Cách làm thịt chân giò hầm thuốc bắc có lợi sữa bà bầu

thit-chan-gio-ham-thuoc-bac

Bà bầu trước, trong và sau giai đoạn sinh cần phải được tẩm bổ cực kì nhiều dưỡng chất. Việc tẩm bổ bằng các món ăn đã là phong tục từ ngày xưa của ông cha ta để lại. Cho tới ngày nay, phong tục này vẫn được áp dụng và đem kết quả rất tốt. Có rất nhiều món ăn ngon dành cho bà bầu. Nhưng có lẽ, món thịt chân giò hầm thuốc bắc là món tốt nhất dành cho bà bầu. Vậy các ông bố đã biết cách làm món thịt chân giò hấp thuốc bắc này chưa? Nếu chưa, hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp tìm cách nấu món thịt chân giò hầm thuốc bắc này nhé!

1. Thịt chân giò hầm thuốc bắc có tác dụng gì?

Mẹ ăn uống các chất chính là tiền đề cho em bé trong bụng hấp thu toàn bộ dưỡng chất đó. Việc tẩm bổ bằng các món ăn như gà hầm nhân sâm, gà hầm hạt sen táo đỏ, chân giò hầm đu đủ,… là điều cực quan trọng. Vừa là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng. Vừa giúp cho bé khỏe mạnh lại hấp thu dễ dàng toàn bộ dưỡng chất dinh dưỡng. Một món ăn mà các mẹ nên dùng và có trong thực đơn ăn uống của mình. Mẹ mạnh khỏe, bé tinh nghịch chính là điều mà các ông bố vui mừng nhất. 

thit-chan-gio-ham-thuoc-bac-co-tac-dung-gi

Chân giò hầm thuốc bắc đơn giản không chỉ là món ăn dành cho bà bầu. Đây còn là món ăn phù hợp cho mọi độ tuổi, giới tính và nghề nghiệp. Chỉ với nguyên liệu chính là thịt chân giò heo và một số nguyên liệu thuốc bắc khác. Chính sự kết hợp hoàn hảo này đã tạo ra món ăn đem tới nhiều giá trị dinh dưỡng. Chân giò hầm thuốc bắc đem tới nhiều tác dụng to lớn như:

  • Phục hồi sức khỏe người mới ốm, phụ nữ sau sinh
  • Tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ
  • Giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
  • Bổ sung đa dạng nguồn dinh dưỡng vào cơ thể
  • Hỗ trợ ăn uống ngon miệng hơn
  • Điều tiết giấc ngủ ổn định, khắc phục tình trạng khó ngủ, bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc
  • Bổ sung năng lượng cho cơ thể, ngừa mệt mỏi, căng thẳng, áp lực
  • Tốt cho sự phát triển của xương khớp luôn dẻo dai, bền vững, chắc khỏe

2. Thịt chân giò hầm thuốc bắc truyền thống

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Để có được món ăn ngon thì nguyên liệu đầu vào bạn cần phải được kiểm tra kĩ càng. Một số mẹo hay giúp cho bạn chọn mua nguyên vật liệu. Cụ thể:

  • Bạn nên mua chân giò heo vào lú sáng sớm khoảng 6 – 8 giờ. Đây là quãng thời gian mà các chủ lò mổ vừa mổ heo xong
  • Chọn mua chân heo trước hoặc sau tùy mục đích. Chân trước sẽ to, ít thịt, thịt mềm dẻo. Chân sau thì nhỏ, nhiều thịt, thịt dai
  • Lấy tay ấn vào chân heo thấy có độ đàn hồi
  • Lên chọn mua những chiếc chân có màu trắng tinh, không có bất kì dấu hiệu gì trên chân giò heo
  • Nên tìm mua chân heo tại các cơ sở kinh doanh uy tín hoặc trung tâm thương mại
  • Thuốc bắc bạn có thể mua từng nguyên liệu một. Hoặc có thể mua một gói đóng sẵn thành phẩm. Nên mua tại các cửa hàng đồ khô trên địa bàn sinh sống
  • Cà tốt mua những củ có kích thước vừa đủ. Nên chọn mua những trái không dẻ, thẳng dài, không có dấu hiệu sâu bệnh hay chấm đen ở trên thân

2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò heo mua về, dùng dao cạo, cạo sạch các lông tơ và lông con dính trên giò heo đi
  • Rửa giò heo dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Cho giò heo lên thớt, chặt hành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho giò heo vào ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút để giò heo sạch và át đi mùi hôi tanh
  • Vớt lên, rửa lại dưới nước sạch một lần nữa rồi để ráo nước
  • Nấm hương rừng khô đem ngâm cùng với nước ấm khoảng 5 phút
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm đi
  • Vớt nấm lên, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước. Đựng vào tô
  • Các nguyên liệu thuốc bắc đem rửa qua với nước. Đựng vào trong tô
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch. Thái thành các khoanh tròn rồi tiếp tục thái mỏng tỉa thành hình bông hoa
  • Rau mùi + hành lá nhặt những lá bị hư, thối, dập nát bỏ đi. Rửa sạch, thái nhỏ

Tham khảo thêm: Cách làm chân giò hầm hàn quốc siêu ngon siêu bổ dưỡng

2.3 Các bước thực hiện

  • Bắc lên bếp khoảng 350ml nước đun sôi, cho giò heo vào trụng qua với nước sôi khoảng 2 phút rồi với ra tô để ráo nước
  • Cho vào tô giò heo gồm: 1 hạt nêm + 1 gia vị + 1 bột nước mắm + 1 bột ngọt + 1 dầu ăn. Trộn đều lên. Để khoảng 20 phút cho giò heo ngấm sâu từng loại gia vị ướp
  • Cho nguyên liệu thuốc bắc vào trong nồi hầm, cho 150ml nước cốt dừa cùng với 350ml nước lọc. Bật bếp đun sôi nước hầm này lên trước
  • Nước hầm sôi, bạn bắt đầu cho chân giò heo vào hầm khoảng 30 phút để giò heo chín nhừ
  • Hạ bếp lửa nhỏ. Mở vung, dùng muôi để hớt bỏ phần váng đục nổi trên bề mặt nước dùng đi
  • Khuấy đều lên rồi nêm nêm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Sau khi hầm được 30 phút, bạn bắt đầu cho cà rốt + nấm hương rừng khô vào hầm khoảng 15 phút để toàn bộ nguyên vật liệu chín nhừ cũng như ngấm mắm muối
  • Tắt bếp, cho hành lá + rau mùi vào, đảo qua một lượt cuối rồi hạ nồi
  • Múc thành phẩm ra tô, ăn ngon nhất khi canh nóng hoặc ăn kèm cùng với cơm nóng

3. Thịt chân giò hầm thuốc bắc nguyên cái

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chân giò heo: 1 chiếc
  • Muối: 2 thìa
  • Táo đỏ: 15gr
  • Kỷ tử: 15gr
  • Hạt sen: 15gr
  • Nhãn nhục: 10gr
  • Nấm đông cô khô: 25gr
  • Su hào: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Rau mùi: 1 ít
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay

3.2 Sơ chế nguyên liệu 

  • Chân giò heo mua về, dùng dao cạo, cạo sạch lông tơ lông con dính trên giò heo đi
  • Rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Cho giò heo lên thớt, chặt làm đôi để vừa nồi hầm
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho giò heo vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút để giò heo sạch sẽ và át đi mùi hôi tanh
  • Vớt lên, rửa lại giò heo với nước sạch, để ráo nước
  • Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm để nấm mềm, dễ sơ chế
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm
  • Nấm rửa lại dưới vòi nước, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Táo đỏ + kỷ tử + nhãn nhục + long nhãn + hạt sen đem rửa qua với nước sạch. Để ráo nước
  • Su hào gột vỏ, rửa sạch, thái thành các miếng vừa đủ ăn
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành khoanh tròn. Dùng dao sắc, tỉa lại thành hình bông hoa
  • Hành lá + rau mùi nhặt những lá hư, rửa sạch, thái nhỏ

Tham khảo thêm: Cách làm chân giò hầm kiểu đức độc lạ, không đụng hàng

3.3 Các bước thực hiện

  • Cho lên bếp một nồi nước rồi tiến hành đun sôi, trụng chân giò heo khoảng 5 phút để giò heo chín tới săn lại rồi vớt ra để cho ráo nước
  • Cho chân giò heo vào trong tô đựng, cho 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 dầu ăn + 1 bột ngọt. Trộn đều chân giò heo lên
  • Bọc màng bọc thực phẩm, để khoảng 20 phút cho gia vị ướp ngấm vào giò heo
  • Cho 350ml nước lọc vào nồi hầm, cho các nguyên liệu thuốc bắc vào hầm trước để tạo màu cho nước
  • Khi nước dùng bắt đầu chuyển đổi sang màu nâu đỏ thì bạn cho giò heo vào hầm khoảng 35 phút cho giò heo chín tới
  • Nước hầm sôi, bạn mở vung ra và dùng muôi hớt bỏ phần váng đục nổi trên bề mặt nước đi
  • Khuấy đều lên và nêm nếm thử xem đã vừa miệng mình ăn hay chưa
  • Nếu nước dùng đã vừa miệng mình ăn, bạn cho nốt cà rốt + su hào + nấm đông cô khô vào hầm với giò heo khoảng 30 phút để cho toàn bộ nguyên liệu chín nhừ và ngấm mắm muối
  • Toàn bộ nguyên vật liệu sau khi hầm đã chín nhừ bạn tắt bếp đi. Cho hành lá + rau mùi vào, đảo qua rồi hạ nồi xuống
  • Múc thành phẩm ra tô và nên ăn khi canh còn nóng hoặc ăn kèm với cơm trắng nóng là tuyệt nhất

thit-chan-gio-ham-thuoc-bac-nguyen-cai

4. Thịt chân giò hầm thuốc bắc ngải cứu

4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chân giò heo: 1 chiếc
  • Muối: 2 thìa
  • Hạt sen: 15gr
  • Táo tàu: 15gr
  • Kỷ tử: 15gr
  • Nhãn nhục: 15gr
  • Long nhãn: 15gr
  • Ngải cứu: 50gr
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay

4.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò heo mua về dùng dao cạo, cạo sạch lông tơ và lông con dính trên giò heo đi
  • Rửa chân giò heo dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Cho giò heo lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho giò heo vào ngâm với nước muối khoảng 7 phút để giò heo át đi mùi hôi
  • Vớt giò heo lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Hạt sen + táo tàu + kỷ tử + nhãn nhục + long nhãn. Bạn đem rửa qua với nước sạch, để khô ráo nước
  • Rau ngải cứu bỏ những lá sâu, héo úa, lá vàng đi. Rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ đủ ăn

4.3 Các bước thực hiện

  • Cho lên bếp 350ml nước tiến hành đun sôi lên, cho chân giò heo vào trụng qua với nước sôi khoảng 5 phút để giò heo chín tới săn lại. Đựng vào tô cho ráo nước
  • Bắc lên bếp một nồi nước hầm với 400ml nước lọc, đun sôi nước hầm lên
  • Nước hầm sôi, bạn cho táo tàu + kỷ tử + long nhãn + nhãn nhục + hạt sen vào hầm để tạo màu nước
  • Nước hầm bắt đầu chuyển sang màu nâu đỏ thì bạn cho giò heo đã sơ chế vào hầm với lửa vừa khoảng 35 phút
  • Nước hầm sôi, bạn mở vung ra và hớt bỏ các phần váng đục nổi trên bề mặt đi
  • Cho vào nước hầm 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt. Khuấy đều tay lên và nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Nước dùng đã đậm vị, bạn cho rau ngải cứu vào hầm khoảng 15 phút là rau sẽ chín nhừ
  • Cuối cùng tắt bếp, hạ nồi xuống cho hành lá + rau mùi + hạt tiêu xay. Đảo qua một lượt cuối rồi múc ra tô và thưởng thức
  • Ăn ngon nhất khi món hầm còn nóng và nên ăn kèm với cơm trắng là tuyệt nhất

Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

5. Thịt chân giò hầm thuốc bắc hạt sen

5.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chân giò heo: 1 chiếc
  • Muối: 2 thìa
  • Táo đỏ: 15gr
  • Kỷ tử: 15gr
  • Nhãn nhục: 15gr
  • Long nhãn: 15gr
  • Hạt sen tươi: 75gr
  • Ngải cứu: 50gr
  • Nấm đông cô khô: 25gr
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Rau mùi: 1 ít
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay

5.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò heo mua về dùng dao cạo, cạo sạch lông tơ và lông con dính trên giò heo đi
  • Rửa dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Cho giò heo lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho giò heo vào ngâm với nước muối khoảng 7 phút để giò heo sạch bẩn và át đi mùi hôi
  • Vớt giò heo lên, rửa lại với nước sạch, để khô ráo nước
  • Hạt sen tươi bạn dùng vật có đầu nhọn thông tâm sen
  • Rửa sạch, để ráo nước
  • Rau ngải cứu cắt bỏ rễ, nhặt những lá hư, vàng héo úa bỏ đi. Rửa sạch để ráo nước
  • Nấm đông cô ngâm với nước ấm khỏng 5 phút cho nấm mềm, dễ sơ chế
  • Dùng kéo cắt bỏ chân nấm, rửa lại với nước sạch. Dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Các nguyên liệu thuốc bắc bạn rửa qa với nước ấm rồi để ráo nước

5.3 Các bước thực hiện

  • Bắc lên bếp khoảng 350ml nước và tiến hành đun sôi, nước sôi, bạn cho giò heo vào trụng qua chín tới để giò heo săn lại. Vớt giò heo ra tô dựng
  • Cho vào tô giò heo gồm: 1 gia vị + 1 bột ngọt + 1 hạt nêm + 1 nước mắm. Tiến hành trộn đều lên với giò heo
  • Bọc màng bọc thực phẩm, để khoảng 25 phút cho nguyên liệu gia vị ngấm sâu vào trong giò heo
  • Bắc lên bếp nồi hầm, cho 150ml nước cốt dừa cùng với 350ml nước lọc. Khuấy đều lên, bật bếp rồi tiến hành đun sôi phần nước hầm này trước
  • Nước hầm sôi, bạn cho táo đỏ + kỷ tử + nhãn nhục + long nhãn vào trước để tạo màu nước hầm
  • Nước hầm bắt đầu chuyển sang màu nâu đỏ thì bạn cho giò heo vào hầm khoảng 35 phút để giò heo chín nhừ
  • Nêm nếm thử phần nước hầm cho vừa miệng mình ăn
  • Nước hầm vừa miệng, bạn cho hạt sen tươi vào hầm trước khoảng 25 phút để hạt sen chín nhừ
  • Hạt sen hầm được 25 phút, bạn cho nốt rau ngải cứu + nấm đông cô khô vào hầm 15 phút với giò heo 
  • Sau khi hầm được 1 tiếng 15 phút, bạn tắt bếp. Cho hành lá + rau mùi + hạt tiêu xay vào và đảo qua một lượt cuối rồi hạ nồi xuống
  • Múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi chúng còn nóng. Ăn kèm với cơm trắng để không bị ngấy

Tham khảo thêm: 3 Cách làm chân giò hầm nấm béo ngậy cho Tết 2023

6. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chia sẻ chi tiết về các cách nấu thịt chân giò hầm thuốc bắc thơm ngon đậm vị mà bạn có thể tham khảo qua. Đây toàn là những cách nấu cực kì đơn giản, không quá khó mà ai ai cũng có thể làm được. Điều quan trọng để có được món ăn ngon thì yếu tố nguyên liệu đầu vào cần phải được đặt lên hàng đầu. Nguyên liệu đầu vào quyết định tới 85% độ thành công của món ăn đó.

thit-chan-gio-ham-thuoc-bac-cach-lam-cuc-don-gian

Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết này. Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm nhiều thông tin về tin tức ẩm thực hay khác. Nếu có góp ý hay khiếu nại về bài đọc. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Nông sản Dũng Hà thông qua 2 hình thức sau:

  1. Hòm thư Email nhận phản hồi của khách hàng: nongsandungha@gmail.com
  2. Số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h)

Các chi nhánh của Công Ty Dũng Hà có mặt tại đây:

  • Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  • A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  • Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Tham khảo thêm: 3 Cách làm chân giò hầm nấm béo ngậy cho Tết 2023

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *