Nước đậu đen kỵ gì? 4 thực phẩm cần tránh kẻo “tử vong”

dau-den-ky-gi

Nước đậu đen kỵ gì? Đây có lẽ là một câu hỏi mà thời gian gần đây rất nhiều chị em nội trợ đang thực sự quan tâm tới. Nước đậu đen được sử dụng phổ biến vào trong những ngày hè oi nóng để giải khát cơ thể. Tuy nhiên, chỉ một sơ suất nho nhỏ trong chế biến, bạn vô tình biến nước đậu đen từ lành tính trở thành một loại nước độc tính nguy hiểm tới tính mạng. Hãy theo chân Nông sản khô Dũng Hà đi tìm lời giải đáp đậu đen kỵ gì nhé. 

Nước đậu đen là gì?

Nước đậu đen là thức uống giải khát cơ thể rất phổ biến vào những ngày hè oi nóng. Được làm từ 100% hạt đậu đen nguyên chất nên loại thức uống này có hương vị thơm ngon, màu đen đặc trưng, rất dễ uống, lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

nuoc-dau-den-ky-gi
Nước đậu đen kỵ gì

Không chỉ đơn thuần là thức uống giải khát thông thường, nước đậu đen rang còn có rất nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe như: giảm cân, ngừa táo bón, làm đẹp da, trị cao huyết áp,… Nhưng để nước đậu đen rang phát huy tác dụng của mình, bạn cần phải biết nước đậu đen rang “đại kỵ” với thực phẩm gì? Và dưới đây là đáp án.

Xem thêm: Đậu đen bao nhiêu calo? Giảm cân bằng đậu đen bạn có biết?

Nước đậu đen kỵ gì? 4 thực phẩm cần tránh kẻo “tử vong”

Nước đậu đen kỵ rau Bina

Rau Bina (hay rau chân vịt, cải bó xôi, bố xôi, bắp xôi, rau pố xôi) đây là loại rau đầu tiên không tốt khi ăn kèm cùng với nước đậu đen. Mặc dù rau bina và đậu đen đều là những thực phẩm rất tốt, chúng đều chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho mọi đối tượng. Nhưng sự kết hợp giữa nước đậu đen + rau bina trong cùng một món ăn là điều không nên xảy ra. Bạn sẽ gặp một số vấn đề như:

  • Giảm khả năng hấp thụ Canxi: Cải bó xôi và đậu đen đều chứa Axit Phytic, một loại axit có thể liên kết với Canxi trong cơ thể tạo thành các hợp chất không hòa tan. Từ đó, làm giảm quá trình hấp thụ Canxi vào cơ thể. Thiếu Canxi, hệ thống xương sẽ không còn chắc khỏe, dễ đau nhức.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận: Cải bó xôi có chứa axit oxilac, một loại axit có thể dễ dàng kết hợp với Canxi để hình thành nên bệnh sỏi thận. Khi kết hợp với nước đậu đen, lượng Axit Oxilac trong cơ thể sẽ tăng lên nhiều lần, làm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận dễ dàng hơn.
dau-den-ky-rau-bina
Nước đậu đen kỵ rau bina

Nước đậu đen kỵ gì? Đậu đen kỵ sữa tươi

Nước đậu đen và sữa tươi đều là những thức uống giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi uống chung 2 nước uống này lại cùng với nhau, chúng sẽ gây ra một số độc tố về sức khỏe. Đơn cử như:

  • Giảm khả năng hấp thụ Canxi từ sữa tươi: Đậu đen chứa axit phytic, một loại axit có thể liên kết với Canxi trong cơ thể để tạo thành các hợp chất không hòa tan. Từ đó, làm giảm khả năng hấp thụ Canxi từ sữa tươi vào trong cơ thể. Thiếu hụt Canxi, hệ thống xương khớp sẽ bị đau nhức, kém phát triển,… và một số bệnh lý khác về xương.
dau-den-ky-sua-tuoi
Nước đậu đen kỵ sữa tươi

Nếu muốn xương khớp phát triển tốt, chỉ nên chọn 1 trong 2 sản phẩm để sử dụng thôi nhé. Nếu muốn thưởng thức cả 2 sản phẩm, bạn có thể sử dụng chúng cách nhau khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. 

Xem thêm: Đậu xanh kỵ gì? Tránh ngay 4 thực phẩm sau kẻo “chết người”

Nước đậu đen kỵ ngũ sâm

Nước đậu đen kỵ gì tiếp theo mà chắc chắn bạn không thể bỏ qua đó chính là ngũ sâm. Mặc dù, ngũ sâm là một loại thực phẩm chức năng rất tốt cho các cặp vợ chồng, người già và trẻ nhỏ, nhưng khi kết cùng nước đậu đen chúng sẽ khiến cơ thể bạn gặp những rắc rối nhất định. Cụ thể là:

  • Giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng: Đậu đen có chứa axit phytic, một loại axit có thể liên kết với các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, magie, photpho, đồng,… trong cơ thể để tạo thành các hợp chất không hòa tan và chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng này. Ngũ sâm cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, khi kết hợp cùng đậu đen, lượng axit phytic trong cơ thể tăng cao đột ngột, làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ ngũ sâm.
dau-den-ky-ngu-sam
Nước đậu đen kỵ ngũ sâm

Để tránh gặp vấn đề trên đây, bạn nên tránh kết hợp nước đậu đen cùng ngũ sâm. Nếu muốn sử dụng cả 2 loại thực phẩm này, bạn nên dùng cách nhau ít nhất 2 giờ.

Nước đậu đen kỵ gì? Đậu đen kỵ dầu thầu dầu

Danh sách nước đậu đen kỵ gì cuối cùng hôm nay đó chính là dầu thầu dầu. Dầu thầu dầu chính là một loại dầu thực vật được thu bằng cách ép hạt của cây thầu dầu. Dầu thầu dầu vẫn còn khá mới mẻ, ít người biết đến. Nhưng đây lại là một loại thực phẩm được ứng dụng linh hoạt trong ẩm thực và làm đẹp. Nhưng việc kết hợp dầu thầu dầu cùng nước đậu đen là điều không nên bạn nhé. Bạn sẽ gặp một số vấn đề như:

  • Gây kích ứng hệ tiêu hóa: Dầu thầu dầu có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng,… Khi kết hợp với nước đậu đen, nguy cơ kích ứng đường tiêu hóa sẽ tăng lên.
dau-den-ky-dau-thau-dau
Nước đậu đen kỵ thầu dầu

Vậy nên, nếu không muốn làm bạn với nhà vệ sinh. Bạn không nên chế biến dầu thầu dầu cùng nước đậu đen nhé. Ngoài ra, đi ngoài phân lỏng sẽ khiến bạn mất rất nhiều nước, cơ thể sẽ mệt mỏi.

Xem thêm: Đậu đỏ kỵ với gì? Lưu ý cần biết để tránh kẻo ngộ độc chết người

5 nhóm đối tượng nên tránh xa nước đậu đen kẻo “chết người”?

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về những thực phẩm “Xung khắc” với nước đậu đen. Bạn cũng cần phải nắm bắt được 5 nhóm đối tượng sau không nên sử dụng nước đậu đen. Dưới đây chính là một số nhóm đối tượng cụ thể:

  • Người cơ thể có tính hàn: Đậu đen là thực phẩm có tính hàn mạnh. Nếu sử dụng nước đậu đen nhiều sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu hóa, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng,… Đặc biệt với những người cơ thể có tính hàn, dễ mỏi mệt, lạnh tay chân, dễ ốm,… thì bệnh lại ngày một diễn biến xấu hơn.
  • Người già + trẻ nhỏ, người cơ thể yếu ớt: Người già, trẻ nhỏ, người cơ thể yếu ớt có hệ tiêu hóa rất kém. Nếu sử dụng nước đậu đen với thời gian dài và lượng lớn, hệ tiêu hóa sẽ phải căng mình đào thải chất độc hại trong cơ thể ra bên ngoài. Từ đó, hệ tiêu hóa rất dễ bị tổn thương.
  • Người mắc bệnh thận: Người có tiền sử mắc bệnh thận cũng là nhóm đối tượng khuyến cáo không nên dùng nhiều nước đậu đen. Đậu đen cung cấp rất nhiều nước cho cơ thể. Nhưng nếu uống quá nhiều, lượng nước mà thận nhận vào sẽ rất lớn và không kịp lọc cũng như đào thảo ra môi trường bên ngoài. Từ đó, khiến cho tình trạng của người bệnh thận ngày một xấu hơn.
  • Người mắc bệnh Gout: Người mắc bệnh Gout chính là đối tượng khuyến cáo không nên dùng nước đậu đen. Người bệnh Gout, trong cơ thể hàm lượng Axit Uric rất cao. Khi uống nước đậu đen, lượng Axit Uric trong người bệnh nhân sẽ đột ngột tăng lên và khiến bệnh Gout ngày một trở lên trầm trọng.
  • Người đang sử dụng thuốc: Nước đậu đen chứa protein, photon và kim loại nặng có thể phản ứng với thuốc tạo thành chất kết tủa. Với những ai đang sử dụng thuốc huyết áp và tiểu đường, nên hạn chế uống nước đậu đen. Nước đậu đen sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, khiến bệnh đôi khi trở nên nặng hơn. Lượng Axit Phytic sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức vào cơ thể.

Tóm lại, nước đậu đen là một thức uống lành mạnh, chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên uống quá nhiều và đối tượng nên tránh khi uống nước đậu đen. 

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi nước đậu đen kỵ gìNông sản khô Dũng Hà mình muốn gửi gắm tới quý bạn đọc. Đặc biệt, bài viết này chị em nội trợ cần phải đọc để biết cách dùng nước đậu đen đúng cách giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cho bản thân mình và những người xung quanh. Hy vọng rằng, với những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp ích cho mọi người.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều tin tức sức khỏe được cập nhật liên tục tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share: