2+ Cách làm bánh sắn Phú Thọ dẻo dai, độc lạ, thơm ngon

Cách làm bánh sắn Phú Thọ giờ đã không còn gây nhiều khó khăn như trước nữa. Nhưng công thức để làm cho bánh được dẻo dai, thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách làm. Bài viết chi tiết dưới đây của Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ giới thiệu một cách tỉ mỉ nhất từng giai đoạn, công thức, nguyên liệu chuẩn bị như nào để bạn có món bánh sắn đậm chất Phú Thọ. Chúng ta hãy cùng vào bếp chế biến ngay thôi nào!

1. Bánh sắn Phú Thọ là bánh gì?

Bánh sắn Phú Thọ là món bánh đặc sản trứ danh của người dân Phú Thọ. Đây là món bánh được làm từ nguyên liệu chính là củ sắn tươi. Ngày nay, đời sống con người tiến bộ hơn rất nhiều, bánh sắn theo năm tháng cũng được biến tấu trở nên đa dạng, phong phú nguồn dinh dưỡng hơn hẳn. Ngày xưa bánh chỉ là loại bánh chay đơn thuần thì bây giờ bánh đã có thêm nguyên liệu khác là: nhân thịt, nhân đậu xanh, nhân mặn hoặc nhân ngọt rất đa dạng và phong phú.

Nhắc tới Phú Thọ thì có rất nhiều đặc sản thơm ngon nổi tiếng. Nhưng có lẽ, món bánh sắn Phú Thọ đã đồng hành cùng người dân nơi đây từ lúc khó khăn, đói kém, gian khổ đến lúc giàu sang. Từ một món ăn “nhà nghèo”, ăn để chống đói với cách làm dân dã, bánh sắn Phú Thọ ngày nay đã được biến tấu rất đa dạng và trở thành món “bánh đặc sản” hút khách với chỉ có mức giá vỏn vẹn 6.000vnđ/chiếc. 

Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

2. Cách làm bánh sắn Phú Thọ nhân mặn dẻo dai thơm ngon?

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300gr sắn tươi lột vỏ, ngâm với nước muối 1 – 2 tiếng để loại bỏ nhựa và vị đắng
  • 50gr bột năng
  • 250gr thịt ba chỉ heo
  • 150gr đậu xanh tách vỏ
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • 2 thìa dầu ăn
  • 2 tầu lá chuối xanh sạch, cắt nhỏ

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-san-phu-tho

2.2 Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh mua về, ngâm đậu xanh vào thau nước ấm 2 – 3 tiếng để đậu xanh chín mềm
  • Đặt chõ đồ xôi lên bếp, cho nước vào chõ, bật lửa lớn đun sôi nước. Nước sôi, đổ đậu xanh lên bề mặt xửng, tiến hành hấp đậu xanh 30 phút để đậu xanh chín mềm
  • Hấp đủ thời gian, đổ đậu xanh vào tô
  • Dùng thìa, nghiền thật nhuyễn và mịn đậu xanh

so-che-nhan-dau-xanh

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Bắc chảo dầu ăn lên bếp, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho hành tím băm vào chiên vàng giòn. Trút ra tô đựng
  • Lá chuối rửa sạch, lau khô lá. Tước lá chuối thành từng lá nhỏ bằng 3 đốt tay
  • Thịt ba chỉ heo rửa dưới vòi nước sạch. Hòa chậu muối loãng, cho ba chỉ heo vào ngâm với nước muối 7 phút khử khuẩn
  • Vớt lên, rửa lại dưới nước sạch. Để thịt khô, ráo nước
  • Thái thịt ba chỉ heo thành từng miếng lát mỏng đủ ăn
  • Cho thịt vào tô, ướp thịt với: hạt tiêu xay + muối. Trộn đều lên. Ướp khoảng 15 phút

so-che-nguyen-vat-lieu-khac

Bước 3: Sơ chế sắn tươi

  • Lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ sắn
  • Cho sắn vào máy xay sinh tố, cho 2 chén nước vào máy xay. Tiến hành xay nhuyễn 
  • Cho phần khoai mì đã xay vào tấm vải lọc. Vắt mạnh tay để lấy phần nước cốt trong. Phần bã sắn dây tận dụng để làm bột bánh
  • Cho vào bột bánh 1 thìa muối + 50gr bột năng + 1 thìa nước. Dùng tay, nhào thật nhuyễn bột bánh lại cùng nhau
  • Để bột bánh nghỉ khoảng 10 phút

so-che-san-tuoi-dung-cach

Bước 4: Làm nhân bánh

  • Cho muối + hành chiên vàng vào tô đậu xanh đánh nhuyễn
  • Trộn đều 2 nguyên liệu muối + hành tím chiên + đậu xanh đánh nhuyễn lại cùng với nhau
  • Chia nhỏ nhân đậu xanh của bánh với khối lượng khoảng 15gr
  • Cho nhân bánh vào lòng bàn tay, ấn dẹt nhân xuống. Cho vào nhân bánh một miếng thịt ba chỉ heo tẩm ướp. Cuộn tròn lại để thịt không bị lòi ra ngoài
  • Làm đều tay cho đến khi hết nhân thịt và nhân đậu xanh thì dừng

lam-nhan-banh-san-phu-tho

Bước 5: Tạo hình bánh

  • Ngắt khoảng 50gr bột khoai mì ra lòng tay bàn. Ấn dẹt bột khoai mì xuống
  • Cho vào giữa bột khoai mì phần đậu xanh thịt vừa hoàn thiện ở trên
  • Bọc kín phần nhân bánh đậu xanh lại
  • Vê bánh dài như ngón chân cái. Dùng lá chuối sạch, quấn quanh bánh lại 
  • Làm đều tay đến khi hết nguyên liệu

tao-hinh-banh-san-phu-tho-dung-cach

Bước 6: Hấp bánh

  • Tiếp tục sử dụng chõ đồ xôi, đun sôi nước ở trong chõ
  • Xếp làn lượt phần bánh vừa hoàn thiện vào nồi hấp, hấp bánh với lửa lớn khoảng 20 phút là bánh chín 
  • Bột bánh trong, nhìn thấy phần nhân đậu xanh thịt bên trong là bánh đã chín
  • Cho bánh ra đĩa, đợi bánh nguội rồi thưởng thức

cach-lam-banh-san-phu-tho-nhan-man

Như vậy, chỉ với 7 bước đơn giản thôi là bạn có ngay món bánh sắn Phú Thọ nhân mặn cực kì dẻo dai và thơm ngon rồi. Chúc bạn thành công!

3. Cách làm bánh sắn Phú Thọ nhân ngọt béo bùi đậm vị?

3.1 Nguyên liệu:

  • 300gr sắn tươi
  • 200gr đậu xanh tách vỏ
  • 150gr đường kính trắng
  • 50gr bột năng
  • 2 tầu lá chuối, rửa sạch lá chuối, tước nhỏ lá chuối thành từng lá nhỏ dài khoảng 3 đốt tay

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-san-phu-tho-nhan-ngot

3.2 Hướng dẫn: 

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh rửa dưới vòi nước sạch
  • Cho đậu xanh vào chậu nước ấm. Tiến hành ngâm đậu xanh với nước ấm 3 tiếng để đậu xanh nấu nhanh chín mềm
  • Vớt đậu xanh lên, cho đậu xanh vào nồi cùng với 500ml nước
  • Bật bếp với lửa lớn, tiến hành đun sôi đậu xanh khoảng 45 phút để đậu xanh chín nhừ
  • Đậu xanh chín nhừ, vớt lên, để đậu xanh ráo nước
  • Cho đậu xanh ra tô. Cho vào tô đậu xanh thêm 150gr đường kính trắng
  • Trộn đều đậu xanh cùng với đường lại cùng nhau
  • Dùng thìa đánh thật nhuyễn đậu xanh lên
  • Nêm thử cho nhân đậu xanh ngọt vừa miệng mình

so-che-nhan-dau-xanh-dung-cach

Bước 2: Sơ chế sắn tươi

  • Dùng dao, lọc bỏ phần vỏ sắn ra bên ngoài
  • Thái sắn thành từng khoanh tròn nhỏ, mỏng, độ dày từ 2 – 4cm
  • Cho sắn tươi vào máy xay sinh tố, cho 2 chén nước vào máy xay. Tiến hành xay nhuyễn sắn 
  • Thu được hỗn hợp nước sắn dây
  • Đổ hỗn hợp nước sắn dây vào túi vải lọc. Vắt mạnh tay để thu được hỗn hợp nước bánh trong. Tận dụng bã bánh để làm bột khoai mì
  • Cho vào tô bột khoai mì 50gr bột năng + 2 thìa nước cốt khoai mì. Dùng tay, nhào thật nhuyễn phần bột khoai mì lại cùng với nhau
  • Ủ bột khoai mì khoảng 30 phút để bột nở

so-che-san-tuoi-nhu-nao-cho-dung-cach

Bước 3: Làm nhân đậu xanh

  • Chia nhỏ nhân đậu xanh thành từng khối với trọng lượng 25gr
  • Ấn dẹt nhân đậu xanh xuống
  • Làm đều tay cho đến khi hết nhân đậu xanh thì dừng

lam-nhan-banh-san-phu-tho-dung-cach

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Ngắt khoảng 60gr bột khoai mì ra lòng bàn tay
  • Ấn dẹt bột khoai mì xuống
  • Cho phần nhân đậu xanh vừa hoàn thiện ở trên nằm gọn trong lòng phần bột khoai mì
  • Bọc kín phần nhân đậu xanh lại để không bị lồi ra ngoài
  • Vê bánh dài như ngón chân cái. Dùng lá chuối cắt nhỏ, quấn quanh bánh lại
  • Làm đều tay cho đến khi hết bột bánh thì dừng

tao-hinh-banh-san-phu-tho

Bước 5: Hấp bánh

  • Sử dụng chõ đồi xôi, bật lửa lớn, tiến hành đun sôi nước trong nồi
  • Nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống, xếp gọn gàng phần bánh vừa hoàn thiện ở trên vào trong chõ đồ xôi
  • Tiến hành hấp bánh với lửa vừa khoảng 25 phút 
  • Bột bánh trong, nhìn thấy nhân đậu xanh bên trong là bánh đã chín
  • Gắp bánh ra đĩa, cho bánh nguội rồi thưởng thức

cach-lam-banh-san-phu-tho-nhan-ngot-thom-ngon

Với cách làm bánh sắn Phú Thọ nhân đậu xanh này, bạn chỉ cần mất khoảng 5 bước là đã hoàn thiện ngay món bánh thơm ngon, dẻo dai rồi. Với nhân đậu xanh ngọt thì đây chính là món bánh mà các bạn trẻ nhỏ rất yêu thích đó ạ. Chúc bạn thành công!

4. Cách làm bánh sắn Phú Thọ dẻo thơm, thành công ngay lần đầu cần lưu ý gì?

Để làm bánh sắn Phú Thọ thơm ngon, dẻo dai, thành công ngay lần đầu tiên, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn nguyên liệu tốt: Chọn sắn tươi, đậu xanh chất lượng để có món bánh thơm ngon, đẹp mắt. Bạn có thể tìm mua nguyên liệu tại các thương hiệu như: Bách hóa XANH, Nông sản Dũng Hà, WinMart,…
  • Sắn cắt vừa đủ ăn: Để bánh sắn luôn dẻo dai, thơm ngon, bạn cần cắt sắn thành những miếng vừa đủ ăn. Không cắt sắn quá to hoặc cắt sắn quá nhỏ
  • Đậu xanh cần xay nhuyễn: Để bánh dẻo dai và ngon, đậu xanh cần được xay nhuyễn đều và mịn
  • Ủ bột bánh đủ thời gian: Để bánh được dẻo dai, thơm ngon thì bạn cần ủ bột bánh đủ thời gian. Thời gian lí tưởng là khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ
  • Nhân đậu xanh chất lượng: Cần sử dụng đậu xanh nguyên chất, không tạp chất, tìm mua ở những cửa hàng đồ khô uy tín trên địa bàn mình sinh sống
  • Bảo quản bánh đúng cách: Sau khi làm bánh xong, bạn cần để bánh nguội rồi bảo quản bánh trong hộp nhựa hoặc túi nilong để bánh không bị khô.

Ngoài ra, trong quá trình làm bánh sắn, bạn cần đảm bảo đầy đủ nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm  để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân xung quanh.

5. Giá trị dinh dưỡng có trong món bánh sắn Phú Thọ?

Bánh sắn Phú Thọ chứa một số giá trị dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên, độ giàu dinh dưỡng của món bánh anfy phụ thuộc vào các thành phần cụ thể được sử dụng trong công thức. Dưới đây là một số thông tin chung về giá trị dinh dưỡng của các thành phần chính trong món bánh sắn Phú Thọ:

  • Sắn tươi: chứa nhiều Vitamin C, Kali, Đạm, Chất xơ và ít chất béo. Nó cũng có chứa các chất chống oxy hóa và có tác dụng làm giảm Cholesterol
  • Thịt lợn: Là nguồn cung cấp Protein và chất béo có lợi. Thịt lợn cũng cung cấp nhiều Vitamin và khoáng chất thiết yếu. Nhưng nó cũng có thể chứa nhiều chất béo bão hòa và Cholesterol
  • Đậu xanh: Chứa nhiều chất đạm tuyệt vời. Chất đạm sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều axit amin cần thiết để sản xuất Protein và Enzym. Lượng chất xơ phong phú cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột. Các loại Vitamin và khoáng chất sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, phát triển trí tuệ, chiều cao tốt.

Cách làm bánh sắn Phú Thọ không thể thiếu các nguyên liệu kể trên. Do đó, bánh sắn Phú Thọ chứa nhiều tinh bột từ sắn và hàm lượng đường cao. Bạn cần tiêu thụ với mức độ vừa phải để tránh tăng cân và các vấn đề liên quan tới sức khỏe.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo, tìm mua nhiều loại bột bánh đa dạng khác TẠI ĐÂY!

6. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ 2 cách làm bánh sắn Phú Thọ dẻo dai thơm ngon mà bạn có thể tham khảo qua. Với từng bước chi tiết cụ thể như này thì 100% bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. Tùy vào sở thích của mình, bạn có thể thưởng thức bánh ngọt hoặc mặn tùy khẩu phần. Hi vọng rằng với những thông tin bổ ích trên đây sẽ đem tới cho sách ẩm thực của bạn thêm một món ăn thơm ngon, dinh dưỡng khác nữa. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *