BÀ BẦU ĂN ĐẬU XANH ĐƯỢC KHÔNG? CẦN CẨN THẬN

ba-bau-an-dau-xanh-duoc-khong

Khi được hỏi bà bầu ăn đậu xanh được không thì nhiều mẹ bầu trả lời là không ăn được. Vậy câu trả lời này là đúng hay sai? Đậu xanh ai cũng biết rõ là một thực phẩm chứa rất nhiều tinh bột, chất xơ, vitamin, khoáng chất,… quan trọng đối với mẹ bầu khi mang thai. Vậy bà bầu ăn đậu xanh được không? Cùng chuyên mục tin tức sức khỏe của Thực phẩm khô đi tìm lời giải đáp chính xác nhất nhé.

Giá trị dinh dưỡng trong đậu xanh?

Đậu xanh hay còn được gọi là đỗ xanh, đậu chè, đậu tắt, lục đậu. Cây đậu xanh là một loại cây thân thảo, mọc phương thẳng đứng, cao khoảng 40 – 50cm. Hạt đậu có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 2 – 2.5mm. Hạt đậu xanh được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, làm giá đỗ, công thức chăm sóc sắc đẹp của chị em phụ nữ. 

goc-hoi-ba-bau-an-dau-xanh-duoc-khong

Đậu xanh được tiêu thụ ở hầu hết các nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và cả Việt Nam. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr đậu xanh cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 347 calo
  • 1.2gr lipid
  • 0.3gr chất béo bão hòa
  • 0mg cholesterol
  • 15mg natri
  • 1246mg kali
  • 63gr carbohydrate
  • 16gr chất xơ
  • 7gr đường cát trắng
  • 24gr protein
  • 4.8mg vitamin C
  • 6.7mg sắt
  • 0.4mg vitamin B6
  • 189mg magie
  • 132mg canxi

Bà bầu ăn đậu xanh được không?

Theo những nghiên cứu chuyên sâu từ y khoa thì hiện nay vẫn chưa có mối liên quan giữa mẹ bầu mang thai dị ứng khi ăn đậu xanh và dị ứng với trẻ sau sinh. Như vậy, nếu thai phụ hoàn toàn mạnh khỏe, không dị ứng với đậu xanh thì hoàn toàn có thể ăn, không phải kiêng.

Như vậy, với câu hỏi “bà bầu ăn đậu xanh được không” thì câu trả lời là “có, bà bầu ăn đậu xanh được và thậm chí là nên ăn”. Đậu xanh là một thực phẩm lành tính, những đối tượng đặc biệt như bà bầu có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình. Mẹ bầu hãy coi đậu xanh như một thực phẩm giàu dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu của bản thân cũng như nhu cầu của thai nhi.

hoi-ba-bau-an-dau-xanh-duoc-khong

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B9 trong đậu xanh là vô cùng cần thiết trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ bầu sử dụng khoảng 200gr đậu xanh sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 80% lượng vitamin B9 này.

Mẹ bầu có thể chế biến đậu xanh thành vô số các món ăn ngon. Nhưng trước khi dùng đậu xanh, mẹ bầu hãy rửa sạch đậu xanh để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn. Kiểm tra chất lượng đậu xanh xem có dấu hiệu hỏng hóc gì không. Sử dụng đậu xanh hỏng sẽ rất nguy hiểm tới mẹ bầu và thai nhi.

Xem thêm: Đậu xanh kỵ gì? Tránh ngay 4 thực phẩm sau kẻo “chết người”

Bà bầu ăn đậu xanh được không? Những lợi ích bà bầu khi ăn đậu xanh?

Phòng ngừa táo bón

Táo bón luôn luôn là một nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với mỗi mẹ bầu. Trong 100gr đậu xanh có tới 16gr chất xơ. Chất xơ rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Chất xơ có tác dụng hút nước, làm tăng khối lượng phân và kích thích nhu động đường ruột, giúp phân mềm, dễ dàng di chuyển hơn. 

Tăng cường sức đề kháng

Trong đậu xanh chứa rất nhiều chất có lợi cho sức đề kháng của mẹ bầu như vitamin E, C, kẽm giúp mẹ bầu phòng bệnh trước các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.

  • Vitamin E trong đậu xanh là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Đậu xanh chiếm khoảng 10% vitamin E nhu cầu hàng ngày của cơ thể
  • Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Đậu xanh chiếm khoảng 13% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể

Bổ sung năng lượng cho cơ thể

Sự hình thành và phát triển của bài thai trong bụng mẹ khiến cho nhu cầu năng lượng hàng ngày của mẹ cao hơn so với bình thường. Trong 100gr đậu xanh cung cấp khoảng 63gr carbohydrate. Đây là nguồn năng lượng dồi dào để mẹ và thai nhi luôn luôn mạnh khỏe.

Bổ máu

Khi mang thai, thể tích máu của mẹ sẽ tăng lên 50% so với bình thường. Do đó, việc mẹ bầu bổ sung sắt sẽ giúp máu bổ sung khắp cơ thể mẹ bầu và thai nhi. Trong 100gr đậu xanh cung cấp 6.7mg sắt. Mẹ bầu ăn đậu xanh sẽ giúp hấp thu sắt vào cơ thể, cung cấp cho quá trình tạo máu nuôi bản thân và thai nhi.

thac-mac-ba-bau-an-dau-xanh-duoc-khong

Giảm nguy cơ dị tật thai nhi

Đậu xanh là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, trong đó có nhiều chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là axit folic. Acid folic là một loại vitamin B cần thiết cho sự phát triển của ống thần kinh của thai nhi, bao gồm não và tủy sống. Thiếu Axit folic trong thời kỳ mang thai (đặc biệt là quãng thời gian 3 tháng đầu thai kỳ) có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh như: não úng thủy, tật nứt đốt sống.

Trong 100gr đậu xanh cung cấp khoảng 100mcg axit folic. Theo khuyến nghị từ Bộ Y Tế  Thế Giới, mẹ bầu mang thai nên bổ sung khoảng 400mcg axit folic mỗi ngày.

Kiểm soát lượng đường huyết

Chất xơ trong đậu xanh có nhiệm vụ giúp làm tan các mảng bám trên thành động mạch, giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch. Đậu xanh còn có khả năng làm giảm sự khởi phát của bệnh huyết áp cao nhờ làm giảm mức huyết áp tâm thu, nhờ đó làm giảm tình trạng tiểu đường thai kỳ.

Mát gan lợi tiểu

Mẹ bầu mang thai thường thay đổi nội tiết tốt, rất dễ bực tức, khó chịu, nóng trong cơ thể. Đậu xanh có tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi tiểu. 

Trên đây chính là những lợi ích tiêu biểu của đậu xanh đối với sức khỏe bà bầu. Để đậu xanh phát huy tác dụng của mình, bà bầu cần biết cách ăn đậu xanh đúng cách.

Bà bầu ăn đậu xanh được không? Cách ăn đậu xanh đúng cách phát huy tác dụng?

Đậu xanh không độc, có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi tiểu, ngừa nóng trong. Tuy nhiên, không phải vì đó mà mẹ bầu tùy tiện sử dụng đậu xanh bừa bãi. Việc ăn đậu xanh không đúng cách sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là cách ăn đậu xanh cho mẹ bầu phát huy tác dụng:

  • Thời điểm ăn đậu xanh: Bà bầu có thể ăn đậu xanh vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng tốt nhất nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa
  • Liều lượng ăn đậu xanh: Bà bầu nên ăn đậu xanh với liều lượng vừa phải, mỗi lần ăn không quá 1/2 chén
  • Chế biến đậu xanh: Đậu xanh có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như chè đậu xanh, cháo đậu xanh, sữa đậu xanh,… Khi chế biến đậu xanh, nên ngâm đậu xanh qua đêm để đậu mềm và dễ tiêu hóa hơn
  • Kết hợp đậu xanh với các thực phẩm khác: Để đảm bảo dinh dưỡng, bà bầu nên kết hợp đậu xanh với các thực phẩm khác như gạo, thịt, cá, rau xanh,…

Món ăn từ đậu xanh dành cho bà bầu?

Cháo đậu xanh thịt băm

Nguyên liệu:

  • 100gr gạo tẻ
  • 100gr đậu xanh
  • 100gr thịt nạc vai xay
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm

Cách làm:

  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước 30 phút để gạo mềm. Vớt gạo lên, để gạo ráo nước
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 1 tiếng để đậu xanh mềm. Vớt đậu xanh lên, để đậu xanh ráo nước hoàn toàn
  • Cho vào tô thịt heo xay gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hạt tiêu xay
  • Trộn đều lên cùng nhau
  • Cho gạo tẻ + đậu xanh vào nồi cùng 500ml nước tinh khiết
  • Nấu gạo và đậu xanh sôi, nhín nhừ trong 60 phút
  • Cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh khoảng 15 phút để cháo nhừ
  • Cháo nhừ, trút tô thịt heo xay vào nồi, đảo đều tay
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Cháo vừa miệng, tắt bếp, múc cháo ra tô, cho hành lá thái nhỏ vào, khuấy đều rồi thưởng thức

goc-giai-dap-ba-bau-an-dau-xanh-duoc-khong

Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh lạ miệng ngon ngất ngây

Cháo đậu xanh hạt sen gà ác

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác làm sạch
  • 100gr gạo tẻ
  • 100gr đậu xanh
  • 50gr hạt sen tươi
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước mắm

Cách làm:

  • Gà ác mua về, rửa lại với nước sạch, chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước 30 phút để gạo mềm. Vớt gạo lên, để gạo ráo nước
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 1 tiếng để đậu xanh mềm. Vớt đậu xanh lên, để đậu xanh ráo nước
  • Hạt sen dùng vật nhọn thông tâm sen loại bỏ vị đắng. Rửa sạch hạt sen
  • Cho gà ác vào nồi cùng 500ml nước và luộc chín gà
  • Vớt gà ra, để gà nguội, xé gà thành sợi nhỏ
  • Cho gạo tẻ + đậu xanh + hạt sen vào nồi cùng 500ml nước và nấu sôi
  • Cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh 15 phút cho cháo chín nhừ
  • Cháo chín nhừ, cho gà ác xé sợi vào, khuấy đều tay
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + dầu ăn vào nồi cháo, khuấy đều tay
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Cháo vừa miệng, tắt bếp, múc ra tô, rắc hành lá và ăn ngay khi cháo nóng

giai-dap-ba-bau-an-dau-xanh-duoc-khong

Tạm kết

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin để trả lời câu hỏi “Bà bầu ăn đậu xanh được không?”. Mẹ bầu hoàn toàn có thể an tâm bổ sung đậu xanh vào thực đơn ăn uống của mình để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Nếu mẹ bầu thấy bài viết này hay và bổ ích, hãy chia sẻ tới các mẹ bầu khác để cùng nhau kiến tạo một thai kỳ luôn luôn mạnh khỏe nha.

Nếu mẹ bầu đang băn khoăn không biết mua đậu xanh ở đâu uy tín, chất lượng, giá tốt thì hãy tìm tới cửa hàng Thực phẩm khô Dũng Hà nha. Ngoài cung cấp đậu xanh, cửa hàng chúng mình còn cung cấp rất nhiều sản phẩm đồ khô khác nha: đậu đen, đậu gà, đậu lăng xanh, đậu trắng, mộc nhĩ, nấm hương rừng,… giá siêu tốt cho dịp cuối năm này.

Địa chỉ:

  • Showroom 1: Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • Showroom 2: A10, ngõ 100, đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • Showroom 3: Số 02/B Khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline đặt hàng: 1900 986865.

Thời gian mở cửa: từ 6h30 sáng đến 22h30 tối tất cả các ngày trong tuần.

Đừng bỏ lỡ: BÀ BẦU ĂN LẠC ĐƯỢC KHÔNG? LỢI ÍCH VÀ LƯU Ý?

Share: