Các món chè luôn luôn là món ăn được rất nhiều người yêu thích mỗi khi cái nắng nóng của ngày hè ập tới. Bạn đang quan tâm tới món chè bà ba của người dân Nam Bộ nhưng lại không biết cách nấu món chè này như thế nào cho thơm ngon, đúng vị? Bài viết dưới đây, thucphamkho.vn sẽ giới thiệu chi tiết tới bạn 2 cách nấu chè bà ba thơm ngon, dễ làm & đậm chất Nam Bộ. Chúng tay hãy cùng nhau bắt đầu nấu chè bà ba ngay thôi bạn nhé!
1. Chè bà ba là món chè gì?
Chè bà ba (hay còn được biết đến với tên gọi là chè bà thưng) đây là một loại chè nổi tiếng của người dân Nam Bộ. Nếu bạn có dịp du lịch Nam Bộ vào những ngày hè oi nóng thì phải thưởng thức ngay món chè mát lạnh này nhé. Nguyên liệu nấu chè bà bà 100% các nguyên liệu gần gũi với đời sống của người dân Nam Bộ. Chúng bao gồm những loại: khoai lang, đậu xanh, khoai môn, nước cốt dừa,…
Chè bà ba từ lâu đã trở thành một món ăn vặt giải nhiệt cơ thể của người dân Nam Bộ mỗi khi ngày hè tới. Gọi là chè bà ba vì món chè này được làm từ rất nhiều nguyên liệu. Màu sắc của một tô chè bà ba cũng có những nét tương đồng với chiếc áo tà áo bà ba truyền thống của người dân nơi đây. Thưởng thức chè bà ba không chỉ giải nhiệt cơ thể mà món chè này còn mang tới cho cơ thể chúng ta rất nhiều dinh dưỡng có lợi khác.
Vậy, cách nấu chè bà ba như thế nào? Chè bà ba nấu có khó không? Chúng ta hãy cùng bắt đầu nấu chè bà ba đậm vị Nam Bộ ngay thôi nhé!
2. Cách nấu chè bà ba thơm ngon đúng vị Nam Bộ?
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 củ khoai lang
- 1 trái ngô nếp
- 150gr lạc nhân trắng
- 200gr đậu xanh tách vỏ
- 500ml nước cốt dừa
- 4 lá dứa tươi
- 50gr bột khoai
- 20gr bột năng
- 600gr đường kính trắng
- Đá viên
2.2 Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho bột khoai vào thau cùng với 500ml nước tinh khiết. Ngâm 20 phút cho bột khoai nở
- Đậu xanh cho vào thau cùng 500ml nước ấm. Tiến hành ngâm đậu xanh trong 2 tiếng đồng hồ để đậu chín mềm
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch. Thái khoai lang thành từng khối vuông
- Lá dứa rửa sạch, để ráo nước
- Đậu phộng rửa sạch. Cho đậu phộng vào nồi luộc chín trong vòng 30 phút
- Ngô nếp tách vỏ, nhặt sạch râu ngô, rửa sạch. Tách lấy phần hạt ngô, lõi ngô bỏ đi
- Lá dứa rửa sạch. Cho lá dứa + 2 chén nước sạch vào máy xay sinh tố. Xay thật nhuyễn lá dứa để thu được hỗn hợp nước dứa trong
- Lọc nước dứa qua rây lọc để loại bỏ các cặn bã. Đổ ra tô đựng
Bước 2: Hấp chín đậu xanh
- Đậu xanh ngâm đủ thời gian. Vớt lên, rửa lại đậu xanh với nước sạch
- Cho đậu xanh vào trong xửng, tiến hành hấp chín đậu xanh trong vòng 15 phút
- Đậu xanh chín nhừ, chia đậu xanh ra làm 2 phần bằng nhau (1 phần để nguyên, 1 phần cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đậu xanh)
Bước 3: Luộc khoai lang
- Cho bột năng ra tô. Cho toàn bộ khoai lang cắt hạt lựu, lăn đều khoai lang với bột năng
- Bắc 500ml nước lên bếp, đun sôi nước. Nước sôi, hạ nhỏ lửa, cho khoai lang lăn bột năng vào luộc chín với nước sôi khoảng 7 phút
- Khoai lang chín, vớt toàn bộ số khoai lang cho vào thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn
- Dùng rây, vớt toàn bộ số khoai lang ngâm nước lạnh lên, để ra đĩa cho ráo nước
Bước 4: Nấu chè bà ba
- Bắc nồi lên bếp. Cho vào nồi 500ml nước cốt dừa. Đun sôi nước cốt dừa trong 7 phút
- Nước cốt dừa sôi, hạ nhỏ lửa xuống, cho ngô nếp vào luộc chín cùng nước cốt dừa trong 5 phút
- Luộc ngô được 5 phút, bạn đổ phần đậu xanh hấp chín + đậu xanh xay nhuyễn vào nồi. Khuấy đều tay và đun khoảng 7 phút
- Hỗn hợp chè lăn tăn sôi, cho khoai lang vừa luộc chín ở bước 3 + đậu phộng luộc chín vào nồi. Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện cùng với nước cốt dừa
- Nồi chè sôi, bạn cho 600gr đường kính trắng vào nồi. Khuấy đều cho đường hòa tan
- Nêm thử cho vừa miệng mình ăn
- Đun chè khoảng 7 phút để toàn bộ nguyên liệu chín nhừ
- Cuối cùng, tắt bếp, hạ nồi chè xuống và để nguội rồi thưởng thức
- Cho đá viên vào tô, múc chè bà ba vào tô, khuấy đều cho chè tan cùng đá và thưởng thức
Xem thêm: Nguyên liệu nấu chè thập cẩm? Cách nấu chè thập cẩm 3 miền?
Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản thôi là bạn đã hoàn thành ngay món chè bà ba đúng công thức của người dân Nam Bộ rồi đó. Chúc bạn thành công nha!
3. Cách nấu chè bà ba đúng vị Nam Bộ không cần xay đậu
3.1 Nguyên liệu nấu chè bà ba
- 200gr khoai lang
- 200gr đậu xanh tách vỏ
- 100gr lạc nhân đỏ
- 50gr bột báng
- 50gr bột khoai
- 50gr phổ tai
- 350ml nước cốt dừa
- 600gr đường kính trắng
- 1 ống vani
- Nước tinh khiết
- Đá viên
3.2 Hướng dẫn nấu chè bà ba
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho 200gr đậu xanh ngâm nước ấm 3 tiếng để đậu mềm. Nấu nhanh chín
- Cho 100gr lạc nhân đỏ vào tô nước ấm và ngâm 45 phút
- Cho 50gr bột báng ra tô cùng với 50ml nước tinh khiết. Khuấy đều để bột hòa tan cùng với nước
- Cho 50gr bột khoai vào tô cùng 50ml tinh khiết. Khuấy đều để bột khoai hòa tan cùng với nước
- Phổ tai đem ngâm với nước ấm 20 phút. Sau đó, vớt lên, rửa sạch dưới vòi nước
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
Bước 2: Nấu chè bà ba
- Cho 1.5 lít nước tinh khiết vào nồi. Bắc nồi lên bếp và tiến hành đun sôi nước với lửa lớn trong 30 phút
- Nước sôi, cho đậu xanh + lạc nhân đỏ vào nấu chín nhừ trong 1 tiếng đồng hồ
- Trong quá trình nấu chín nhừ đậu xanh và lạc nhân đỏ. Bạn liên tục hớt bọt nổi trên bề mặt để nồi chè nước luôn luôn trong vắt
- Đậu xanh + lạc nhân đỏ chín nhừ, hạ nhỏ lửa xuống. Đổ hỗn hợp nước bột báng + bột khoai vào nồi. Khuấy thật đều tay để hỗn hợp bột hòa tan và đun trong vòng 15 phút
- Cuối cùng, bạn cho phổ tai + khoai lang cắt hạt lựu + 600gr đường kính trắng + 300ml nước cốt dừa + 1 ống vani vào nồi
- Khuấy đều tay trong 10 phút để đường và nước cốt dừa hòa tan cùng nước chè
- Nêm thử cho nồi chè vừa miệng mình ăn
- Chè vừa miệng, nguyên liệu chín nhừ. Tắt bếp đi, hạ nồi chè xuống và để nguội
Bước 3: Thưởng thức
- Cho đá viên vào tô, múc chè ba ba vào tô. Khuấy đều lên để đường hòa tan mát lạnh cùng chè và thưởng thức
Có thể nói, chỉ với 2 bước đơn giản thôi là bạn lại hoàn thành ngay món chè bà ba với cách làm không cần xay đậu. Dù cách làm nào cũng vậy, món chè bà ba đều thơm ngon, đảm bảo 100% đúng vị người dân Nam Bộ. Cùng bắt tay làm ngay chị em nhé. Chúc chị em thành công!
4. Cách nấu chè bà ba thơm ngon đúng vị Nam Bộ cần lưu ý điều gì?
Chè bà ba là một món ăn phổ biến tại Nam Bộ. Món chè này có hương vị rất khác so với những loại chè mà bạn đã từng thưởng thức. Để làm chè bà ba thơm ngon đúng vị, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Chọn nguyên liệu tươi mới, chất lượng: Để có một tô chè bà bà thơm ngon, bạn cần chọn nguyên liệu tươi mới, chất lượng như đậu xanh non, cốt dừa tươi,…
- Thực hiện đúng công đoạn nấu chè: Công đoạn nấu chè bà ba cũng là một yếu tố quan trọng để đạt được độ ngon đúng chuẩn Nam Bộ. Bạn nên đún nước đậu xanh cốt dừa với lửa nhỏ, khuấy đều tay để đậu không bị quá nát. Sau đó, bạn cho thêm một chút đường, chút lá dứa tươi,… để tạo vị độc đáo thơm ngon cho chè
- Đảm bảo độ ngọt phù hợp: Chè bà ba thường có hương vị ngọt vưa đủ. Bạn cần lưu ý không nên cho quá nhiều đường vào chè. Nên cho thật từ từ, cho tới đâu nêm thử tới đó cho phù hợp với khẩu vị của mình
- Sử dụng nước cốt dừa: Nước cốt dừa là nguyên liệu quan trọng trong hầu như các món chè. Có nước cốt dừa, món chè của bạn sẽ trở nên thơm ngon và bắt mắt hơn
Trên đây chính là những lưu ý quan trọng để bạn nấu được 1 nồi chè bà ba thơm ngon đúng vị Nam Bộ để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình.
Xem thêm nhiều loại nguyên liệu nấu chè khác tại đây: https://thucphamkho.vn/do-kho/
5. Giá trị dinh dưỡng có trong một cốc chè bà ba?
Dưới đây chính là những giá trị dinh dưỡng có trong một tô chè bà ba mà bạn cần biết:
- Một ly chè bà ba trung bình (khoảng 250ml) có chứa khoảng 230 – 280 lượng calo
- Lượng chất xơ và Protein tới từ đậu xanh
- Lượng Vitamin C, Canxi, sắt, kẽm, photpho tới từ nước cốt dừa tươi
Tuy nhiên, chè bà bà chứa tương đối nhiều đường. Do đó, bạn cần tiêu thụ vừa phải và không nên sử dụng quá nhiều. Nên sử dụng 2 – 3 cốc/tuần để tránh những tác hại xấu tới sức khỏe. Nếu bạn đang thực hiện quá trình giảm cân, nên kết hợp ăn chè bà ba cùng với việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, tiêu thụ nhiều xơ.
Trên đây chính là 2 cách nấu chè bà ba chi tiết tỉ mỉ thơm ngon đúng điệu Nam Bộ mà thucphamkho đã mang tới cho quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, việc nấu chè bà ba cũng tương đối là đơn giản, không quá khó hay cầu kì. Để có một nồi chè thơm ngon, cái quan trọng nhất vẫn là việc tìm mua nguyên vật liệu nấu chè ở đâu chất lượng mà thôi. Hi vọng rằng, các bạn sẽ nấu thành công một nồi chè bà ba ngay từ lần thực hiện đầu tiên.
TÁC GIẢ BIÊN SOẠN: WWW.THUCPHAMKHO.VN