[Từ A đến Z] 8+ cách chế biến nấm đùi gà ăn cực tốn cơm tại nhà

cach-che-bien-nam-dui-ga-dung-cach-an-cuc-ton-com

Nấm đùi gà chính là một nguyên liệu ẩm thực làm nên các món ăn thơm ngon, độc đáo lạ miệng nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Trong các món lẩu hoặc nướng, nấm đùi gà là nguyên liệu quan trọng được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ dừng lại ở các món lẩu hoặc nướng. Bài viết chi tiết dưới đây sẽ liệt kê đầy đủ 8 cách chế biến nấm đùi gà ăn cực tốn cơm tại nhà nhé. Đọc ngay kẻo bỏ lỡ tin tốt!

1. Tìm hiểu chi tiết về nấm đùi gà?

Nấm đùi gà hay còn được gọi là nấm sò vua. Loại nấm này có kích thước lớn nhất họ nhà nấm, có nguồn gốc từ Châu Á, Châu Âu và ngày nay thì đã trở nên phổ biến và rộng rãi trên toàn Thế Giới. Nấm đùi gà được sử dụng chính và nhiều trong lĩnh vực ẩm thực các món ăn ngon. 

Kích thước nấm to, hương vị thơm ngon đặc trưng riêng và cực đậm vị bơ. Dù chế biến thành những món lẩu, nướng, kho hay xào thì vị dai gòn sần sật đặc trưng của nấm đùi gà vẫn còn được giữ nguyên. Hiện nay, nhiều người đang sử dụng nấm đùi gà như một nguyên liệu chính trong những món ăn thuần chay nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Không những chỉ được dùng trong nguyên liệu ẩm thực. Nấm đùi gà còn được ứng dụng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền của người Trung Quốc. 

Xem thêm: Nấm kim châm làm món gì ngon? [Chi tiết] 10+ món nấm kim châm

1.1 Thành phần dinh dưỡng trong nấm đùi gà?

Theo như những nghiên cứu của các chuyên gia cho biết. Trong nấm đùi gà chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, trong 100gr nấm đùi gà có chứa:

  • Năng lượng: 28Kcal
  • 0.3gr chất béo
  • 15.5mg Natri
  • 5.2gr Carbonhydrates
  • 2gr chất xơ
  • 0.95gr đường
  • 2.9gr đạm
  • Nhóm Vitamin: Vitamin B1, B2, B3, B5 B6, B12,…
  • Nhóm khoáng chất: Photpho, đồng, kali, sắt, kẽm, selen, magie, mangan

1.2 Công dụng của nấm đùi gà

Nhìn vào một loại giá trị dinh dưỡng có trong nấm đùi gà kể trên. Chúng ta cũng có thể thấy rõ những chất dinh dưỡng đó đem tới rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Cụ thể:

  • Giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong cơ thể
  • Tăng cường lưu thông máu tới hệ tim mạch
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể
  • Hỗ trợ sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư
  • Tăng cường quá trình trao đổi chất dinh dưỡng trong cơ thể
  • Chất xơ giàu có hỗ trợ điều trị tình trạng khó tiêu hóa, tăng cường lợi khuẩn đường ruột

Xem thêm: Chế biến nấm tuyết thơm ngon đơn giản tại nhà với 5+ cách

1.3 Cách thái nấm đùi gà đúng cách

Để có cách chế biến nấm đùi gà thơm ngon, dai giòn sần sật đúng cách thì việc đầu tiên bạn cần làm được đó chính là cách thái nấm đùi gà như nào sao cho đúng cách. Để thái nấm đùi gà, bạn làm như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nấm đùi gà tươi: Nấm đùi gà tươi có mũ nấm màu nâu nhạt. Thân nấm màu trắng tinh, độ ẩm cao, không bị dập nát hoặc trầy xước. Bạn cần rửa qua nấm dưới vòi nước sạch và lau khô nấm trước khi thái
  • Bước 2: Thái nấm đùi gà: Cắt bỏ đầu và chân nấm đùi gà. Sau đó, thái nấm đùi gà thành các lát mỏng, độ dày tiêu chuẩn 3 – 5mm
  • Bước 3: Sử dụng nấm đùi gà: Nấm đùi gà sau khi thái sẽ được sử dụng để nấu súp, xào hoặc kho

Lưu ý: Không nên để nấm đùi gà đã thái trong không khí quá lâu, vì nó sẽ bị oxy hóa và mất đi các giá trị dinh dưỡng. Bạn nên sử dụng luôn nấm đùi gà sau khi thái hoặc có thể bảo quản trong túi zip và để vào ngăn mát tủ lạnh.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cơ bản xong về nấm đùi gà. Điều quan trọng tiếp theo đó chính là bắt tay vào bếp chế biến nấm đùi gà thành những món ăn dai giòn sần sật ngay thôi nào.

2. Các cách chế biến nấm đùi gà giòn ngon ăn cực tốn cơm tại nhà

2.1 Cách làm nấm đùi gà xào bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm đùi gà tươi
  • 2 – 3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 2 thìa bơ lạt
  • 1 thìa nước tương
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa mì chính
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1/2 thìa hạt tiêu xay
  • 2 cây hành lá, thái nhỏ
  • 1 trái ớt tươi, cắt nhỏ

Hướng dẫn:

  1. Nấm đùi gà rửa dưới vòi nước sạch. Để nấm khô. Thái nhỏ nấm theo ý muốn
  2. Bắc chảo lên bếp, cho bơ lạt vào chảo đun tan chảy bơ
  3. Bơ tan chảy, cho tỏi băm vào chiên chín dậy mùi thơm
  4. Đổ nấm đùi gà vào chảo và xào đều trong 5 – 7 phút 
  5. Thêm: nước tương + gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + ớt tươi vào xảo đều thêm 5 phút
  6. Nêm món ăn xem đã vừa miệng hay chưa
  7. Món ăn vừa miệng, rắc hành lá cắt nhỏ, đảo qua một lượt cuối rồi tắt bếp
  8. Đổ nấm đùi gà xào bơ tỏi ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng

cach-che-bien-nam-dui-ga-xao-bo-toi

2.2 Cách làm nấm đùi gà xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm đùi gà tươi
  • 250gr thịt dẻ sườn bò, thái nhỏ
  • 2 – 3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1/2 thìa hạt tiêu xay
  • 1/2 thìa ớt bột
  • 2 cây hành lá, thái nhỏ
  • Dầu ăn

Hướng dẫn:

  1. Nấm đùi gà rửa dưới vòi nước sạch. Để nấm khô, ráo nước. Thái nấm nhỏ đủ ăn
  2. Hòa một chậu nước muối loãng, cho thịt bò vào ngâm cùng nước muối 5 phút để khử khuẩn. Vớt thịt bò lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để thịt khô ráo nước. Thái thịt bò nhỏ đủ ăn
  3. Cho thịt bò vào tô, cho vào tô gồm: 1 nước mắm + 1 gia vị + 1 mì chính + 1 hạt nêm + hạt tiêu xay + ớt bột. Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên cùng với nhau. Ướp thịt bò 20 phút để thịt bò ngấm gia vị
  4. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun nóng dầu. Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
  5. Đổ thịt bò vào và xào đều cùng tỏi 5 phút. Trút thịt bò ra đĩa
  6. Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn, đun nóng dầu. Dầu sôi, cho nấm đùi gà vào xào đều trong 7 phút
  7. Xào nấm đủ thời gian, đổ thịt bò vào xào chung cùng nấm 5 phút với lửa lớn
  8. Nêm thử cho vừa miệng mình ăn
  9. Rắc hành là thái nhỏ, đảo qua một lượt cuối rồi tắt bếp
  10. Trút thịt bò xào nấm đùi gà ra đĩa, ăn ngay khi còn nóng và nên ăn kèm cùng cơm trắng nóng là ngon nhất

cach-che-bien-nam-dui-ga-xao-thit-bo

2.3 Cách làm nấm đùi gà xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm đùi gà tươi
  • 2 trái ớt đỏ, băm nhuyễn
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • 2 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 cây sả, băm nhỏ
  • 1 thìa nước tương
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1/2 thìa hạt tiêu đen

Hướng dẫn:

  1. Nấm đùi gà rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đựng vào tô
  2. Cho vào tô gồm: 1 thìa nước mắm + 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 tiêu đen + 1 nước tương + ớt đỏ băm nhuyễn + sả băm nhuyễn. Trộn đều lại cùng với nhau
  3. Đổ hỗn hợp nước sốt vào trong tô nấm đùi gà. Ướp khoảng 30 phút để nấm đùi gà ngấm nước sốt
  4. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho hành tím + tỏi băm vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
  5. Đổ tô hỗn hợp nấm sốt sả ớt vào chảo và xào đều cùng tỏi và hành tím trong 7 phút với lửa lớn
  6. Đảo đều tay để nấm ngấm nước sốt
  7. Hạ nhỏ lửa xuống, đun thêm 5 phút để nấm cạn dần nước
  8. Nêm cho vừa miệng ăn
  9. Đun đủ thời gian, món ăn đậm miệng, tắt bếp đi và trút nấm xào sả ớt ra đĩa và thưởng thức

cach-che-bien-nam-dui-ga-xao-sa-ot

2.4 Cách chế biến nấm đùi gà sốt sa tế

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm đùi gà tươi
  • 2 – 3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • Cầy tây rửa sạch, cắt nhỏ
  • 1/2 củ hành tím, cắt nhỏ
  • 2 thìa tương đen
  • 1 thìa tương ớt
  • 1 thìa đường
  • 1/2 thìa hạt tiêu đen
  • Dầu ăn
  • 1 thìa sa tế
  • 5gr mè trắng

Hướng dẫn:

  1. Rửa sạch nấm đùi gà, để khô ráo nước. Thái nấm thành từng miếng nhỏ đủ ăn
  2. Luộc chín nấm 3 phút, vớt nấm ra, để ráo nước
  3. Trộn nấm cùng với: hạt tiêu đen + gia vị + hạt nêm + mì chính, để khoảng 10 phút cho nấm thấm gia vị
  4. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu, dầu nóng cho tỏi băm + hành tím băm vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
  5. Đổ nấm vào chảo và đảo đều với lửa nhỏ, xào nấm khoảng 5 phút cho nấm ngấm gia vị 
  6. Trộn: tương đen + tương ớt + sa tế + đường + 2 thìa nước lọc. Khuấy đều để toàn bộ nguyên liệu hòa tan cùng nhau
  7. Đổ hỗn hợp nước sốt cay vừa trộn vào trong chảo nấm. Đảo đều lên cùng với nấm và đun khoảng 5 phút với lửa nhỏ để sốt thấm đều vào nấm
  8. Cho cân tây vào chảo và xào đều thêm 3 phút để cần tây chín
  9. Nêm món ăn cho vừa miệng
  10. Tắt bếp, đổ thành phẩm ra đĩa và thưởng thức ngay khi nóng

cach-che-bien-nam-dui-ga-sot-sa-te

Lưu ý: Với nấm đùi gà sốt sa tế, bạn có thể tăng giảm độ cay tùy với sở thích của mình nhé!

2.5 Nấm đùi gà kho trứng cút

Nguyên liệu:

  • 500gr nấm đùi gà tươi
  • 200gr thịt ba chỉ heo, cắt miếng vừa ăn
  • 6 – 8 quả trứng cút, luộc chín bóc vỏ
  • 30ml nước hàng
  • 2 thìa nước tương
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa dầu ăn
  • 300ml nước
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay,…

Hướng dẫn:

  1. Rửa sạch nấm đùi gà, cắt nấm thành từng miếng nhỏ vừa ăn
  2. Nấm đùi gà luộc chín 3 phút, vớt nấm ra ngâm vào trong thau nước đá lạnh 5 phút. Vớt nấm lên, cho nấm ráo nước
  3. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu, dầu nóng cho ba chỉ heo vào đảo chín vàng đều các cạnh. Trút thịt heo ra đĩa 
  4. Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn và đun nóng dầu. Dầu sôi, cho trứng chim cút vào chiên chín vàng đều các mặt. Trút ra đĩa
  5. Bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước tinh khiết + 30ml nước hàng. Khuấy đều lên để tạo màu
  6. Cho vào nồi: thịt ba chỉ heo + trứng chim cút + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + đường + nước tương. Khuấy nhẹ tay
  7. Bật bếp với lửa lớn, đun sôi nồi thịt trong 30 phút 
  8. Nồi thịt sôi, hạ nhỏ lửa xuống, cho nấm đùi gà vào kho cùng thịt và trứng cút khoảng 20 phút để chín
  9. Nêm cho vừa miệng mình ăn
  10. Đun đủ thời gian, nguyên liệu chín và vừa miệng bạn tắt bếp đi
  11. Đổ thành phẩm ra tô và ăn ngay khi nóng

cach-che-bien-nam-dui-kho-trung-cut

2.6 Cách làm nấm đùi gà kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 400gr nấm đùi gà
  • 1 nhánh hành ba-zô, cắt nhỏ
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 thìa nước mắm
  • 2 thìa dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay,…

Hướng dẫn:

  1. Nấm đùi gà rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho vào tô
  2. Ướp nấm đùi gà với: nước mắm + đường + hạt tiêu xay + dầu hào. Trộn đều lên. Ướp nấm đùi gà 5 – 8 phút để thấm đều gia vị
  3. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho hành ba-zô cắt nhỏ vào phi thơm dậy mùi
  4. Tiếp đến, đổ tô nấm đã tẩm ướp mắm muối vào chảo và xào đều lên cùng với hành ba-zô khoảng 7 phút với lửa lớn để nấm chín và ngấm gia vị
  5. Hạ nhỏ lửa xuống, kho nấm thêm 5 phút để nấm cạn bớt nước
  6. Nêm cho vừa miệng mình ăn
  7. Đun đủ thời gian, món ăn vừa miệng, bạn tắt bếp đi, đổ thành phẩm ra đĩa và thưởng thức ngay khi món còn nóng hổi

cach-che-bien-nam-dui-ga-kho-tieu

2.7 Cách chế biến nấm đùi gà sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm đùi gà
  • 2 quả cà chua, thái múi cau
  • 1 gia vị
  • 1 hạt nêm
  • 1 bột ngọt
  • 1 nước mắm
  • 1 hạt tiêu xay
  • 2 cây hành lá, thái nhỏ
  • Dầu ăn

Hướng dẫn:

  1. Nấm đùi gà mua về, đem rửa dưới vòi nước sạch. Để nấm khô, ráo nước. Thái nấm vừa ăn
  2. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun nóng dầu. Dầu sôi, cho cà chua vào chiên chín nhuyễn cùng dầu ăn
  3. Cho vào chảo cà chua: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 hạt tiêu xay. Đảo đều lên cho hòa quyện vào cà chua
  4. Trút tô nấm đùi gà vào chảo đảo đều cùng với cà chua đánh nhuyễn trong chảo
  5. Đun nấm và cà chua khoảng 10 – 15 phút để nấm chín và ngấm gia vị
  6. Nêm món ăn cho vừa miệng ăn
  7. Rắc hành lá vào chảo, đảo qua 1 – 2 lượt để hành lá chín
  8. Tắt bếp, đổ nấm đùi gà sốt cà chua đánh nhuyễn ra tô và thưởng thức kèm cơm trắng nóng

cach-che-bien-nam-dui-ga-sot-ca-chua

2.8 Cách làm thịt gà xào nấm đùi gà

Nguyên liệu:

  • 300gr nấm đùi gà
  • 250gr lườn gà
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • Dầu ăn
  • 2 cây hành lá, thái nhỏ
  • 2 củ gừng, đập dập

Hướng dẫn:

  1. Rửa nấm đùi gà sạch dưới vòi nước. Để nấm khô, ráo nước. Thái nhỏ nấm vừa miệng ăn
  2. Lườn gà rửa sạch. Hòa một chậu nước muối loãng, cho lườn gà vào ngâm chung cùng nước muối 5 phút để khử khuẩn. Vớt lườn gà lên, rửa lại dưới nước sạch. Để lườn gà khô ráo nước
  3. Bắc 350ml nước + gừng đập dập + lườn gà. Bật bếp lửa lớn, luộc chín lườn gà 30 phút. Lườn gà chín, vớt ra, để nguội. Thái lườn gà thành từng miếng vừa miệng ăn
  4. Cho vào tô lườn gà: 1 nước mắm + 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 gia vị + 1 hạt tiêu xay + gừng đập dập. Trộn đều lên cùng với lườn gà. Ướp lườn gà 30 phút để ngấm gia vị trộn
  5. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi cho nấm đùi gà vào chiên chín cùng dầu ăn 25 phút
  6. Đổ tô lườn gà ướp vào chảo nấm trên bếp. Đảo đều lườn gà cùng với nấm 30 phút
  7. Rắc hành lá thái nhỏ vào chảo. Đảo qua 1 – 2 lượt cùng nấm và lườn gà để hành lá chín
  8. Nêm thử xem đã vừa miệng ăn chưa
  9. Đun đủ thời gian, món ăn đậm vị, đổ toàn bộ thành phẩm ra đĩa và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng

cach-che-bien-nam-dui-ga-xao-thit-ga

3. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết các cách chế biến nấm đùi gà thơm ngon cực bổ dưỡng ngay tại nhà. Những món ngon từ nấm đùi gà luôn rất thơm ngon và cực kì bổ dưỡng. Đặc biệt là những món ăn kể trên đây đều phù hợp với tất cả mọi người. Hi vọng rằng, với những công thức chế biến món ngon từ nấm đùi gà trên đây sẽ giúp cho thực đơn ăn uống của gia đình bạn trở nên phong phú, nhiều dinh dưỡng hơn. Chúc bạn luôn thành công!

Nếu muốn tìm mua nấm đùi gà thơm ngon, chất lượng, sạch sẽ, giá tốt thì hãy tìm ngay tới Nông sản Dũng Hà nhé. Đặt mua nấm đùi gà Dũng Hà hãy liên lạc qua:

Địa chỉ:

  • Địa chỉ 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Hà Nội
  • Địa chỉ 2: A10 – Ngõ 100 – Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Địa chỉ 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Hồ Chí Minh

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức ẩm thực khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *