5+ Các cách nấu nấm tuyết ngon và bổ như đầu bếp tại gia

cach-nau-nam-tuyet-ngon-&-bo-voi-dau-bep-tai-gia

Nấm tuyết chắc chắn không còn là nguyên liệu quá xa lạ gì với người tiêu dùng Việt. Nấm tuyết vừa là một nguyên liệu ẩm thực, vừa là một bài thuốc quý trong Đông y trị bệnh cực hiệu quả. Ăn nấm tuyết rất tốt cho tim mạch, nhan sắc làn da và giảm cân hiệu quả. Nhưng có những cách nấu nấm tuyết thơm ngon bổ dưỡng nào thì vẫn là một câu hỏi mà nhiều chị em quan tâm tới. Bài viết dưới đây, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ giới thiệu tới chị em các cách nấu nấm tuyết và công dụng của nấm tuyết đối với sức khỏe nhé.

1. 5+ các cách nấu nấm tuyết ngon & bổ như đầu bếp tại gia?

1.1 Cách nấu chè nấm tuyết

Nguyên liệu:

Cách nấu:

  • Ngâm hạt sen khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Dùng vật nhọn để thông tâm sen. Rửa lại hạt sen dưới vòi nước sạch, để hạt sen khô, ráo nước
  • Nấm tuyết rửa sạch. Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho nấm tuyết ngâm cùng nước muối loãng 15 – 20 phút cho nấm mềm. Cắt bỏ chân nấm
  • Táo tàu + kỷ tử rửa dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Nấm tuyết ngâm nở, cắt nấm thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Bắc nồi lên bếp, cho nấm tuyết + 500ml nước sạch và tiến hành đun chín nấm với lửa to, hạ nhỏ lửa và đun nấm trong khoảng 20 – 30 phút
  • Nấm chín mềm, cho hạt sen vào nấu cho hạt sen chín mềm
  • Cho táo tàu vào nồi chè nấu sôi trong khoảng vài phút
  • Cho lượng đường phèn vừa đủ để tạo độ ngọt vừa miệng mình ăn
  • Cuối cùng, cho 200ml nước cốt dừa + 15gr long nhãn + 15gr câu kỷ tử đỏ vào nồi chè và đun chín toàn bộ nguyên liệu thêm 5 – 7 phút 
  • Tắt bếp, hạ nồi xuống, múc vào cốc và thưởng thức
  • Chè hạt sen táo tàu nấm tuyết có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy sở thích mỗi người

cach-nau-che-nam-tuyet-thom-ngon-giai-nhiet

1.2 Súp cua nấm tuyết

Nguyên liệu:

  • 100gr thịt cua xay
  • 200gr ức gà
  • 100gr xương ống heo
  • 300gr nấm tuyết khô
  • 100gr bột năng
  • Gia vị các loại
  • Hành lá, hành tây, rau mùi,…

Cách nấu:

  • Nấm tuyết khô rửa sạch dưới vòi nước. Ngâm nấm tuyết 3 – 5 phút cho nấm tuyết mềm. Vớt nấm tuyết lên, để ráo nước. Thái nấm tuyết thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Xương ống heo rửa sạch dưới vòi nước
  • Cho xương heo vào nồi cùng với 500ml nước, luộc sôi nước xương heo
  • Dùng muôi, hớt bỏ các phần váng đục bẩn nổi trên bề mặt nước dùng đi. Cho thêm nước nếu thấy ít
  • Vớt xương heo ra, cho ức gà vào nồi luộc chín với lửa vừa khoảng 30 phút
  • Ức gà chín, vớt ra, để nguội. Dùng tay, xé ức gà thành từng sợi nhỏ mỏng vừa đủ ăn, cho ra tô đựng
  • Cho bột năng hòa vào với nước 
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Rau mùi nhặt những lá non, bỏ những lá hư thối đi. Rửa sạch
  • Bật lửa to, đun sôi nước, cho toàn bộ nguyên liệu gồm: Ức gà + bột năng + thịt cua xay + nấm tuyết thái nhỏ vào trong nồi
  • Cho gia vị + nước mắm + hạt nêm + mì chính + hành lá + rau mùi vào nồi. Đun khoảng 7 phút để toàn bộ nguyên liệu chín. Nêm thử vừa miệng ăn
  • Múc súp cua nấm tuyết ra tô, thưởng thức ngay khi món súp còn nóng hổi

1.3 Súp gà nấm tuyết

Nguyên liệu:

  • 200gr ức gà
  • 100gr xương gà
  • 2 quả trứng gà
  • 200gr nấm tuyết
  • 100gr bột năng
  • Muối tinh
  • Gia vị các loại
  • Hành lá, rau mùi,…

Cách nấu:

  • Nấm tuyết rửa dưới vòi nước sạch. Ngâm nấm tuyết 5 phút để nấm tuyết mềm. Vớt lên, để ráo nước. Thái nấm tuyết thành từng miếng nhỏ đủ ăn
  • Ức gà rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng. Cho ức gà vào ngâm cùng nước muối loãng 3 phút để khử mùi. Rửa lại ức gà dưới vòi nước sạch. Để ráo nước
  • Cho xương gà + ức gà vào nồi cùng với 1 lít nước sạch. Bật lửa to, đun sôi chín ức gà. Dùng muôi, hớt bỏ phần váng bẩn nổi trên bề mặt nước đi
  • Cho bột năng + 100ml nước vào tô, đánh đều bột năng hòa tan cùng nước
  • Trứng gà đập ra tô, đánh đều trứng gà
  • Vớt xương gà + ức gà ra ngoài. Để ức gà nguội, xé ức gà thành từng sợi mỏng nhỏ đủ ăn
  • Bật bếp to, đun sôi nước. Cho toàn bộ nguyên liệu gồm: Ức gà xé sợi + hỗn hợp bột năng + hỗn hợp trứng gà + nấm tuyết vào nồi. Khuấy đều lên
  • Cuối cùng, cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hành lá + rau mùi vào nồi súp. Khuấy đều và nêm thử cho vừa miệng ăn
  • Đun thêm khoảng 5 phút để toàn bộ nguyên liệu chín nhừ và ngấm mắm muối gia vị
  • Tắt bếp, múc súp ga nấm tuyết ra tô và thưởng thức ngay khi món còn nóng

cach-nau-nam-tuyet-mon-sup-ga-thom-ngon

1.4 Cách nấu Salad nấm tuyết tôm và tai heo

Nguyên liệu:

  • 100gr nấm tuyết tươi
  • 100gr tôm khô
  • 200gr mực ống
  • 1 tai heo
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả dưa chuột
  • 1 ít rau thơm 
  • Nước cốt tắc
  • Đậu phộng và gia vị

Cách làm:

  • Nấm tuyết tươi rửa sạch. Đem ngâm nấm tuyết trong chậu nước 5 – 7 phút cho nấm tuyết nở. Vớt nấm tuyết, để ráo nước. Thái nấm tuyết thành từng sợi mỏng đủ ăn
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng
  • Dưa chuột rửa sạch, bổ đôi, lọc bỏ ruột, bào sợi mỏng
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái múi cau
  • Cho 1 thìa đường + 1 thìa giấm trắng vào trong tô, đánh đều lên để đường hòa tan. Cho dưa chuột + hành tây + cà rốt vào ngâm cùng nước giấm đường 10 phút. Vớt lên, để ráo nước
  • Cho 500ml nước vào nồi đun sôi, cho tai heo vào luộc chín 15 phút. Vớt tai heo, ngâm với nước đá lạnh để giữ độ giòn. Thái mỏng, nhỏ tai heo vừa đủ ăn
  • Cho mực + tôm khô + nấm tuyết vào trần lần lượt với nước sôi. Vớt ra, để nguội. Thái mực thành từng miếng vừa đủ ăn, tôm khứa ra làm đôi
  • Làm nước trộn gồm: Nước cốt tắc + giấm + đường + nước mắm + tương ớt + tỏi băm + bột ngọt. Đánh đều lên 
  • Trộn thịt tôm + mực + tai heo + nấm tuyết vào nước sốt. Đeo bao tay, trộn đều lên. Để 15 phút cho ngấm nước sốt
  • Bốc salad ra đĩa
  • Rắc rau mùi + đậu phộng lên trên và thưởng thức

cach-nau-nam-tuyet-salad-tom-va-tai-heo-ngon-gion-san-sat

1.5 Salad nấm tuyết chay

Nguyên liệu:

  • Su hào: 500gr
  • Nấm tuyết: 50gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Đậu phộng: 15gr
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt đỏ: 2 quả
  • Gia vị: Muối, đường, dấm, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính

Cách làm: 

  • Su hào gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng. Ướp su hào với 1 thìa muối tinh khoảng 10 phút. Xả su hào dưới vòi nước sạch. Để ráo nước
  • Nấm tuyết rửa sạch, ngâm nấm tuyết 15 phút để nấm tuyết nở, mềm. Thái nấm tuyết thành từng miếng nhỏ. Trần qua nấm tuyết với nước sôi, để nấm chín, để nấm ráo nước
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng
  • Đeo bao tay ni lông, bóp nhỏ đậu phụ thành từng cục nhỏ
  • Ớt đỏ bỏ hột, băm nhỏ
  • Pha nước trộn salad gồm: 3 thìa đường + 2 thìa nước tương + 1 chén nước + 1 hạt nêm vào trong nồi. Đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay để tránh bị cháy khét. Đổ ra tô
  • Pha nước dấm đường: 4 thìa dấm + 3 thìa đường + 1 hạt nêm + 1 nước cốt chanh + 1 chén nước lọ vào tô lớn. Khuấy đều lên để hòa tan
  • Cho su hào + cà rốt + nấm tuyết vào ngâm 10 phút. Bốc lên, để ráo nước
  • Trộn gỏi: cho su hào + nấm tuyết + cà rốt + đậu hũ tươi + ớt băm + rau thơm vào một tô lớn. Đổ nước trộn gói vào, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Nêm nếm thử xem món ăn đã chua chua ngọt ngọt vừa miệng mình chưa
  • Bốc salad ra đĩa, rắc đậu phộng + rau mùi lên trên là hoàn thành và thưởng thức ngay

cach-nau-nam-tuyet-salad-chay-thom-ngon

2. Lưu ý sử dụng nấm tuyết trong nấu ăn?

Nấm tuyết khô là một loại nấm phổ biến trong ẩm thực Châu Á và được sử dụng nhiều trong các món súp, gỏi trộn, salad và nhiều món khác. Tuy nhiên, như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, kh sử dụng nấm tuyết trong nấu ăn cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn nấm tuyết tươi: Chọn những cây nấm có màu trắng tinh. Tránh chọn những cây nấm có vết đen, đục, dấu hiệu mục nát hoặc có mùi khó chịu
  • Rửa sạch khi chế biến: Trước khi sử dụng, nấm tuyết cần phải được rửa sạch bằng nước lạnh và cắt bỏ chân nấm. Điều này giúp loại bỏ bụi bặm và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe
  • Sử dụng ngay khi mua: Nấm tuyết không thể bảo quản lâu. Vì vậy, nên sử dụng ngay sau khi mua về để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn cho sức khỏe
  • Nấu chín kỹ: Nấm tuyết tuyệt đối không nên ăn sống. Vì khi sống, nấm tuyết chứa nhiều các loại vi khuẩn và ký sinh trùng nguy hiểm gây bệnh. Nên nấu chín kỹ trước khi sử dụng trong món ăn của bạn
  • Sử dụng đúng cách: Các cách nấu nấm tuyết có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Nhưng nên lưu ý không sử dụng quá nhiều vì có thể gây khó tiêu và dẫn đến rối loạn tiêu hóa
  • Lưu trữ đúng cách: Nấm tuyết nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong ngăn mát tủ lạnh. Tránh ánh sáng trực tiếp và không nên để quá lâu trên kệ ngoài trời. Không sử dụng hết, nấm tuyết có thể đóng gói kín và bảo quản trong tủ đông để sử dụng lâu dài hơn.

3. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết chủ đề ẩm thực những cách nấu nấm tuyết thơm ngon & bổ dưỡng cho sức khỏe. Đây đều là những công thức nấu nấm tuyết cơ bản mà các chị em đầu bếp nghiệp dư hoàn toàn có thể thực hiện tại căn nhà bé nhỏ của mình. Nấm tuyết rất ngon, giòn sần sật, giàu giá trị dinh dưỡng. Hi vọng rằng, với nấm tuyết thì thực đơn ăn uống của gia đình bạn trở nên đa dạng, phong phú nguồn dinh dưỡng hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *