trong 20 phút cho rau chín nhừ
  • Cho vào nồi canh: gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy nhẹ tay cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp đi và múc canh ra tô rồi đánh chén

canh-rau-den-nau-tom-kho

Xem thêm: 2+ Cách nấu canh chua tôm thơm ngon cho mùa Hè oi nóng

3.3 Canh rau dền nấu thịt heo xay

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Rau dền mua về, bạn nhặt lấy lá và ngọn non của rau dền
  • Loại bỏ hoàn toàn lá vàng, héo úa, thối hỏng,… bỏ đi
  • Rửa rau dền dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau dền vào ngâm 5 phút với nước muối để khử khuẩn
  • Vớt rau dền lên, rửa lại rau dền dưới vòi nước sạch. Để rau khô, ráo nước
  • Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết và đun sôi nước
  • Nước sôi, cho thịt heo xay vào nấu chín trong 10 phút
  • Tiếp đến, cho rau dền vào nấu chín nhừ cùng thịt heo xay trong 20 phút
  • Cho vào nồi canh: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy nhẹ tay cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp đi và múc canh ra tô rồi thưởng thức

canh-rau-den-nau-thit-heo-xay

3.4 Rau dền xào tỏi

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Rau dền mua về, bạn nhặt lấy ngọn non và lá non của rau dền để ăn
  • Loại bỏ hoàn toàn những lá dền già, héo úa, vàng, thối ủng,… bỏ đi
  • Rửa rau dền dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau dền vào ngâm 5 phút để khử khuẩn và tạp chất
  • Vớt rau lên, rửa lại rau dưới vòi nước chảy nhẹ. Để rau ráo nước
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ rau dền vừa sơ chế vào chảo và xào đều tay trong 15 phút cho rau chín
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay vào chảo rau dền. Đảo đều cho rau ngấm mắm muối
  • Nêm thử rau dền xào cho vừa miệng mình ăn
  • Rau dền xào vừa miệng, bạn tắt bếp đi và gắp rau ra đĩa, thưởng thức ngay khi nóng

rau-den-xao-toi-thom-ngon

3.5 Canh cua đồng rau dền mồng tơi

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Rau dền mua về, bạn nhặt lấy những lá và ngọn non của rau dền để ăn
  • Loại bỏ những lá già, lá vàng, héo úa,… bỏ đi
  • Rau mồng tơi bạn nhặt lấy những lá non của rau để ăn. Loại bỏ những lá già
  • Rửa sạch rau mồng tơi dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho rau mồng tơi + rau dền vào ngâm với nước muối loãng 10 phút
  • Vớt rau lên, rửa lại rau với nước sạch. Để rau ráo nước
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho hành tím băm vào chiên chín vàng trong 5 phút
  • Đổ phần thịt cua vào vào xào chín cùng hành tím trong 10 phút
  • Cho vào nồi cua 1 lít nước tinh khiết và đun sôi nước trong 15 phút
  • Nước cua sôi, cho rau dền + rau mồng tơi vào nấu chín trong 15 phút
  • Cho vào nồi canh gồm: Gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy nhẹ cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp đi, múc canh ra tô và ăn khi canh còn nóng hổi

canh-cua-rau-den-mong-toi-thom-ngon

Xem thêm: GỢI Ý 7 THỰC ĐƠN CƠM TỐI ĐƠN GIẢN CHO NGÀY HÈ

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc cách nhặt rau dền đơn giản, nhanh nhất và tiết kiệm thời gian nhất mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy, để có những món ăn ngon xuất sắc thì công đoạn sơ chế rau là cực kì quan trọng. Nếu bỏ qua bước sơ chế rau, món ăn của bạn sẽ trở nên kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ chi tiết trên đây sẽ mang tới cho bạn thật nhiều điều bổ ích và có những món ăn siêu siêu ngon miệng nha!!!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của chúng mình!!!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *