Cách làm tôm rim mặn ngọt ăn cực hao cơm ngày hè này

Tôm rim mặn ngọt là một món ăn cực kì hoàn hảo mỗi khi mùa hè tới. Với nguyên liệu chính là 100% tôm tươi. Tôm tươi được biết đến là loại hải sản biển chứa cực kì nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, ăn tôm sẽ giúp cho cơ thể bạn nạp thêm rất nhiều Canxi vào trong cơ thể. Vậy, bạn đã biết cách làm tôm rim mặn ngọt này chưa? Nói thật với bạn chứ nếu đã thử tôm rim mặn ngọt một lần thì chắc chắn bạn sẽ bị nghiện món ăn này. Món này được chế biến vào mùa hè thi ăn cực kì hao cơm luôn đó. Bài viết dưới đây, Thực phẩm khô sẽ đem tới cho bạn cách làm tôm rim mặn ngọt ăn cực hao cơm cho ngày hè này nhé.

1. Khái quát về món tôm rim mặn ngọt?

Trước khi tìm được cách làm tôm rim mặn ngọt, chúng ta cần tìm hiểu xem tôm rim mặn ngọt là món gì? Tôm rim mặn ngọt là một món ăn ẩm thực phổ biến tại Việt Nam. Món ăn này thường được chế biến từ tôm tươi hoặc tôm khô. Kết hợp với đó chính là các loại gia vị tạo vị chua ngọt như: đường, giấm, tương ớt, tỏi,… Món ăn này có vị mặn ngọt đậm đà, hương vị thơm ngon của tôm. Kết hợp với đó chính là một chút vị cay nhẹ tê tê đầu lưỡi từ ớt.

cach-lam-tom-rim-man-ngot-don-gian-chi-mat-40-phut

Tôm rim mặn ngọt là một món ăn chế biến rất đơn giản nhưng lại vô cùng giàu dinh dưỡng. Nguồn dinh dưỡng chính tới từ những chú tôm tươi của biển khơi. Vào những mùa hè oi bức nắng nóng, một đĩa tôm rim mặn ngọt xuất hiện trong bữa cơm gia đình sẽ giúp bạn cảm thấy lạ miệng ăn lôi cuốn hơn rất nhiều.

Xem thêm: Cách làm tôm khô tại nhà vừa ngon vừa mềm để tủ lạnh ăn dần

1.1 Giá trị dinh dưỡng trong món tôm rim mặn ngọt?

Món tôm rim mặn ngọt chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Đặc biệt là hàm lượng Protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Một phần tôm rim mặn ngọt có thể cung cấp khoảng:

  • 15 – 20gr Protein

Đây chính là một nguồn cung cấp protein tốt cho cơ thể, giúp tăng cường sức khoẻ và phục hồi cơ bắp sau khi vận động.

Tôm là một nguồn giàu Vitamin B12, Vitamin D và khoáng chất như sắt, kẽm, và iodine. Vitamin B12 có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tế bào máu, Vitamin D giúp hấp thụ các Calci tốt hơn từ thực phẩm, giúp xương khớp khắc khoẻ. Iodine giúp bảo vệ sức khoẻ tuyến giáp. Kẽm có tác dụng quan trọng trong quá trình tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, món tôm rim mặn ngọt cũng có một số điều cần lưu ý:

  • Nồng độ muối trong món tôm rin mặn ngọt tương đối cao. Do đó, bạn nên ăn với mức độ vừa phải để tránh tình trạng tăng cường huyết áp và đái tháo đường
  • Món tôm rim mặn ngọt thường được chế biến với nhiều dầu mỡ. Do đó, bạn cần hạn chế sử dụng để tránh quá lượng Calo. Đặc biệt là đối với những người đang muốn giảm cân.

1.2 Cách sơ chế tôm đúng cách?

Để làm được tôm rim mặn ngọt, tôm chính là thành phần chính. Do đó, bạn cần phải biết cách sơ chế tôm đúng cách. Bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

  • Bóc vỏ tôm: Bóc vỏ tôm bằng cách bóc từ phần đuôi lên đến đầu. Tách càng và loại bỏ chân tôm. Sau đó, rửa sạch tôm bằng nước lạnh để loại bỏ tạp chất
  • Loại bỏ đầu tôm: Cầm chắc tôm trong tay, nắm chặt phần thân tôm. Sau đó, dùng tay kia bóp nát đầu tôm để loại bỏ nó
  • Loại bỏ ruột tôm: Để loại bỏ ruột tôm, bạn có thể sử dụng kéo hoặc dao sắc. Cắt một đường dọc theo lưng tôm, từ đuôi tới đầu. Sau đó, bóc ra màng phủ phía trong và loại bỏ ruột tôm
  • Rửa lại tôm: Tôm sau khi sơ chế, bạn càn rửa lại tôm bằng nước sạch để loại bỏ tạp chất còn sót lại

Lưu ý: khi sơ chế tôm, bạn nên sử dụng tôm tươi món ăn luôn ngon và nhiều dinh dưỡng. Rửa sạch để tránh vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, khi chưa chế biến tôm, bạn có thể bảo quản tôm trong ngăn mát tủ lạnh.

Sau khi đã sơ chế tôm, chúng ta hãy cùng bắt tay nhau tìm cách làm tôm rim mặn ngọt ngay thôi bạn nhé!

2. Cách làm tôm rim mặn ngọt ăn cực hao cơm cho ngày hè oi nóng?

2.1 Nguyên liệu làm tôm rim mặn ngọt

  • 300gr tôm tươi
  • 1 thìa muối
  • 2 trái ới tươi
  • 4 củ hành tím, lột vỏ, băm nhuyễn
  • 4 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 3 thìa dầu ăn
  • 3 thìa nước mắm
  • 2 thìa tương ớt 
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 thìa đường kính trắng
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mì chính
  • 1 trái dưa chuột, cắt lát

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-tom-rim-man-ngot

2.2 Hướng dẫn làm tôm rim mặn ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm tươi mua về, ngâm tôm với nước muối pha loãng 3 – 4 phút
  • Vớt tôm lên, rửa lại tôm dưới vòi nước sạch. Để tôm ráo nước
  • Bóc bỏ vỏ tôm, bỏ đầu, bỏ chỉ đen trên lưng tôm, đựng tôm vào tô
  • Ớt tươi rửa sạch, lọc bỏ hạt, tiến hành băm nhuyễn
  • Dưa chuột rửa sạch, thái lát trang trí sẵn vào đĩa

so-che-tom-tuoi

Bước 2: Tẩm ướp tôm 

  • Cho vào tô tôm: 1 thìa đường + 1 thìa mì chính + 1 thìa nước mắm + 1 thìa ớt băm + 1 thìa tỏi băm + 1 hành tím băm + 1 thìa gia vị. Trộn đều 
  • Ướp tôm với toàn bộ nguyên liệu trong vòng 15 phút để tôm ngấm đều gia vị

tam-uop-tom-voi-gia-vi

Bước 3: Làm nước sốt rim mặn ngọt

  • Cho 2 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1 thìa dầu hào + 1 thìa tương ớt + 1 thìa giấm trắng. Khuấy đều để toàn bộ gia vị được hòa tan cùng nhau
  • Nêm thử cho phần nước rim vừa miệng mình ăn

lam-sot-man-ngot-rim-tom

Bước 4: Rim tôm

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun sôi dầu với lửa lớn
  • Dầu sôi, hạ nhỏ lửa xuống, đổ tô tôm tẩm ướp vào chảo đảo đều trong 10 phút cho tôm chín tới
  • Tôm chín tới, bạn đổ nước sốt rim mặn ngọt vào
  • Tiếp tục đảo đều tay với lửa nhỏ trong 20 phút cho tôm ngấm gia vị và nước sốt sền sệt lại
  • Tôm sau khi rim đủ 20 phút sẽ chín, ngấm gia vị, cắt 1 trái ớt đỏ vào, đảo qua một lượt cuối cùng rồi tắt bếp đi
  • Gắp tôm ra đĩa dưa chuột trang trí sẵn, đổ toàn bộ nước sốt vào đĩa, thưởng thức liền khi tôm nóng

thanh-pham-tom-rim-man-ngot-thom-ngon

Xem thêm: Món ăn từ tôm khô cho cánh mày râu trổ tài vào bếp nấu ăn

3. Cách làm tôm rim mặn ngọt luôn thơm ngon cần lưu ý điều gì?

Để làm tôm rim mặn ngọt luôn thơm ngon đúng vị mình thích. Bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn loại tôm tươi ngon: Bạn nên chọn loại tôm có thân to, chắc thịt, vỏ không bị nứt và màu tươi sáng. Nên chọn loại tôm sú loại nhỏ. Có thể mua tôm tại các cửa hàng hải sản trên địa bàn sinh sống. Hoặc ghé thăm Bách hóa XANH, Nông sản Dũng Hà,… để tìm mua tôm
  • Sơ chế tôm: Rửa sạch tôm và để ráo. Sau đó, cắt đuôi, lột vỏ và rửa sạch bên trong, bỏ toàn bộ đầu tôm đi
  • Chế biến sốt: Bạn nê sử dụng các nguyên liệu như tỏi, hành, ớt, nước mắm, đường, hạt tiêu xay,… để tạo mùi vị đậm đà, thơm ngon cho món tôm rim
  • Rim tôm: Cho tôm vào chảo nóng với dầu ăn, phi thơm hành và tỏi cùng nhau. Sau đó, cho sốt mặn ngọt vào đảo đều với tôm. Khi tôm chín tới, bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều cho sốt thấm đều vào tôm
  • Thêm gia vị: Bạn có thể thêm một chút sốt cà chua để tăng hương vị cho tôm rim
  • Để tôm mềm, dẻo dai, thơm ngon: Trong quá trình rim tôm, bạn nên nhớ không rim tôm quá lâu. Nếu rim tôm quá lâu, tôm sẽ khô và dai. Từ giai đoạn sơ chế đến ra thành phẩm, tôm rim mặn ngọt chỉ nên rim trong vòng 50 phút là đạt tiêu chuẩn

Hi vọng rằng, với những lưu ý này sẽ giúp bạn làm tôm rim mặn ngọt luôn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đảm bảo dưỡng chất cần thiết.

Tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/ 

4. Hàm lượng calo trong món tôm rim mặn ngọt là bao nhiêu?

Hàm lượng calo có trong món tôm rim mặn ngọt có thể khác nhau tùy thuộc vào cách chế biến của mỗi người và các thành phần nguyên liệu bạn sử dụng. Tuy nhiên, thông thường, một khẩu phần tôm rim mặn ngọt (khoảng 100gr) có chứa:

  • 120 – 160 lượng calo.

Lượng calo này có thể liên quan đến số lượng dầu mỡ, đường được sử dụng khi rim tôm. Nếu bạn muốn giảm hàm lượng calo, bạn có thể sử dụng ít dầu mỡ hơn hoặc thay đổi thành phần để làm giảm đi hàm lượng calo. Vì vậy, khi ăn tôm rim mặn ngọt, bạn cần phải ăn vừa phải để tránh tiêu thụ quá nhiều mức calo.

cach-lam-tom-rim-man-ngot-dam-da-ngon-com

5. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ cách làm tôm rim mặn ngọt ăn cực hao cơm cho ngày hè này mà Thực phẩm khô đã tổng lại chi tiết từng bước một. Hi vọng rằng, với các bước làm chi tiết, tỉ mỉ kể trên đây sẽ giúp cho bộ sưu tập danh sách các món ngon hè này của gia đình bạn trở nên đa dạng, phong phú và giàu giá trị dinh dưỡng nhất. Chúc bạn thành công với công thứ làm tôm rim mặn ngọt này.

Hãy theo dõi Thực phẩm khô để cùng cập nhật hàng ngàn mẫu mã đồ khô đa dạng cũng như tin tức ẩm thực món ăn ngon và sức khỏe khác trong đời sống nhé!

TÁC GIẢ BIÊN SOẠN: WWW.THUCPHAMKHO.VN

TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ TƯ VẤN ĐẶT MUA SẢN PHẨM: 1900 986865

Thucphamkho.vn chính là đơn vị kinh doanh đồ nông sản khô lớn nhất miền Bắc. Tại đây, chúng tôi có tới 1000+ mẫu mã đồ khô, đồ ngâm rượu, trà tây bắc, hạt dinh dưỡng,… vô cùng đa dạng và chất lượng. Mức giá tốt và có thể chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *