Với những ai quan tâm đến công việc bếp núc chắc hẳn đã rất quen với hai loại nguyên liệu bột năng và bột đao. Nhiều người vẫn còn đang mông lung trong việc phân biệt hai loại bột này. Hãy cùng Thực Phẩm Khô tìm hiểu ngay về chủ đề này với bài viết dưới đây nhé.
Bột năng là gì?
Nhiều người sẽ nghĩ bột năng là loại bột được làm từ củ năng. Nhưng thực tế, bột năng là nguyên liệu được làm chủ yếu từ củ sắn. Sau khi được thu hoạch, củ sắn được đem làm sạch, gọt vỏ và chế biến thành bột khô, mịn.
Sự nhầm lẫn này là do nhiều người nghĩ củ sắn và củ sắn dây là một. Thực chất, đây là hai loại củ khác biệt nhau. Củ sắn là tên gọi phổ biến của miền Bắc, nó còn được gọi với cái tên khác là củ khoai mì.
Bột năng có màu sắc trắng đục. Khi pha với nước có độ kết dính cao, khác xa so với bột mì hay bột gạo. Do vậy, khi nhào bột năng nặn bánh, các bạn phải dùng nước nóng để nhào nặn. Nếu dùng nước lạnh sẽ rất khó tạo hình.
Khi nấu ăn, nếu thiếu bột bắp, bạn có thể sử dụng bột năng để thay thế. Vì hai loại bột này ngoài khác nhau về mùi hương thì độ kết dính khá tương đồng nhau. Bạn nên sử dụng kết hợp với các loại bột khác để tạo ra nguyên liệu phù hợp. Vì bột năng sẽ dai và dẻo hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thay thế 2 loại bột này khi thiếu nguyên liệu thôi nhé.
Công dụng của bột năng
Bột năng được sử dụng để làm ra nhiều loại bánh như: bánh xu xê, bánh giò, bánh da lợn,… Bên cạnh đó, loại bột này còn được dùng để làm sợi phở, mì sợi, miến,… Đó là do bột năng có độ kết dính cao, tạo cho món ăn có độ dẻo dai nhất định. Nhờ vậy, hương vị sẽ hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Ngoài ra, bột năng là nguyên liệu để làm ra nhiều món ăn theo phong cách Á-Âu. Một số món ăn như chè, súp, món xào hay các loại nước sốt khi có bột năng sẽ tăng độ sánh mịn. Điều này sẽ giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn dù chỉ là thưởng thức bữa ăn nhẹ.
Với các món như cá viên, chả lụa, nem, xúc xích,… thì bột năng cũng là nguyên liệu không thể thiếu. Loại bột này sẽ giúp món ăn được dai hơn và giòn hơn, kích thích vị giác khi chế thưởng thức.
Với các bạn ưa thích các món chè, trà sữa thì trân châu là topping không thể thiếu. Bột năng là nguyên liệu chính để làm hạt trân châu, các loại thạch giòn và dai.
Video + Công thức cách nấu chè bưởi đậu xanh không bị đắng ngon dễ làm
Bột năng và bột đao khác nhau như thế nào?
Sự khác nhau giữa bột năng và bột đao là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người. Nhưng thực chất, hai loại bột này là một.
Tên tiếng Anh của bột năng là Tapioca flour. Loại bột này được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn và món bánh của người Việt. Tuy theo từng địa phương, vùng miền, bột năng được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau.
Ở miền Bắc, người dân thường gọi là bột sắn, bột đao. Tại miền Trung, bột năng lại có một cái tên khác là bột lọc. Cái tên bột năng thì được người miền Nam ưa chuộng nhất.
Do ngôn ngữ địa phương ở nước ta khá đa dạng và phong phú nên các loại bột thường có nhiều tên gọi khác nhau. Điều này đôi khi khiến người dùng nhầm lẫn và sử dụng sai nguyên liệu khi chế biến.
Có một số loại bột tên khá giống nhau nhưng thực chất lại là 2 loại bột khác nhau. Ví dụ điển hình là bột sắn dây và bột sắn như đã nói ở trên. Ngược lại, một số loại bột tên khác nhau nhưng lại là cùng một loại. Bột năng và bột đao là hai cái tên gây nhầm lẫn nhiều nhất.
Như vậy với những lý giải trên, bạn đã rõ hơn về bột năng và bột đao rồi đúng không? Bột đao chỉ là tên gọi khác của bột năng. Đây là tên gọi mà người dân miền Bắc hay sử dụng thôi nhé.
Phân biệt bột năng với các loại bột khác
– Bột mì
So với bột năng, bột mì mịn và đỡ bị khô hơn nhiều. Một mẹo để phân biệt hai loại bột này là: bột mì khi hòa cùng nước sẽ giãn nở và có độ xốp nhất định. Còn bột năng khi hòa với nước có độ kết dính khá cao, đặc sánh hơn.
– Bột ngô (Bột bắp)
Bột ngô được chế biến từ phần tâm trắng của hạt ngô. Vì vậy, so với bột mì, loại bột này có màu trắng sáng hơn, nhẹ hơn và khá tơi. Xét về độ kết dính, bột năng vẫn có độ kết dính cao hơn bột bắp khi pha cùng nước.
– Bột nếp
Đây là loại bột được làm từ nếp nên có đầy đủ các đặc điểm từ nếp. Bột nếp dẻo và dai hơn rất nhiều so với bột năng. Đây cũng là nguyên liệu chính được dùng để làm các loại bánh như bánh dày, bánh rán, bánh ít, bánh khúc, bánh gai, bánh trôi,…
– Bột gạo
Điểm khác biệt giữa bột gạo và bột năng cũng rất dễ nhận biết. Bằng mắt thường, bạn sẽ thấy bột gạo có màu sẫm đục hơn, khá khô và thô hơn. Bột năng khi sờ sẽ thấy mềm và mịn hơn nhiều.
Tham khảo thêm cách bảo bột sắn dây tốt nhất TẠI ĐÂY
Cách sử dụng bột năng hiệu quả giúp món ăn thơm ngon hơn
Tùy vào mục đích sử dụng, bạn sẽ cần chế biến bột năng theo từng cách khác nhau.
Đối với các món ăn như bánh, chả, miến,… bạn có thể xem kỹ hướng dẫn cách chế biến món ăn. Từ đó, bạn pha bột năng và nước với tỷ lệ phù hợp để bột có độ mềm dẻo nhất định. Khi chế biến sẽ không thấy bột quá cứng hay nhão. Nhào bột phải đúng tỷ lệ thì món ăn mới ngon và việc chế biến cũng sẽ đơn giản hơn.
Đối với các món súp, nước sốt, chè,… Đây là các món ăn ở dạng sệt. Vì thế, để chế biến các món này, các bạn sẽ không nhào bột năng mà sẽ pha loãng với nước lạnh. Bạn hãy khuấy đều để bột năng tan hết. Sau đó, bạn đổ nước bột năng vào món ăn đang nấu, khuấy cho chín đều là được. Bước này thường được thực hiện khi món ăn đã gần hoàn thiện.
Mặc dù bột năng có nhiều lợi ích nhưng người già, trẻ nhỏ, người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường,… không nên sử dụng nhiều. Nguyên nhân là bột năng có hàm lượng chất xơ rất ít, lượng tinh bột lại quá cao.
Bài viết trên đây là những thông tin về bột năng và giúp bạn giải đáp thắc mắc về sự khác nhau của bột năng và bột đao. Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về 2 loại bột này. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin tức để cập nhật các thông tin bổ ích khác.
Đọc thêm:
Tìm hiểu cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng tăng cân cho bé ăn dặm
Cách bảo quản tỏi khô được lâu-không lo bị hỏng