Cách làm nộm rau má đặc sản Điện Biên ăn một lần là nghiền dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm một món ăn chống ngấy, thanh mát, giải nhiệt mùa hè vào trong thực đơn ăn uống của gia đình mình. Gọi là nộm rau má thì chắc chắn rau má chính là nguyên liệu chính không thể thiếu. Rau má giải nhiệt tốt, thanh mát, lành tính nên có thể dễ dàng kết hợp với vô vàn những nguyên liệu khác để tạo ra món ăn thanh nhiệt. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết nhất tới quý bạn đọc các cách làm nộm rau má đặc sản Điện Biên, thanh mát mùa hè này nhé. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay thôi nào!
1. Rau má là rau gì?
Rau má có tên gọi khoa học là Centella Asiatica hay tên gọi khác như tích tuyết thảo, liên tiền thảo. Là một loại cây mọc dại, có tốc độ sinh trưởng cực kì nhanh chóng. Chúng mọc phổ biến ở khắp mọi nơi trên Thế Giới, ngay kể cả những khu vực địa hình hiểm trở, khó nhất thì chúng cũng có thể sinh sống được.
Tại Việt Nam, số lượng rau má mọc hoang nhiều nhất phải kể tới vực Thanh Hóa. Không những vậy, ngay cả những khu vực vùng cao phía Bắc của nước ta thì rau má cũng được tìm kiếm thấy rất nhiều. Rau má ưa những nơi ẩm ướt, râm mát, thung lũng, bờ mương, các khu rừng nguyên sinh râm mát và những nơi có đất mùn tơi xốp.
Theo Đông Y, rau má có tính mát, được coi là “thần dược” trị các bệnh nóng trong, ngứa ngáy, rôm sảy, mụn nhọt, giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc tố,… Rau má rất tốt dành cho những ai thường xuyên sử dụng bia rượu, thuốc lá, đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ. Rau má có thể được ăn trực tiếp, làm sinh tố rau má, nước ép hoặc chế biến thành nhiều món ngon thanh mát.
Xem thêm: Cách nhặt rau má nhanh, mới nhất 2023 cực kì đơn giản
1.1 Giá trị dinh dưỡng trong rau má
Theo các nghiên cứu từ viện dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết. Trong 100gr rau má cung cấp các dưỡng chất dinh dưỡng như:
- Nước: 88.2gr
- Đạm: 3.2gr
- Tinh bột: 1.8gr
- Cellulose: 4.5gr
- Vitamin C: 3.7gr
- Vitamin B1: 0.15gr
- Canxi: 2.29gr
- Photpho: 2mg
- Sắt: 3.1gr
- Beta-Carotene: 1.3gr
Đây chính là toàn bộ giá trị dinh dưỡng được tìm thấy trong 100gr rau má. Việc bổ sung rau má vào thực đơn ăn uống sẽ giúp cho bạn rất nhiều công dụng to lớn tốt cho sức khỏe.
1.2 Công dụng của rau má
Với rất nhiều chỉ số dinh dưỡng tốt có lợi vừa tìm hiểu ở trên. Những chỉ số này rất quan trọng dành cho sức khỏe của con người. Thêm rau má vào thực đơn ăn uống sẽ giúp cho bạn phòng một số căn bệnh như:
- Rau má giúp giải nhiệt cơ thể, mát gan
- Rau má giúp thanh lọc, giải độc tố cơ thể
- Rau má giúp lưu thông khí huyết
- Rau má giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường thị lực
- Rau má giúp hạ sốt
- Rau má giúp rút ngắn thời gian chữa lành các vết thương, sưng tấy
- Rau má giúp cải thiện các vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa
Rau má có thể được chế biến rất linh hoạt và cũng được rất nhiều người sử dụng làm thức uống thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở thức uống, các món ăn từ rau má cũng rất thanh mát mà bạn nên chế biến. Món ăn mà bạn nên làm với rau má đó chính là nộm rau má. Cùng tìm hiểu các cách làm nộm rau má thanh nhiệt mùa hè bạn nhé.
2. Cách làm nộm rau má lạc rang đặc sản Điện Biên?
Nguyên liệu:
- 500gr rau má tươi
- 250gr ức gà tươi
- 100gr lạc rang giã nhỏ
- Muối tinh
- 1/2 trái ớt chuông đỏ, bào sợi mỏng
- 1 củ cà rốt, bào sợi mỏng
- 1 củ hành tây, thái lát mỏng
- Nước cốt chanh
- Nước mắm
- Đường
Thực hiện:
- Ra má tươi mua về, bạn dùng tay nhặt những lá rau má non ngon để dùng
- Loại bỏ toàn bộ những phần lá rau má hư thối, sâu bệnh bỏ đi
- Rửa rau má nhẹ tay dưới vòi nước chảy hẹ
- Hòa chậu muối loãng, cho rau má vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử khuẩn
- Vớt rau má lên, rửa lại rau má với nước sạch, để rau má khô, ráo nước hoàn toàn
- Ức gà rửa sạch dưới vòi nước
- Cho vào nồi 500ml nước và đun sôi
- Nước sôi, cho ức gà vào luộc chín trong 25 phút
- Vớt ức gà, để ức gà nguội
- Xé ức gà thành từng sợi mỏng, nhỏ
- Cho vào thau sạch gồm: rau má tươi + cà rốt sợi + hành tây thái lát + ức gà sợi + ớt chuông sợi + lạc rang
- Đeo bay tay ni lông, trộn đều nguyên liệu này lại cùng với nhau
- Cho vào tô gồm: Đường trắng + nước cốt chanh + nước mắm. Đánh đều lên cho đường hòa tan
- Đổ hỗn hợp nước sốt vào thau rau
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều nước sốt cùng rau má
- Ướp 15 phút cho ngấm nước sốt
- Bốc ra đĩa, bầy ra mâm và thưởng thức
3. Cách làm nộm rau má tai heo thơm ngon
Nguyên liệu:
- 500gr rau má tươi
- 2 chiếc tai heo
- 150gr lạc rang, giã nhỏ
- Muối tinh
- Ớt chuông, bào sợi mỏng
- Đường trắng
- Nước mắm
- Nước cốt chanh
Thực hiện:
- Rau má mua về, bạn dùng tay nhặt lấy những ngọn rau má non đựng vào thay inox
- Xả một chậu nước sạch, cho rau má vào rửa với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau má vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử khuẩn
- Vớt rau má lên, rửa lại rau má dưới vòi nước sạch. Để rau má khô, ráo nước
- Tai heo mua về, bạn rửa rau má dưới vòi nước sạch
- Cho 1 nắm muối lên tai heo chà xát muối với tai heo để khử khuẩn
- Rửa lại tai heo với nước sạch
- Cho vào nồi 500ml nước và đun sôi
- Nước sôi, cho tai heo vào nấu chín trong 25 phút
- Vớt tai heo ra, ngâm vào thau nước đá lạnh 5 phút cho tai heo giữ được độ giòn
- Vớt tai heo lên, để tai heo ráo nước. Thái tai heo thành từng lát mỏng
- Cho vào thau inox sạch gồm: rau má tươi + ớt chuông sợi + lạc rang giã nhỏ
- Cho vào tô gồm: đường trắng + nước mắm + nước cốt chanh
- Đánh đều cho đường hòa tan
- Đổ nước sốt vào trong thau inox rau má. Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên
- Ướp rau má 15 phút cho ngấm
- Bốc ra đĩa, bầy lên mâm rồi thưởng thức
4. Cách làm nộm rau má thịt heo thơm ngon
Nguyên liệu:
- 500gr rau má
- 250gr thịt lợn nạc thăn thảo dược
- 75gr lạc rang, giã nhỏ
- 10gr vừng trắng
- Muối tinh
- Ớt chuông, bào sợi mỏng
- Nước mắm
- Đường
- Nước cốt chanh
- Mì chính
- Dầu ăn
Thực hiện:
- Rau má mua về, bạn dùng tay nhặt lấy những ngọn non rau má để dùng
- Rửa rau má dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau má vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
- Vớt rau má lên, rửa lại rau má với nước sạch. Để rau má khô, ráo nước
- Thịt heo mua về, bạn đem rửa sạch thịt heo dưới vòi nước
- Dùng khăn sạch, lau khô thịt heo đi
- Thái thịt theo thành từng lát mỏng nhỏ, vừa đủ ăn
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, cho thịt heo vào chiên chín vàng trong 10 phút
- Vớt thịt heo ra đĩa và để cho thịt heo ráo dầu
- Cho vào thau inox sạch gồm: rau má tươi + lạc rang + ớt chuông sợi. Trộn đều lên
- Cho vào tô gồm: nước mắm + hạt nêm + mì chính + đường trắng + nước cốt chanh
- Đánh đều lên cho đường hòa tan
- Đổ nước sốt vào trong thau inox rau má
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều nước sốt cùng rau má
- Ướp rau má khoảng 15 phút cho ngấm nước sốt
- Bốc nộm rau má vào đĩa, đặt thịt heo lên trên, rắc vừng trắng rồi thưởng thức
5. Cách làm nộm rau má thịt bò bổ dưỡng
Nguyên liệu:
- 500gr rau má tươi
- 250gr thịt thăn bò
- 75gr lạc rang, giã nhỏ
- 1/2 củ cà rốt, bào sợi mỏng
- 1/2 củ hành tây trắng, bào sợi mỏng
- Ớt chuông, bào sợi
- Muối tinh
- Gừng, đập dập
- Nước mắm
- Đường trắng
- Nước cốt chanh
- Bột ngọt
Thực hiện:
- Rau má mua về, bạn dùng tay nhặt lấy những ngọn non rau má để sử dụng
- Rửa rau má dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau má vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
- Vớt rau má lên, rửa lại rau với nước sạch. Để rau má khô, ráo nước
- Thịt bò mua về, bạn thái thịt bò thành từng lát mỏng, vừa đủ ăn
- Cho vào nồi 500ml nước cùng với gừng đập dập. Đun sôi
- Nước sôi, cho thịt bò vào trụng chín trong 5 phút
- Vớt thịt bò và đựng vào tô cho ráo nước
- Cho vào thau inox gồm: rau má tươi + cà rốt sợi + hành tây sợi + lạc rang + ớt chuông sợi + thịt bò
- Trộn đều tất cả nguyên liệu lại cùng với nhau
- Cho vào tô gồm: nước mắm + đường trắng + nước cốt chanh + mì chính
- Đánh đều lên cùng nhau cho đường hòa tan
- Nêm nếm nước sốt cho vừa miệng mình
- Rưới nước sốt vào thau rau má
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên cùng rau má
- Ướp nộm rau má khoảng 15 phút cho ngấm nước sốt
- Bốc nộm rau má thịt bò ra đĩa, bày biện ra mâm rồi thưởng thức
6. Cách làm nộm rau má chay
Nguyên liệu:
- 500gr rau má tươi
- 150gr nấm bào ngư
- Muối tinh
- Ớt chuông, bào sợi mỏng
- Dầu ăn
- Nước cốt chanh
- Nước mắm
- Đường trắng
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu ăn
Thực hiện:
- Rau má mua về, bạn dùng tay nhặt lấy những ngọn rau má non để sử dụng
- Rửa rau má dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Hòa chậu muối loãng, cho rau má vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử hóa chất
- Vớt rau má lên, xả lại rau má với nước sạch. Để rau má khô, ráo nước
- Nấm bào ngư bạn rửa qua nấm với nước sạch
- Để nấm khô, ráo nước
- Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu
- Dầu sôi, cho nấm bào ngư vào chiên chín trong 7 phút
- Với nấm bào ngư ra và để nấm ráo dầu
- Cho vào tô gồm: nước mắm + đường trắng + nước cốt chanh + hạt nêm. Đánh đều lên cho đường hòa tan
- Nêm nếm nước sốt cho vừa miệng mình
- Cho rau má tươi + ớt chuông bào sợi + nấm bào ngư xào vào thau sạch và trộn đều lên cùng nhau
- Đổ nước sốt vào thau rau má
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều nước sốt cùng với rau má
- Bốc nộm rau má chay ra đĩa, bày biện ra mâm rồi thưởng thức
Xem thêm: [TOP] 5 món chay dễ làm tại nhà thanh đạm, giàu dinh dưỡng
7. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm nộm rau má đặc sản Điện Biên mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Tưởng chừng chỉ là những món ăn dân dã quen thuộc có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi nhưng không ngờ những món ăn này lại là đặc sản của Điện Biên mà mỗi ai khi có dịp đặt chân tới vùng đất này đều mong muốn thưởng thức chúng một lần vì hương vị của chúng rất riêng biệt. Hy vọng rằng, với những món ăn thanh mát từ rau má trên đây thì sẽ giúp bạn có một mâm cơm ngày hè giải nhiệt cơ thể tốt nhất.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng mình. Nếu bạn có thêm những món nộm rau má khác, hãy cứ mạnh dạn để lại món ăn đó dưới bình luận bài viết này để mình cùng bổ sung chuyên mục ẩm thực này cho hoàn thiện hơn nha!!!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm đồ khô để làm nộm tại đây: https://thucphamkho.vn/do-kho/