Các loại bánh làm từ bột năng – đơn giản – nhanh chóng – hấp dẫn

cac-loai-banh-lam-tu-bot-nang

Các loại bánh làm từ bột năng luôn mang tới cho người ăn những trải nghiệm rất mới mẻ. Nhưng không phải ai cũng biết bột năng làm món gì ngon? Bột năng là một loại bột ẩm thực cực kì quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình Việt. Chúng có giá thành rất rẻ nhưng lợi ích đem tới cho người dùng đó là vô vàn các món bánh ngon miệng. Hôm nay, cùng Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu về các loại bánh làm từ bột năng đơn giản – nhanh chóng – lạ miệng nhé.

1. Bột năng là gì?

Nghe tên bột năng chắc chắn đây là thứ bột không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng. Đặc biệt là với chị em yêu thích nấu nướng. Bột năng được làm từ củ năng tươi. Quá trình để làm ra được bột mịn màng, chất lượng sẽ đòi hỏi cực kì nhiều yếu tố khách quan. Từ việc chọn lựa giống và các phụ gia đi kèm. Mỗi vùng miền, họ gọi bột năng với các tên gọi rất khác nhau. 

cac-loai-banh-lam-tu-bot-nang-thom-ngon

  • Người miền Bắc và miền Nam gọi bột năng là bột đao hoặc bột sắn dây
  • Người miền Trung gọi bột năng là bột lọc – nguyên liệu chính là củ khoai mì (hay củ sắn)

Ở miền Nam, nguyên liệu làm bột năng được trồng cực kì mạnh mẽ phổ biến ở những vùng đất trũng như Kiên Giang, An Giang. Đặc tính của bột năng đó là mang lại độ kết dính tốt. Bởi vậy mà thứ bột mịn này được tin dùng trong nhiều công thức nấu món ăn như: Thạch, các loại chè, há cảo,…

Bột năng được sử dụng nhiều trong ẩm thực. Chính vì thế mà nhiều chị em đang đặt ra rất nhiều câu hỏi về thành phần dinh dưỡng có trong bột năng. Ăn bột năng có béo không?

Cụ thể: trong 100gr bột năng có chứa:

  • Calo: 381 calo
  • Protein: 0.5gr
  • Glucides: 94.3gr
  • Chất xơ: 0.4gr
  • Lipid: 0.2gr
  • Kali: 20mg
  • Photpho: 20mg
  • Fer: 1mg

Lượng Protein và chất xơ thấp, lượng calo và glucosides cao vượt ngưỡng cho phép. Việc sử dụng bột mì thường xuyên sẽ nguy hiểm với người mắc bệnh tiểu đường cũng như bệnh béo phì. Bột mì không tốt nếu bạn sử dụng vượt ngưỡng cho phép. 

Tham khảo thêm: Bột năng và bột đao khác nhau như thế nào?

2. Cách phân biệt bột năng với các loại bột khác?

Là một nguyên vật liệu thông dụng trong ẩm thực. Nếu chị em mà không biết cách phân biệt bột năng thật giả thì rất có thể mua phải loại bột giả. Đặc điểm hầu như của các loại bột là chúng đều có màu trắng để nhận biệt cũng như độ mịn nhất định. Khác mỗi ở hương vị. Mỗi loại bột thì chúng sẽ mang những hương vị thơm đặc trưng riêng.

2.1 Bột năng và bột mì:

  • Bột năng nhìn thô hơn bột mì. Độ mịn 7/10 so với bột mì
  • Khi trộn chung cùng nước, bột năng rất sánh, còn bột mì thì xốp và giãn nở
  • Màu sắc trắng hơn so với bột mì
  • Bột năng sử dụng rộng rãi như một chất làm sánh đặc nấu chè, làm bánh, nấu cháo,… Bột mì thì được dùng trong các công thức làm bánh

2.2 Bột năng và bột sắn dây:

Nhiều người đang có suy nghĩ sai lầm khi cho rằng bột năng và bột sắn dây là một. Thực tế, bột năng được làm từ củ sắn (củ khoai mì). Còn bột sắn dây thì được làm từ củ sắn dây. 

  • Bột sắn dây về hình dáng sẽ to hơn so với bột năng
  • Công năng thì bột sắn dây có tính mát, được dùng để nấu nước uống giải nhiệt mùa hè nắng nóng

2.3 Bột năng và bột bắp:

  • Nhận biết qua mùi vị cũng rất dễ, bột bắp sẽ dậy mùi thơm từ những trái ngô non
  • Bột bắp không kết dính trong các dung dịch có tính axit như nước chanh, giấm, nước cam,…
  • Mục đích của bột bắp là chỉ để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn

2.4 Bột năng và bột nếp:

  • Bột nếp chế biến từ gạo nếp nên chúng rất dẻo và dai hơn so với bột năng
  • Bột nếp chỉ dùng trong món bánh dày, bánh gia hay bánh trôi

Tham khảo thêm: Cách sử dụng bột lá nếp cho các bà nội trợ

2.5 Bột năng và bột gạo:

  • Bột gạo không trong như bột năng. Chúng có màu trắng đục đặc trưng
  • Độ dai, dẻo không bằng bột năng
  • Bột gạo thì sẽ dùng trong món bánh đúc nóng, bánh xèo, bánh khoái,…

3. Các loại bánh được làm từ bột năng hấp dẫn?

3.1 Bánh đúc nóng

Món bánh được làm từ bột năng đầu tiên đó chính là món Bánh đúc nóng. Đây là một món ăn vặt mùa đông đặc trưng khi gió lạnh ùa về. Một bát bánh đúc nóng sẽ giúp cho bạn ấm bụng, cơ thể trở nên ấm áp hơn. 

cac-loai-banh-lam-tu-bot-nang-doc-dao

Bánh đúc dẻo mềm, dai dai được làm từ bột năng và là món ăn sáng lý tưởng. Với phần nhân thịt ba chỉ xào nấm, đậu xanh đậm đà. Chan nước mắm chua ngọt cay cay đậm đà khiến người ăn cảm thấy kích thích. Không chỉ được làm bằng bột năng, bạn cũng có thể làm bánh đúc nóng với cơm nguội cực kì độc đáo.

3.2 Bánh bột lọc

Món bánh tiếp theo được làm bằng bột năng đó chính là bánh bột bột lọc. Đây là loại bánh đặc sản mang đậm hương vị của miền Trung xa xôi Tổ Quốc. 

Bánh bột lọc có lớp vỏ bên ngoài dai mềm. Phần nhân bên trong được biến tấu linh hoạt vô cùng và cực kì đa dạng: tôm, thịt băm, mộc nhĩ, đậu xanh,… rất hấp dẫn, thơm ngon. 

Để bánh không bị kết dính lại cùng với nhau. Khi luộc bạn rắc thêm một chút mỡ và hành phí béo ngậy. Cùng với đó là chút nước chấm chua ngọt cay nhẹ để tăng độ thơm ngon cho món ăn

3.3 Bánh xu xê

Bánh xu xê hay còn được gọi là bánh phu thê. Đây là một loại bánh phổ biến tại Việt Nam trong các cháp lễ ăn hỏi cưới xin của nhiều cặp vợ chồng. 

Bánh xu xê sau khi hoàn thành sẽ có lớp vỏ bên ngoài màu xanh lá cây truyền thống. Cắn một miếng bánh đầu tiên bạn sẽ cảm thấy độ dẻo dai, hương thơm đặc trưng của mùi lá dứa. Phần nhân bánh bên trong giòn sần sật từ dừa sợi, vị béo bùi đậu xanh và hạt sen. 

Ngày nay, màu sắc bánh xu xê đã trở nên đa dạng rất nhiều. Chúng bao gồm: màu trắng, màu đỏ, màu vàng, màu xanh than,…

3.4 Bánh đuông dừa

Lứa tuổi 7x 8x 9x chắc chắn không còn quá xa lạ với món bánh đuông dừa này phải không nào? Gọi là bánh đuông dừa vì hình dạng của chúng trông rất giống con đuông dừa. Một loài ấu trùng có tiếng ở miền Tây. Nghê tên ấu trùng sẽ khiến nhiều người sợ hãi. Nhưng bánh đuông dừa thì lại để cho người ăn những hương vị rất đặc trưng riêng.

cac-loai-banh-lam-tu-bot-nang-la-mieng

Bánh được làm với 2 nguyên liệu chính là bột năng và nước cốt dừa. Kích cỡ nhìn rất nhỏ bé xinh đẹp bắt mắt và cực kì tò mò đối với các bạn trẻ nhỏ.

Khi thưởng thức bánh, lớp vỏ bên ngoài giòn tan. Cùng với đó là hương vị thơm đặc trưng của nước dừa hòa quyện lại với nhau tạo nên món ăn cực kì hấp dẫn, đưa miệng.

3.5 Bánh chuối hấp

Thật tiếc nuối nếu như trong danh sách các loại bánh làm từ bột năng mà thiếu đi bánh chuối hấp. Bột năng dùng trong bánh chuối để tạo độ kết dính, đông đặc lại với nhau. Nguyên liệu để làm món bánh chuối hấp sẽ có sự kết hợp từ gạo nếp và bột năng để giúp cho chiếc bánh dai khi cắn miếng đầu tiên. 

Bánh chuối hấp ăn nóng là ngon nhất. Và nước chấm của bánh chuối đó chính là nước cốt dừa rắc vừng rang. Khi ăn, bạn chấm bánh vào với nước cốt dừa béo ngậy để tăng độ thơm ngon, lôi cuốn của món ăn.

3.6 Bánh khoai lang

Món tiếp theo được làm từ bột năng phải kể tới món bánh khoai lang thần thánh. Riêng với món bánh khoai lang thì bạn có thể làm chúng với 2 cách đó là “Bánh khoai lang tím và bánh khoai lang chiên phồng”. Mỗi một món bánh là một hương vị, một trải nghiệm riêng vô cùng đặc biệt. 

  • Bánh khoai lang tím: Với nguyên liệu chính là bột báng và bột năng. Đây là một món ăn rất mới lạ, độc đáo, thơm ngon, hấp dẫn. Chắc chắn sẽ khiến cho bạn ghi điểm trong mắt bạn bè, người thân. Lớp vỏ bánh bên ngoài khá dẻo, nhân khoai lang béo bùi, thơm ngọt và có màu tím đặc trưng.
  • Bánh khoai lang chiên phồng: Bánh sau khi hoàn thành sẽ có lớp vỏ vàng ươm, ăn giòn tan. Mùi thơm đặc trưng của mè, tan từ từ trong miệng. Nhân chính vẫn là khoai lang thơm ngọt, đầy hấp dẫn và lôi cuốn.

3.7 Bánh đúc ngọt

Nhắc tới hàng loại một số bánh làm từ bột năng thì chúng ta không thể không nhắc tới món bánh đúc ngọt hay món bánh đúc lá dứa

Bánh đúc ngọt có nguồn gốc xuất xứ từ miền Tây Việt Nam và nó là một đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Họ yêu thích bởi vị ngon không thể lẫn với những loại bánh nào, mùi hơm đặc trưng từ lá dứa. Ăn vừ giòn vừa dai, và ngon nhất đó là nên ăn cùng với nước cốt dừa. 

Chắc chắn món bánh đúc ngọt này sẽ để lại cho bạn nhiều kỉ niệm đẹp bởi hương vị thơm ngon không thể tả nổi.

NGUỒN: TỔNG HỢP.

4. Tổng kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết, đầy đủ, tỉ mỉ nhất về chủ đề ẩm thực các loại bánh làm từ bột năng thơm ngon – hấp dẫn – lạ miệng mà bạn có thể tham khảo qua. Bột năng thực sự rất tuyệt vời trong ẩm thực. Không chỉ có 7 món bánh bột năng ngon miệng này. Mà bột năng còn có thể chế biến thành vô vàn những món ăn ngon khác nữa. 

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Hy vọng rằng với những chia sẻ của Thực phẩm khô sẽ mang tới cho bạn thông tin hay và bổ ích. 

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *