Chân giò hầm ngũ vị làm có đơn giản không? Chân giò hàm ngũ vị có những cách làm như nào? Đây có lẽ là 2 trong tổng số rất nhiều câu hỏi xung quanh về món chân giò hầm. Tiết trời Hà Nội cuối tuần này chuyển rét. Việc có cho mình một món ăn ngon, bổ dưỡng để nạp thêm năng lượng vượt qua giá rét là điều cực kì cần thiết. Vậy bạn đã biết làm món chân giò hầm ngũ vị hương chưa? Nếu chưa, hãy dành ra ít phút theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm 2 cách làm chân giò hầm ngũ vị hương thơm ngon giữa giá lạnh Hà Nội nhé!
1. Chân giò hầm ngũ vị hương thơm ngon giữa giá lạnh
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Móng giò heo: 1 chiếc
- Muối: 2 thìa
- Thanh quế: 2 miếng
- Hoa hồi: 3 – 4 cái
- Thảo quả: 1 trái
- Lá nguyệt quế
- Gừng: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Hạt tiêu xay: 2 thìa
- Nước tương: 2 thìa
- Đường trắng: 2 thìa
- Hạt nêm: 2 thìa
- Gia vị: 1 thìa
- Tỏi: 2 củ
1.2 Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò mua về, bạn dùng dao cạo, cạo sạch lông còn dính trên móng giò đi
- Rửa qua với nước sạch
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho móng giò vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 7 phút để móng giò sạch và át đi mùi hôi
- Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
- Giò heo ráo nước, cho lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn, đựng vào tô
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
- Gừng bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
- Thanh quế + hoa hồi + thảo quả + lá nguyệt quế bạn đem rửa sạch dưới vòi nước
1.3 Các bước thực hiện
- Bắc xoong lên bếp cùng với 500ml nước lọc, đun sôi nước lên. Nước sôi, bạn cho giò heo vào trụng qua với nước rồi bỏ vào thau nước đá ngâm khoảng 3 phút. Vớt lên, để ráo nước, cho vào tô đựng
- Cho vào tô giò heo gồm: 1 gia vị + 1 nước mắm + 1 bột ngọt + 1 hạt nêm + tỏi băm + 1 hành tím băm + 1 hạt tiêu xay + 2 nước tương. Dùng đũa, trộn đều lên với nhau
- Bọc màng bọc thực phẩm, để khoảng 30 phút cho móng giò heo ngấm gia vị ướp
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu nóng. Bạn cho hoa hồi + thảo quả + quế thanh + gừng thái lát mỏng + lá nguyệt quế vào rang chín dậy mùi. Trút ra tô đựng
- Cho 1 thìa đường vào trong nồi, đun cho đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì bạn trút giò heo vừa tẩm ướp gia vị ở trên vào đảo chung với đường để lấy màu cho bắt mắt
- Đổ 650ml nước lọc vào nồi hầm móng giò
- Sau đấy, bạn cho các loại gia vị đã rang thơm ở trên vào hầm chung cùng với móng giò
- Hầm với lửa nhỏ, hầm khoảng 2 – 2.5 tiếng đồng hồ
- Thi thoảng mở vung, hớt bỏ phần váng đục nổi trên bề mặt nồi móng giò hầm đi
- Nêm nếm thử xem phần nước dùng đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nước dùng vừa miệng, hầm đủ thời gian. Bạn múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi món còn nóng và nên ăn kèm với cơm trắng
Tham khảo thêm: 3 Cách làm chân giò hầm nấm béo ngậy cho Tết 2023
1.4 Thành phẩm
- Món chân giò kho ngũ vị ngon chính là sự kết hợp giữa miếng móng giò dai giòn. Mùi thơm đặc trưng tới từ các loại gia vị kết hợp khác nhau.
- Đây hứa hẹn sẽ là món ăn thú vị cho bữa cơm gia đình bạn nhất là vào những ngày tiết trời giá rét sắp tới.
2. Chân giò hầm ngũ vị hương và đậu phộng ăn lạ miệng
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Móng giò: 1 chiếc
- Muối: 2 thìa
- Bột ngũ vị hương: 75gr
- Đậu phộng: 150gr
- Cà rốt: 1 trái
- Nấm đông cô khô: 50gr
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Tỏi: 2 củ
- Dầu ăn: 2 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay,…
2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Giò heo mua về đem rửa sạch dưới vòi nước
- Dùng dao cạo, cạo sạch các lông tơ và lông con dính trên giò heo đi
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho giò heo vào ngâm với nước muối khoảng 7 phút để giò heo sạch sẽ và át đi mùi hôi
- Vớt giò heo lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
- Giò heo ráo nước, bạn đem cho lên thớt chặt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn. Đựng giò heo vào tô
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái thành các khoanh tròn rồi tiếp tục thái lát mỏng và tỉa thành dạng bông hoa
- Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm khoảng 7 phút cho nấm mềm
- Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm
- Rửa lại nấm với nước sạch, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ
2.3 Các bước thực hiện
- Bắc lên bếp 500ml nước và tiến hành đun sôi, nước sôi bạn cho móng giò heo vào trụng qua khoảng 5 phút rồi cho ra thau nước đá ngâm
- Vớt giò heo lên, để ráo cho vào tô đựng
- Cho vào tô giò heo gồm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt + 1 nước mắm + 1 tỏi băm + 1 hành tím băm + bột ngũ vị hương + 1 hạt tiêu xay. Dùng đũa trộn đều lên
- Bọc màng bọc thực phẩm, cho giò heo vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 25 phút cho giò heo ngấm gia vị
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo. Chảo nóng, bạn đổ đậu phộng rang vào rang chín vàng với lửa vừa khoảng 25 phút
- Đổ đậu phộng vào rổ, ủ khoảng 5 phút. Dùng tay sát bỏ vỏ
- Giò heo đã ướp ngấm gia vị, bạn cho giò heo cùng với 600ml nước lọc vào nồi. Tiến hành bật bếp và hầm giò heo
- Giò heo muốn ngon, bạn nên hầm với lửa vừa, hầm khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ
- Thỉnh thoảng mở vung hớt bỏ phần váng đục nổi trên bề mặt đi
- Tiếp đến, bạn cho cà rốt + nấm đông cô khô vào hầm khoảng 20 phút với giò heo
- Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nước dùng đậm vị, bạn cho đậu phộng vào hầm khoảng 5 phút
- Tắt bếp, rắc hành lá lên trên và đảo qua một lượt
- Múc thành phẩm ra tô và thường thức ngay khi món còn nóng
Mách bạn: Cách làm chân giò hầm kiểu đức độc lạ, không đụng hàng
2.4 Thành phẩm
- Với cách làm đơn giản, tiết kiệm thời gian, món chân giò hầm ngũ vị hương đậu phộng khi thưởng thức bạn sẽ cảm thấy chân giò dai dai mềm mềm ăn kèm với đậu phộng thơm mềm. Không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn khiến cả nhà bạn xuýt xoa vì hương vị thơm ngon.
3. Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi về cách làm chân giò hầm ngũ vị thơm ngon bổ dưỡng giữa giá lạnh Hà Nội. Đây đều là những công thức làm cực kì đơn giản mà ai ai cũng có thể làm được. Chân giò có thể được hầm với rất nhiều nguyên liệu vật liệu khác. Ngoài việc đem hầm ngũ vị hương, bạn có thể làm ra món: chân giò hầm đậu đỏ, chân giò hầm thuốc bắc, chân giò hầm Hàn Quốc,… Tất cả những món ăn này đều rát ngon, bổ dưỡng vào tiết trời mùa đông, mưa phùn gió bấc của Hà Nội.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc bài viết này. Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm nhiều tin tức ẩm thực hay khác nhé!
Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua các nguyên vật liệu để làm món chân giò hầm ngũ vị này. Có thể tìm tới địa chỉ Nông sản Dũng Hà tại đây:
- Số 11 Kim Đồng – Quận Hoàng Mai – Phường Giáp Bát – Thành phố Hà Nội
- A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
- Số 02/B khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
Tham khảo thêm: [Tổng hợp] 12+ món chân giò hầm gì ngon dễ làm tại nhà