Nấm kim châm không chỉ được dùng trong các món lẩu, món xào,… mà còn có thể chế biến thành các món ăn vặt rất ngon. Cùng vào bếp với thucphamkho.vn để làm món nấm kim châm chiên giòn siêu ngon và hấp dẫn nhé!
1. Nấm kim châm sốt tôm thịt
Nguyên Liệu Cho Món Nấm Kim Châm Chiên Giòn Sốt Tôm
Tôm 50 gr; Thịt lợn băm 50 gr
Bột mì 50g; Bột chiên xù 50g
Nấm kim châm 200 gr
Dầu ăn 110 ml
Hành tím băm nhỏ 5 gr
Mayonnaise 3 muỗng canh; Tương ớt 4 muỗng canh; 10 gr ớt sa tế
Rau mùi 10 gr
Gia vị thường dùng 1 ít: tiêu, muối, hạt nêm, đường
Dụng cụ cần thiết: Phới lồng, dao, chảo chống dính,…
Cách chọn thịt lợn tươi
- Món này bạn có thể mua thịt băm làm sẵn ở chợ, hoặc các cửa hàng tiện lợi,… để tiện hơn. Nhưng nếu muốn đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn có thể tự mua thịt về băm hoặc xay nhuyễn.
- Thịt lợn ngon và tươi thường có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn thịt lợn có màu nhạt, xanh và có mùi hôi là thịt đã bị ôi thiu thì không nên chọn loại thịt này.
- Thịt lợn có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào thịt, nếu thấy thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước là được.
Cách chọn tôm tươi ngon
- Vỏ tôm: Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, có mùi đặc trưng của hải sản, không bị ôi thiu, không có mảng sẫm màu hoặc không đều màu. Vỏ ngoài của tôm khô ráo, không bị nhớt.
- Hình dáng tôm: Tôm tươi thân sẽ thẳng, tôm để lâu sẽ cong. Tôm săn chắc, không bị mềm hoặc nhũn
- Đầu, đuôi, chân tôm: Tôm tươi thì phần đầu, chân, đuôi sẽ dính chặt vào thân tôm, các đuôi sẽ xếp lại với nhau. Nếu thấy phần đuôi xòe ra thì có thể tôm đã bị bơm tạp chất. Không chọn những con tôm có đầu, chân và đuôi chuyển sang màu đen, đây là tôm để lâu không ngon.
Xem thêm: Cách làm tôm khô tại nhà vừa ngon vừa mềm để tủ lạnh ăn dần
Cách làm nấm kim châm chiên giòn sốt tôm thịt
- Bước 1: Chuẩn bị bột chiên xù
Cho vào tô 50g bột mì, 50g bột chiên giòn, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa hạt tiêu rồi dùng thìa hoặc đũa trộn đều. Sau đó cho thêm 100ml nước lọc vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Bước 2: Sơ chế nấm kim châm
Nấm kim chi khi mua về cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Tách nấm kim châm thành từng miếng nhỏ để chuẩn bị xào.
- Bước 3: Chiên nấm
Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 100ml dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì nhúng nấm kim châm vào hỗn hợp bột chiên xù rồi cho vào dầu chiên ngập dầu khoảng 3 phút ở lửa vừa. Tiếp tục chiên cho đến khi hết nấm.
Mách nhỏ:
Bạn có thể nấm chiên 2 lần để nấm giòn ngon hơn.
Không nên tiết kiệm dầu ở bước này, dầu nhiều sẽ giúp nấm giòn và không bị cháy.
- Bước 4: Sơ chế tôm
Tôm sau khi rửa sạch, bạn bóc sạch vỏ và rút chỉ tôm. Sau đó băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn tôm
Cách rút chỉ lưng tôm
Cách 1: Bóc phần đầu và vỏ thân tôm từ chân, đến đuôi, dùng hai ngón tay giữ phần cuối rồi rút ra. Tiếp theo, bạn dùng dao rạch lưng tôm để lộ đường chỉ đen rồi lấy tăm xiên qua.
Cách 2: Tôm sau khi đã rửa sạch, bạn cắm tăm vào giữa cổ tôm rồi rút chỉ đen ra, vứt bỏ.
Cách 3: Tôm rửa sạch dùng kéo cắt dọc vỏ tôm để lộ đường chỉ đen, sau đó rửa dưới vòi nước cho thật sạch.
- Bước 5: Xào tôm thịt
Đặt chảo lên bếp, cho 10ml dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho hành tím băm vào xào. Sau đó cho thịt băm và tôm vào xào khoảng 3 phút trên lửa vừa.
- Bước 6: Làm nước sốt
Cho 3 thìa xốt mayonnaise vào chảo cùng với 30ml nước lọc và một chút muối, hạt nêm, tiêu, 4 thìa tương ớt, 10g ớt sa tế rồi dùng đũa trộn đều và đun khoảng 5 phút trên lửa vừa rồi tắt bếp. Cuối cùng cho 10g ngò gai đã cắt nhỏ vào trộn đều.
- Sản phẩm hoàn thiện
Nấm kim châm giòn ngọt, dai dai quyện cùng nước sốt thơm lừng, đậm đà mang đến cho bạn một hương vị ngon tuyệt. Chắc chắn đây sẽ là món ăn vặt đơn giản mà gia đình bạn không thể ngừng ăn!
2. Nấm kim châm cuộn rong biển chiên giòn
Nguyên Liệu Cho Món Nấm Kim Châm Giòn Cuộn Rong Biển
1 quả trứng gà
Nấm kim châm 300g
Rong biển: 2 miếng (loại đóng gói sẵn)
Bột chiên giòn 200gr
1 nhúm muối
Dầu ăn 100 ml
Cách chiên nấm kim châm cuộn rong biển
- Bước 1: Chuẩn bị nấm kim châm
Nấm kim châm mua về bạn cắt bỏ gốc sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. Xé nấm thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Cắt rong biển và Đập trứng
Rong biển bạn cắt thành từng khúc dài rộng khoảng 4-5cm để cuộn nấm.
Đập trứng vào bát cùng một chút muối, sau đó dùng đũa đánh tan hỗn hợp trứng.
- Bước 3: Cuốn nấm
Trải rong biển đã cắt lên thớt (hoặc mặt phẳng). Dùng cọ hoặc thìa phết một lớp trứng mỏng lên bề mặt rong biển cho dễ cuốn. Đặt nấm kim châm đã cắt nhỏ lên trên miếng rong biển và dùng tay cuộn lại cẩn thận để rong biển bao bọc lấy nấm kim châm
- Bước 4: Tẩm bột và chiên nấm
Lăn rong biển bọc nấm kim châm qua bột chiên xù.
Mẹo nhỏ: Sau khi cuộn rong biển, bạn có thể nhúng vào hỗn hợp trứng đã đánh tan rồi lăn qua bột mì để bột dễ dính và ngon hơn nhé!
Đặt chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào, đun đến khi dầu nổi bọt thì cho nấm đã cuộn vào chiên ở lửa vừa. Dùng đũa đảo đều nấm và cuộn rong biển đến khi giòn thì xếp ra đĩa.
- Sản phẩm hoàn thiện
Nấm kim châm chiên giòn với một lớp rong biển thơm ngon, chấm với nước tương (xì dầu), tương ớt hoặc sốt mayonnaise sẽ vô cùng hấp dẫn. Chỉ với vài bước là bạn đã có món ăn nhẹ buổi chiều cho cả nhà rồi!
Xem thêm: Những món ăn được chế biến từ hoa độc đáo của Việt Nam
3. Nấm kim châm bọc hoành thánh chiên giòn
Nguyên Liệu Cho Hoành Thánh Cuốn Nấm Kim Châm Chiên Giòn
Hoành thánh 10 miếng
Nấm kim châm 300g
Bột chiên xù 300g
Dầu ăn 100 ml
Vỏ hoành thánh: bạn có thể mua ở chợ, cửa hàng ăn uống, siêu thị,… Nhớ kiểm tra hạn sử dụng, đảm bảo bao bì còn nguyên vẹn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm tại nhà với công thức vô cùng đơn giản
Cách làm nấm kim châm cuộn hoành thánh chiên giòn
- Bước 1: Chuẩn bị nấm kim châm
Nấm kim châm mua về bạn cắt bỏ gốc, cắt bỏ những cọng hư, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Để ráo và tách nấm thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Cuộn nấm
Đặt miếng hoành thánh lên thớt (hoặc mặt phẳng). Sau đó cho nấm vào và gấp đôi, dùng tay nhúng một ít nước (hoặc lòng trắng trứng) để tạo chất kết dính ở mép hoành thánh.
Sau đó gấp các mép hoành thánh lại để ôm lấy nấm.
- Bước 3: Chiên nấm
Đặt chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun sôi, cho nấm đã cuốn hoành thánh vào chiên ngập dầu. Sau đó cho vào chảo để chiên.
Dùng đũa lật nấm hoành thánh, chiên ở lửa vừa khoảng 5-8 phút đến khi nấm và hoành thánh chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
- Sản phẩm hoàn thiện
Nấm chiên vàng giòn, hoành thánh thơm phức. Bạn có thể chấm với tương ớt, xì dầu, nước mắm chua ngọt để tăng hương vị. Không thể cưỡng lại món nấm kim châm cuộn hoành thánh chiên giòn ngon và đơn giản này, hãy làm ngay thôi.
Cách chọn nấm kim châm tươi
- Chọn những loại nấm có bao bì sản phẩm in rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng. Bạn cũng có thể kiểm tra mã vạch của sản phẩm để biết nguồn gốc, chẳng hạn như Trung Quốc (mã vạch từ 690 đến 695), Hàn Quốc (mã vạch 880),…
- Nấm tươi ngon có hình dáng giống giá đỗ, tươi. Mũ nấm chắc, trắng bóng, thân không nhão hoặc không có màu nâu, không bị dập nát. Phần gốc của nấm không bị tách rời hoặc rời ra.
- Bạn nên chọn ngày sản xuất gần nhất in trên bao bì.
Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn công thức ăn vặt ngon và lạ miệng với nấm kim châm chiên giòn. Hãy trổ tài ngay món ăn vặt hấp dẫn này cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn may mắn!
Tham khảo thêm nhiều tin tức bổ ích tại website Nông sản Dũng Hà
http://www.google.com.ru/url?q=https://nongsandungha.com