5+ món mì chũ xào thơm ngon, đầy đặn với đầu bếp tại gia

mi-chu-xao-thom-ngon-don-gian-voi-dau-bep-tai-gia

Mì chũ là một loại mì nằm trong danh mục các loại đồ khô dễ làm, dễ ăn và dễ chế biến trong ẩm thực Việt Nam. Nhiều gia đình họ chọn mì chũ xào thay cho mì chũ nấu. Mì chũ có thể kết hợp được với rất nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra món ăn chất lượng, giàu dinh dưỡng. Vậy bạn có biết mì chũ xào gì ngon hay không? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn chi tiết các món mỳ chũ xào thơm ngon, đầy đặn với tay nghề của những đầu bếp tại gia nhé. Cùng vào bếp chế biến luôn thôi nào các đầu bếp ơi!

1. 5 món mì chũ xào thơm ngon, đầy đặn với tay nghề đầu bếp tại gia?

1.1 Mì chũ xào chay

1.1.1 Nguyên liệu:

  • 100gr mỳ chũ
  • 3 bìa đậu phụ
  • 2 cây hành lá, thái nhỏ
  • 1 củ cà rốt, thái hạt lựu
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 gia vị
  • 1 hạt nêm
  • 1 mì chính
  • 1 nước tương
  • 1 hạt tiêu xay
  • Dầu ăn

1.1.2 Hướng dẫn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau cải con rửa sạch dưới vòi nước, cắt gốc. Ngâm rau cải con trong chậu nước sạch 5 phút. Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch
  • Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ, vừa đủ ăn
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu

Bước 2: Xào nguyên liệu 

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, dầu nóng, cho đậu phụ cắt nhỏ vào chiên chín vàng đều 2 mặt. Gắp ra đĩa để ráo dầu

Bước 3: Sơ chế mì chũ

  • Mì chũ đem rửa sạch dưới vòi nước
  • Bắc nồi 500ml nước lên bếp. Tiến hành đun sôi nước. Nước sôi, cho mì chũ vào trụng qua 3 giây
  • Vớt mì ra, ngâm vào thau nước lạnh
  • Vớt mì lên, để mì khô ráo nước

Bước 4: Xào mì

  • Sử dụng chảo sạch, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho mì chũ vào chảo đảo đều khoảng 5 phút
  • Tiếp đến, cho đậu phụ vào đảo đều cùng mì chũ 7 phút
  • Cho vào chảo gia vị + hạt nêm + mì chính + nước tương. Đảo nhẹ tay toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau khoảng 5 phút
  • Nêm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, rắc hành lá + hạt tiêu xay vào, đảo qua 1 – 2 lượt rồi tắt bếp, đổ mì ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng

mi-chu-xao-chay-thanh-dam-bo-duong

Xem thêm: [TOP] 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm, giàu dinh dưỡng

1.2 Mì chũ xào trứng

1.2.1 Nguyên liệu:

  • 100gr mì chũ
  • 3 quả trứng gà
  • 2 cây hành lá, thái nhỏ
  • 1 củ cà rốt, thái hạt lựu
  • 1 trái ngô ngọt
  • 15gr mộc nhĩ khô
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa nước tương
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • Dầu ăn

1.2.2 Hướng dẫn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trứng gà đập ra tô. Cho nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + hành lá vào tô. Trộn đều lên cùng với nhau
  • Ngô ngọt bóc vỏ, rửa sạch, bóc tách lấy hạt ngô
  • Mộc nhĩ ngâm với nước ấm 5 phút. Vớt mộc nhĩ lên, rửa lại mộc nhĩ dưới vòi nước sạch, để mộc nhĩ khô, thái nhỏ

Bước 2: Chiên trứng gà

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, đổ tô hỗn hợp trứng vào chảo và chiên chín vàng đều 2 mặt 
  • Trứng chín đều 2 mặt, gắp ra tô, để nguội và ráo dầu
  • Thái nhỏ trứng thành từng khúc nhỏ độ dài 5 – 7cm

Bước 3: Sơ chế mì

  • Mì chũ rửa sạch dưới vòi nước
  • Bắc nồi cùng 500ml nước lên bếp, đun sôi. Nước sôi, cho mì vào trụng qua cùng nước vài giây để mì chín tới
  • Vớt mì lên, ngâm trong chậu nước lạnh 3 phút
  • Vớt mì, để mì ráo nước

Bước 4: Xào mì

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, bạn cho mì chũ vào đảo chín cùng dầu ăn 5 phút
  • Cho và rốt thái hạt lựu vào chảo mì, đảo đều cùng mì 3 phút
  • Tiếp đến, cho trứng gà + ngô ngọt + mộc nhĩ thái nhỏ vào chảo, đảo đều cùng mì và cà rốt 7 phút
  • Thêm gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + nước tương, đảo nhẹ tay toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Nêm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, xào đủ thời gian, đổ mì ra tô và thưởng thức liền khi mì còn nóng hổi

mi-chu-xao-trung-ga-don-gian-tiet-kiem-thoi-gian

1.3 Mì chũ xào thịt băm

1.3.1 Nguyên liệu:

  • 100gr mì chũ
  • 150gr thịt heo băm
  • 1 thìa tỏi băm
  • 1 thìa hành tím băm
  • 2 cây hành lá
  • 50gr nấm kim châm
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mì chính
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa nước tương
  • Dầu ăn

1.3.2 Hướng dẫn:

Bước 1: Tẩm ướp thịt heo xay

  • Cho thịt heo xay ra tô. Cho vào tô thịt heo: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay. Đeo bao tay ni lông, trộn đều nguyên liệu lên cùng thịt heo xay
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ thịt heo xay trong tủ lạnh 7 phút để thịt heo xay ngấm gia vị

Bước 2: Sơ chế mì chũ

  • Rửa mì chũ sạch dưới vòi nước
  • Bắc nồi cùng với 500ml nước, đun sôi nước. Nước sôi, cho mì chũ vào trụng qua với nước sôi 5 giây để mì chín tới
  • Cho mì chũ vào thau nước lạnh ngâm để mì nguội
  • Mì nguội, vớt mì lên, để mì ráo nước

Bước 3: Xào mì

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun nóng dầu. Dầu nóng, cho tỏi + hành tím băm vào chiên dậy mùi thơm lại cùng nhau
  • Đổ tô thịt heo băm + nấm kim châm vào chảo, đảo đều cùng tỏi và hành tím 5 phút để chín tới. Trút ra tô đựng
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho tô mì chũ vào chảo, đảo đều cùng dầu ăn 7 phút
  • Trút nhanh tô thịt heo xào nấm kim châm vào chảo, đảo đều lên cùng với mì chũ 3 phút
  • Cuối cùng, cho nước tương + tiêu xay + hành lá vào chảo. Đảo đều thêm 2 phút nữa 
  • Nêm lại món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Xào đủ thời gian, nguyên liệu chín và ngấm mắm muối, đổ ra đĩa và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng

mi-chu-xao-thit-bam-thom-ngon

Xem thêm: Nấm kim châm làm món gì ngon? [Chi tiết] 10+ món nấm kim châm

1.4 Mì chũ xào thịt bò

1.4.1 Nguyên liệu:

  • 150gr mì chũ
  • 200gr thịt bò
  • 50gr nấm đông cô khô
  • 100gr đậu que (đậu cove)
  • 1 quả cà chua
  • 1 cây bông cải xanh (cải trắng)
  • 1 trái ngô ngọt
  • 1 củ hành tây
  • 2 cây hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, muối,…

1.4.2 Hướng dẫn:

Bước 1: Sơ chế thịt bò:

  • Thịt bò mua về, rửa sạch thịt bò dưới vòi nước. Ngâm thịt bò trong chậu nước muối loãng 5 – 7 phút để khử khuẩn, khử mùi. Vớt thịt bò lên, rửa lại thịt bò dưới vòi nước sạch. Để thịt bò khô, ráo nước. Thái thịt bò thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn

Bước 2: Sơ chế nguyên vật liệu khác

  • Đậu que + cà chua rửa sạch, thái hạt lựu
  • Ngô ngọt rửa sạch, tách lấy phần hạt ngô
  • Bông cải xanh rửa sạch, thái miếng nhỏ
  • Hành tây lột vỏ, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, bỏ cọng hành hư thối, thái nhỏ
  • Nấm đông cô ngâm với nước ấm 7 phút. Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm. Rửa lại nấm dưới vòi nước sạch. Cắt nhỏ nấm

Bước 3: Sơ chế mì chũ

  • Mì chũ rửa dưới vòi nước sạch. Trụng mì qua nồi nước sôi khoảng 15 giây
  • Cho mì vào thau nước đá lạnh ngâm 2 phút
  • Vớt mì lên, để mì khô, ráo nước

Bước 4: Xào mì

  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho tỏi + hành tây vào chiên dậy mùi thơm
  • Cho thịt vào chảo, xào đều cùng tỏi và hành tây. Cho hạt nêm + nước mắm + bột ngọt + gia vị + tiêu xay vào chảo. Đảo đều lên
  • Đổ nấm đông cô vào chảo, xào chung cùng thịt bò 2 phút
  • Tiếp đến, cho rau củ đã cắt vào chảo, đảo đều cùng nhau 2 phút
  • Cuối cùng, cho mì chũ vào chảo và đảo đều cùng toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Nêm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Món mì chũ vừa miệng, tắt bếp, trút ra đĩa và thưởng thức

mi-chu-xao-thit-bo-hoan-hao-giau-dinh-duong

Xem thêm: 6 Cách làm miến trộn hà nội thơm ngon lạ miệng, ăn là nghiền

1.5 Xào rau cải

1.5.1 Nguyên liệu:

  • 100gr mì chũ
  • 250gr rau cải
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mì chính
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa nước tương
  • Dầu ăn

1.5.2 Hướng dẫn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau cải mua về, nhặt lấy những cọng rau non, rửa sạch dưới vòi nước. Rửa thật kĩ ở từng kẽ vì rau cải mua vào mua mưa rất hay dễ bám dính đất bùn
  • Hòa chậu nước muối loãng, cho rau cải vào ngâm với nước muối loãng 5 phút
  • Vớt rau cải lên, rửa lại rau cải dưới vòi nước sạch, để ráo ráo nước
  • Thái nhỏ rau cải thành từng miếng vừa đủ ăn

Bước 2: Sơ chế mì

  • Mì chũ đem rửa sạch dưới vòi nước
  • Bắc nồi lên bếp cùng với 500ml nước. Tiến hành đun sôi. Nước sôi, cho mì chũ vào trụng chín khoảng 5 giây
  • Cho mì ra tô nước lạnh, để mì nguội
  • Vớt mì lên, để mì ráo nước
  • Tiếp tục sử dụng nồi nước trụng mì chũ, cho rau cải vào luộc chín tới với lửa lớn 5 phút
  • Vớt rau cải ra, để rau ráo nước

Bước 3: Xào mì

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho mì chũ vào xào chín với dầu ăn 7 phút để mì chín tới
  • Tiếp đến, đổ đĩa rau cải vào xào cùng mì 10 phút để mì và rau cải chín đều
  • Cho vào chảo mì chũ rau cải các nguyên liệu: gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + nước mắm + nước tương
  • Đảo đều toàn bộ nguyên liệu cùng gia vị lại cùng với nhau
  • Đảo đều tay thêm 5 phút để mì và rau cải ngấm gia vị
  • Nêm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Đun đủ thời gian, món ăn vừa miệng, rắc hành lá, đảo qua 1 – 2 lượt cuối rồi tắt bếp đi
  • Đổ ra đĩa và thưởng thức liền

mi-chu-xao-rau-cai-tot-cho-he-tieu-hoa

2. Mì chũ xào ngon, cần lưu ý những điều gì?

Để làm mỳ chũ xào luôn thơm ngon, chất lượng. Bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn loại mì chũ phù hợp: Để chọn được loại mì chũ phù hợp, chất lượng. Bạn nên tìm mua chúng tại các cửa hàng đồ khô, siêu thị, nông sản sạch trên địa bàn. Một số thương hiệu như: WinMart, Nông sản Dũng Hà hoặc Bách hóa XANH,…
  • Nấu mì chũ: Trước khi xào, bạn cần nấu mì trong nước sôi khoảng 1 – 2 phút để mì chín tới những vẫn giữ được độ dai. Sau đó, bạn cho mì vào nước lạnh để giảm nhiệt độ, xào dễ hơn
  • Chọn nguyên liệu: Với món mỳ chũ xào này, bạn hoàn toàn có thể đa dạng nguồn nguyên liệu như hải sản, cá, rau củ để xào. Nên chọn nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ trọn hương vị
  • Xào mì chũ: Để xào mì thơm ngon và không bị dính chảo, bạn nên sử dụng chảo đáy dày và đảm bảo chảo được nóng đều. Để tránh mì bị cháy, bạn cần xào mì trong 3 – 5 phút với lửa vừa hoặc nhỏ. Đảo đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau để chúng chín và ngấm mắm muối

Xem thêm: 20 công thức làm món ngon từ miến dong – ăn là mê

3. Mua mì chũ ở đâu uy tín chất lượng giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Nếu bạn đang tìm nơi mua mì chũ chất lượng uy tín giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Hãy ghé thăm Nông sản khô Dũng Hà nhé. Nông sản khô Dũng Hà tự hào là đơn vị tiên phong phân phối đặc sản Tây Bắc, nông sản khô chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến tay người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam và Quốc Tế. Nông sản khô Dũng Hà cam kết mang đến những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe và chất lượng tốt hàng đầu thị trường.

my-chu-xao-thom-ngon-voi-cac-cach-sau-day

Nông sản khô Dũng Hà đưa người tiêu dùng đến gần hơn với những sản phẩm có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, có đầy đủ giấy tờ kiểm định đạt tiêu chuẩn VietGAP cũng như đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn có nhu cầu mua đồ khô, trà các loại, đồ ngâm rượu Tây Bắc, nông sản sạch hãy tìm ngay đến Nông sản khô Dũng Hà.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ miền Bắc 1: Số 11 Kim Đồng – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Địa chỉ miền Bắc 2: A10 – Ngõ 100 – Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Địa chỉ miền Nam: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Tp HCM
  • Hotline 24/24h: 1900 986865
  • Website: www.thucphamkho.vn
  • Email: nongsandungha@gmail.com

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết nói về các món mì chũ xào ngon giàu dinh dưỡng với các đầu bếp tại gia. Có thể thấy, mì chũ là một loại mì siêu ngon, siêu dai và là nguồn thực phẩm cực kì bổ ích cho người dùng. Bạn có thể sử dụng mì chũ làm bữa sáng hoặc bữa tối đều hoàn hảo. Hi vọng rằng, với những món ngon từ mì chũ kể trên đây sẽ giúp chị em nội trợ có thể đa dạng các món ăn ngon hơn. Chúc chị em thành công!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *