3+ Mâm cơm mùng 1 Tết Bắc – Trung – Nam cần có những gì?

mam-com-mung-1-tet-2023

Mâm cơm mùng 1 Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 3 miền Bắc – Trung – Nam đang là từ khóa mà nhiều người quan tâm tìm kiếm thời gian gần đây. Sống ở miền Bắc nhưng lại tò mò về Tết miền Nam. Sống ở miền Trung nhưng lại tò mò về Tết miền Bắc. Và để có thể giúp cho người dân 3 miền Bắc – Trung – Nam có thể hiểu về cách ăn Tết ở mỗi khu vực thì xin mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài đọc dưới đây của Thực phẩm khô Dũng Hà nhé. 

1. Ý nghĩa ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024?

Mùng 1 Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 là dịp quan trọng, đặc biệt nhất cả năm. Đây chính lã quãng thời gian được gọi là Tết đoàn viên của toàn bộ gia đình sau một năm làm việc và học tập xa quê hương. Hơn hết, mâm cơm ngày Tết còn là dịp giúp các thành viên trong gia đình ngồi quây quần, cùng nhau xum vầy, tụ họp bàn bạc những điều, dự tính đã và đang thực hiện trong năm.

mam-com-mung-1-tet-nguyen-dan-2023

Buổi sáng sớm mùng 1 cũng là buổi sáng đầu tiên của ngày Tết. Ngay từ thức dậy, việc cần làm đầu tiên đó là chuẩn bị mâm cơm cúng. Thông thường, theo phong tục truyền thống của người Việt, gia đình nào cũng rất chú trọng tới mâm cỗ này. Chúng được chuẩn bị một các cẩn thận, chu đáo. Mâm cơm mùng 1 Tết mang ý nghĩa giống như một lời chúc sức khỏe nhân ngày đầu năm mới, mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an.

Chính vì vậy, mâm cơm mùng 1 Tết Nguyên Đán luôn đầy ắp những món ăn ngon và được chế biến công phu hơn, sắp xếp ngay cẩn thận. Một mâm cơm Tết thay cho vạn lời nói. Mong muốn có được một năm mới trọn vẹn, hạnh phúc và thành công, An Khang Thịnh Vượng.

Tham khảo thêm: Mâm cơm mùng 3 Tết Quý Mão 2023 – Lễ hóa vàng đưa tiễn

2. Ý nghĩa cúng mùng 1 Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024?

Người Việt Nam ta có câu thành ngữ “Mùng 1 tết Cha, mùng 2 tết Mẹ, mùng 3 tết Thầy”. Bởi vậy, ngày mùng 1 tết cũng được dựa vào đó. Mùng 1 Tết Nguyên Đán chính là ngày dành cho Cha. Sở dĩ, theo quan niệm của người Việt, người cha/người bố chính là người có vị thế cao nhất trong gia đình. “Con không cha như nhà mất nóc” – đã cho thấy tầm quan trọng của người cha trong gia đình như thế nào. Cha chính là “nóc nhà” người giữ vị thế cao nhất, che chở cho toàn bộ thành viên trong gia đình. Là trụ cột vững chãi khi gia đình gặp giông bão, chỗ dựa tin tưởng cho đàn con.

Bởi vậy, mâm cơm cúng mùng 1 Tết Nguyên Đán mọi năm là ngày tết dành cho Cha. Ngày này, chính là dịp các con thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn đối với người cha đáng kính của mình. Việc các con cháu thể hiện lòng biết ơn đó bằn chính hiện vật là mâm cơm cúng. Mâm cơm mùng 1 Tết luôn đầy đủ, vẹn nguyên, được chăm chút rất kĩ càng. Với ý nghĩa một năm mới đầy đủ sung túc, hạnh phúc tràn ngập.

Không chỉ là ngày Tết dành cho Cha. Mùng 1 Tết còn chính là ngày con cháu thể hiện lòng biết ơn với Tổ Tiên, ông bà, người có công đánh đuổi giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước hòa bình, thịnh vượng như ngày hôm nay. Bởi vậy, mâm cơm cúng từ chiều 30 Tết cho tới mùng 3 Tết đều được bầy rất chỉnh chu, bắt mắt.

Tham khảo thêm: Gợi ý mâm cơm mùng 2 Tết Quý Mão 2023 đầy đủ, chi tiết?

3. Mâm cơm mùng 1 Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024?

Tùy vào phong tục văn hóa của mỗi vùng miền mà mâm cơm cúng mùng 1 Tết sẽ được chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên, theo quan niệm của ông bà ta từ xưa thì mâm cơm mùng 1 Tết sẽ gồm có: Mâm ngũ quả, hương hoa, cau trầu, giấy tiền vàng mã, đèn, nến, trà,…

Cỗ mặn hay cỗ chay thì đều được. Nhưng theo quan niệm của Phật giáo, ngày mùng 1 không được sát sinh. Bởi vậy, những món ăn để làm mâm cỗ Tết thì sẽ được chuẩn bị từ chiều 30 Tết. Nhiều gia đình không quá đặt nặng về vấn đề món ăn. Có thể trên mâm cơm 4 – 5 món chính cũng được. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Dù là món ăn gì đi nữa, hình thức thẩm mĩ vẫn luôn cực kì quan trọng.

Dưới đây chính là mâm cơm tết của từng miền Bắc – Trung – Nam bạn có thể tham khảo qua:

Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

3.1 Mâm cúng miền Bắc

mam-com-mung-1-tet-nguyen-dan-2023-mien-bac

Với người miền Bắc, trên mâm cỗ bao giờ cũng sẽ có 4 bát 4 đĩa. 4 bát 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ bốn phương, bốn mùa bốn phương. Với những gia đình kha giả hơn thì sẽ có 6 bát 6 đĩa, thậm chí 8 bát 8 đĩa. Họ quan niệm rằng số 6 và số 8 chính là lộc tài, may mắn đầu năm. Mâm cỗ Tết miền Bắc sẽ gồm những món đặc thù như:

3.2 Mâm cúng miền Nam

Tết miền Nam thường rất giản dị đơn sơ, không cầu kì như miền Bắc. Đôi khi người miền Nam họ làm mâm cơm cúng nhưng lại để đó và đi chúc tết rồi mới về ăn. ngoài ra, mâm cơm người miền Nam phụ thuộc nhiều vào kinh tết mỗi gia đình. Dù kinh tế khó hay khá giả thì mâm cơm vẫn được bố trí ngăn nắp, sạch sẽ thể hiện lòng thờ kính.

Món ăn trên mâm cô Tết miền Nam sẽ gồm những món:

 • Đĩa bánh tét
 • Đĩa lạp xưởng
 • Đĩa chả giò chiên
 • Đĩa gà luộc xé phay
 • Bát canh khổ qua
 • Củ kiệu
 • Bát thịt kho trứng

3.3 Mâm cúng miền Trung

Mâm cỗ Tết miền Trung sẽ gồm đầy đủ từ món kho cho tới món ướt. Chủ yếu nhất vẫn là những món mặn, muối chua, gia vị đậm đà mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. 

Những món ăn trên mâm cỗ Tết miền Trung điển hình như:

 • Nem chua Thanh Hóa
 • Nhút mít Thanh Chương
 • Bò nướng sả ớt 
 • Gà quay
 • Lợn quay
 • Thịt nạc rim
 • Bánh tét ngũ sắc
 • Xôi đỗ
 • Thịt gà trộn rau răm
 • Rau cuốn sống
 • Bánh tráng cuốn
 • Tráng miệng: Bánh thuẫn, bánh in, bánh đậu xanh,…

4. Văn khấn ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024?

Văn khấn chính là một bài văn cực kì quan trọng trong dịp Tết. Với những gia đình còn ông bà, người cao tuổi thì việc cúng bãi sẽ trở nên dễ dàng. Với những gia đình vợ chồng trẻ mới lập gia đình thì việc cúng bái liên quan tới tâm linh cần phải cúng một cách thận trọng, cẩn thận và thành kính. Dưới đây chính là một số bài văn khấn mùng 1 Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 bạn có thể tham khảo qua:

bai-van-khan-mam-com-mung-1-tet-nguyen-dan-2023

4.1 Văn khấn gia tiên mùng 1 Tết 2024?

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín Phương Trời, mười phương Chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm 2023

Chúng con là:……. Hiện cư ngụ tại số nhà:……., ấp/khu:….. phố:……, xã/phường:……., Quận/Huyện:……, Tỉnh/thành:……..

Nay theo Tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên Đán, mồng một đầu xuân, mưa móc thấm nhuần, đón mừng năm mới

Con cháu tưởng niệm ân đức tổ tiên như trời cao biển rộng, không đem tấc cỏ báo đáp ba xuân.

Do đó, chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, oản quả hương hoa kính dâng trước án.

Kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới An Khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. 

Tín chủ chúng con đồng tâm kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, phù hộ cho chúng con được bách sự như ý, vạn sự cát tường

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng dám phù hộ độ trì

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Tham khảo thêm: 3+ mâm cơm ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp 3 miền?

4.2 Văn khấn thần linh trong nhà mùng 1 Tết 2024?

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương 

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Phật Trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ

Con kính lạy chư vị Tôn Thần

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa mó thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới

Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ con là:…….

Ngụ tại:……. 

Nhân tiết minh niên sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn thần.

Thiết nghĩ tôn thành hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao trượng uy nghi, vị chính mười phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, tôn đức cảm thông.

Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện.

Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức tôn thần bản xứ. Hộ trì tín chủ, gia lộc gia ân, xá quá trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý.

Chúng con lòng thành kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

5. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết, tỉ mỉ, đầy đủ nhất về giải đáp thắc mắc câu hỏi mâm cơm mùng 1 Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 3 miền Bắc – Trung – Nam 2023 mà quý độc giả có thể tham khảo qua. Dù là mâm cỗ miền nào đi chăng nữa, kinh tế khó hay dư giả thì về mặt thẩm mĩ, hình thức cần phải được chú trọng đặt lên hàng đầu. Lòng thành kính của con cháu sẽ được thể hiện bằng chính mâm cơm dâng lên thờ Tổ Tiên. Mâm cơm đẹp mắt, sang trọng, lịch sự, đầy đủ món ăn chắc chắn gia chủ sẽ nhận được nhiều may mắn, lộc tài, sức khỏe vào năm mới.

Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên đây sẽ giúp cho quý độc giả có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nhé.

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *