2+ Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Dẻo Ngon, Không Bị Cứng Tại Nhà

Xôi nếp cẩm là một món ăn phổ biến trong ẩm thực của Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua cho mình một gói xôi nếp cẩm để thưởng thức làm bữa sáng rất dễ dàng. Ngoài ra, vào những ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, con cháu thường hay mua xôi nếp cẩm, xôi xéo, xôi lạc,… về để dâng cúng lên Tổ Tiên của gia đình mình. Giờ, không cần phải đi đâu xa mà bạn hoàn toàn có thể nấu xôi nếp cẩm với công thức rất đơn giản tại nhà mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt như ở ngoài hàng. Bài viết dưới đây, Nông sản khô sẽ mang tới cho bạn 2 cách nấu xôi nếp cẩm dẻo ngon, không bị cứng hoàn hảo ngay tại nhà nhé.

1. Xôi nếp cẩm là xôi gì?

Xôi nếp cẩm là một món xôi phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Xôi nếp cẩm có thể được dùng để ăn sáng, làm đồ thờ cúng dâng lên Tổ Tiên. Tại Việt Nam, có rất nhiều loại xôi ngon nhất định bạn phải thưởng thức như: Xôi Hoàng Phố, Xôi Ngô, Xôi Lạc, Xôi Dừa, Xôi Vò,… và chắc chắn là không thể bỏ qua được món Xôi Nếp Cẩm.

Mỗi một loại xôi được liệt kê ở trên chúng đều được làm từ những nguyên liệu khác nhau. Nhưng chắc chắn nguyên liệu chính để xôi luôn dẻo, không bị cứng nhắc khi ăn thì không thể bỏ qua được gạo nếp. Và trong xôi nếp cẩm gạo nếp cũng là nguyên liệu chính song hành cùng nếp cẩm tạo nên món ăn vừa thơm ngon lại tạo ra một màu sắc tím bắt mắt độc lạ.

cach-nau-xoi-nep-cam-deo-thom-tai-nha

Gọi là xôi nếp cẩm thì chắc chắn nếp cẩm là nguyên liệu chính bạn không thể thiếu ở trong món xôi này. Nếp cẩm hay còn được biết với tên gọi là nếp than, bổ huyết mễ. Đây chính là một loại gạo chứa thành phần giá trị dinh dưỡng cực kì cao. So với những loại gạo khác, lượng protein trong nếp cẩm cao gấp 6.8%. Bên cạnh đó, loại gạo này cũng mang theo mình 8 loại axit amin và hàng chục nguyên tố vi lượng cần thiết khác cho cơ thể. 

Vậy, công thức nấu xôi nếp cẩm như nào để cơ thể có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng này? Chúng ta cùng tìm hiểu thôi nhé.

Xem thêm: Tác dụng của nếp cẩm là gì? Cách chế biến gạo nếp cẩm đúng cách

2. Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi hấp dẻo ngon tại nhà?

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

2.2 Sơ chế nguyên liệu

  1. Trộn nếp thường và nếp cẩm lại cùng với nhau
  2. Xả một chậu nước sạch và vo gạo 2 – 3 lần
  3. Dùng tay, nhặt bỏ hoàn toàn những hạt sạn, tạp chất ở trong gạo đi
  4. Vớt gạo lên, xóc nhẹ cho gạo ráo nước
  5. Sau đó, tiến hàng ngâm gạo với nước ấm khoảng 4 tiếng đồng hồ
  6. Đậu xanh bạn đem rửa sạch dưới vòi nước
  7. Ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 3 tiếng đồng hồ

so-che-nguyen-lieu-thoi-xoi-nep-cam

2.3 Nấu chín đậu xanh

  1. Vớt đậu xanh lên và để đậu xanh ráo nước
  2. Cho đậu xanh vào xửng và tiến hành hấp chín nhừ đậu xanh trong 45 phút
  3. Mở vung, rắc đều 20gr đường nâu vào trong nồi đậu xanh
  4. Dùng đũa đảo nhẹ cho đường nâu hòa quyện cùng đậu xanh và đậu xanh được chín đều
  5. Nêm thử một vài hạt đậu xanh xem đã ngọt vừa miệng mình hay chưa
  6. Đậu xanh ngọt vừa miệng, đổ đậu xanh ra tô và để nguội
  7. Cho đậu xanh vào máy xay và tiến hành xay thật nhuyễn và mịn đậu xanh rồi trút ra tô đựng

dun-chin-nhu-dau-xanh

2.4 Làm nước cốt dừa

  1. Cho bột năng ra tô cùng với 50ml nước ấm. Khuấy đều cho bột năng hòa tan
  2. Đổ 300ml nước cốt dừa vào nồi cùng với tô hỗn hợp bột năng vừa đánh hòa tan
  3. Cho tiếp 15gr đường nâu + 1 thìa muối tinh vào nồi nước cốt dừa
  4. Đặt nồi nước cốt dừa lên bếp và tiến hành đun sôi trong 25 phút
  5. Vừa đun, vừa khuấy đều tay cho nguyên liệu hòa tan và nước cốt dừa bắt đầu sền sệt lại là được
  6. Trút nước cốt dừa ra tô, để nguội

lam-nuoc-cot-dua-sanh-quyen

2.5 Nấu xôi

  1. Gạo nếp và nếp cẩm sau khi đã ngâm xong, bạn vớt chúng lên, xóc nhẹ cho ráo nước
  2. Cho gạo nếp và nếp cẩm vào nồi hấp và tiến hành hấp chín trong vòng 45 phút
  3. Mở vung ra, dùng đũa đảo đều để gạo nếp và nếp cẩm được chín nhừ
  4. Ăn thử gạo nếp xem đã nhừ, mềm dẻo hay chưa
  5. Gạo nếp đã chín nhừ, bạn hạ nồi hấp xuống khỏi bếp

thoi-xoi-nep-cam-bang-noi-xung-hap

2.6 Thành phẩm

  1. Múc xôi nếp cẩm ra tô. Cho lần lượt nguyên liệu: đậu xanh xay nhuyễn và dưới nước cốt dừa + dừa nạo sợi vào tô xôi nếp cẩm
  2. Dùng thìa, trộn đều xôi lên và thưởng thức ngay khi xôi còn nóng

cach-nau-xoi-nep-cam-dau-xanh-bang-noi-hap-don-gian

Xem thêm: [Đặc sản Vĩnh Phúc] 2+ Cách làm bánh hòn thơm ngon tại nhà

Ngoài ra, bạn có thể rưới một chút nước mỡ hành vào xôi để tạo độ thơm ngon, béo ngậy cho món ăn. Xôi nếp cẩm đậu xanh dẻo thơm cùng với sự hòa quyện tuyệt vời từ nước cốt dừa chắc chắn sẽ là một món xôi hấp dẫn và rất khó cưỡng.

3. Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện không bị cứng hoàn hảo?

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

3.2 Sơ chế nguyên liệu

  1. Trộn nếp Hương bảo Lạc và nếp cẩm lại cùng với nhau
  2. Xả một chậu nước sạch và đem ngâm 2 loại gạo nếp này trong thau nước sạch
  3. Dùng tay, nhặt bỏ các hạt sạn và những tạp chất trong gạo nếp đi
  4. Vớt gạo lên, xả lại gạo 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch
  5. Hòa một chậu nước ấm và cho 2 loại gạo nếp này vào ngâm với nước ấm trong 5 tiếng đồng hồ
  6. Đậu xanh rửa sạch dưới vòi nước. Nhặt bỏ các hạt sạn, tạp chất trong đậu xanh đi 
  7. Xả đậu xanh 2 – 3 lần dưới vòi nước sạch
  8. Ngâm đậu xanh 4 tiếng đồng hồ với nước ấm

so-che-nguyen-lieu-thoi-xoi

3.3 Nấu chín đậu xanh

  1. Đậu xanh sau khi ngâm đủ 4 tiếng, bạn vớt đậu xanh lên, xóc nhẹ cho đậu xanh ráo nước
  2. Cho đậu xanh xửng hấp và tiến hành hấp chín nhừ đậu xanh trong 45 phút đồng hồ
  3. Mở vung ra, rắc đều đường nâu vào nồi đậu xanh. Dùng đũa, đảo nhẹ cho đường hòa tan cùng đậu xanh 
  4. Đậy vung lại, tiếp tục nấu thêm đậu xanh trong 15 phút để đậu xanh chín đều
  5. Múc đậu xanh ra tô và để đậu xanh nguội
  6. Cho đậu xanh vào máy xay và tiến hành xay thật nhuyễn và mịn đậu xanh
  7. Đậu xanh xay xong, trút ra tô đựng

nau-chin-nhu-dau-xanh

3.4 Làm mỡ hành

  1. Cho dầu ăn vào nồi và đun sôi dầu
  2. Dầu sôi, cho hạt nêm vào và đảo đều cho hòa tan
  3. Cuối cùng, cho hành lá thái nhỏ vào và đảo đều cùng dầu ăn trong 5 phút
  4. Trút mỡ hành ra tô, để nguội

lam-mo-hanh

3.5 Làm nước cốt dừa

  1. Cho bột năng ra tô cùng với 50ml nước ấm. Khuấy đều cho bột năng hòa tan
  2. Đổ 300ml nước cốt dừa vào nồi cùng với tô hỗn hợp bột năng vừa đánh hòa tan
  3. Cho tiếp 15gr đường nâu + 1 thìa muối tinh vào nồi nước cốt dừa
  4. Đặt nồi nước cốt dừa lên bếp và tiến hành đun sôi trong 25 phút
  5. Vừa đun, vừa khuấy đều tay cho nguyên liệu hòa tan và nước cốt dừa bắt đầu sền sệt lại là được
  6. Trút nước cốt dừa ra tô, để nguội

nau-nuoc-cot-dua-sanh-quyen

3.6 Nấu xôi

  1. Gạo nếp Hương Bảo Lạc và nếp cẩm sau khi đã ngâm xong, bạn đem vớt chúng lên, xóc nhẹ cho ráo nước
  2. Cho 2 loại gạo nếp này vào nồi cơm điện, đổ nước xăm xắp mặt gạo. Dùng đũa khuấy đều gạo
  3. Đậy nắp nồi cơm và tiến hành nhấn nút “Cook”
  4. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ “Warm”, bạn mở nắp nồi và rưới khoảng 20ml nước sôi. Dùng thìa xới cơm, đảo đều xôi lên
  5. Đậy nắp nồi lần 2, nhấn nút “Cook” và đợi nồi chuyển chế độ “Warm” là xôi đã chín

thoi-xoi-nep-cam-bang-noi-com-dien

3.7 Thành phẩm

  1. Múc xôi nếp cẩm ra tô. Cho lần lượt: đậu xanh + nước cốt dừa + dừa nạo sợi + sốt mỡ hành vào tô xôi nếp cẩm
  2. Dùng thìa, trộn đều xôi nếp cẩm lên và thưởng thức

cach-nau-xoi-nep-cam-bang-noi-com-dien-deo-thom-tai-nha

Xem thêm: CÁCH LÀM BÁNH KHÚC GẠO LỨT GIẢM 3KG/TUẦN?

Xôi nếp cẩm thơm ngon với sự kết hợp hoàn hoàn giữa nước cốt dừa và đậu xanh. Thêm vào đó chính là sự phá cách trong việc rưới một chút mỡ hành để tạo độ độc lạ hơn cho món xôi này thêm lạ miệng hơn.

4. Xôi nếp cẩm bao nhiêu calo? 

Cách nấu xôi nếp cẩm đã được giải thích rất rõ ở trên. Bạn có thể áp dụng cách nào cũng rất dễ và tiện lợi. Nếu bạn đã từng ăn xôi nếp cẩm rồi thì chắc chắn bạn rất quan tâm tới lượng calo trong món xôi nếp này là bao nhiêu có phải không? Xôi nếp cẩm chứa rất nhiều các nguyên liệu để tạo độ thơm ngon độc lạ cho món ăn nên nhiều người sẽ nghĩ món xôi này chứa rất nhiều calo đúng không?

Thật ra ngược lại đấy các bạn ạ, theo các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu thì:

  • 100gr xôi nếp cẩm chỉ chứa khoảng 120 calo

Với hàm lượng calo này thì vẫn thua kém với những thực phẩm mà chúng ta bổ sung hàng ngày như: cá, thịt bò, thịt heo,… Nhưng hiện nay, xôi nếp cẩm lại được sử dụng như một món ăn sáng phổ biến vì giá thành của chúng tương đối rẻ mà lại no bụng nữa.

Bình thường, với một gói xôi nếp cẩm gồm các nguyên liệu: nước cốt dừa, đậu xanh, dừa sợi, và mỡ hành thì lượng calo của chúng rơi vào xấp xỉ 675 calo. Với lượng calo này thì vừa xinh cho một bữa ăn sáng của bạn. Một gói xôi nếp cẩm sẽ giúp bạn no bụng tới 11h30 trưa lận.

Xem thêm: [BẬT MÍ] Gạo nếp bao nhiêu calo? 3+ món ngon giảm cân?

5. Ăn xôi nếp cẩm có nhanh béo phì không?

Lượng calo trong xôi nếp cẩm vừa được chúng ta tìm hiểu rất chi tiết ở bên trên. Vậy, câu hỏi “ăn xôi nếp cẩm có nhanh béo phì không?”. Câu trả lời là “Có béo phì – Nếu bạn ăn QUÁ NHIỀU”. Nguyên nhân là vì:

  • Trong gạo lứt chứa rất nhiều chất béo, tinh bột và vô vàn các chất dinh dưỡng khác. Những chất này sẽ giúp cơ thể bạn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào để duy trì các hoạt động sống hàng ngày. Khi bạn làm việc quá nhiều, bạn sẽ bị tiêu tốn rất nhiều năng lượng và sẽ khiến bụng nhanh bị đói. Để bổ sung lại năng lượng và no bụng mới có sức làm việc chắc chắn bạn sẽ phải ăn thêm 1 hoặc 2 gói xôi nếp cẩm nữa. Chính việc ăn nhiều xôi nếp cẩm thì mới có năng lượng để làm việc và chính điều này khiến cho bạn bị tăng cân rất nhanh.

Ngoài ra, nếu bạn tiêu thụ xôi nếp cẩm với một mức độ vừa phải thì hoàn toàn món ăn này không hề khiến cho chỉ số cân nặng của bạn bị tăng đâu đó. Nếu bạn làm việc nặng nhọc, tiêu tốn nhiều năng lượng thì có thể tiêu thụ khoảng 200gr – 300gr xôi nếp cẩm cho một khẩu phần ăn sáng. 

Xem thêm: CÁCH LÀM BÁNH GIO MẬT MÍA BẮC KẠN TẠI NHÀ

6. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp 2 cách nấu xôi nếp cẩm đơn giản, dẻo thơm, không bị cứng ngay tại nhà mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy, việc thổi xôi nếp cẩm rất chi là đơn giản, không quá đòi hỏi nhiều yếu tố nâng cao có đúng không ạ? Với 2 công thức chia sẻ chi tiết ở trên đây thì vào những ngày rằm, mùng 1 hàng tháng hay những dịp Lễ tết lớn thì chị em hoàn toàn có thể tự trổ tài tay nghề nấu xôi của mình để cho gia đình cùng thưởng thức rồi đó. Chúc chị em luôn thành công nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *