Gợi ý mâm cơm mùng 2 Tết Quý Mão 2023 đầy đủ, chi tiết?

mam-com-mung-2-tet

Hôm nay đã là 23 tháng Chạp, lễ ông Công ông Táo rồi. Chỉ còn 1 tuần nữa thôi là chúng ta bắt đầu đón ngày đầu tiên của năm Quý Mão 2023. Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 luôn đem tới cho chúng ta những hy vọng, niềm tin vào một năm mới hạnh phúc, công việc suôn sẻ hơn. Bên cạnh đó, mâm cơm Tết là hiện vật không thể thiếu trong mỗi gia đình. Mâm cơm dâng lên ban giống như lời thỉnh cầu, mời gọi của con cháu với ông bà Tổ Tiên về ăn Tết cùng gia đình. Vậy bạn đã biết mâm cơm mùng 2 Tết Quý Mão cần gì chưa? Đừng lo, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ gợi ý ngay cho bạn ngay đây thôi!

1. Ý nghĩa ngày mùng 2 Tết?

Nhân dân Việt Nam ta có câu thành ngữ: “Mùng 1 Tết Cha, mùng 2 Tết Mẹ, mùng 3 Tết Thầy”. Nên ý nghĩa ngày mùng 2 Tết cũng được dựa vào câu thành ngữ này. Sở dĩ, ngày mùng 2 này dành cho Mẹ vì theo quan niệm của người Việt, Mẹ chính là người sinh thành, nuôi nấng dạy dỗ ta lên người. Người luôn tâm sự, che chở cho con và cùng con vượt qua những khó khăn trong cuộc sống phía trước. Bởi vậy, mùng 2 Tết chính là ngày mà để các người con tỏ lòng thành kính với người Mẹ của mình.

mam-com-mung-2-tet-co-y-nghia-gi

Không chỉ có vậy, việc cúng tết Nguyên Đán nói chung cũng là dịp để cho con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn với ông bà Tổ Tiên, các vị thần linh đã phù hộ độ trì, che chở cho toàn bộ thành viên trong suốt 365 ngày vừa qua. Cúng mùng 2 Tết cũng là mong muốn Tổ Tiên, các vị chư thần cai quản trong khu đất mà mình sinh sống phù hộ công việc thuận buồm xuôi gió, sức khỏe dồi dào. Cầu mong một năm mới bình an vô sự, mọi điều tốt lành sẽ tới với toàn bộ thành viên trong gia đình. 

Tham khảo thêm: ĐỒ ĂN TẾT VIỆT NAM ĐA DẠNG, PHONG PHÚ 3 MIỀN?

2. Ý nghĩ cúng mâm cơm mùng 2 Tết?

Thay vì những lời chúc sức khỏe, hay những đồng tiền may mắn ngày đầu năm. Hiện vật quan trọng hơn tất cả đó chính là mâm cơm lên dâng tỏ lòng thờ kính. Mâm cơm có thể là mâm cơm chay hoặc mặn tùy vào văn hóa vùng miền. 

  • Nếu gia đình có thờ Phật, thì chắc chắn sẽ phải chuẩn bị một mâm cỗ chay để dâng lên bậc phật Tử
  • Còn với những món ăn mặn thì tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, văn hóa vùng miền

Mâm cơm ngày Tết mùng 2 luôn luôn đầy đủ các món ăn và chúng ngày một được bày biện chỉnh chu, tươm tất với đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ. Với ý nghĩa mong muốn một năm mới đầy đủ, ấm no, sung túc, sức khỏe dồi dào. 

Không những vậy, mâm cỗ Tết còn thể hiện lòng tri ân tới ông bà, tổ tiên, và những người có công xây dựng, bảo vệ và giữ nước có hòa bình như ngày hôm nay. Bởi vậy, mâm cơm Tết từ chiều 30 đến ngày mùng 3 đều được các gia đình chuẩn bị rất chu đáo, tươm tất, kĩ càng. 

THAM KHẢO THÊM: 19+ món ăn tết Việt Nam không thể thiếu trong Tết 2023

3. Mâm cơm mùng 2 Tết 3 miền Bắc – Trung – Nam?

3.1 Mâm cỗ Tết mùng 2 của miền Bắc

Đối với mâm cỗ Tết mùng 2 của người miền Bắc thì thường rất cầu kì. Nhưng cái cầu kì đó lại rất hợp với phong tục nơi đây. Một mâm cỗ chỉnh chu sẽ bao gồm 4 đĩa 4 bát tượng trưng cho Tứ trụ Bốn Phương. Nhưng cũng có gia đình điều kiện hơn thì có 6 bát 6 đĩa, có khi 8 bát 8 đĩa. 

  • 4 đĩa trong mâm cỗ Tết miền Bắc gồm: đĩa bánh chưng xanh, đĩa giò, đĩa xào thập cẩm, đĩa gà luộc
  • 4 bát sẽ gồm: canh măng chân giò, bát dưa hành muối, bát miến dong, canh bóng thả

Phong tục của miền Bắc là vào năm mới họ sẽ không sát sinh. Bởi vậy, những món cỗ người miền Bắc thường sẽ được làm từ trước, bảo quản tủ lạnh. Họ sẽ chuẩn bị từ chiều 29 hoặc 30 Tết.

3.2 Mâm cỗ Tết mùng 2 của miền Trung

Những món ăn của người dân miền Trung được bày biện và chế biến cũng khá giống miền Bắc. Đặc điểm của người miền Trung là rất thích ăn đồ muối chua. Vì họ quan niệm rằng, ngày Tết ăn quá nhiều đồ thực phẩm chiên dầu mỡ sẽ nhanh bị ngấy. Thay vào đó là những món ăn muối chua đã trở thành đặc sản, nét đẹp văn hóa. Điển hình là món nhút mít – đặc sản huyện Thanh Chương (Nghệ An). Hay thịt bò, thịt heo ngâm nước mắm. 

mam-com-mung-2-tet-mien-trung

Người dân miền Trung, họ không gói bánh chưng mà thay vào đó là chiếc bánh Tét đặc trưng. Những món như gà luộc, xôi gấc, giò,… là bắt buộc thì họ còn có những món xào như: rau xào, thịt bò xào, rau sống,… Tất cả những món ăn họ đều chia nhỏ vào từng đĩa. Việc làm này họ thể hiện sự chỉnh chu từ những thứ nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

“Tráng miệng” là thực đơn không thể thiếu của người miền Trung. Sẽ gồm những món như: bánh phục linh, bánh thuẫn, bánh đậu xanh,… 

THAM KHẢO THÊM: 19+ Món ăn đặc sản miền Trung nhất định phải thử khi tới

3.3 Mâm cỗ Tết mùng 2 của miền Nam

Mẫm cỗ miền Nam thường đơn giản hơn so với miền Bắc và Trung. Họ thích sự đơn giản, không quá đòi hỏi cao. Nhưng các món ăn vẫn phải đáp ứng được mặt hình thức. Đôi khi, mâm cơm miền Nam còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. 

Khí hậu thời tiết miền Nam rất khác so với 2 miền còn lại. Bởi vậy, những món ăn ở nơi đây cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết. 

Bánh tét chính là món không thể thiếu của người miền Nam. Bánh tét miền Nam cũng đa dạng và rất độc đáo. Bánh tét có thể là tét nếp cẩm, tét ngọt, nhân có thể là trứng muối, thịt, trứng vịt,…

Hai món ăn đặc trưng không thể thiếu trên mâm cỗ tết miền Bắc là món: canh khổ qua và thịt kho trứng. Hai món ăn này đem tới một thông điệp của người dân là mong muốn một năm tốt đẹp, vạn sự như ý, sung túc, xua tan đi khó khăn đang bủa vây để cùng nhau đón mừng năm mới với thắng lợi mới – thời cơ mới. 

THAM KHẢO THÊM: Chế biến món ăn ngày tết miền nam cổ truyền độc lạ

4. Văn khấn mùng 2 Tết

Về bản chất, cúng mùng 2 Tết cũng được chuẩn bị chu đáo, tươm tất giống với mùng 1 Tết. Tùy vào mỗi văn hóa dân tộc vùng miền thì họ sẽ có những đồ lễ, món ăn đặc trưng của vùng miền đó. Ngoài việc chuẩn bị cho mình mâm cơm Tết thì bài văn khấn cũng cực kì quan trọng trong ngày trọng đại này và bạn không được phép quên chúng. Để nhận được nhiều lộc tài ban phát, sức khỏe, may mắn trong ngày đầu năm thì bạn hãy chuẩn bị cho mình bài văn khấn mùng 2 Tết đầy đủ nhất. 

Bạn có thể tham khảo qua một số bài văn khấn ở dưới đây:

4.1 Văn khấn hóa vàng mùng 2 Tết Quý Mão

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim Niên

Con kính lạy ngày Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa Tôn thần.

Con kính lạy ngày Địa chủ tài thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Bản gia Táo Quân và tất cả các vị thần linh cai quản khu vực này.

Tín chủ con tên là:……..

Tuổi:……

Ngụ tại:……(địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Quý Mão năm 2023.

Nhân tiết minh niên, đầu Xuân năm mới

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật chúng mùng 2 Tết 2023 gồm hương hoa, cơm canh lễ vậy gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy).

4.2 Văn khấn gia tiền mùng 2 Tết Quý Mão

van-khan-mam-com-mung-2-tet-quy-mao-2023

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (vái, khấn đọc 3 lần)

Nam Mô Đại từ đại bi Quan thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Đại từ đại bi Quan thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Đại từ đại bi Quan thế Âm Bồ Tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng 2 tháng Giêng năm Quý Mão

Tại:……..(địa chỉ nhà)

Tín con tên là:……cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu Xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 Tết tháng Giêng năm Quý Mão 2023.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính lạy mời vong linh Tổ Tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con Xin kính cáo!

A di Đà Phật!

5. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết, tỉ mỉ, đầy đủ, giải đáp thắc mắc câu hỏi mâm cơm mùng 2 Tết Quý Mão 2023 3 miền mà chúng tôi muốn gửi tới quý độc giả. Tết chính là quãng thời gian đẹp toàn bộ thành viên gia đình tụ họp xum vầy. Tết cũng là thời gian để tỏ lòng thờ kính thiêng liêng để con cháu tỏ lòng thờ kính với ông bà Tổ Tiên. Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên đây sẽ là thông tin hữu ích cho quý độc giả.

THAM KHẢO THÊM TẠI: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *