Thịt rang cháy cạnh chính là món ăn phổ biến trên mâm cơm của người Việt. Dù là mùa hè hay mùa đông thì thịt rang cháy cạnh vẫn luôn “đắt khách” xuất hiện nhiều trên mâm cơm. Có lẽ, thịt rang cháy cạnh phổ biến nhất vẫn là ở miền Bắc Hà Nội. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách làm thịt rang cháy cạnh ngon đúng điệu, không bị khô cả. Bài viết dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc ăn cực tốn cơm nhé.
Cách làm thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc thơm ngon
Nguyên liệu làm thịt rang cháy cạnh
- Thịt ba chỉ heo: 500gr
- Nước mắm: 2 thìa
- Hạt tiêu xay: 15gr
- Đường: 2 thìa
- Hành tím băm nhuyễn: 1 củ
- Tỏi băm nhuyễn: 1 củ
- Ớt tươi thái nhỏ: 2 trái
- Hành lá thái nhỏ: 2 nhánh
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ heo mua về, đem rửa thịt dưới vòi nước sạch
- Hòa một chậu nước muối loãng. Cho thịt ba chỉ heo vào ngâm nước muối 5 phút để khử mùi
- Vớt thịt ba chỉ heo lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để thịt khô, ráo nước
- Thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
Bước 2: Làm sốt ướp thịt
- Cho vào tô gồm: nước mắm + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + tỏi băm + hành tím băm. Trộn đều lại cùng nhau
- Đổ hỗn hợp nước sốt vào tô thịt heo vừa thái nhỏ. Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên cùng với thịt ba chỉ heo
- Ướp thịt khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị trộn
Bước 3: Đun nước màu
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa đường vào đun tan chảy với lửa vừa
- Đường tan chảy tạo thành màu cánh rán, cho 150ml nước lọc vào khuấy đều lên cùng nước đường
- Đun sôi nước màu trong vòng 7 phút rồi tắt bếp
Bước 4: Làm thịt rang cháy cạnh
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Láng nhẹ dầu ăn dàn đều mặt chảo, đun nóng dầu ăn
- Dầu sôi, đổ thịt ba chỉ đã tẩm ướp sẵn vào đảo đều tay với lửa vừa
- Đảo đến khi thịt chín, săn lại, nước sốt cạn
- Trút phần nước sốt màu ở trên vào đảo chung cùng thịt ba chỉ heo cho đến khi chuyển sang màu nâu cánh rán
- Nêm gia vị cho vừa miệng mình ăn
- Cho hành lá + ớt tươi vào đảo qua cùng thịt 3 phút thì tắt bếp và đổ ra đĩa
Cách làm thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc chua ngọt độc lạ
Nguyên liệu làm thịt rang cháy cạnh
- Thịt ba chỉ heo: 500gr
- Nước mắm: 2 thìa
- Ớt tươi: 2 trái (không ăn được cay thì bỏ ớt tươi)
- Hạt tiêu xay: 1 thìa
- Hành lá thái nhỏ: 3 – 5 nhánh
- Hành tím băm nhuyễn: 1 củ
- Đường trắng: 2 thìa
- Giấm trắng: 3 thìa
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ heo
- Ba chỉ heo mua về, rửa dưới vòi nước sạch
- Hòa một chậu nước muối loãng, cho thịt heo vào ngâm với nước muối loãng 5 phút
- Vớt thịt heo lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để thịt khô ráo nước
- Thái thịt ba chỉ heo thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
Bước 2: Làm sốt chua ngọt
- Cho vào tô gồm: 2 thìa nước mắm + 3 thìa giấm + 2 thìa đường trắng + 1 thìa cà phê gia vị + 1 thìa mì chính
- Trộn đều lại cùng với nhau để đường và mì chính hòa tan
- Nêm thử xem đã đạt yêu cầu của mình hay chưa
Bước 3: Rang thịt ba chỉ heo cháy cạnh chua ngọt
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn. Láng nhẹ để dầu ăn dàn đều mặt chảo
- Cho hành tím vào đảo đều cùng dầu ăn với lửa lớn để hành tím dậy mùi thơm
- Đổ thịt ba chỉ heo sơ chế vào đảo chung cùng hành tím
- Cho vào chảo thịt gồm: hạt nêm + hạt tiêu xay. Đảo đều lên để thịt heo ngấm gia vị
- Thịt ba chỉ heo chuyển sang màu vàng, mặt thịt khô thì bạn đổ phần nước sốt chua ngọt vào
- Để lửa to, đảo đều tay để nước sốt chua ngọt ngấm sâu vào trong từng miếng thịt
- Đun thịt khoảng 10 – 15 phút với lửa to để nước cạn dần
- Nước sốt cạn, đun thêm 5 – 7 phút nữa thì cho hành lá vảo đảo đều một lượt
- Nêm lại xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa. Tắt bếp, đổ thịt ba chỉ heo cháy cạnh chua ngọt ra đĩa và thưởng thức
Thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc bao nhiêu calo?
Thịt rang cháy cạnh chứa lượng calo khá cao. Lượng calo này phụ thuộc vào loại thịt sử dụng, tỉ lệ nạc, mỡ, lượng dầu ăn sử dụng. Trung bình:
- 100gr thịt rang cháy cạnh sẽ cung cấp 270 – 300 calo cho cơ thể.
- 1 đĩa thịt rang cháy cạnh sẽ cung cấp 800 – 1000 calo cho cơ thể.
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng ít dầu ăn hoặc chọn loại thịt có tỉ lệ nạc nhiều hơn thì lượng calo có thể giảm xuống.
Ngoài ra, việc kết hợp thêm những món ăn kèm cùng thịt rang cháy cạnh như: dưa cải muối, cà muối, kim chi, canh cá chua, canh rau muống luộc, dưa góp,… thì sẽ giúp bạn không bị ngấy và dễ tiêu hóa thức ăn hơn.
Kết luận
Trên đây chính là bài viết hướng dẫn cách làm thịt rang cháy kiểu Bắc ăn tốn cơm mà Nông sản khô vừa chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng rằng, qua 2 cách làm thịt rang cháy cạnh trên đây, bạn sẽ có một món ăn siêu nhanh vào những ngày hè sắp tới.
Xem thêm:
- Mộc nhĩ nấu gì ngon? Xem ngay các món ăn ngon từ mộc nhĩ
- Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết
- Đậu trắng bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ đậu trắng?