5+ Món ngon từ củ sen bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè

mon-ngon-tu-cu-sen-giai-nhiet-ngay-he-oi-nong

Bạn là một người rất ghét cái nắng nóng của mùa hè nhưng những món ăn nhanh, món canh,… lại là thứ khiến bạn yêu cái nắng nóng của mùa hè hơn? Và có lẽ, những món ngon từ củ sen tươi chính là người bạn đồng hành cùng gia đình bạn vượt qua cái nắng nóng oi bức này. Vậy bạn có biết củ sen tươi làm món gì ngon hay không? Bài viết dưới đây, thucphamkho.vn sẽ cùng bạn đi tìm 5 món ngon từ củ sen bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè mà được nhiều gia đình yêu thích nhất nhé. Chúng ta hãy cùng bắt đầu ngay thôi nào!

1. Củ sen là gì?

Củ sen chính là phần rễ phình to của cây sen tươi. Cây sen là một loại cây trồng phổ biến tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam ta. Cây sen có thân cao, lá xanh và búp hoa rất to. Phần củ sen thường được sử dụng chính trong chế biến ẩm thực. Nhưng cũng có những minh chứng nói rằng củ sen còn là bài thuốc trị bệnh rất hiệu nghiệm.

mon-ngon-tu-cu-sen-tuoi-thom-ngon

Củ sen chính là một bộ phận quan trọng của cây sen. Phần củ sen này có hình tròn và màu trắng, có vị ngọt thơm rất đặc trưng. Củ sen chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong đó đáng chú ý nhất chính là lượng chất xơ, Vitamin C, kali và magie. Các chất này có thể giúp tăng cường hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc liên quan tới tim mạch.

Củ sen được sử dụng ngày càng phổ biến trong ẩm thực Việt. Đặc biệt là trong các món ăn ngon giải nhiệt ngày hè này như: salad củ sen, nước lèo củ sen, chè sen, bánh củ sen đậu xanh hoặc các loại canh củ sen.

Xem thêm nhiều sản phẩm Đồ khô giá tốt khác TẠI ĐÂY!

1.1 Giá trị dinh dưỡng có trong củ sen?

Trước khi chúng ta muốn biết các món ngon từ củ sen thì phải tìm hiểu thêm về các giá trị dinh dưỡng có trong củ sen. Củ sen là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều Vitamin, khoáng chất và chất xơ. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính có trong củ sen:

  • Chất xơ: Củ sen là một nguồn tuyệt vời của chất xơ. Bao gồm cả chất xơ tan và không tan trong nước. Một củ sen có thể cung cấp tới 20 – 30% lượng chất xơ cần thiết cho một người trong một ngày. Chất xơ sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư đại tràng
  • Vitamin C: Củ sen cũng là một nguồn Vitamin C rất tốt. Đây được coi như là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Giúp cải thiện hệ miễn dịch. Một củ sen sẽ cung cấp khoảng 25% lượng Vitamin C cần thiết cho một người trong một ngày
  • Kali: Củ sen cũng chứa nhiều kali. Đây là một dạng khoáng chất cần thiết cho hoạt động của cơ và hệ thần kinh. Kali cũng điều chỉnh lượng nước và điện giải trong cơ thể
  • Magie: Củ sen cũng chứa nhiều Magie có lợi. Đây là một loại khoáng chất cần thiết cho hệ thống xương khớp và tim mạch. Magie cũng giúp điều chỉnh huyết áp ổn định

Không những vậy, củ sen còn chứa một số loại Vitamin B. Bên cạnh đó là các khoáng chất khác như Canxi, sắt và kẽm. Do vậy, củ sen là một thực phẩm tốt cho sức khỏe và bạn nên thêm chúng vào thực đơn ăn uống của mình nhé.

Xem thêm: Bí mật “Động trời” về cách nấu củ sen tươi các chị không hay biết

2. Các món ngon từ củ sen cho ngày hè bổ dưỡng, thanh nhiệt giải độc?

2.1 Canh củ sen nấm 

Món ngon từ củ sen đầu tiên mà Thực phẩm khô muốn gửi gắm tới bạn đọc đó chính là món canh củ sen nấm. Đây là một món canh chay ăn cực kì thanh đạm, tốt cho sức khỏe. Mặc dù là món ăn chay nhưng không thể không phủ nhận được những giá trị dinh dưỡng của món canh này đem lại. Chỉ với 2 nguyên liệu chín là củ sen và nấm thôi. Thêm vào đó là một chút nguyên liệu gia vị, hành lá để món ăn trở nên đậm vị, dễ thưởng thức hơn.

Mùa hè nắng nóng, chẳng có gì quý giá bằng một bát canh củ sen nấu nấm. Để làm món canh này, rất rất đơn giản. Bạn chỉ cần:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200gr nấm hương rừng
  • 1 củ sen trung bình (400 – 600gr)
  • 1 củ hành tím
  • 2 cây hành lá
  • 1 lít nước tinh khiết
  • 1 thìa dầu ăn
  • Gia vị, hạt nêm, bột ngọt,…

Cách làm:

  • Nấm hương ngâm 5 phút với nước ấm. Cho nấm mềm. Dùng kéo, cắt bỏ hoàn toàn chân nấm
  • Củ sen rửa sạch, lột vỏ và thái thành những lát mỏng
  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho nấm hương vào đảo chín đều với dầu ăn 3 phút
  • Nấm chín tới, cho củ sen vào đảo đều trong 2 – 3 phút rồi tắt bếp
  • Cho nước tinh khiết vào nồi, đun sôi
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi, khuấy đều
  • Trút nấm hương + củ sen vào nồi và nấu chín trong 7 phút
  • Khuấy đều và nêm cho vừa miệng mình ăn
  • Rắc hành lá, tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức

mon-ngon-tu-cu-sen-canh-cu-sen-nam

2.2 Canh củ sen sườn non

Canh củ sen sườn non cũng là món canh rất bổ dưỡng mỗi khi nắng nóng ngày hè ùa về. Canh củ sen sườn non chính là món canh “quốc dân” bởi sự kết hợp vô cùng hoàn hảo từ củ sen tươi non và sườn heo non. Chính 2 nguyên liệu này đã góp phần nào giúp cho phần nước dùng trở nên ngọt ngào hơn.

Điểm chung của những món canh này đó là dễ ăn, dễ thưởng thức. Việc ăn canh trong bữa cơm sẽ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Để làm canh củ sen sườn non rất là đơn giản. Các bạn chỉ cần:

Chuẩn bị:

  • 500gr sườn heo
  • 1 củ sen tươi
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 lít nước
  • 2 cây hành lá
  • Gia vị, hạt nêm, mì chính, muối,…

Cách làm:

  • Sườn heo mua về chặt nhỏ thành từng khúc 3 – 5cm
  • Hòa chậu nước muối loãng, cho sườn heo vào ngâm với nước muối loãng 3 phút
  • Vớt lên, rửa lại với nước sạch. Đun chín sườn heo trong nồi nước để loại bỏ bọt và tạp chất. Sau đó, vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo
  • Củ sen rửa sạch, lột vỏ, thái lát mỏng
  • Hành tím, tỏi, gừng, bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi và hành tím
  • Sau đó, cho sườn non vào đảo đều chín tới trong 3 – 5 phút
  • Tiếp tục cho củ sen vào nồi, đảo đều với sườn non trong vòng 2 – 3 phút
  • Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi
  • Nêm gia vị + hạt nêm + mì chính + gừng băm
  • Đun sôi toàn bộ nguyên liệu trong 10 phút
  • Củ sen + sườn heo chín mềm, tắt bếp và thưởng thức

mon-ngon-tu-cu-sen-canh-cu-sen-suon-non

2.3 Canh củ sen đậu đỏ

Tiếp tục trong “sê-ri” các món canh ngon từ củ sen thì chúng ta sẽ tìm hiểu món canh củ sen đậu đỏ. Đây lại là một món canh chay bổ dưỡng nữa mà bạn nên thử ít nhất 1 lần trong đời. 

Không chỉ có củ sen và đậu đỏ trong bát canh. Với món canh này, bạn hoàn toàn có thể cho thêm các nguyên liệu mà mình thích như nấm đông cô, tôm khô, cà rốt, rau thơm,… Đầy đủ gam màu từ nóng tới lạnh. Chắc chắn với món canh này vào mùa hè hay mùa đông sẽ không bao giờ khiến bạn phải thất vọng. Để làm canh củ sen đậu đỏ, bạn cần:

Chuẩn bị:

  • 200gr đậu đỏ
  • 1 củ cà rốt, thái lát mỏng
  • 1 củ sen tươi
  • 1 lít nước
  • Hạt nêm, gia vị, mì chính, hạt tiêu xay,…
  • Rau thơm thái nhỏ, rửa sạch
  • Hành lá thái nhỏ, rửa sạch

Nguyên liệu:

  • Đậu đỏ ngâm 3 tiếng với nước ấm cho đậu mềm. Vớt đậu lên, rửa lại đậu với nước sạch, để đậu ráo nước
  • Củ sen lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn, tỉa bông hoa
  • Cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi
  • Nước sôi, cho đậu đỏ vào ninh 1 tiếng để đậu đỏ chín nhừ
  • Đậu đỏ nhừ, cho củ sen vào ninh chung thêm 30 phút
  • Tiếp đấy, cho cà rốt vào nồi và đun sôi trong 15 phút
  • Cho vào nồi gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay, khuấy nhẹ đều tay
  • Nêm cho canh vừa miệng mình ăn
  • Cuối cùng, bạn cho rau thơm + hành lá vào. Đảo đều 3 phút
  • Đặt nồi xuống rồi để nguội. Múc ra tô và thưởng thức

mon-ngon-tu-cu-sen-canh-cu-sen-dau-do

2.4 Canh củ sen rong biển

Giải nhiệt ngày hè bằng món canh củ sen rong biển thì sao bạn nhỉ? Canh củ sen rong biển là một món ăn cực kì nhiều người yêu thích mỗi khi mùa hè tới. Thưởng thức món canh này, bạn sẽ như đang được hòa mình vào với không gian mát mẻ của đại dương. Rong biển mềm dẻo, dai giòn sần sật ăn cực thích thú. Củ sen giòn ngon, được nấu chung cùng những nguyên liệu khác để tạo lên một thứ canh mát mẻ ngày hè đầy màu sắc.

Sự hòa quyện của tất cả những nguyên liệu đã biến món canh này càng trở lên đậm đà, thanh mát và thơm ngon. Để làm canh củ sen rong biển, bạn cần:

Chuẩn bị:

  • 200gr củ sen tươi
  • 30gr rong biển khô
  • 1 lít nước
  • 50gr nấm đông cô
  • 1 củ xu hào, thái đủ ăn
  • 40gr bắp non
  • Hành lá, rau thơm, nhặt sạch, thái nhỏ
  • Gia vị, hạt nêm, mì chính,…

Cách làm:

  • Ngâm rong biển 10 – 15 phút với nước ấm để rong biển mềm. Vớt lên, rửa lại với nước và cắt nhỏ
  • Củ sen tươi lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ
  • Nấm đông cô ngâm 10 phút với nước ấm. Cắt bỏ chân nấm
  • Bắp non rửa sạch, để ráo nước
  • Xu hào gọt vỏ, thái nhỏ đủ ăn
  • Cho vào nồi 1 lít nước, đun sôi nước. Nước sôi, cho su hào vào luộc chín trong 10 phút
  • Tiếp đến, cho nấm đông cô + bắp non vào luộc chung trong 10 phút
  • Cuối cùng, cho rong biển + củ sen vào nồi vào luộc chung trong 15 phút để chín
  • Nêm gia vị + hạt nêm + mì chính, đảo đều cho hòa tan
  • Tắt  bếp, múc ra tô, ăn ngay khi nóng

mon-ngon-tu-cu-sen-canh-cu-sen-rong-bien

2.5 Bánh củ sen đậu xanh

Món ngon từ củ sen tiếp theo bạn không thể bỏ qua đó chính là món bánh củ sen đậu xanh. Bánh củ sen đậu xanh chính là món bánh đặc sản nổi tiếng của xứ Huế. Đặt chân tới xứ Huế thơ mộng, bên việc thưởng thức những món chè bột lọc heo quay, mè xửng,… thì bánh củ sen đậu xanh chính là món ăn mà bạn không thể không thưởng thức cũng như mua về làm quà tặng người thân.

Hương vị bánh đậm hương thơm củ sen. Phần nhân bên trong là nhân đậu xanh béo bùi, ăn rất thơm. Để làm bánh củ sen, rất đơn giản.

Chuẩn bị:

  • 300gr đậu xanh
  • 200g củ sen tươi
  • 150gr đường
  • 100gr bột năng
  • 1 ống vani
  • 1 lít nước
  • Dầu ăn
  • 70gr cơm dừa sấy khô

Cách làm:

  • Rừa sạch đậu xanh. Ngâm đậu xanh qua đêm với nước lạnh để mềm
  • Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước, đun sôi. Đun 35 phút cho đậu xanh chín mềm
  • Củ sen bóc vỏ, rửa sạch và xắt miếng nhỏ
  • Cho củ sen vào nồi, đun sôi trong 10 phút
  • Đậu xanh + củ sen chín, cho vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn trong 5 phút
  • Cho hỗn hợp đậu xanh củ sen xay nhuyễn vào chảo, đun nhỏ lửa. Đảo đều tay
  • Trộn đường + bột năng vào hỗn hợp đậu xanh củ sen đã xay nhuyễn. Nhào đều tay
  • Cho hỗn hợp bột bánh vào khuôn, dùng thìa nhấn nhẹ cho hỗn hợp đều vào khuôn
  • Quét một lớp dầu ăn lên xung quanh mặt bánh. Rắc cơm dừa khô lên xung quanh bánh
  • Cho bánh vào lò nướng đã sưởi trước 180 độ C. Nướng 15 – 25 phút là bánh chín
  • Để nguội và thưởng thức

mon-ngon-tu-cu-sen-banh-cu-sen-dau-xanh

3. Kết luận

Trên đây chính là bài viết nói về toàn bộ những món ngon từ củ sen cho ngày hè giải nhiệt nắng nóng mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới bạn đọc. Mỗi một món được làm từ củ sen đều mang tới cho bạn một mâm cơm như ý, thơm ngon và hoàn hảo nhất. Hi vọng rằng với bài viết này sẽ mang tới cho chị em nội trợ thêm đa dạng món ngon khác. Chúc chị em luôn thành công nha!

Tìm mua nguyên liệu nấu canh củ sen tươi có thể xem thêm qua Website: www.thucphamkho.vn

Hotline đặt mua nguyên liệu: 1900 986865.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo vô vàn tin tức ẩm thực khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *