Chân giò hầm ngải cứu có những cách làm nào? Nhiều chị em nội trợ vẫn đang xoay sở đi tìm công thức chế biến chuẩn nhất nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. Món chân giò hấp ngải cứu không chỉ thơm ngon và nó còn là một bài thuốc thần dược trị bệnh cực hiệu quả. Hôm nay, các bạn hãy dành ra ít phút theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà cùng vào bếp tìm cách làm chân giò hầm ngải cứu thơm mềm đến xiêu lòng nhé!
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Chọn móng giò heo
- Nên chọn những móng gió có màu trắng tinh, không có dấu vết bất thường, bầm dập, thâm tím,…
- Móng giò heo ngon phải được mua vào buổi sáng sớm.
- Nên mua móng giò trước vì chúng nhiều gân, thích hợp để hầm.
- Không mua những móng giò có dấu hiệu tím tái, xuất hiện những vết thâm đen bên ngoài da.
Chọn rau ngải cứu
- Chọn những mớ rau ngải cứu còn tươi mới, lá không sâu bệnh, héo úa,…
- Nên mua rau ngải cứu vào buổi sáng sớm.
- Nếu mua rau trong siêu thị, nên kiểm tra kỹ tem nhãn mác xem rau đóng gói từ bao giờ.
Cách làm chân giò hầm ngải cứu thơm ngon xiêu lòng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Móng giò heo: 1 chiếc
- Muối: 2 thìa
- Rau ngải cứu: 1 mớ
- Táo tàu: 5 trái
- Táo đỏ: 5 trái
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Dầu ăn: 2 thìa
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay,…
Sơ chế nguyên liệu
- Giò heo mua về, bạn rửa dưới vòi nước sạch. Hòa chậu muối loãng, ngâm giò heo 2-3 phút trong nước muối. Vớt giò heo lên, rửa lại cùng nước sạch. Để giò heo ráo nước. Chặt giò heo thành từng khúc nhỏ đủ ăn.
- Táo tàu + táo đỏ bạn đem ngâm riêng vào thau nước ấm khoảng 5 phút. Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Sau đó đem bổ làm đôi.
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Ngải cứu nhặt những lá già, vàng, sâu bệnh, héo úa bỏ đi, đem rửa sạch. Ngâm ngải cứu cùng nước muối loãng 5 phút. Xả lại cùng nước sạch. Để ráo nước. Thái rau ngải cứu nhỏ.
- Hành lá nhặt những lá héo úa, cắt bỏ rễ, thái nhỏ.
Các bước thực hiện
- Bắc lên bếp 500ml nước và tiến hành đun sôi nước. Nước sôi, bạn cho giò heo vừa chặt nhỏ vào trụng qua với nước sôi khoảng 7 phút . Vớt giò heo lên và ngâm vào thau nước đá trong 5 phút. Ngâm xong, vớt giò heo lên, để vào tô cho ráo nước.
- Cho vào nồi 2 thìa dầu ăn, đun sôi dầu, dầu sôi bạn cho hành tím vào chiên chín vàng, dậy mùi.
- Trút tô giò heo vào chiên vàng cháy cạnh cùng hành tím.
- Đổ 750ml nước lọc vào nồi chân giò, tiến hành hầm chân giò khoảng 2 tiếng đồng hồ cho chân giò chín mềm.
- Tiếp đến, bạn cho táo đỏ + táo tàu vào hầm chung cùng giò heo 30 phút.
- Thêm rau ngải cứu vào hầm khoảng 10 phút cho chín.
- Thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay vào nồi chân giò hầm. Khuấy nhẹ cho vừa miệng ăn.
- Nêm thử cho vừa miệng mình ăn.
- Món ăn vừa miệng, bạn cho chút hành lá, khuấy nhẹ rồi tắt bếp.
- Múc chân giò hầm ra tô, dùng nóng hoặc ăn kèm với cơm nóng là ngon nhất.
Thành phẩm
Món chân giò hầm sẽ có mùi thơm đặc trưng từ ngải cứu, táo tàu và táo đỏ. Từng miếng móng giò heo mềm, dai dai, thơm đều được tẩm ướp kĩ càng gia vị. Nước dùng ngọt thanh, đậm đà dùng với cơm trắng là tuyệt vời nhất. Đảm bảo rằng đây sẽ là món hầm ngon khó cưỡng dành cho cả gia đình bạn.
Tham khảo thêm: Cách làm chân giò hầm kiểu đức độc lạ, không đụng hàng
Chân giò hầm ngải cứu thuốc bắc thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
- Móng giò heo: 1 chiếc
- Muối: 2 thìa
- Rau ngải cứu: 1 mớ
- Táo đỏ: 5 trái
- Kỷ tử: 20gr
- Hoa hồi: 3 – 4 cái
- Thảo quả: 1 trái
- Quế thanh cạo vỏ: 1 thanh
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau mùi
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay,…
Sơ chế nguyên liệu
- Giò heo mua về, rửa 2-3 lần dưới vòi nước sạch. Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho giò heo vào ngâm cùng nước muối khoảng 5-7 phút khử mùi hôi. Vớt giò heo lên, rửa lại một lần nữa dưới vòi nước sạch, để ráo nước. Chặt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn.
- Rau ngải cứu nhặt những lá hư, lá già, héo úa bỏ đi. Rửa dưới vòi nước sạch. Hòa một chậu nước muối, ngâm rau ngải cứu trong 3-5 phút. Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Thái nhỏ rau ngải cứu.
- Táo đỏ đem rửa với nước sạch. Bổ táo đỏ ra làm đôi.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Kỷ tử + hoa hồi + thảo quả + quế thanh đem rửa sạch với nước ấm, để ráo nước.
- Hành lá + rau mùi nhặt rễ, bỏ những lá héo úa vàng đi, rửa sạch, thái nhỏ.
Các bước thực hiện
- Cho vào nồi 350ml nước cùng với chân giò heo. Luộc chín chân giò heo trong 20 phút. Vớt giò heo, đem ngâm vào thau nước đá lạnh để chân giò heo luôn dai giòn.
- Cho vào nồi 1000ml nước tinh khiết. Thêm táo đỏ + kỷ tử + hoa hồi + thảo quả + quế thanh cạo vào vào hầm để tạo màu và tạo mùi thơm.
- Nước hầm sôi, bạn cho giò heo vào hầm khoảng 1-2 tiếng đồng hồ để giò heo chín nhừ.
- Tiếp đến, bạn cho rau ngải cứu vào hầm khoảng 10 phút để rau chín.
- Bạn rắc hành lá + rau mùi thái nhỏ vào, đảo nhẹ một lượt.
- Thêm chút gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào, khuấy nhẹ cho hòa tan.
- Nêm nếm món ăn cho vừa miệng ăn.
- Món ăn vừa miệng, bạn tắt bếp đi, múc ra tô và dùng kèm cùng với cơm nóng là ngon nhất.
Thành phẩm
Món chân giò hầm thuốc Bắc xong, bạn sẽ ngửi thấy hương thơm từ khói bốc tỏa nghi ngút cả căn bếp khiến bụng bạn phải sôi lên ùng ục. Hương thơm đặc trưng từ các nguyên liệu thuốc bắc, kết hợp là một chút rau ngải cứu sẽ giúp bạn dễ ăn, không bị ngấy. Quan trọng nhất là từng miếng móng giò chúng dai giòn sần sật ăn rất kích thích.
Tham khảo thêm: Cách làm thịt chân giò hầm thuốc bắc có lợi sữa bà bầu
Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm chân giò hầm ngải cứu thơm mềm xiêu lòng mà Thực phẩm khô mình vừa chia sẻ. Đây chính là bài viết chi tiết, tỉ mỉ nhất mà bạn có thể tham khảo qua. Không chỉ được hầm với ngải cứu, chân giò còn được hầm với rất nhiều nguyên vật liệu khác để tạo thành món ăn ngon như: Chân giò hầm Hàn Quốc, chân giò hầm đậu đỏ, chân giò hầm ngũ vị,… Mỗi một món ăn đều đem tới hương vị riêng. Nhưng có lẽ chân giò heo dai giòn, thơm mềm, nước ngọt thanh chính là bí quyết thành công của mọi món ăn.
Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm nhiều tin tức ẩm thực hay khác nhé!
Nếu các bạn có nhu cầu tìm mua nguyên vật liệu để làm món chân giò hầm ngon thì hãy tìm ngay tới Nông sản Dũng Hà nhé!
- Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
- A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
- Số 02/B khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Hồ Chí Minh
Tham khảo thêm: [Tổng hợp] 12+ món chân giò hầm gì ngon dễ làm tại nhà