Bảo quản hải sản khô đúng cách – giữ trọn nguồn dinh dưỡng

bảo quản hải sản khô

Một số loại thực phẩm như gạo, lạc, đậu, hải sản khô, thịt sấy,… hầu như căn bếp nào cũng có một vài thứ. Tuy vậy, bảo quản hải sản khô khá phức tạp và không phải ai cũng biết cách.

So với thực phẩm tươi sống, các thực phẩm khô cũng không thua kém gì về mặt dinh dưỡng. Nhưng nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu nấm mốc, côn trùng làm hư hỏng thì tuyệt đối không nên sử dụng vì sẽ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng

Tương tự  như rau củ và trái cây, quá trình sấy khô các loại hải sản cũng sẽ làm giảm đi hàm lượng một số loại vitamin thiết yếu như A,D,E…Tuy vậy, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: trong các loại hải sản khô như cá, mực, tôm, hàm lượng đường, đạm, béo… không thay đổi mà thậm chí còn có vẻ dồi dào hơn và cô đặc do một lượng lớn nước đã bị bay hơi.

bảo quản hải sản khô

Lượng calorie trong trái cây khô cũng rất cao. Trung bình khoảng 275 kcal/100g. Mức này cao gấp 3-5 lần so với các loại hoa quả tươi ban đầu. Nguyên nhân do chúng được cô đặc sau quá trình sấy.

Sau khi hoa quả được làm khô, các loại vitamin không tránh khỏi bị hao hụt. Tuy nhiên, các khoáng chất quan trọng như canxi, natri, sắt và magie, cũng như xenlulozơ và pectin vẫn được bảo tồn, giữ nguyên giá trị lúc đầu. Vì vậy, hoa quả sấy khô là món ăn vặt chứa khá đầy đủ các loại dưỡng chất.

>> 20 công thức làm món ngon từ miến dong – ăn là mê

Tác hại của việc ăn đồ khô đã hỏng

Đồ khô vẫn giữ trọn giá trị dinh dưỡng sau khi sấy khô. Nhưng nếu bạn không bảo quản đúng cách, thực phẩm khô sẽ rất dễ bị nấm mốc. Điều này khiến nguồn vitamin và khoáng chất bị hao hụt đi đáng kể. 

Aflatoxin là một loại độc tố được tạo ra do các loại nấm mốc Aspergillus flavus. Chất này có thể khiến cơ thể mắc ung thư gan và xơ gan. Vì vậy, bạn không nên sử dụng các thực phẩm đã bị hỏng, bị nấm mốc

Loại vi nấm này xuất hiện nhiều ở các loại ngũ cốc như: ngô, gạo, lạc, hạt hướng dương… 

nấm mốc

Không chỉ có trong các loại ngũ cốc, mà hầu hết loại thực phẩm khô nào nếu khi chế biến, vận chuyển, bảo quản không đúng cách đều có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Thực phẩm khi nấu chín cũng sẽ khiến nấm mốc bám trên đó chết đi. Nấm sẽ không phát triển được trong cơ thể người. Tuy nhiên, nguyên nhân gây hại cho cơ thể chính là độc tố trong nấm. 

Nhiều người nghĩ việc cạo hết mốc hay rửa bằng nước, không còn nhìn thấy vết nấm mốc trên thực phẩm nữa là sạch. Thực tế, độc tố của nấm đã ngấm sâu vào bên trong. Vì vậy, khi thấy nấm mốc đã xuất hiện trên thực phẩm thì dù có đem phơi dưới ánh nắng mặt trời thì chúng vẫn còn, không mất đi hết được.

Tóm lại, khi đã thấy đồ khô bị nấm mốc, hư hỏng thì tuyệt đối không nên sử dụng.

>> Cách bảo quản nấm rơm tươi ngon nhiều ngày

Bảo quản hải sản khô đúng cách

Một trong những nguyên tắc hàng đầu để bảo quản thực phẩm khô là giữ chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách lâu nhất giữ thực phẩm khô tránh bị ẩm mốc là để trong tủ lạnh (ngăn mát đựng rau quả). Bạn bọc bên ngoài thực phẩm khô bằng lớp giấy báo hoặc giấy hút ẩm. Kế đến là bao ni-lông buộc chặt miệng lại.

Với cách này, thực phẩm vẫn ngon và giữ được hương vị vốn có trong vài tháng. Nếu chúng đã bị nấm, mốc thì nên bỏ, không nên sử dụng.

bảo quản hải sản khô

Đặc biệt, đối với những thực phẩm hải sản khô, bạn nên đem phơi lại vài nắng cho thật khô.

Tiếp đó, cho chúng vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc gói kín bởi 2-3 lớp giấy báo. Sau đó quấn bên ngoài một lớp ni-lông để ngăn mùi lan sang các loại thực phẩm khác. Cuối cùng, bạn đặt lên ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18⁰ C.

Hải sản khô không bị đông cứng khi bảo quản trên ngăn đá. Ngược lại đây là cách để giữ hải sản được dẻo ngon khi chế biến. Bạn không nên để chúng trong ngăn mát. Hải sản khô có thể sẽ bị hút mất hơi ẩm. Vì thế, chúng trở nên cứng, ăn không còn ngon, ngọt. Để trong tủ lạnh độ 3-4 tuần, nên bỏ ra phơi lại với nắng. Tiếp tục thực hiện bảo quản như hướng dẫn trên.

Trên đây là cách bảo quản hải sản khô tại nhà. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin Tức của Thực Phẩm Khô để cập nhật những tin tức hấp dẫn nhé.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *