2+ Cách làm dồi sụn nướng thơm ngon, giòn sần sật – ăn là mê

cach-lam-doi-sun-nuong-tai-nha-thom-ngon-an-la-me

Dồi sụn nướng là một món ăn ẩm thực nổi tiếng tại Hà Thành được bầy bán cực kì nhiều tại các vỉa hè trên con phố lớn của Hà Nội. Hiện nay, dồi sụn nướng đã trở thành món nhậu yêu thích của các đấng mày râu. Với hương vị thơm ngon, giai giòn sần sật chắc chắn sẽ là món nhậu rất tốn bia vào dịp hè này. Vậy chị em nội trợ có biết cách làm dồi sụn nướng như thế nào? Bài biết dưới đây, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ mang tới cho chị em 2 cách làm dồi sụn nướng thơm ngon chuẩn vị Hà Thành tại nhà “ăn bao nghiền” nhé. Chúng ta cùng bắt tay vào bếp chế biến ngay thôi.

1. Cách làm dồi sụn nướng chuẩn vị Hà Thành bằng nồi chiên không dầu

1.1 Nguyên liệu làm dồi sụn nướng

  • 50gr sụn heo
  • 100gr mỡ heo
  • 1 bộ lòng non heo (hoặc sử dụng lòng già)
  • 30gr hành tây băm
  • 30gr rau húng quế băm
  • 10gr hành lá băm
  • 10gr rau răm băm
  • 30gr đậu phộng tách vỏ (rang chín, giã nhỏ)
  • 30gr đường trắng
  • 20ml nước mắm
  • 10gr hạt tiêu sọ, xay nhuyễn
  • 1 thìa dầu điều
  • 2 thìa rượu mai quế lộ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, muối,…

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-doi-sun-nuong

1.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế lòng non

  • Lòng non mua về, cho lòng non vào đầu vòi nước, xả nước và bóp để các chất dịch trong lòng non tuôn ra bên ngoài
  • Cho lòng non ra tô đựng, cho muối vào tô lòng non. Bóp đều tay nhiều lần để khử mùi tanh của lòng non
  • Rửa sạch lòng non dưới vòi nước, để ra rổ cho ráo nước

so-che-long-non-dung-cach

Bước 2: Sơ chế sụn heo và mỡ heo

  • Sụn heo + mỡ heo rửa sạch dưới vòi nước 
  • Cho mỡ heo + sun heo lên thớt, băm nhỏ và nhuyễn 2 nguyên liệu này lại cùng với nhau

so-che-sun-va-mo-heo

Bước 3: Trộn nguyên liệu

  • Cho vào tô lớn gồm: sụn heo + mỡ heo băm nhuyễn + hành tây + húng quế + hành lá + rau răm + đậu phộng giã nhỏ + đường + nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + dầu điều + tiêu sọ + rượu mai quế lộ
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ướp nhân 30 phút

lam-nhan-doi-sun-nuong-dung-cach

Bước 4: Nhồi sụn

  • Buộc cố định 1 đầu của lòng non lại
  • Đặt một chiếc phễu nhỏ lên phía đầu lòng còn lại
  • Bốc phần nhân vừa hoàn thiện ở trên vào trong phễu
  • Dùng đũa để nhồi cho phần nhân chui tụt vào bên trong ruột lòng non
  • Buộc phần đầu lòng non còn lại vào

cach-nhoi-sun-heo

Bước 5: Luộc dồi

  • Cho 500ml nước sạch vào nồi và đun sôi nước
  • Nước sôi, cho dồi vào luộc chín 10 phút
  • Vừa luộc dồi, dùng vật nhọc để chọc dồi tránh bị vỡ
  • Vớt dồi, để nguội

luoc-doi-sun-dung-cach

Bước 6: Nướng dồi

  • Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 180 độ C
  • Cho dồi sụn vào lò nướng
  • Tiến hành nướng dồi sụn trong 25 phút là dồi sụn chín

cach-lam-doi-sun-nuong-tiet-kiem-thoi-gian

Xem thêm: 10+ món ăn vặt mùa hè “THỔI BÙNG NẮNG NÓNG” bạn nên biết

2. Cách làm dồi sụn nướng thơm ngon, giòn sần sật bằng than hoa

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị làm dồi sụn nướng

  • 1 bồ lòng già heo
  • 30gr sụn heo
  • 100gr mỡ heo
  • 250gr thịt heo xay
  • 30gr hành tây băm
  • 30gr rau húng quế băm
  • 10gr rau răm băm
  • 15gr hành lá băm
  • 30gr đậu phộng tách vỏ (rang chín, giã nhỏ)
  • 3 thìa nước mắm
  • 2 thìa rượu mai quế lộ
  • 1 thìa dầu điều
  • 2 thìa tiêu sọ, xay dạng bột
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, đường trắng, muối, gừng, hạt tiêu xay,…

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-doi-sun-nuong-chat-luong

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế lòng già

  • Lòng già mua về, nhặt sạch các phần mỡ xung quanh đi
  • Cho 1 đầu lòng già vào đầu vòi nước, mở nước và tuôn sạch các chất dịch trong lòng già đi
  • Lột lòng già, cho vào tô và cho muối + gừng vào tô lòng già. Bóp đều tay để khử khuẩn mùi tanh lòng già
  • Rửa sạch lòng già dưới vòi nước. Để ra rổ cho ráo nước

so-che-long-gia-dung-cach

Bước 2: Sơ chế sụn 

  • Sụn heo + mỡ heo rửa sạch
  • Cho sụn heo + mỡ heo lên thớt. Tiến hành băm thật nhuyễn 2 nguyên liệu này lại cùng nhau

so-che-sun-va-mo-heo-dung-cach

Bước 3: Làm nhân

  • Cho vào tô lớn: mỡ heo + sụn heo băm nhỏ + thịt heo xay + hành tây + rau húng quế + hành lá + rau răm + đậu phộng + nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu sọ + rượu mai quế lộ + dầu điều
  • Trộn đều lên cùng nhau
  • Ướp nhân 30 phút

lam-nhan-doi-sun-nuong

Bước 4: Nhồi sụn

  • Buộc cố định 1 đầu lòng già 
  • Đặt phễu vào 1 đầu lòng già còn lại
  • Bốc nhân cho vào phễu, dùng đũa nhồi cho nhân tụt vào trong lòng già
  • Buộc đầu lòng già còn lại lại

cach-nhoi-sun-heo-dung-cach

Bước 5: Luộc dồi

  • Cho lòng già vào nồi cùng 500ml nước tinh khiết
  • Đun chín lòng già trong 20 phút
  • Dùng vật nhọn, chọc vào lòng già để tránh bị bục 
  • Vớt dồi, để nguội

luoc-doi-sun-dung-cach-không-buc

Bước 6: Nướng dồi

  • Chuẩn bị bếp than hồng, đặt vỉ nướng và xếp dồi sụn lên vỉ nướng
  • Tiến hành nướng dồi trong 30 phút
  • Vừa nướng, vừa lật đều tay cho dồi chín vàng đều các mặt
  • Dồi chín, gắp ra để nguội, thái lát mỏng và ăn ngay khi dồi còn nóng hổi

cach-lam-doi-sun-nuong-than-hoa-dung-kieu-ha-thanh-thom-ngon

Xem thêm: 20 công thức làm món ngon từ miến dong – ăn là mê

3. Cách làm dồi sụn nướng tại nhà thơm ngon như ngoài hàng, cần lưu ý điều gì?

Để làm dồi sụn nướng tại nhà thơm ngon như ở ngoài hàng, bạn nên lưu ý các điều sau đây:

  • Chọn nguyên liệu tốt: Lựa chọn những bộ lòng heo tươi sáng, không có bị bốc mùi. Để bảo đảm chất lượng món ăn, bạn nên mua lòng heo từ sáng sớm. Hoặc mua tại các siêu thị uy tín như: WinMart+, Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH,… 
  • Ướp gia vị: Món ăn có ngon hay không là hoàn toàn nằm ở tay nghề tẩm ướp của bạn. Cần phải sử dụng đầy đủ các loại gia vị ẩm thực. Ướp đúng định lượng và đủ thời gian 
  • Nướng chín đều: Quá trình nướng dồi sụn cũng cực kì quan trọng. Bạn cần nướng với nhiệt độ than vừa đủ. Trong khi nướng, cần lật liên tục để tránh dồi bị cháy xém cạnh ăn bị đắng và mất ngon
  • Kết hợp với thức ăn khác: Dồi sụn nướng thường được kết hợp ăn chung cùng rau xà lách, cà chua, tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt để không bị khô khan hoặc ngấy.

Với những lưu ý đặc biệt quan trọng trên đây thì bạn hoàn toàn có một món dồi dụn nướng tại nhà thơm ngon như ở ngoài hàng đảm bảo ai ăn cũng sẽ mê.

Xem thêm nhiều bài đọc tin tức ẩm thực món ăn ngon khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

4. 100gr dồi sụn nướng bao nhiêu calo? Ăn nhiều có gây tăng cân không?

Dồi sụn nướng là một món ăn cực kì ngon, chất lượng giàu dinh dưỡng mà ai ai cũng đều yêu thích. Cách làm dồi sụn nướng cũng khá đơn giản, không quá đòi hỏi tay nghề phải cao. Nhưng bạn có biết lượng calo trong dồi sụn là bao nhiêu không? Lượng calo trong dồi sụn, phụ thuộc vào nguyên liệu và kích thước mà bạn sử dụng. Thông thường, trong 100gr dồi sụn nướng sẽ cung cấp:

  • 160 – 180 lượng calo.

Lượng calo tới từ dồi sụn tương đối thấp và an toàn. Trung bình, đối với người trưởng thành thì một ngày sẽ cần nạp 2000 – 2400 lượng calo vào cơ thể. Còn với người hoạt động nhiều sẽ nạp vào cơ thể 3000 lượng calo. Vậy câu hỏi là “ăn nhiều dồi sụn nướng có gây tăng cân không?”. Với 160 lượng calo nạp vào cơ thể như kia thì việc ăn dồi sụn nướng hoàn toàn không gây tăng cân bạn nhé.

Trung bình trong một bữa ăn, cơ thể chúng ta sẽ cần nạp khoảng 667 lượng calo. Do đó, bạn nên bổ sung thêm những món ăn, thực phẩm khác vào trong mỗi bữa ăn để cơ thể nạp đủ lượng calo nhé.

Xem thêm: GỢI Ý 7 THỰC ĐƠN CƠM TỐI ĐƠN GIẢN CHO NGÀY HÈ

5. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giới thiệu 2 cách làm dồi sụn nướng tại nhà thơm ngon ăn là nghiền mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới bạn đọc. Mỗi cách làm đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Dù làm cách nào đi nữa bạn cũng sẽ có cho mình món dồi sụn nướng hoàn hảo nhất. Nhưng để dồi sụn có hương vị thơm ngon nhất, bạn nên sử dụng phương pháp nướng than hoa nhé. Hi vọng rằng bạn sẽ có một món dồi sụn thơm ngon hảo hạng dành tặng toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Chúc bạn thật thành công nha!

Ngoài ra, nếu có nhu cầu đặt mua nguyên liệu thì có thể liên hệ ngay qua Hotline: 1900 986865 hoặc:

Website: https://thucphamkho.vn để tham quan vô vàn những sản phẩm đồ khô, hạt dinh dưỡng, trà tây bắc, đồ ngâm rượu,… chất lượng nhất.

Địa chỉ:

  • MB1: 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • MB2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • MN: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Tp HCM

Xem thêm: 5+ cách làm đồ chua ăn liền giòn ngon hoàn hảo cho ngày hè

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *