2+ Cách nấu canh chua tôm thơm ngon cho mùa Hè oi nóng

cach-nau-canh-chua-tom

 Những tô canh trong mâm cơm người Việt là thứ bất di bất dịch không thể thiếu vắng được. Vào những ngày hè oi nóng, nhiệt độ lên tới 38 – 40 độ C, một tô canh chua nấu tôm sẽ tăng thêm phần giải nhiệt cơ thể hơn rất nhiều. Vậy chị em nội trợ có biết cách nấu canh chua tôm hay không? Bài viết dưới đây, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ giới thiệu tới chị em 2 cách nấu canh chua tôm thơm ngon, nước trong veo cho ngày Hè oi nóng này nhé. Chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi nào!

1. Khái quát về món canh chua tôm?

Canh chua nấu tôm là một món ăn truyền thống của Việt Nam mỗi khi nhiệt độ ngày hè lên tới đỉnh điểm. Món canh này được làm từ tôm tươi (hoặc tôm khô) cùng với đó là các loại rau củ quả tạo độ chua như cà chua, dứa, sấu,… Để món canh chua được thêm phần đa dạng, nhiều người còn sử dụng tới nấm đông cô, su hào hoặc cà rốt. 

cach-nau-canh-chua-tom-giai-nhiet-nang-nong-ngay-he

Món canh này không những thơm ngon, dễ ăn mà chúng còn mang tới cho người dùng rất nhiều giá trị dinh dưỡng khác. Nguồn dinh dưỡng phong phú này đến từ toàn bộ nguyên liệu rau củ quả đi kèm. Nhưng có lẽ, giá trị dinh dưỡng chính nhất vẫn đến từ chính những chú tôm mà bạn lựa chọn trên thị trường. 

Xem thêm: Gợi ý mâm cơm ngày hè 3 miền Bắc – Trung – Nam thanh mát

1.1 Giá trị dinh dưỡng có trong tôm?

Tôm là một loại hải sản biển rất giàu idnh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một giá trị dinh dưỡng chính của tôm:

  • Protein: Tôm là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết để tạo ra các tế bào mới và phục hồi các mô hư tổn
  • Omega-3: Tôm cũng là một nguồn tuyệt vời của Axit béo Omega-3, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe não bộ
  • Vitamin B12: Tôm cung cấp một lượng lớn vitamin B12. Vitamin B12 sẽ giúp giảm nguy cơ tình trạng thiếu máu. Đặc biệt, bà bầu vượt cạn thành công hoặc đang mang thai cũng được khuyến cao nên ăn tôm
  • Sắt: Tôm cung cấp một lượng sắt lớn. Sắt sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tế bào đỏ trong máu
  • Kẽm: Tôm là một nguồn tốt của kẽm. Chất kẽm sẽ giúp cải thiện sức khỏe của da và tóc, tăng cường chức năng miễn dịch và hỗ trợ hệ tiêu hóa

Tóm lại, tôm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cung cấp cho cơ thể nhiều Protein, Vitamin, khoáng chất và các axit béo cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nên ăn tôm vừa phải vừa chọn các sản phẩm tươi, không chứa chất bảo quản độc hại cho sức khỏe. 

Để có được món canh tôm chua chất lượng, bạn cần biết cách lựa chọn tôm như nào cho đúng cách nhất?

1.2 Mẹo hay chọn tôm tươi ngon?

Để lựa chọn tôm ngon đúng cách, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau đây:

  • Chọn tôm tươi: Tôm tươi là tôm đang bơi lượn khỏe mạnh ở dưới bể nước. Tôm phải đủ râu, đủ chân. Vỏ tôm trong, không có vết xước. Tôm phải có chút vị hơi tanh
  • Chọn tôm nguyên vỏ: Tôm còn nguyên vỏ sẽ giúp bạn xác định được đây có phải là tôm tươi hay không
  • Chọn tôm kích thước to và đều: Bạn nên chọn những con tôm to và kích thước đều nhau để bảo đảo món canh chất lượng
  • Kiểm tra tôm có vị xầy xước bên ngoài không: Nếu tôm bị dập nát, nứt vỏ hoặc trầy xước ở vỏ thì bạn không nên mua
  • Chọn tôm tươi đông lạnh: Tôm đông lạnh cũng là biện pháp đơn giản nhất. Nếu bạn mua tôm đông lạnh, nên mua tại các siêu thị như WinMart, Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH,… để được cam kết về chất lượng sản phẩm.

Tóm lại, để chọn tôm ngon đúng cách, bạn nên chú ý tới màu sắc, mùi vị, kích thước và điểm mua hàng. Bạn có thể lựa mua tôm tươi hoặc tôm đông lạnh từ các cửa hàng uy tín trên địa bàn sinh sống.

Sau khi đã lựa được tôm tươi ngon. Bạn có biết cách nấu canh chua tôm không? Cùng Team Thực phẩm khô khám phá ngay thôi bạn nhé.

2. Cách nấu canh chua tôm thanh mát cơ thể, giải nhiệt cơn nóng ngày Hè?

2.1 Canh chua tôm khế thơm ngon

2.1.1 Nguyên liệu:

nguyen-lieu-chuan-bi-nau-canh-chua-tom

2.1.2 Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm sú đã sơ chế sạch, bạn rửa lại dưới vòi nước sạch
  • Cho tôm sú và tô, cho 1 thìa muối vào tô tôm. Bóp tôm với muối hạt để khử khuẩn
  • Vớt tôm lên, rửa lại tôm với nước sạch, để ráo nước
  • Cà chua rửa sạch, bổ làm tư
  • Dứa tươi gọt vỏ, bỏ mắt dứa. Thái nhỏ dứa vừa đủ ăn
  • Nấm đông cô ngâm với nước ấm 15 phút. Cắt bỏ chân nấm. Dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước. Rửa lại nấm với nước sạch, thái nhỏ nấm
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng khoanh tròn, tỉa bông hoa
  • Giá đỗ rửa sạch, hành lá rửa sạch, thái nhỏ

so-che-nguyen-lieu-nau-canh-chua-tom-don-gian

Bước 2: Nấu canh chua

  • Cho vào nồi 500ml nước tinh khiết. Đặt nồi lên bếp tiến hành đun sôi
  • Nước sôi cho cà chua vào luộc 20 phút để cà chua chín nhừ, tạo màu nước
  • Cà chua chín nhừ, cho dứa + sấu tươi vào luộc chín trong 15 phút
  • Tiếp đó, cho cà rốt + nấm đông cô + bắp non vào nồi luộc chín trong 15 phút
  • Cuối cùng, đổ tôm sú vào nồi và nấu chín trong 20 phút
  • Cho vào nồi gia vị + hạt nêm + mì chính, khuấy đều để gia vị hòa tan cùng nước
  • Nêm thử phần nước xem đã chua chua vừa miệng mình chưa
  • Nước canh chua vừa miệng, bạn cho giá đỗ + hành lá vào, đảo qua đảo lại rồi tắt bếp đi

cach-nau-canh-chua-tom-xua-tan-nang-nong

Bước 3: Thành phẩm

  • Canh chua nấu chín nhừ, tắt bếp, đặt nồi xuống đất
  • Múc canh chua nấu tôm ra tô và thưởng thức ngay khi canh còn nóng hổi

cach-nau-canh-chua-tom-thom-ngon

Xem thêm: [Bí Kíp] Món canh gà hầm táo đỏ thơm ngon ăn là nghiện

2.2 Canh chua tôm nấu khế giải nhiệt

2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr tôm đất, làm sạch vỏ
  • 2 trái khế chua
  • 3 quả cà chua
  • 1 trái me
  • 2 cây hành lá
  • 10gr rau thơm
  • 50gr mùi tàu
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, muối,…

nguyen-lieu-chuan-bi-nau-canh-chua-tom-khe

2.2.2 Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm đất mua về, rửa sạch tôm dưới vòi nước sạch
  • Cho tôm vào tô cùng với 1 thìa muối tinh. Trộn đều tôm với muối để khử khuẩn
  • Vớt tôm lên, rửa lại tôm với nước sạch
  • Khế rửa sạch từng kẽ khế vì nơi đây rất hay bám bụi bặm
  • Bổ khế ra làm đôi, rồi thái nhỏ vừa đủ ăn
  • Cà chua rửa sạch, thái làm tư
  • Hành lá + rau thơm + mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ đủ ăn

so-che-nguyen-lieu-nau-canh-chua-tom

Bước 2: Nấu canh chua

  • Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết
  • Đặt nồi lên bếp, tiến hành đun sôi nước
  • Nước sôi, cho cà chua vào luộc chín nhừ trong 30 phút
  • Vừa đun, vừa dần cà chua để cà chua chín nhừ, tạo màu đẹp cho canh
  • Cà chua chín nhừ, cho khế thái nhỏ + trái me vào luộc chín nhừ trong 20 phút
  • Cho vào nồi canh gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy đều để gia vị hòa tan cùng nước
  • Tiếp đến, cho tôm đất vào nồi canh và luộc chín tôm trong 20 phút
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, đun đủ thời gian, nguyên liệu chín bạn tắt bếp đi

cach-nau-canh-chua-tom-danh-bay-oi-nong-ngay-he

Bước 3: Thành phẩm

  • Múc canh tôm chua nấu khế ra tô và thưởng thức ngay khi canh còn nóng
  • Canh tôm chua nấu khế ăn ngon nhất là kết hợp cùng với cơm trắng nóng

cach-nau-canh-chua-tom-voi-khe-la-mieng

Như vậy, chỉ 3 bước đơn giản (2 bước chính + 1 bước phụ) thôi là bạn đã hoàn thành ngay cho mình món canh tôm chua nấu khế giải nhiệt ngày Hè nắng nóng này rồi đó. Chúc bạn luôn thành công nha!

Xem thêm: Cách làm tôm rim mặn ngọt ăn cực hao cơm ngày hè này.

3. Cách nấu canh chua tôm thơm ngon, giải nhiệt cần lưu ý điều gì?

Để nấu được tô canh chua tôm thơm ngon, giải nhiệt ngày hè. Bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn tôm tươi ngon: Tôm là thành phần chính của canh chua tôm. Do đó, bạn nên chọn tôm tươi ngon, không bị ươn
  • Sử dụng các loại rau thơm ngon: Rau thơm như hành lá, rau mùi, rau ngổ,… sẽ tạo thêm hương vị và màu sắc cho món canh chua
  • Chọn các loại rau củ tươi: Để canh chua tôm có màu sắc bắt mắt hấp dẫn. Bạn nên chọn các loại rau củ như cà chua, mướp, khế, sấu,…
  • Chú ý đến việc nấu nước dùng: Nước dùng chính là thứ nước quan trọng bậc nhất trong món canh chua tôm này. Nếu muốn canh ngọt tự nhiên, bạn nên sử dụng tới xương heo và các loại gia vị tạo hương vị khác
  • Không nên đun quá lâu: Canh chua tôm nên được nấu với thời gian vừa đủ để toàn bộ nguyên liệu đều chín nhừ. Thời gian tốt nhất là 50 – 60 phút

Chúc bạn thành công trong việc nấu canh chua tôm thơm ngon này!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức ẩm thực món ăn ngon khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giới thiệu 2 cách nấu canh chua tôm giải nhiệt, thơm ngon cho ngày Hè oi nóng này. Ngày hè tới đem theo nhiều khó chịu. Cái nắng nóng khiến cơ thể con người mất rất nhiều nước, năng lượng,… Trở về nhà được tận tay người vợ làm món canh chua tôm sẽ giúp cơ thể bạn như được bổ sung thêm nhiều Vitamin vào cơ thể vậy. Hi vọng rằng, với 2 món canh chua tôm này sẽ đem tới cho bạn một món ăn giải nhiệt bổ dưỡng ngày hè tới đây nhé!

Chúc bạn luôn thành công!

TÁC GIẢ BIÊN SOẠN: www.thucphamkho.vn

Tổng đài tìm mua các nguyên liệu nấu canh chua tôm: 1900 986865.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *