Trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử-thức uống tuyệt vời cho sức khỏe
Hoa cúc, táo đỏ, kỷ tử là những thực phẩm khô giàu dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử là thức uống hoàn hảo khi kết hợp cả 3 nguyên liệu trên. Sử dụng loại trà này thường xuyên sẽ đem đến những cải thiện đáng kể cho sức khỏe. Sau đây, Thực Phẩm Khô sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về loại trà bổ dưỡng này.
Công dụng của trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử
Trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử là sự kết hợp hoàn hảo của 3 dược liệu quý. Vì vậy, thức uống này bao gồm các công dụng của từng loại thành phần.
Công dụng của trà hoa cúc
Trà hoa cúc chứa các thành phần bổ dưỡng như Vitamin A, các khoáng chất Kẽm, Ka, Na và nhiều loại axit cần thiết. Bên cạnh đó, trong trà không có những chất có hại cho cơ thể như cholesterol, chất béo và chất đạm.Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy, việc sử dụng trà hoa cúc thường xuyên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trà hoa cúc có thể chống lão hóa, giảm hàm lượng cholesterol nhờ thành phần flavonoid. Từ đó, giúp thành mạch thêm vững chắc, giảm tỷ lệ mắc bệnh máu nhiễm mỡ cho cơ thể và các triệu chứng liên quan đến tim mạch.
-
Điều trị cảm lạnh
Nếu bị cảm lạnh, uống trà hoa cúc là một liều thuốc hoàn hảo để cơ thể khỏe mạnh hơn. Trà hoa cúc sẽ giúp hạ sốt, giảm đau đầu, tăng nhiệt độ cho cơ thể và làm người bệnh thấy dễ chịu, thoải mái hơn.
-
Điều hòa huyết áp, giúp ngủ ngon hơn
Khi bạn mất ngủ thường xuyên do căng thẳng hay stress, dùng trà hoa cúc sẽ giúp tinh thần ổn định, thoải mái hơn. Trước khi đi ngủ dùng một ly trà sẽ giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn. Sử dụng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng mất ngủ rõ rệt.
-
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Thành phần trong trà hoa cúc giúp kìm hãm sự phát triển của các gốc tự do-nguyên nhân gây mắc một số bệnh ung thư. Nếu chăm chỉ sử dụng trà đều đặn mỗi tuần 2-5 lần sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.
-
Một số công dụng khác
Trà hoa cúc còn giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa,…Đặc biệt, với các chị em gặp tình trạng đau bụng kinh, một ly trà hoa cúc trong những ngày kinh nguyệt sẽ giúp cơ thể dễ chịu hơn.
Những lợi ích của kỷ tử
-
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Đây được coi là dược liệu hiệu quả cho những bệnh nhân bị tiểu đường. Kỷ tử có tác dụng giảm lượng đường và cholesterol trong máu một cách đáng kể. Sử dụng kỷ tử một cách thường xuyên và hợp lý sẽ giúp bệnh tiểu đường được cải thiện.
-
Tốt cho mắt
Thành phần polisaccarit trong kỷ tử giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn thương từ những phản ứng oxi hóa trong các mô và tế bào. Hàm lượng chất zeaxanthin cao có vai trò giảm tác động từ tia cực tím đến giác mạc. Vì vậy, để cải thiện thị lực và bảo vệ mắt khỏi các tác nhân có hại thì các bạn có thể dùng kỷ tử để đạt hiệu quả tốt.
-
Tăng cường hệ miễn dịch
Kỷ tử có tác dụng kích thích enzym tiêu hóa lysozyme . Đây là loại enzim có khả năng miễn dịch và ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút. Vì vậy, sử dụng kỷ tử sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt khi thời tiết thay đổi.
-
Ngoài ra, kỷ tử còn có các tác dụng khác
-Tốt cho người bị bệnh dạ dày
-Giúp giảm đau, làm lành vết thương
-Cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể
-Bảo vệ gan, giúp gan hoạt động khỏe mạnh.
Tác dụng của táo đỏ
-
Cải thiện giấc ngủ
Thành phần saponin trong táo đỏ có hiệu quả đặc biệt trong việc giảm stress, ổn định tinh thần, tốt cho não bộ. Vì vậy, táo đỏ được nhiều người sử dụng để giảm tình trạng mất ngủ, giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.
-
Tăng cường trí nhớ, tốt cho não bộ
Trong quả kỷ tử, đặc biệt là lớp vỏ có chứa hoạt chất giúp bảo vệ não khỏi các tác nhân gây hại. Tăng cường tuần hoàn não, tốt cho trí nhớ, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh alzheimer
-
Tốt cho tim mạch
Trong thành phần của táo đỏ có chứa nguyên tố Natri và Kali giúp các mạch máu được lưu thông, huyết áp ổn định. Bên cạnh đó, lượng chất xơ và polyphenol vừa đủ giúp làm giảm lượng cholesterol, tốt cho người bị cao huyết áp. Để trái tim luôn khỏe mạnh, bạn nên sử dụng từ 2-3 quả táo đỏ/ngày.
-
Giúp kiểm soát cân nặng
Giống như nước ép từ củ cải đường và nước hạt chia, táo đỏ cũng có tác dụng cực tốt cho đường tiêu hóa. Sử dụng 1 trái táo trước bữa ăn khoảng 15 phút sẽ làm lượng Calo giảm xuống đáng kể. Đó là do lượng chất xơ lớn trong táo hỗ trợ chuyển hóa đường và cholesterol trong đồ ăn.
-
Ngoài những tác dụng trên, táo đỏ còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe
-Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa ung thư
-Giúp xương khớp chắc khỏe
-Làm vết thương mau chóng hồi phục, ngăn ngừa nhiễm trùng
-Giúp da mịn màng, trẻ đẹp
-Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn
Như vậy, nhìn chung, trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử có tác dụng rất hữu ích đến sức khỏe người dùng. Không chỉ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật mà còn là thức uống để thư giãn tinh thần. Các bạn nên sử dụng một tách trà mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh nhất.
Cách pha trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử
Vậy pha trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử như nào để có tác dụng hiệu quả nhất? Sau đây, chuyên mục Tin Tức sẽ hướng dẫn các bạn pha trà đúng cách và giữ trọn thành phần dinh dưỡng trong từng nguyên liệu.
Nguyên liệu
01 thìa cà phê kỷ tử
+ 7 – 10 bông trà hoa cúc khô
+ 2 – 3 quả táo đỏ
+ Mật ong, nước sôi (có thể thay thế mật ong bằng đường phèn)
+ Dụng cụ: rây lọc, ấm pha trà, nồi nấu, túi vải đựng trà,…
Hướng dẫn cách pha
Bước 1: Rửa trà
Để trà khi pha có màu đẹp, bắt mắt và thơm hơn, các bạn cần loại bỏ những bụi bẩn và tạp chất có trong trà. Điều này rất đơn giản, các bạn cho các nguyên liệu gồm trà hoa cúc khô, kỷ tử, táo đỏ vào túi vải chuyên dùng. Nhúng qua túi vào nước đun sôi rồi nhấc ra ngay để loại bỏ nhanh tạp chất. Nếu nhúng quá lâu sẽ làm mất hương vị và chất dinh dưỡng trong trà.
Nếu không có thời gian, bạn có thể tráng qua bằng nước sôi.
Bước 2: Ủ trà
Cho những nguyên liệu vừa rửa trên vào ấm pha trà hoặc nồi đun kích thước vừa phải. Tiếp theo đổ nước đun sôi khoảng 90 độ C vào hỗn hợp trà. Đậy kín để trà ngấm vào nước. Bạn có thể thêm ít đường phèn hoặc mật ong vào để trà dễ uống hơn
Bước 3: Pha trà
Sau khi ủ trà khoảng 15-20 phút, lấy rây lọc bã trà, giữ lại phần nước để uống.
Trà hoa cúc đạt tiêu chuẩn sẽ có màu nâu nhạt, mùi thơm dễ chịu và nước trong. Trà có vị thảo dược tự nhiên và không quá chát.
Sử dụng trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử khi nào tốt nhất?
Điểm lưu ý khi dùng trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ là không nên sử dụng vào lúc bụng đang đói. Vì nếu không, trà sẽ gây đau dạ dày, dịch vị bị tác động và cơ thể bị hạ đường huyết đột ngột. Với những người dễ say trà, cơ thể sẽ khó chịu kèm theo các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn,…
Vì vậy, dùng trà tốt nhất là sau khi ăn khoảng 4 tiếng. Bạn có thể dùng trà vào buổi chiều hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Lúc này trà sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Ngoài ra, khi lựa chọn nguyên liệu pha trà, bạn cần mua tại các cơ sở, địa chỉ uy tín để đảm bảo cho sức khỏe.
Bạn có tham khảo các loại trà sạch, chất lượng tại đây
Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử. Hy vọng qua chia sẻ này, các bạn đã nắm rõ những kiến thức cơ bản về thức uống hoàn hảo này. Chúc các bạn thành công!
Tìm hiểu cách nấu chè rong sụn tại https://trangvangnongnghiep.net/che-rong-sun-2.html