Đậu đen kỵ gì? +4 thực phẩm 100% nên tránh kẻo “chết người”

dau-den-ky-gi

Đậu đen kỵ gì? Đây có lẽ là một câu hỏi mà thời gian gần đây rất nhiều chị em nội trợ đang thực sự quan tâm tới. Đậu đen rất thông dụng và được ứng dụng linh hoạt trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ một sơ suất nho nhỏ trong chế biến, bạn vô tình biến đậu đen từ lành tính trở thành một loại độc tính nguy hiểm tới tính mạng. Hãy theo chân Nông sản khô Dũng Hà đi tìm lời giải đáp đậu đen kỵ gì nhé. 

Đậu đen là gì?

Đậu đen hay đỗ đen là một loại thực phẩm thuộc họ nhà Đậu và được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Đậu đen được ứng dụng linh hoạt trong ẩm thực và các công thức làm đẹp. Đậu đen mang theo mình rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi. Hạt có hình thận, vỏ ngoài đen bóng, bên trong có màu xanh. Kích thước hạt đậu nhỏ, chỉ khoảng 6 – 9mm.

dau-den-ky-gi-ban-co-biet-khong

Giống đậu đen được trồng phổ biến ở Tây Nguyên và vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ. Đậu đen trồng mất khoảng 80 – 90 ngày mới có thể thu hoạch. Mỗi cây đậu, chúng ra rất nhiều trái, mỗi trái bên trong lại chứa 7 – 10 hạt đậu đen.

Hạt đậu đen được thu hoạch trải qua quá trình chắt lọc, sơ chế để cho những hạt đậu chất lượng nhất. Ngoài việc sử dụng hạt đậu, nhiều nơi còn sản xuất ra cả bột đậu đen, trà đậu đen để uống và làm đẹp da.

Xem thêm: Công dụng bất ngờ của bột đậu đen không phải ai cũng biết

Giá trị dinh dưỡng trong đậu đen

Xét về khía cạnh dinh dưỡng, đậu đen cũng không hề thua kém những người bạn đồng hương trong họ nhà đậu như đậu đỏ, đậu gà, đậu ngự, đậu xanh,… Đôi khi, dinh dưỡng trong đậu đen còn nhỉnh hơn so với các người anh em trong họ nhà Đậu.

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr đậu đen cung cấp giá trị dinh dưỡng như:

  • 343 calo
  • 2.1gr lipid
  • 0.5gr chất béo bão hòa
  • 0mg cholesterol
  • 58mg natri
  • 1.375mg kali
  • 60gr carbonhydrate
  • 11gr chất xơ
  • 24gr protein
  • 1.5mg vitamin C
  • 10mg sắt
  • 0.4mg vitamin B6
  • 333mg magie
  • 85mg canxi

Đó chính là toàn bộ các giá trị dinh dưỡng có trong đậu đen mà các nhà nghiên cứu đã phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu.

Xem thêm: Đậu đen bao nhiêu calo? Giảm cân bằng đậu đen bạn có biết?

Công dụng của đậu đen

Với một loại giá trị dinh dưỡng của đậu đen vừa được mình liệt kê bên trên. Việc bổ sung đậu đen vào thực đơn ăn uống sẽ giúp cơ thể bạn nạp rất nhiều chất dinh dưỡng và phòng chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh. Công dụng của đậu đen rất đa dạng, bao gồm:

  • Tốt cho sự phát triển của hệ thống xương khớp, giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai
  • Giảm huyết áp tự nhiên
  • Quản lý bệnh tiểu đường
  • Bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm về tim
  • Ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng
  • Tăng cường lợi khuẩn đường ruột, giúp hệ tiêu hóa luôn mạnh khỏe
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Làm đẹp da, trị mụn nhọt, viêm sưng, tàn nhang,…

Đậu đen chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng có lợi cho sức khỏe. Cũng dễ hiểu khi đậu đen cũng rất được ưa chuộng trên thị trường và được dùng rất nhiều trong ẩm thực và làm đẹp da. Vậy, đậu đen kỵ gì? Đây mới chính là điều quan trọng nhất mà bạn cần phải biết để tránh kẻo rước họa vào thân. Đôi khi, chỉ một sơ suất nho nhỏ thôi là cũng sẽ gây nguy hiểm tới chính tính mạng của mình và người thân xung quanh. Bạn cùng tôi tiếp tục tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Mua đậu đen xanh lòng ở đâu uy tín giá rẻ hiện nay?

Đậu đen kỵ gì?

Đậu đen kỵ rau Bina

Rau Bina (hay rau chân vịt, cải bó xôi, bố xôi, bắp xôi, rau pố xôi) chính là thực phẩm đầu tiên không tốt khi ăn kèm cùng với đậu đen. Mặc dù rau bina và đậu xanh đều là những thực phẩm rất tốt, chúng đều chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho mọi đối tượng. Nhưng sự kết hợp giữa đậu xanh + rau bina trong cùng một món ăn là điều không nên xảy ra. Bạn sẽ gặp một số vấn đề như:

  • Giảm khả năng hấp thụ Canxi: Cải bó xôi và đậu đen đều chứa Axit Phytic, một loại axit có thể liên kết với Canxi trong cơ thể tạo thành các hợp chất không hòa tan. Từ đó, làm giảm quá trình hấp thụ Canxi vào cơ thể. Thiếu Canxi, hệ thông xương sẽ không còn chắc khỏe, dẻo dai, khó vận động, xuất hiện những cơn đau nhức,… 
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận: Cải bó xôi có chứa axit oxilac, một loại axit có thể dễ dàng kết hợp với Canxi để hình thành nên bệnh sỏi thận. Khi kết hợp với đậu đen, lượng Axit Oxilac trong cơ thể sẽ tăng lên nhiều lần, làm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận dễ dàng hơn.
  • Gây khó tiêu: Cải bó xôi và đậu đen đều là 2 thực phẩm khó tiêu hóa. Khi kết hợp chúng cùng nhau, tình trạng khó tiêu hóa sẽ tăng lên nhiều lần, đặc biệt là ở người có hệ tiêu hóa kém.

dau-den-ky-rau-bina

Để tránh những vấn đề trên, bạn hết sức lưu ý khi chế biến đậu xanh cùng rau bina nhé.

Đậu đen kỵ gì? Đậu đen kỵ sữa tươi

Đậu đen và sữa tươi đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi kết hợp 2 thực phẩm này lại cùng với nhau, chúng sẽ gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Điển hình như:

  • Giảm khả năng hấp thụ Canxi từ sữa tươi: Đậu đen chứa axit phytic, một loại axit có thể liên kết với Canxi trong cơ thể để tạo thành các hợp chất không hòa tan. Từ đó, làm giảm khả năng hấp thụ Canxi từ sữa tươi vào trong cơ thể. Thiếu hụt Canxi, hệ thống xương khớp sẽ bị đau nhức, kém phát triển,… và một số bệnh lý khác về xương.

dau-den-ky-sua-tuoi

Nếu muốn xương khớp phát triển tốt, chỉ nên chọn 1 trong 2 sản phẩm để sử dụng thôi nhé. Nếu muốn thưởng thức cả 2 sản phẩm, bạn có thể ăn chúng cách nhau khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. 

Xem thêm: Đậu xanh kỵ gì? Tránh ngay 4 thực phẩm sau kẻo “chết người”

Đậu đen kỵ ngũ sâm

Đậu đen kỵ gì tiếp theo mà chắc chắn bạn không thể bỏ qua đó chính là ngũ sâm. Mặc dù, ngũ sâm là một loại thực phẩm chức năng rất tốt cho các cặp vợ chồng, người già và trẻ nhỏ, nhưng khi kết cùng đậu đen chúng sẽ khiến cơ thể bạn gặp những rắc rối nhất định. Cụ thể là:

  • Giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng: Đậu đen có chứa axit phytic, một loại axit có thể liên kết với các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, magie, photpho, đồng,… trong cơ thể để tạo thành các hợp chất không hòa tan và chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng này. Ngũ sâm cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, khi kết hợp cùng đậu đen, lượng axit phytic trong cơ thể tăng cao đột ngột, làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ ngũ sâm.

dau-den-ky-ngu-sam

Để tránh gặp vấn đề trên đây, bạn nên tránh kết hợp đậu đen cùng ngũ sâm. Nếu muốn sử dụng cả 2 loại thực phẩm này, bạn nên dùng cách nhau ít nhất 2 giờ.

Đậu đen kỵ gì? Đậu đen kỵ dầu thầu dầu

Danh sách đậu đen kỵ gì cuối cùng hôm nay đó chính là dầu thầu dầu. Dầu thầu dầu chính là một loại dầu thực vật được thu bằng cách ép hạt của cây thầu dầu. Dầu thầu dầu vẫn còn khá mới mẻ, ít người biết đến. Nhưng đây lại là một loại thực phẩm được ứng dụng linh hoạt trong ẩm thực và làm đẹp. Nhưng việc kết hợp dầu thầu dầu cùng đậu đen là điều không nên bạn nhé. Bạn sẽ gặp một số vấn đề như:

  • Gây kích ứng hệ tiêu hóa: Dầu thầu dầu có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng,… Khi kết hợp với đậu đen, nguy cơ kích ứng đường tiêu hóa sẽ tăng lên.

dau-den-ky-dau-thau-dau

Vậy nên, nếu không muốn làm bạn với nhà vệ sinh. Bạn không nên chế biến dầu thầu dầu cùng đậu đen nhé. Ngoài ra, đi ngoài phân lỏng sẽ khiến bạn mất rất nhiều nước, cơ thể sẽ yếu ớt, mệt mỏi,…

Xem thêm: Đậu đỏ kỵ với gì? Lưu ý cần biết để tránh kẻo ngộ độc chết người

Đậu đen kỵ gì? 5 đối tượng không nên sử dụng đậu đen kẻo “chết người”?

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về những thực phẩm “Xung khắc” với đậu đen. Bạn cũng cần phải nắm bắt được 5 nhóm đối tượng sau không nên sử dụng đậu đen. Dưới đây chính là một số nhóm đối tượng cụ thể:

Người cơ thể có tính hàn

  • Đậu đen là thực phẩm có tính hàn mạnh. Nếu sử dụng đậu đen nhiều sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu hóa, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng,… Đặc biệt với những người cơ thể có tính hàn, dễ mỏi mệt, lạnh tya chân, dễ ốm,… thì bệnh lại ngày một diễn biến xấu hơn.
  • Đau bụng, tiêu chảy cấp, đi ngoài phân lỏng,… nhiều ngày sẽ khiến người bệnh mất nước, khí ngừng trệ, làm cơ khớp bị đau mỏi nhức, tỳ dạ dày yếu.

Người già + trẻ nhỏ, người cơ thể yếu ớt

  • Lượng Protein trong đậu đen cao hơn nhiều lần so với thịt gà. Người già, trẻ nhỏ, người cơ thể yếu ớt có hệ tiêu hóa rất kém. Nếu dùng đậu đen với thời gian dài và lượng lớn, hệ tiêu hóa sẽ phải căng mình ra để hoạt động, căng mình đào thải chất độc hại trong cơ thể ra bên ngoài. Từ đó, hệ tiêu hóa rất dễ bị tổn thương và một số bệnh về tiêu hóa sẽ xuất hiện phổ biến.

Người mắc bệnh thận

  • Người có tiền sử mắc bệnh thận cũng là nhóm đối tượng khuyến cáo không nên dùng đậu đen. Đậu đen cung cấp rất nhiều nước cho cơ thể. Nhưng nếu ăn quá nhiều đậu đen, lượng nước mà thận nhận vào sẽ rất lớn và không kịp lọc cũng như đào thảo ra môi trường bên ngoài. Từ đó, khiến cho tình trạng của người bệnh thận ngày một xấu hơn.

Người mắc bệnh Gout

  • Người mắc bệnh Gout chính là đối tượng khuyến cáo không nên dùng đậu đen. Người bệnh Gout, trong cơ thể hàm lượng Axit Uric rất cao. Khi ăn đậu đen, lượng Axit Uric trong người bệnh nhân sẽ đột ngột tăng lên và khiến bệnh Gout ngày một trở lên trầm trọng, và xuất hiện những cơn đau dữ dội. Nhưng vết sưng tấy ở khớp xương sẽ khiến bệnh nhân rất đau, không thể đi lại như người bình thường.

Người đang sử dụng thuốc huyết áp, tiểu đường

  • Đậu đen chứa protein, photon và kim loại nặng có thể phản ứng với thuốc tạo thành chất kết tủa. Với những ai đang sử dụng thuốc huyết áp và tiểu đường, nên hạn chế ăn đậu đen. Đậu đen sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, khiến bệnh đôi khi trở nên nặng hơn.
  • Lượng Axit Phytic sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức vào cơ thể. Do đó, hãy dùng đậu đen sau khi ăn hoặc uống thuốc sau 4 tiếng đồng hồ.

Tóm lại, đậu đen là một thực phẩm lành mạnh, chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn quá nhiều và đối tượng nên tránh khi ăn đậu đen. 

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi đậu đen kỵ gìNông sản khô Dũng Hà mình muốn gửi gắm tới quý bạn đọc. Đặc biệt, bài viết này chị em nội trợ cần phải đọc để kết hợp đậu đen đúng cách vẫn giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cho bản thân mình và những người xung quanh. Hy vọng rằng, với những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc chế biến đậu đen đúng cách nhất. Chúc bạn thành công và có thật nhiều các món ăn ngon từ đậu đen.

Cảm ơn bạn đã bớt chút thời gian đón đọc bài chia sẻ này của chúng mình.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm nhiều tin tức mẹo bếp hay được cập nhật liên tục tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share: