Cách bảo quản tỏi khô được lâu-không lo bị hỏng

cách lựa chọn tỏi khô

Tỏi khô là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Nhờ hương vị đặc trưng và những giá trị mang lại cho sức khỏe, tỏi được dùng để nấu nhiều món ăn đa dạng. Tuy nhiên, đây cũng là loại gia vị dễ hỏng và dễ ẩm mốc. Sau đây hãy cùng thucphamkho.vn tìm hiểu về cách bảo quản tỏi khô được lâu, tiện lợi để sử dụng.

Cách lựa chọn tỏi khô ngon

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tỏi. Tùy từng loại mà sẽ có hình dạng và mùi thơm khác nhau. Vậy làm sao để có thể lựa chọn được tỏi khô ngon và thơm nhất.

Bạn có thể tham khảo những mẹo dưới đây khi lựa chọn tỏi khô:

– Củ tỏi khô ngon là những củ to, chắc nịch. Khi cầm thấy nặng tay. Các bạn phải chọn những củ lành lặn, khô bong, không bị ẩm ướt hay sâu mọt. Những củ cầm thấy nhẹ tay bên trong thường bị xốp hoặc bị mối mọt.

– Phần vỏ cũng rất quan trọng. Bạn cần lựa những củ còn nguyên lớp vỏ, các nhánh tỏi đều, không bị lép. Sờ thấy căng chắc, không bị nhăn nhúm hay khô xác.

cách lựa chọn tỏi khô
Nên chọn những củ chắc, không bị sâu mọt

– Không mua những củ tỏi khô có màu vàng hoặc xám. Đây là những củ có mùi thơm nhẹ và dễ hỏng. 

– Bạn nên mua tỏi có vỏ màu tím, tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn. Loại tỏi này có kích thước nhỏ hơn một chút, vỏ khó bóc hơn nhưng lại cực kỳ thơm và nhiều dinh dưỡng.

Nhiều bạn hỏi tỏi mọc mầm có ăn được không? Thì câu trả lời là có nhé. Nếu khoai tây mọc mầm có nhiều độc tố thì tỏi mọc mầm lại cực kỳ bổ dưỡng. Nếu chế biến ngay, bạn có thể cắt bỏ bớt phần mầm non đi và nấu như bình thường. Vì phần mầm non này có mùi khá nặng.

Cách bảo quản tỏi khô được lâu

Tỏi là gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn thường ngày. Vì vậy, mỗi lần mua, chị em sẽ có xu hướng mua số lượng lớn để tiện lợi cho việc bếp núc.

Tuy nhiên, nếu các bạn bảo quản tỏi khô không đúng cách sẽ khiến tỏi nhanh bị thối hỏng hoặc bị con trùng phá hoại. Điều này sẽ làm lãng phí công sức và tiền bạc.

Vì vậy, để bảo quản tỏi khô giữ được lâu hơn, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau:

– Để tỏi ở những nơi khô ráo, thoáng đãng như treo trên gác bếp. Tránh để tỏi ở nơi ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao vì sẽ làm tỏi mọc mầm, nhanh thối hỏng.

– Đơn giản nhất, sau khi mua tỏi về, bạn chỉ cần để chúng trong rổ nhỏ hoặc đựng bằng các túi lưới chuyên dụng và đặt ở nơi khô thoáng, không để ánh nắng chiếu vào.

cách bảo quản tỏi khô
Đựng tỏi bằng túi lưới chuyên dụng

– Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại túi giấy tối màu để dựng tỏi. Môi trường ít ánh sáng cũng giúp giữ tỏi được lâu hơn.

– Nếu mua số lượng lớn bạn cũng nên kiểm tra tỏi thường xuyên. Nếu thấy những củ nào có dấu hiệu bị nấm mốc, hư hỏng nên loại bỏ, để riêng ra. Đây chính là nguồn bệnh lây sang các củ khác.

Lưu ý

– Như đã chia sẻ ở trên, tỏi mọc mầm hoàn toàn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nếu thấy củ tỏi đã quá khô héo, mầm mọc lớn rồi thì nên bỏ đi. Vì các nhánh tỏi đã bị mất hết các chất dinh dưỡng và có thể đã bị thối hỏng để hình thành rễ mới.

– Nhiều người sẽ để tỏi trong tủ lạnh. Tuy nhiên cách này bảo quản được tỏi lâu nhưng lại làm mất đi nhiều dưỡng chất trong tỏi. 

– Không nên dùng túi nilon hay hộp nhựa kín để đựng tỏi. Điều này sẽ làm tỏi dễ bị thối hỏng và nấm mốc xâm nhập.

Cách bảo quản tỏi đã bóc vỏ

Nhiều khi chế biến, các bạn có thể lỡ tay bóc quá nhiều tỏi mà không dùng hết. Thì đừng lo lắng nhé, Thực Phẩm Khô sẽ bật mí cho bạn cách bảo quản tỏi khô đã lột vỏ ngay dưới đây.

Cách 1:

Bạn cho tỏi vào hộp hoặc túi nilon sạch rồi đặt lên ngăn đông tủ lạnh. Cách này sẽ giúp tỏi không bị hỏng mà cũng giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian cho lần chế biến sau đó.

Cách 2:

Cho tỏi vào ngâm chua cũng là cách mà nhiều người áp dụng. Với phương pháp này tỏi không chỉ được bảo quản lâu hơn mà còn là một món ăn thơm ngon từ tỏi.

tỏi ngâm chua
Tỏi ngâm chua

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: giấm táo, đường, ớt nguyên quả, muối. Cho giấm táo cùng đường, muối vào nấu sôi rồi để cho nguội. Cho tỏi và ớt vào hũ thủy tinh rồi đổ phần nước vừa đun vào sao cho ngập hết tỏi và ớt là được.

Cuối cùng, bạn đậy kín nắp và có thể đem ra dùng sau khoảng 10 ngày. Món tỏi ngâm chua này có thể dùng các món bún, mì, pha nước chấm đều rất ngon. Hàm lượng dinh dưỡng trong tỏi ngâm cũng cao hơn gấp 4 lần so với bình thường, nên các bạn có thể làm một hũ để dùng dần nhé.

Cách bảo quản tỏi xay

Nếu bạn muốn xay tỏi 1 lần và dùng trong nhiều lần thì cách bảo quản sau đây cũng sẽ giúp ích bạn rất nhiều đấy.

Cách 1:

Bạn có thể đặt 1 lớp túi bóng lên khay đá. Cho lượng tỏi phù hợp vào lần lượt từng ô. Sau khi đã cho đầy các ô, bạn bọc cả khay đá bằng một lớp túi nilon nữa, cho vào ngăn đông là được. Mỗi lần dùng bạn chỉ cần bỏ ra, lấy lượng vừa đủ. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Cách 2:

Nếu không có khay đá, bạn có thể cho tỏi trực tiếp vào túi nilon. Sau đó, dùng tay cuộn lại thành một thanh dài và cho vào ngăn đá. Mỗi lần sử dụng, chỉ cần cho ra và cắt 1 khúc tỏi vừa đủ, rất tiện lợi phải không nào?

cách bảo quản tỏi khô xay
Cho tỏi vào tui nilon và để ngăn đá tủ lạnh

Bài viết trên đây là một số cách bảo quản tỏi khô được lâu. Với những thông tin này, hy vọng các bạn đã có thêm những bí kíp mới để giữ tỏi khô được thời gian dài hơn và có những cách bảo quản nếu lỡ tay sơ chế quá nhiều nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin Tức để cập nhật những thông tin bổ ích.

Đọc thêm:

Cách làm hoa quả sấy không cần dùng lò nướng

7 cách trị ho bằng đường phèn hiệu quả

Share:

2 thoughts on “Cách bảo quản tỏi khô được lâu-không lo bị hỏng

  1. Pingback: Bột năng và bột đao có những điểm gì khác biệt nhau?

  2. Pingback: Tỏi và mật ong có kỵ nhau không? Thực phẩm đại kỵ với tỏi bạn cần biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *