Các loại gia vị nổi tiếng trong hai nền ẩm thực lớn nhất thế giới

cac-loai-gia-vi-noi-tieng

Để tạo ra một món ăn hấp dẫn, ngoài nguyên liệu tươi ngon, gia vị chính là chìa khóa quyết định hương vị, linh hồn của món ăn. Tùy theo từng vùng miền, bản sắc dân tộc, mỗi nền ẩm thực sẽ có những loại gia vị đặc trưng, tạo ra nét riêng cho từng món ăn. Sau đây, thucphamkho.vn sẽ giúp bạn khám phá các loại gia vị nổi tiếng trong hai nền ẩm thực lớn nhất trên thế giới.

Các loại gia vị nổi tiếng trong nền ẩm thực châu Á

Trong các món ăn châu Á,  mỗi gia vị đều mang tới một mùi vị độc đáo, khác biệt. Ví dụ như đinh hương với mùi thơm đặc trưng được dùng nhiều trong các món ăn của Ấn Độ. Ớt Tứ Xuyên với vị cay đặc biệt được sử dụng trong các món ăn Trung Hoa,… 

Hãy cùng Thực Phẩm Khô khám phá ngay 8 loại gia vị đặc trưng, được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn châu Á. Các loại gia vị này đã trở thành nét đặc trưng của nền ẩm thực lớn nhất nhì thế giới này.

Ớt (Chili)

Đến với các khu chợ hay siêu thị ở châu Á, bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều loại ớt đa dạng như: ớt xanh, ớt đỏ, ớt vàng, ớt trái, ớt bột, ớt xiêm, ớt chuông,…

các loại gia vị nổi tiếng
Ớt là gia vị đa dạng với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau

Ớt không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn. Nó còn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho những người đầu bếp nơi đây. 

Ớt châu Á thường có vị rất cay. Các bạn có thể giảm nồng độ cay của ớt bằng cách bỏ bớt phần hạt đi. Có rất nhiều món ăn nổi tiếng tại một số quốc gia châu Á với vị cay đặc biệt như món cua nấu ớt tại Singapore, món tôm nấu sốt Ebi tại Nhật Bản, gà cay ngọt ở Thái Lan hay món cà ri ở Ấn Độ,… 

Trung Quốc là quốc gia có nền ẩm thực phong phú rất ưa chuộng gia vị cay này. Ớt khô được sử dụng nhiều trong các món ăn Trung Hoa, đặc biệt ở hai tỉnh Hồ Nam và Tứ Xuyên. Ngược lại, ở Hàn Quốc, người ta lại ưa chuộng ớt bột để nấu nướng.

Quế (Cinnamon)

Là một loại gia vị quen thuộc, quế được sử dụng nhiều trong cả món Á ngọt và món Á mặn. Đây là một loại gia vị có hương thơm đặc trưng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. 

Ở châu Á, cũng giống như ớt, quế có rất nhiều loại với hương vị khác nhau. 

  • Quế Ceylon (Sri Lanka) có giá khá đắt. So với những loại quế khác, quế Ceylon có hương thơm tinh tế hơn. 
  • ỞTrung Quốc, quế được biết đến với vị cay và hơi nóng. 
  • Quế Việt Nam thì vị khá ngọt và cay. 
  • Quế Indonesia là loại thông dụng nhất vì hương vị cân bằng của nó. 

Quế là một loại gia vị được dùng rất nhiều trong các món ăn ngon như tôm nướng, sườn nướng, bánh quy, các món thịt cừu,…

Gừng (Ginger)

Gừng là một trong các loại gia vị thường dùng không thể thiếu trong nhà bếp của bạn. Đây là gia vị được tìm thấy trong rất nhiều món ăn. Từ món cá hồi sốt Teriyaki (Nhật Bản) đến cà ri cá Assam (Ấn Độ).

Bạn có thể sử dụng gừng ở dạng củ hoặc bột. Ở Nhật, người ta thái gừng thành lát mỏng ăn sống cùng sushi. Điều này mang đến hương vị tuyệt vời cho món ăn này. 

Ngoài ra, các đầu bếp châu Á sử dụng gia vị này trong rất nhiều món ăn thú vị khác như bánh mỳ nướng bí ngô, cơm chiên gừng, thịt heo thái lát sốt gừng hay trà gừng mật ong có công dụng làm ấm cơ thể. 

Tính nóng và hương thơm khác biệt của gừng rất phù hợp để sử dụng cho các món ăn có vị ngọt nhẹ.

Hoa hồi (Star Anise)

Nhắc đến các loại gia vị trong ẩm thực Trung Hoa thì không thể không nhắc đến hoa hồi. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo để chế biến các món ăn từ thịt gà, thịt vịt, thịt bò hay thịt lợn. 

hoa hồi
Hoa hồi

Những người đầu bếp châu Á thường bổ sung hoa hồi vào một số món ăn như cơm chiên, súp xoài Mango Biryani, cà ri Vegeta Korma, thịt lợn ướp mật ong hoặc gà tần của Trung Quốc. Hoa hồi sẽ mang đến hương vị tuyệt vời cho món ăn.

Tuy nhiên, khi chế biến món ăn, bạn chỉ nên dùng một lượng vừa phải. Hoa hồi có mùi khá nồng, vị cam thảo. Nếu bạn dùng nhiều sẽ làm mất đi hương vị của các loại gia vị khác.

Thì là Ai Cập (Cumin)

Với mùi vị và hương thơm đặc biệt, hạt thì là Ai Cập là một loại gia vị chuyên dùng để tẩm ướp thịt, nấu các món súp, cà ri và sử dụng trong các món thịt hầm. 

Nếu bạn muốn sáng tạo món ăn của mình với hạt thì là, hãy dùng thử hạt thì là đen. Kích thước của hạt thì là đen bé hơn. Hương vị của loại hạt này phức tạp, khác biệt rõ rệt so với những loại hạt thì là khác. 

Nước xốt thì là đen được dùng nhiều trong món cà ri ở Bắc Ấn Độ và các món ăn ở vùng Trung Đông. Thì là đen cũng có nhiều tác dụng cho sức khỏe người sử dụng như: điều trị bệnh tiểu đường, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể,…

Riềng – Gừng Thái Lan (Galangal Root)

So với củ gừng, củ riềng có kích thước to hơn một chút và có màu nhạt hơn. Hương vị của riềng cũng đậm đà hơn. 

củ riềng
Củ riềng

Riềng là một gia vị nổi tiếng trong ẩm thực Thái Lan.  Nó hay được dùng với các món ăn nấu cùng sả. Các món ăn đặc trưng từ riêng nổi tiếng như: trà riềng sả tươi, súp gà dừa Tom Kha Gai,… Đây đều là những món ăn nổi tiếng của người Thái. 

Người Việt Nam cũng dùng riềng trong nhiều món ăn để tạo nên hương vị độc đáo như: món rượu mận, cá chim nướng riềng sả, lưỡi heo xào riềng,…

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron)

Với màu sắc và hương vị ấn tượng, nhụy hoa nghệ tây đã trở thành một trong những loại gia vị đắt giá và nổi tiếng nhất thế giới. Khi lựa mua loại gia vị này, hãy chọn những nhụy hoa có màu sắc đậm và sáng. Hương vị của nó sẽ đậm đà hơn. Trong các món cơm, cà ri, thịt cá của người Ấn Độ, nhụy hoa nghệ tây giúp cho món ăn có màu đẹp hơn, hương vị cũng khác biệt và bổ dưỡng hơn.

Nghệ (Turmeric)

Đây là thành phần không thể thiếu trong bột cà ri. Nghệ là nguyên liệu rất quan trọng trong nhiều món ăn nổi tiếng. Ví dụ như món Rendang của người Malaysia, xốt Satay và món Indian Dahl tại Ấn Độ. 

Bên cạnh đó, nghệ cũng được sử dụng nhiều trong các món ăn cần màu sắc. Ví dụ như ếch xào sả ớt của người Việt, gà Khao Soi mang hương vị Thái Lan, gà Tandoori và cà ri Massaman tại Ấn Độ hoặc thịt lợn tẩm nghệ mật ong. 

nghệ
Nghệ

Nghệ sẽ mang đến màu sắc đặc biệt cho món ăn, giúp món ăn của bạn nhìn hấp dẫn hơn. Khoa học cũng đã chứng minh nghệ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa và hoạt chất kháng viêm rất tốt cho cơ thể.

Mỗi loại gia vị ở trên đều mang một màu sắc, một hương vị riêng biệt. Nhưng tất cả đều góp phần tạo nên các món ăn ngon nổi tiếng của châu Á, trở thành gia vị đặc trưng của nền ẩm thực phong phú này. Nắm rõ và hiểu kỹ về các loại gia vị nổi tiếng trong ẩm thực châu Á là một nền tảng quan trọng để trở thành một người đầu bếp Á chuyên nghiệp.

Các loại gia vị nổi tiếng trong nền ẩm thực châu Âu

Khác với các gia vị đặc trưng của châu Á, gia vị ở châu Âu thường không quá nồng và mang những hương vị rất đặc biệt. 

Những người đầu bếp của nền ẩm thực lâu đời này nỗ lực tạo ra các món ăn bật lên hương vị riêng của thực phẩm. Trong ẩm thực Âu, lượng gia vị được dùng vô cùng chuẩn xác. Phần tên gọi, hương vị, tác dụng của mỗi loại gia vị hay những lưu ý khi sử dụng cũng được các đầu bếp học hỏi và nắm chắc kiến thức.

Sau đây, hãy cùng chuyên mục Tin Tức khám phá ngay danh sách các loại gia vị nổi tiếng của nền ẩm thực châu Âu.

Lá kinh giới cay(Oregano)

Đây là một loại rau thơm rất quen thuộc. Đặc biệt là đối với những ai là fan ruột của bánh pizza hay mì Ý. Lá kinh giới mang đến cho món ăn hương thơm độc đáo. Bạn dễ dàng sử dụng cùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Bạn có thể dùng lá kinh giới tươi hoặc lá kinh giới đã sấy khô để làm món ăn thêm hấp dẫn.

lá kinh giới cay
Lá kinh giới cay

Cỏ xạ hương (Lá thyme)

Đây là loại gia vị thích hợp để nấu các loại súp đậu, thịt hầm, món thịt nướng… Điều đặc biệt của lá xạ hương là phải nấu trong thời gian dài. Như vậy mới đem đến mùi hương đậm đà cho món ăn. Bạn có thể kết hợp cỏ xạ hương với một số loại nguyên liệu khác. Ví dụ như cà chua, các loại thịt, khoai tây, hành tây, các loại súp,…

Lá nguyệt quế (Bay leaf)

Lá nguyệt quế có mùi thơm đặc trưng và dễ chịu. Đây là gia vị được dùng nhiều trong các món súp và món hầm. 

lá nguyệt quế
Lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế được sử dụng nhiều trong các món ăn của người Ý và nhiều nước châu Âu. Tại Việt Nam, bạn cũng có thể dễ dàng mua được lá nguyệt quế tại các cơ sở, siêu thị kinh doanh thực phẩm.

Cây hương thảo (Rosemary)

Mùi hương của cây hương thảo rất đặc biệt. Nó vừa có vị trà lại có vị của hạt thông. Đây là loại gia vị không thể thiếu trong những món nướng, hầm, các món salad hay các món ăn đi kèm với cá, cà chua. 

Bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy những nhánh rosemary trong món bò bít tết trong nền ẩm thực Ý. Cây hương thảo ở dạng khô hay tươi đều có thể dùng để nấu ăn.

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron)

Saffron là một loại gia vị có xuất xứ từ đất nước Tây Ban Nha. Nhụy hoa nghệ tây thường được sử dụng để nấu trong các món ăn từ hải sản. Nó giúp món ăn có màu vàng tươi bắt mắt cũng như hương vị khác biệt, hấp dẫn. Như trên đã nói, nhụy hoa nghệ tây là một trong các loại gia vị nổi tiếng có mức giá đắt đỏ nhất thế giới.

các loại gia vị nổi tiếng
Nhụy hoa nghệ tây

Cây ngải giấm (Tarragon)

Hương vị của cây ngải giấm khá giống mùi hồi. Vì vậy, đây là nguyên liệu được dùng nhiều trong các loại sốt đặc. Loại gia vị này có thể sử dụng cùng trứng, thịt gà, thịt vịt, hải sản và một số món rau củ như nấm, hành tây, cà rốt,…

Kinh giới ngọt (Marjoram)

Lá kinh giới ngọt được sử dụng nhiều ở miền Bắc nước Ý. Trong khi đó, lá kinh giới cay (Oregano) được dùng nhiều ở miền Nam. 

Lá kinh giới ngọt
Lá kinh giới ngọt

Với hương dịu nhẹ, vị ngọt vừa, lá kinh giới ngọt giúp làm dậy mùi hương cho các món thịt như bò, gà hoặc sử dụng để trộn salad và nấu các món súp. Đặc biệt, đây là loại gia vị thích hợp để nấu cùng cà rốt và dưa chuột.

Rau mùi/ Ngò tây (Parsley)

Parsley là một nguyên liệu thảo mộc có nhiều thành phần dinh dưỡng như sắt, natri và vitamin C. Rau mùi có mặt trong hầu hết các món ăn của Ý. Nó có vị thơm nhẹ nhàng giống cỏ dại, giòn ngọt dễ ăn. Điều đó giúp các món ăn có thêm hương vị, kích thích vị giác. 

Ngò tây được sử dụng trong các món hầm và món súp. Đây cũng là loại rau để trang trí các món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Húng tây (Basil)

Trong ẩm thực Ý, húng tây cũng là một gia vị nổi tiếng. Lá húng tây có vị hơi cay, hơi hăng, ngọt nhẹ. Hương thơm của nó khá giống hoa hồi nhưng có phần dịu hơn. 

Húng tây thích hợp nấu cùng các món ăn từ cà chua như các món súp, salad, pizza.

Lá xô thơm (Sage)

Lá xô thơm có vị cay dịu nhẹ, the the, xen một chút đắng. Loại lá tươi ít đắng hơn lá khô. Đây là gia vị phù hợp nấu với các loại thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng), thịt lợn hoặc xúc xích. 

lá xô thơm
Lá xô thơm

Đối với các món ăn từ rau củ thì lá xô thơm thích hợp nấu với cà tím, cà chua, các loại đậu. Lá xô thơm được sử dụng trong các món ăn có vị béo và bùi.

Trên đây là tổng hợp các loại gia vị nổi tiếng của hai nền ẩm thực lớn nhất thế giới. Tùy theo phong cách ẩm thực của mỗi nơi, các bạn hãy lựa chọn những loại gia vị phù hợp. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn nắm rõ các loại nguyên liệu phổ biến và tạo ra các món ăn hấp dẫn.

Share:

One thought on “Các loại gia vị nổi tiếng trong hai nền ẩm thực lớn nhất thế giới

  1. Pingback: How good is saffron pistil effect with health life?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *