Tuyết yến nhựa đào bồ mễ – Nguyên liệu VIP nấu chè

Mùa hè đang tới gần, thời gian gần đây rất nhiều chị em đang tìm kiếm cho mình nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan giúp cơ thể trở nên thanh mát, giải nhiệt, đẹp da, xua tan đi nắng nóng của mùa hè. Và tất nhiên, một ly chè dưỡng nhan thì bắt buộc không thể thiếu được các nguyên liệu chính như tuyết yến nhựa đào bồ mễ rồi. Hôm nay, bạn hãy theo chân Thực phẩm khô mình tìm hiểu công dụng và cách nấu chè tuyết yến nhựa đào bồ mễ nhé.

Tuyết yến nhựa đào bồ mễ là gì?

Tuyến yến là gì?

Tuyết yến hay còn được gọi là tổ yến thực vật, đây chính là phần nhựa được tiết ra từ chính vết thương ở trên cây tuyết yến có tên gọi khoa học là Gum Tragacanth. Cây tuyết yến có nguồn gốc từ vùng cao nguyên phía đông Địa Trung Hải và sa mạc Tây Nam Á.

tuyet-yen

Tuyết yến có màu trắng trong, độ tinh khiết cao, không lẫn tạp chất. Tuyết yến có kết cấu là một chất lỏng rất dẻo, để lâu ngoài không khí sẽ cứng rắng. Do đó, khi chế biến bạn cần phải ngâm tuyết yến cùng nước ấm để chúng nở mềm và giảm bớt vị chua.

Nhựa đào là gì?

Nhựa đào chính là phần nhựa được tiết ra từ chính vết thương ở trên thân hoặc cành cây đào. Phần nhựa đào này có kết cấu dạng lỏng và nhớt, mất khoảng 2 – 3 ngày nhựa đào sẽ đông, cứng rắn lại thành một khối có kết cấu cứng và rắn. Khi khô lại, nhựa đào có màu hổ phách hoặc màu cánh rán. Trước khi chế biến, nhựa đào cũng cần phải đem ngâm chung cùng với nước ấm từ 10 – 12 tiếng cho nở mềm.

nhua-dao

Bồ mễ là gì?

Bồ mễ hay còn được gọi là tuyết liên tử. Đây chính là phần nhân hạt phơi khô của cây tạo giác hoặc cây chùm giác. Đồng thời, bồ mễ cũng chính là một nguyên liệu vô cùng quan trọng không thể thiếu vắng trong món chè dưỡng nhan. Bồ mễ có kết cấu rắn, hình tròn dẹp và màu vàng óng.

bo-me-la-gi

Trong Đông y, bồ mễ có vị cay ôn, khử đàm, hoạt huyết, kháng khuẩn, dưỡng tâm,… Đồng thời, tuyết liên tử cũng là một sản phẩm giúp nhuận sắc dưỡng nhan, giúp tăng cường sự lưu thông mạch máu, bảo vệ tim mạch, giảm cholesterol xấu trong máu,…

Nguyên liệu chuẩn bị nấu chè tuyết yến nhựa đào bồ mễ?

  • 15gr tuyết yến
  • 15gr nhựa đào
  • 15gr bồ mễ
  • 10gr táo đỏ khô
  • 15gr kỷ tử đỏ
  • 20gr long nhãn
  • 50gr hạt sen (tươi hoặc khô đều được)
  • 10gr hạt é hoặc hạt chia đều được (tùy sở thích mỗi người)
  • 250gr đường phèn
  • 4 – 5 lá dứa tươi
  • Nước tinh khiết

tuyet-yen-nhua-dao-bo-me-nguyen-lieu-nau-che-duong-nhan

Cách sơ chế nguyên liệu nấu chè tuyết yến nhựa đào bồ mễ?

Sau khi bạn đã có trong tay mình toàn bộ nguyên liệu để nấu chè dưỡng nhan tuyết yến nhựa đào, Thực phẩm khô sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách sơ chế nguyên liệu một cách nhanh chóng và vô cùng hiệu quả:

  • Tuyết yến + nhựa đào: Đem ngâm cùng nước ấm 85 độ C trong vòng 10 – 12 tiếng để chúng nở mềm. Ngâm khoảng 6 tiếng thì tiến hành thay nước một lần. Vì chúng có kết cấu ở dạng cứng rắn, thời gian ngâm lâu, bạn hãy ngâm từ đêm hôm trước. Sau khi 2 nguyên liệu nở mềm, lọc bỏ tạp chất, rửa lại cùng nước sạch rồi để ráo nước.
  • Táo đỏ: Cắt bỏ phần cuống, rửa với nước sạch, ngâm táo đỏ 5 – 7 phút để táo nở to. Ngoài ra, tùy vào sở thích ăn của mình, bạn có thể ăn táo đỏ nguyên trái hoặc thái lát táo đỏ đều được.
  • Hạt sen: Nhặt bỏ phần tim sen để loại bỏ phần đắng và rửa hạt sen với nước lạnh nếu như bạn thích ăn sen tươi. Ngoài ra, khi dùng sen khô, bạn chỉ cần ngâm cùng nước ấm trước khi nấu. Theo chia sẻ từ khách hàng bên mình, dùng hạt sen khô sẽ giúp cho chè dưỡng nhan có màu trong hơn.
  • Kỳ tử và long nhãn: Bạn rửa qua cùng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, để ráo nước.
  • Hạt é hoặc hạt chia: Bạn có thể sử dụng hạt é hoặc hạt chia đều được tùy vào sở thích bản thân. Bạn cần phải ngâm 2 loại hạt này với nước ấm khoảng 85 độ C trong vòng 3 – 5 phút để chúng nở to.
  • Bồ mễ: Ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút.

so-che-tuyet-yen-nhua-dao-bo-me

Cách nấu chè tuyết yến nhựa đào bồ mễ dưỡng nhan

Công đoạn sơ chế nguyên liệu đã được hoàn tất, việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là bắt tay vào nấu chè dưỡng nhan tại nhà thơm ngon, bạn hãy thực hiện tuần tự từng bước sau:

Bước 1:

  • Cho 1.5 lít nước tinh khiết vào nồi cùng với hạt sen đã sơ chế. Nấu với lửa vừa
  • Trong quá trình nấu chín mềm hạt sen bọt sẽ nổi lên bề mặt
  • Dùng muỗng, hớt bỏ toàn bộ phần bọt này đi
  • Ăn thử hạt sen xem đã đạt đủ độ chín mềm hãy chưa
  • Hạt sen chín mềm, cho táo đỏ thái lát + bồ mề vào, nấu cùng nhau trong 15 phút

cach-nau-che-tuyet-yen-nhua-dao-bo-me

Bước 2:

  • Thêm kỷ tử + long nhãn + đường phèn + lá dứa vào, khuấy nhẹ cho hòa tan và đun thêm 5 phút
  • Quá trình nấu, điều chỉnh lửa để nồi chè sôi đều, nước không bị trào ra bên ngoài

cach-nau-che-tuyet-yen-nhua-dao-bo-me-duong-nhan

Bước 3:

  • Vớt lá dứa ra khỏi nồi chè
  • Thêm tuyết yến + nhựa đào + hạt é vào, khuấy đều và nấu sôi thêm 10 phút thì tắt bếp
  • Cho nồi chè dưỡng nhan xuống bếp, để nguội rồi múc ra tô, thêm chút đá cho mát rồi thưởng thức

che-tuyet-yen-nhua-dao-bo-me

Một số lưu ý nho nhỏ khi nấu chè tuyết yến nhựa đào bồ mễ

  • Để món chè dưỡng nhan tuyết yến được thơm ngon, bạn hãy cho tuyết yến vào sau cùng để tránh tan trong quá trình đun nấu.
  • Tùy vào khẩu vị của cá nhân, bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu khác mà mình mong muốn như: đông trùng hạ thảo, nấm tuyết.
  • Liều dùng thích hợp: Mỗi ngày chỉ nên dùng 100ml, chia làm 2 lần dùng.
  • Mỗi tuần chỉ nên dùng tối đá 3 chén chè dưỡng nhan.
  • Việc sử dụng quá nhiều liều chè dưỡng nhan có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc hay thậm chí tiêu chảy.
  • Hết sức thận trọng khi sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi, người cơ thể suy nhược, người có hệ tiêu hóa kém.
  • Phụ nữ mang thai 5 tháng đầu không nên sử dụng.

Công dụng tuyết yến nhựa đào bồ mễ?

Mọi người tìm kiếm tuyết yến nhựa đào bồ mễ vì đây không chỉ là nguyên liệu chính để nấu ra món chè dưỡng nhan mà những nguyên liệu này còn đem tới rất nhiều công dụng tốt cho làn da và sức khỏe. Cụ thể:

  • Tuyết yến: trong tuyết yến chứa rất nhiều Axit D-galacturonic. Chất này có công dụng cung cấp độ ẩm cho da, giúp da luôn săn chắc, rất tốt cho nam và nữ. Không chỉ vậy, nguyên liệu này còn góp phần giảm mỡ máu, tăng cường khả năng miễn dịch, ức chế sự hình thành của tế bào ung thư, tăng cường trí não và thông tiện nhuận tràng.
  • Nhựa đào (keo đào): thành phần chính trong nhựa đào là Galactose, Rhamnose, Carbohydrate, Chất béo, Khoáng chất, Vitamin và Collagen thực vật. Những chất này có tác dụng làm giảm đau, se da, giúp da trắng sáng, ngăn ngừa nếp nhăn, giúp vết thương trên da mau lành.
  • Bồ mễ (Tuyết liên tử): giàu năng lượng, chứa 7 loại vitamin khác nhau, giàu carbohydrate, ít chất béo, ít đạm và nhiều chất xơ. Sử dụng bồ mễ rất tốt tim mạch, giúp thanh nhiệt, giải độc gan, đào thải độc tố nguy hại trong gan, giúp sáng mắt và lưu thông khí huyết.

Tóm lại, tuyết yến nhựa đào bồ mễ là một nguyên liệu quan trọng trong món chè dưỡng nhan. Công dụng của chúng chính là giúp tăng cường sức khỏe cho da, giúp da luôn trắng sáng, hồng hào, mịn màng, không vết thâm nám. Đặc biệt, chúng còn giúp cơ thể trở nên thanh mát, giải nhiệt vào mùa hè này.

Tuyết yến nhựa đào bồ mễ mua ở đâu uy tín tại Hà Nội và TP HCM

Các bạn chưa biết nên mua nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan ở đâu, nếu bạn đang tìm kiếm tuyết yến nhựa đào bồ mễ chất lượng và uy tín tại Hà Nội và TP HCM, hãy ghé thăm Thực phẩm khô Dũng Hà. Đây là một thương hiệu trực thuộc Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà được công nhận với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cung ứng đồ khô.

tuyet-yen-nhua-dao-bo-me-mua-o-dau

Thực phẩm khô Dũng Hà không chỉ đáng tin cậy trong việc cung cấp các mặt hàng đồ khô đa dạng, mà còn là nơi bạn có thể tìm thấy tuyết yến nhựa đào bồ mễ chất lượng và đảm bảo. Thực phẩm khô Dũng Hà cam kết:

  • Mang đến cho khách hàng sản phẩm mới, chất lượng cao.
  • Sản phẩm có 100% nguồn gốc từ thiên nhiên.
  • Không chất bảo quản – không chất tạo màu – không chất tạo mùi.
  • Giao hàng trên Toàn Quốc.
  • Được kiểm tra hàng trước khi thanh toán. 
  • Hoàn tiền 200% nếu sản phẩm có lỗi từ nhà cung cấp.

Xem thêm: 4+ CÁCH NẤU CHÈ RONG SỤN GIẢI NHIỆT CHO NGÀY HÈ

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: