Gợi ý mâm cơm ngày hè 3 miền Bắc – Trung – Nam thanh mát

goi-y-mam-com-ngay-he

Mùa hè sắp tới gần, đây cũng chính là thời điểm chuyển dần sang các món ăn nhẹ mang tới cảm giác thanh mát dễ chịu cho cơ thể. Dù là miền Bắc – Trung hay Nam thì mâm cơm ngày hè luôn có những món ăn đặc trưng của từng vùng miền. Vậy Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ gợi ý mâm cơm ngày hè 3 miền Bắc – Trung – Nam cho bạn đọc cùng biết nhé.

1. Gợi ý mâm cơm ngày hè miền Bắc

Ngày hè miền Bắc nắng nóng như đổ lửa. Cái nắng mùa hè miền Bắc luôn khiến cơ thể con người ta cảm thấy khó chịu, bức tức, mệt nhọc. Nhưng đừng lo, một số gợi ý mâm cơm ngày hè miền Bắc sẽ đánh bay hoàn toàn những khó khăn, mệt nhọc đó. Cùng tìm hiểu nhé:

goi-y-mam-com-ngay-he-mien-bac

1.1 Các món canh ngày hè miền Bắc?

Món ăn xuất hiện đầu tiên trong mâm cơm mùa hè của người miền Bắc đó chính là các món canh thanh mát. Ăn cơm mà không có canh rất khó ăn. Với những người già cao tuổi, không có canh, ăn cơm sẽ rất dễ nghẹn. Một số món canh ngày hè phổ biến của người miền Bắc như:

1.1.1 Canh rau muống:

  • Rau muống chính là một loại rau được trồng nhiều, phổ biến tại miền Bắc Việt Nam. Rau muống có rất nhiều loại: Rau muống ta, rau muống nước,… Mỗi loại rau muống lại mang tới cho người dùng những trải nghiệm rất riêng. Nhưng nhìn chung, ăn rau muống luộc chấm mắm tỏi hay nấu canh đều cực kì ngon. Những sợi rau muống dai giòn sần sật ăn rất đã miệng.
  • Bạn có thể nấu canh rau muống để lấy phần nước. Còn rau muống thì bạn xào tỏi ăn cũng rất thơm ngon. Một mớ rau muống vừa nấu canh vừa xào nấu. Đó chính là sự tiện nghi tới lạ thường mà rau muống mang lại. 

Xem thêm: Tai chua khô nấu gì? 3 cách nấu món ăn ngon từ tai chua khô

Ăn rau muống luộc rất tốt. Canh rau muống luộc có công dụng với sức khỏe như:

  • Món canh thanh mát cho ngày hè oi nóng
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
  • Rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột
  • Tốt cho sức khỏe của da
  • Bảo vệ mắt luôn mạnh khỏe

1.1.2 Canh mồng tơi:

  • Canh mồng tơi chính là món canh được rất nhiều gia đình miền Bắc sử dụng vào mùa hè. Canh mồng tơi có thể được nấu chay, nấu chung cùng tôm khô, cà rốt,… Đây chính là món canh phổ biến của miền Bắc với hương vị dịu nhẹ, rất ngọt và cực kì giàu dinh dưỡng. 

Dùng canh rau mồng tơi trong mâm cơm sẽ mang tới rất nhiều giá trị dinh dưỡng, Vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu. Canh mồng tới có công dụng như:

  • Giảm cân
  • Điều hòa huyết áp ổn định
  • Khả năng kháng viêm, chống viêm hiệu quả
  • Chống lại tác nhân gây bệnh của tế bào ung thư

1.2 Các món ăn chính

1.2.1 Thịt kho miền Bắc:

  • Thịt kho chính là món ăn truyền thống của miền Bắc và được kho chủ yếu từ thịt heo. Kết hợp với đó chính là các nguyên liệu phụ gia đi kèm như: nước hàng, nước cốt dừa, gia vị,…
  • Để món ăn thêm phần ngon miệng, thịt kho thường được ăn cùng với cơm nóng cực kì ngon và hấp dẫn. Không những dùng ăn cơm, thịt kho còn được bán buổi sáng ăn xôi thịt kho

Thịt kho chứa rất nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe, bao gồm:

  • Cung cấp Protein dồi dào cho cơ thể
  • Giảm Cholesterol xấu trong máu
  • Món ăn giúp giữ ấm cơ thể
  • Tăng cường sức khỏe cho cơ thể

Tuy nhiên, ăn thịt kho nhiều sẽ dẫn đến việc tăng cân mất kiểm soát. Bạn cần ăn hợp lý và cân bằng với các món ăn khác.

1.2.2 Thịt lợn luộc

  • Thịt lợn luộc chính là món ăn được chế biến luộc chín sôi hoàn toàn từ thịt heo. Đây chính là món ăn dễ chế biến. Được luộc lên rồi chấm cùng với nước mắm. 
  • Thịt lợn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng như Protein, Vitamin B, chất xơ, và các khoáng chất thiết yếu khác.

1.2.3 Thịt vịt quay

  • Thịt vịt quay chính là món ăn ưa thích của nhiều gia đình trong mùa hè. Được chế biến từ thịt vịt và tẩm ướp một số gia vị khác như: nước mắm, hạt tiêu xay, ớt bột, sả,… Được nướng hoàn toàn trên bếp than hoa giúp cho từng miếng thịt vịt luôn rất thơm ngon đậm vị
  • Thịt vịt quay cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như Protein, Vitamin B và các khoáng chất thiết yếu.

Đây chính là món nhậu khoai khẩu dành cho cánh mày râu. Một chú vịt quay và một vài chén rượu Tây Bắc sẽ giúp món ăn trở nên dễ ăn hơn rất nhiều.

1.3 Món tráng miệng

1.3.1 Dưa hấu

  • Dưa hấu chính là món ăn tráng miệng sau khi kết thúc bữa cơm của người miền Bắc. Dưa hấu ăn rất ngon, ngọt, bổ dưỡng cho sức khỏe người sử dụng.
  • Trong dưa hấu chứa rất nhiều Vitamin C có lợi, giúp tăng cường sức đề kháng, giảm căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư.

1.3.2 Cam

  • Tráng miệng bằng trái cam cũng chính là món ăn được sử dụng rộng rãi. Trong cam chứa rất nhiều Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Cam còn là món ăn quan trọng dành cho những ai đang bị ốm và muốn hồi phục sức khỏe. Một loại quả quan trọng cho sức khỏe, và nên có trong thực đơn ăn uống. 

2. Gợi ý mâm cơm ngày hè miền Trung

2.1 Món ăn thanh đạm, bổ dưỡng

2.1.1 Thịt kho nghệ

Nếu miền Bắc có thịt kho chay thì miền Trung lại nổi tiếng món thịt kho nghệ:

  • Thịt kho nghệ chính là món ăn phổ biến của người miền Trung. Món ăn này được chế biến từ thịt bò kết hợp với nghệ và kèm theo một số loại gia vị phụ gia. 
  • Thịt kho nghệ được tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị, được ướp với đường và một chút rượu trắng. Đây là món ăn cung cấp mùi vị đặc trưng, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm đau, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng

2.1.2 Canh bí đao thịt băm

  • Canh bí đao thịt băm là món ăn được chế biến từ thịt bò hoặc thịt gà băm nhỏ. Kết hợp với đó để món canh thêm ngon ngọt, nhiều dinh dưỡng thì sẽ cần tới các loại rau củ quả khác.
  • Canh bí đao thịt băm được nấu chung cùng với nước dừa để món ăn tăng vị ngọt. Được dùng để ăn cùng cơm trắng cực kì ngon và rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột

goi-y-mam-com-ngay-he-mien-trung

2.2 Món ăn dễ làm, thơm ngon

2.2.1 Cà ngừa chiên sốt cà chua

  • Cá ngừa chiên sốt cà chua chính là món ăn truyền thống của người miền Trung. Món ăn này được chế biến từ cá ngừ, cà chua và một số nguyên liệu gia vị khác đi kèm. 
  • Trước khi chiên, cá ngừa được tẩm ướp rất kĩ với đường, tỏi, hành lá, giấm để tạo hương vị chua chua ngọt ngọt cho món ăn.
  • Với cá ngừ chiên sốt cà chua còn có tá dụng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

2.2.2 Mực rim me

  • Đây chính là món ăn được chế biến từ mực tươi và kết hợp với các loại gia vị như: đường, tỏi băm, hành băm, hạt tiêu xay. 
  • Mực được rán chín giòn vàng đều và được xử lí với các loại gia vị để tạo ra vị ngọt và hấp dẫn. Với mực rim me, bạn có thể ăn với cơm nóng, hoặc nhâm nhi cùng với vài ly bia.
  • Ăn mực đã nhiều dinh dưỡng. Mực rim me lại là món ăn hải sản chứa rất rất nhiều giá trị dinh dưỡng khác.

2.3 Món tráng miệng

2.3.1 Thanh long

  • Thanh long là một loại trái cây đặc trưng của Việt Nam. Thanh long Việt Nam có 2 loại là: thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ
  • Bên trong thanh long chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin C, Beta-carotene. Ăn thanh long rất tươi mát, ngọt và rất dễ ăn.
  • Không chỉ dùng trực tiếp, thanh long còn được dùng để làm thức uống Smoothie, trái cây trộn,…

2.3.2 Xoài tráng miệng

  • Xoài có vị ngọt và rất háp dẫn đưa miệng khi ăn. Trái xoài rất dễ ăn, dễ chế biến và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.
  • Xoài có chứa nhiều Vitamin C, Beta-carotene, Calcium và Kali. Đây đều là chất quan trọng đối với sức khỏe con người, giúp tăng cường sức đề kháng, giảm cẳng thẳng áp lực. Xoài được sử dụng trong các món Smoothie, trái cây trộn và ăn trực tiếp.

3. Gợi ý mâm cơm ngày hè miền Nam

3.1 Món canh đơn giản

3.1.1 Canh khổ qua nhồi thịt

  • Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn đặc sản của người dân miền Nam. Đây là một loại canh được làm từ trái mướp đắng (khổ qua) và được nhồi nhân thịt heo ở bên trong.
  • Với món canh khổ qua này, mong ước của người dân miền Nam đó là nguyên ước cho một năm đầy sóng gió thử thách, gian khó, vất vả trôi qua một cách êm ấm. Cùng nhau đón chào một năm mới đầy sự may mắn lộc tài.
  • Bên cạnh đó, canh khổ qua nhồi thịt còn cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng như Protein từ thịt, Vitamin và các khoáng chất từ mướp đắng. Đây chính là món ăn ngon và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

goi-y-mam-com-ngay-he-mien-nam

3.1.2 Canh cải ngọt thịt băm

  • Canh cải ngọt thịt băm được nấu từ cải ngọt và thịt băm. Đây chính là món ăn ngon và cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết.
  • Cải ngọt cung cấp Vitamin C và một số khoáng chất thiết yếu. Trong khi đó, thịt băm lại cung cấp Protein và một số khoáng chất khác. Tổng hợp, canh cải ngọt thịt băm chính là một lựa chọn cho bữa ăn thêm đầy đủ dinh dưỡng

3.2 Thực đơn món ăn đơn giản

3.2.1 Cá kèo kho rau răm

  • Cá kèo kho rau răm chính là món ăn truyền thống của miền Nam. Với món cá kèo kho rau răm sẽ được kho với rất nhiều nguyên vật liệu như: cá kèo, rau răm, khoai tây và một số gia vị khác đi kèm như: Tỏi, ớt, hạt tiêu xay,… Đây là một món ăn cung cấp cho người dùng đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu.

Cá kèo kho rau răm có một số nguồn dinh dưỡng quan trọng như:

  • Cá: nguồn cung cấp Protein, các loại acid omega – 3 rất tốt cho sức khỏe
  • Khoai tây: cung cấp Carbonhydrates, Vitamin, và khoáng chất
  • Rau răm: nguồn cung Vitamin C, khoáng chất và chất xơ

Tóm lại, cá kèo kho rau răm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng quan trọng tốt nhất cho sức khỏe.

3.2.2 Cá lóc hấp bầu

  • Cá lóc hấp bầu chính là món ăn được nấu từ cá lóc và bầu. Đây là món ăn cực kì ngon của người miền Nam. 
  • Các lóc là một nguồn Protein và các loại Acid Omega – 3 tốt cho sức khỏe. Bầu chính là loại quả cung cấp nhiều Vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Khi kết hợp bầu và cá lóc lại với nhau cùng với một số gia vị phụ gia, chúng sẽ biến thành món ăn đầy đủ dinh dưỡng và rất ngon miệng

3.2.3 Trứng xào khổ qua

  • Trứng xào khổ qua là một món ăn phổ biến và được yêu thích tại Việt Nam nói chung và miền Nam nói riêng. Đây là món ăn đơn giản, chuẩn bị nhanh chóng cho những người ít thời gian.
  • Trứng cung cấp nhiều Protein, Vitamin và các khoáng chất quan trọng. Khổ qua cung cấp nhiều Vitamin và khoáng chất. Khi kết hợp cùng với gia vị, trứng xào khổ qua trở thành món ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng.

3.3 Thực đơn tráng miệng

3.3.1 Chôm chôm tráng miệng

  • Chôm chôm là một loại hoa quả rất đặc biệt. Lớp vỏ bên ngoài trông rất giống với loài nhím. Ruột bên trong màu trắng ăn rất mềm, cực kì ngọt và ngon. 
  • Chôm chôm có thể được dùng ăn trực tiếp hoặc làm nước ép uống cũng rất tốt. Trong chôm chôm có chứa các chất dinh dưỡng như: Vitamin C, giàu chất xơ, Cacbonhydrates,… Tuy nhiên, trong chôm chôm chứa lượng Calo và đường cực kì cao. Bởi vậy, với những ai đang mắc bệnh tiểu đường thì nên hạn chế dùng chôm chôm

3.3.2 Quả ổi

  • Ổi chính là loại quả tráng miệng bạn nên có sau bữa ăn của gia đình mình. Tráng miệng bằng ổi rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, ổi còn được ép thành nước ép uống cũng cực kì chất lượng.
  • Ổi có vị ngọt, ăn rất giòn và ngon. Bên trong ổi chứa rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: Vitamin C, Carbonhydrates, Kali và lượng chất xơ cao rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột. Ổi chính là thức ăn ngừa tiêu chảy hoặc táo bón rất tốt.

Với gợi ý mâm cơm ngày hè 3 miền Bắc – Trung – Nam dễ làm, đơn giản, thơm ngon bổ dưỡng. Hi vọng rằng những món ăn này sẽ giúp cho người dân ở mỗi miền có thể dễ dàng tham khảo chế biến để tăng độ phong phú cho thực đơn ăn uống của gia đình mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi đón đọc bài viết này!

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

2 thoughts on “Gợi ý mâm cơm ngày hè 3 miền Bắc – Trung – Nam thanh mát

  1. Pingback: Trổ tài cách làm kem khoai môn mát lạnh cho ngày hè giải nhiệt

  2. Pingback: 2+ Cách nấu canh chua tôm thơm ngon cho mùa Hè oi nóng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *