Cách bảo quản nấm rơm tươi ngon nhiều ngày

cách bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh

Nấm rơm là thực phẩm được dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều chị em nội trợ lựa chọn. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, nấm rơm lại rất nhanh bị hỏng. Bài viết dưới đây,  Thực Phẩm Khô sẽ chia sẻ cách bảo quản nấm rơm chi tiết cho chị em tham khảo.

Nấm rơm được hình thành và phát triển từ những cây rơm rạ ẩm. Bạn có thể nấm rơm với nhiều màu sắc khác nhau như: màu trắng, màu xám, xám đen,… Trong nấm rơm có chứa nhiều thành phần bổ dưỡng và được sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như nấm rơm xào thịt, nấm rơm hầm, lẩu nấm…. 

Để cho nấm rơm luôn tươi ngon, giữ được trong thời gian dài, tiện lợi sử dụng hằng ngày, các bạn hãy thử áp dụng những cách bảo quản nấm rơm sau đây nhé.

Bảo quản trong tủ lạnh

Một trong những cách đơn giản giúp bảo quản nấm rơm được tươi lâu đó là cho nấm vào tủ lạnh. Khi chị em áp dụng cách này, nấm có thể giữ được độ tươi và sử dụng trong khoảng 4 ngày.

cách bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh

Bước 1: Sau khi mua nấm rơm về, bạn cho nấm vào rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, đất cát. Tiếp đó, vớt nấm ra rổ để cho ráo nước.

Nếu không ráo nước, khi bảo quản nấm rất nhanh bị ôi, thối hỏng.

Bước 2: Cho nấm vào hộp rồi đậy kín và bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản là khoảng 10-15 độ C.

Trong trường hợp bạn sử dụng nấm trong một ngày thì chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp là được, không nhất thiết phải để vào tủ lạnh.

>> Khám phá cách làm 6 món ngon chế biến từ đậu lăng

Ngâm ngâm với nước muối

Bên cạnh cách trên, ngâm nấm rơm vào nước muối cũng là cách bảo quản đơn giản mà hiệu quả để bạn có thể áp dụng.

nấm rơm ngâm nước muối

– Nấm sau khi mua về đem rửa sạch với nước để loại bỏ đất cát, bụi bẩn.

– Đổ thêm nước vào một chiếc nồi rồi hòa thêm một chút muối, khuấy đều để muối tan. Tiếp đó, cho nấm vào nồi nước trên, luộc chín qua để các tế bào trong nấm dừng hoạt động.

– Vớt nấm ra và cho vào ngâm với nước lạnh tầm 5 phút để nấm không bị mềm nát.

– Tiếp theo, cho nấm vào ướp cùng muối khô. Với cách này, muối có tác dụng hút hết nước trong nấm ra ngoài.

– Ướp một lúc, vớt nấm ra để ráo và xếp nấm vào hũ ngâm cùng nước muối ở nồng độ 20-30%.

Tuy nhiên, bạn cần thường xuyên kiểm tra xem màu nước của nấm có bị vẩn đục không. Nếu thấy nước đục thì bạn cần thay nước mới để giữ nấm tốt nhất.

 Với phương pháp ngâm nấm bằng nước muối này, nấm sẽ giữ được khá lâu, có thể lên tới vài tháng đấy nhé.

Bảo quản nấm khô

Bên cạnh 2 cách bảo quản nấm tươi trên, cách bảo quản nấm khô sẽ giúp giữ nấm được lâu hơn và tiện lợi hơn cả. Với phương pháp này, bạn cũng không sợ làm mất đi thành phần dinh dưỡng có trong nấm.

nấm rơm phơi khô

Bước 1: 

Nấm sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo. Dùng dao bổ nấm ra làm đôi.

Bước 2: 

Xếp nấm đều ra khay. Lưu ý không xếp quá dày, chồng lên nhau sẽ khiến nấm không khô đều.

Đem nấm ra phơi dưới nắng. Nếu ngày đầu nấm vẫn chưa khô thì đem khay nấm cất đi để tránh sương đêm gây ẩm. 

Ngày hôm tiếp tục đem ra phơi khô dưới nắng. Cách này tuy đơn giản nhưng phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Vì vậy bạn nên chú ý để ý thời tiết 3 ngày liên tiếp. Như vậy sẽ tăng khả năng thành công nếu thực hiện cách bảo quản này nhé.

Ngoài ra, bạn có thể đem nấm đi sấy khô. Cách này giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng hơn. Bạn nên sấy nấm ở nhiệt độ khoảng 40-43 độ là hợp lý. Thời gian sấy khoảng 8 tiếng là bạn sẽ có ngay một mẻ nấm khô ưng ý. Với cách này, nấm có thể bảo quản được tới 6 tháng.

Xem ngay: Hạt dưa có nhiều calo không? Mẹo ăn hạt dưa không bị nóng hay đau họng

Mỗi cách bảo quản nấm rơm trên có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể áp dụng tùy cách cho phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *